Không phải đâu cụ. Chúng ta thừa sức làm cả thấp cấp, trung cấp và cao cấp.
Cụ có tin ở giữa châu Âu vẫn có thể tìm phòng ngủ khách sạn 15 - 20 Ơ 1 đêm ko?
Ko nước nào đi hạn chế đối tượng khách du lịch cả. Ko đc phép chê khách mà phải tạo ra nhiều phân khúc phù hợp từng hạng khách. Mục tiêu là để lấy tiền và quảng bá hình ảnh đất nước. Du lịch chỉ có 2 nhiệm vụ cốt yếu là thế thôi.
Em may mắn đc đi nhiều thấy rằng cảnh quan Việt Nam đẹp gấp tỉ lần nhiều nước. Biển VN đẹp nhất Đông Nam Á luôn, mấy tụi Thái với Indo tuổi gì mà so sánh?
Nhưng chúng nó làm du lịch tốt gấp tỉ lần mình.
Và chúng nó ko chê khách nghèo hay giầu đâu cụ ạ. Mang tiền đến là nó đón tất.
Vâng, dưng hiện tại mình chưa đủ năng lực, ca năng lực về trình độ và năng lực về tài chính để làm tất một lúc; phải làm dần dần tường bước. Ok, đấy là điều đương nhiên rôi.
Dưng nếu chọn phân khúc thấp để đầu tư, để setup theo cái tiêu chuẩn đó thì khi đã ổn địng năng lực ở phân khúc đó sẽ rất- rất khó mở rộng sang phục vụ ở phân khúc cao hơn.
Còn nếu chọn ở mức cao (tất nhiên không cần ở mức cao nhất) thì sẽ rất dễ mở rộng sang phân khúc thâp hơn.
Ví dụ 1 quán bia cỏ (chắc tầm cụ không hay ngồi quán bia cỏ) thì dù có phát triển đến đâu thì cũng chi thêm được vài phòng VIP cho khách tầm hơi cao cao của phân khúc ấy; Bất chợt có ai đầu tư nhớn thì cũng không thể đưa đội ngũ, hệ thống, trang thiết bị này ra mà sử dụng được, mà gần như loại bỏ hết, làm lại từ đầu. Dưng trong khuôn viên một khách sạn 4-5 sao thì mở thêm 1 quán bia hơi HN thì rất dễ; đầu tư về cơ sở vật chất là không nhiều; về con người, về hệ thống vận hành thì một nhát ăn ngay.
Dây là tranh luận, mỗi người có mỗi quan điểm riêng.
Như em thì em nghĩ, về tiềm năng tự nhiên, nước mình xếp vào dạng ngon lành. Có thể được coi là "đất vàng"
Cơ sở vật chất, con người, hệ thống quản lý vận hành nghành du lịch đang ở mức sơ khai, bắt đầu xây dựng từ đầu. Có thể được coi như setup từ đầu.
Những ông phân khúc này nhăm nhe ừ, chỗ này làm cái nhà hàng cỡ trống đồng là ok; Ông khách có khả năng chi trả mức 2tr/người/bữa cũng đang nghĩ ừ chỗ này nó mở cái nhà hàng thì cũng tiện cho bọn mình.
Những ông phân khúc kia cũng nhăm nhé ừ chỗ này làm cái quán lá kè 5 phòng vip cũng ngon; Ông thì một đám phi xe đến, gạt xịch chân chống, rải giấy báo, lôi ra một đồng bia rượu với vài con mực, mấy qua cóc khoanh chân khề khà......
Cứ để thế, vài năm nữa:
- Nếu giữ nguyên cái ông thứ 2 thì chỗ ấy là sẽ là tập hợp các quán bia ( như bên kia bờ sông hồng, đoạn nằm giữa cầu Chương dương và Long biên); hai cái ông thứ nhất vì không thể nhịn ăn nhịn đầu tư nên đã đi chỗ khác tìm ăn; gần như không thể và không bao giờ bẩu ông ấy cứ vào ăn tạm ở đây chờ tôi sắp xếp lại được.
- Muốn kéo cái ông thứ nhất lại, chắc chắn phải dẹp cái ông thứ 2 đi để làm lại từ đầu.
-Nếu cho ông thứ nhất làm luôn; chắc chắn trong khu đó sẽ có chỗ cho ông thứ hai;