Tay em còn kém, lúc trồi, lúc sụt thôi mà!Màu sắc ly cà hê này bắt mắt quá.
Tay em còn kém, lúc trồi, lúc sụt thôi mà!Màu sắc ly cà hê này bắt mắt quá.
Em đang trong cái hố này mà cụ. Em cũng trần ai củ cải với mấy thứ đồ uống này rồi. Rốt cục em kết luận hạt ngon chiếm 60%, nước chiếm 20%, những thứ còn lại chỉ 20%. Và cuối cùng thì em lại thấy pha phin là ngon với em nhất, tất nhiên ở mức độ hạt khác. Nhưng những cụ mới bập vào đừng tin coffee home nó rẻ, haha - trần ai củ cải lắm.Không ai thuốc ai đâu, cụ ơi! Tuy hoàn cảnh mà dò hố vôi thôi Bạn bè em có máy cực xịn, uống thử xong cả bọn mất ngủ một tuần, có tên nhảy theo sau vài ba tháng, nhưng số còn lại, trong đó có em, vẫn bình tĩnh bình vôi với đồ của mình. Ly thì ly Bát Tràng vẫn ngon mà. Đừng chạy theo trend. Ví dụ, trước đây không lâu thấy rộ lên xay tay, máy xay tay đắt 9, 10 củ, gần ngang với máy xay điện khá, trong khi máy xay điện Ý hẳn hoi cho espresso giá chỉ cỡ 4, 5 tr cũng có, bộ pour vài triệu như cụ nói. Bây giờ thấy anh em có vẻ chán xay tay rồi . Cụ có thể mua hạt từ các nhà rang, bộ xay+pha espresso/latte chỉ chục củ đổ lại là dùng nhòe rồi, đâu cần ghê gớm lắm. Chủ yếu là được uống đồ xịn, đồ sạch, tự tay làm và ... cũng không đắt.
Loại này hơn chục năm trước em hay uống chỗ Bích Câu thì phải, đoạn ngay Cát Linh ý cụ.Nhân thớt nói về cà phê, nhà cháu nhớ rằng thì mà là khá lâu rồi, Hà Nội còn có một thứ đồ uống nữa là Trà Bát bảo gì gì đó, từng thẩm qua thì cháu thấy nó có mùi vị như kiểu nước từ củ khoai lang luộc bị cháy lớp vỏ ấy, uống cũng hay hay lạ lạ mà giờ tịnh không thấy ở đâu treo biển nữa. Loại nữa là nếp ga, đục đục thơm thơm, vị hơi chua và có ga, không biết có cụ mợ nào còn nhớ?
Em nhớ vị nếp ga cùng thời điểm mà bia Vạn Lực của TQ có tại HN. Hồi đó bọn khu em toàn tập trung xiền để dành, mua nếp ga uống với nhau. Một chai thôi, cả bọn chia nhau mỗi đứa đc lưng cái bát con, sao mà nó ngon thế.Nhân thớt nói về cà phê, nhà cháu nhớ rằng thì mà là khá lâu rồi, Hà Nội còn có một thứ đồ uống nữa là Trà Bát bảo gì gì đó, từng thẩm qua thì cháu thấy nó có mùi vị như kiểu nước từ củ khoai lang luộc bị cháy lớp vỏ ấy, uống cũng hay hay lạ lạ mà giờ tịnh không thấy ở đâu treo biển nữa. Loại nữa là nếp ga, đục đục thơm thơm, vị hơi chua và có ga, không biết có cụ mợ nào còn nhớ?
Pha phin cụ không có được cái độ sánh như mật, như cao của cốc ristretto, có vị thơm tùy loại hạt cà, có hương hoa thoang thoảng. Và hậu vị ngọt không mạnh, không kéo dài như của cốc espresso.Em đang trong cái hố này mà cụ. Em cũng trần ai củ cải với mấy thứ đồ uống này rồi. Rốt cục em kết luận hạt ngon chiếm 60%, nước chiếm 20%, những thứ còn lại chỉ 20%. Và cuối cùng thì em lại thấy pha phin là ngon với em nhất, tất nhiên ở mức độ hạt khác. Nhưng những cụ mới bập vào đừng tin coffee home nó rẻ, haha - trần ai củ cải lắm.
Đối với em, loại hạt cà ~35%, rang chiếm ~ 30%, xay - 10%, pha - 20%, tùy hứng - 5%Em đang trong cái hố này mà cụ. Em cũng trần ai củ cải với mấy thứ đồ uống này rồi. Rốt cục em kết luận hạt ngon chiếm 60%, nước chiếm 20%, những thứ còn lại chỉ 20%. Và cuối cùng thì em lại thấy pha phin là ngon với em nhất, tất nhiên ở mức độ hạt khác. Nhưng những cụ mới bập vào đừng tin coffee home nó rẻ, haha - trần ai củ cải lắm.
P/s: Nhưng em vẫn khuyến khích các cụ đến với coffee home nhé. Uống xong các cụ sẽ thấy ngần ấy năm cuộc đời chúng nó cho mình uống cái đ.. gì thế nữa.
Em ko hiểu nhiều về cf, ở nhà em mua cf gói rang xay sẵn của HL rồi tự pha phin hoặc máy đơn giản thành phẩm đơn thuần là cốc cf đen ko đường nên ko bao giờ có màu đc đẹp như này.Tay em còn kém, lúc trồi, lúc sụt thôi mà!
Nếu lúc nào nghịch hoặc thử nghiệm hạt thì em làm một bình pour cụ ạ. Không gì làm nổi bật các sắc độ của caffee bằng phương pháp Pour. Ngọt hậu thì dùng cà sơ chế honey, nó ngọt luẩn quẩn trong vòm miệng cả tiếng luôn cụ. Nhưng quành đi quành lại thì một ly caffee pha phin tự pha vào mỗi buổi sáng lại phù hợp với em nhất. Có điều em giống cụ là ra quán giờ em chỉ gọi sữa chua với trà dilmah, haha cái mồm nó hỏng rồi.Pha phin cụ không có được cái độ sánh như mật, như cao của cốc ristretto, có vị thơm tùy loại hạt cà, có hương hoa thoang thoảng. Và hậu vị ngọt không mạnh, không kéo dài như của cốc espresso.
Em chỉ công nhận, vị men như uống vang của loại hạt cà ủ yếm khí vẫn có trong cốc cà phê phin khi mới pha xong.
Cụ thử nghiệm các loại nước đi. Bên trà có câu "nhất thủy, nhì trà" không sai đâu.Đối với em, loại hạt cà ~35%, rang chiếm ~ 30%, xay - 10%, pha - 20%, tùy hứng - 5%
Cụ ý là cà thủ chơi ở mức độ khác rồi cụ ạ. Chơi từ hạt xanh đổ đi. Cụ thử bắt đầu bằng cafe hạt chứ không phải cafe xay sẵn đi, bước này sẽ là bước cảm nhận sự thay đổi chất lượng rõ nhất.Em ko hiểu nhiều về cf, ở nhà em mua cf gói rang xay sẵn của HL rồi tự pha phin hoặc máy đơn giản thành phẩm đơn thuần là cốc cf đen ko đường nên ko bao giờ có màu đc đẹp như này.
Có hai trường phái. Một là cà phê rang xong để cho nó xả khí ra (degas) lâu từ nửa tháng tới mấy tháng (Tây lông hay dùng), cà phê sẽ còn lại vị chocolate hay thậm chí vany gì đó bên cạnh vị đắng (chua nữa, nếu là hạt Arabica). Hậu vị ngọt, tất nhiên, vẫn còn. Cà phê mua rang sẵn, muốn hay không muốn, được liệt vào nhóm này. Thứ nữa là cà phê chỉ để degas 3-5 ngày, sau đó uống liền. Thì những cảm giác như em đã mô tả thuộc về nhóm này. Chủ yếu, những người theo trường phái này có sự chủ động trong khâu rang cà - hoặc có máy, tự rang, hoặc có quan hệ gần, liên lạc tốt với một nhà rang nào đó.Em ko hiểu nhiều về cf, ở nhà em mua cf gói rang xay sẵn của HL rồi tự pha phin hoặc máy đơn giản thành phẩm đơn thuần là cốc cf đen ko đường nên ko bao giờ có màu đc đẹp như này.
Em chỉ dùng mỗi nước lọc thật. Nghe nói nước khoáng uống ngon, nhưng ngại đoạn vệ sinh, cụ ạ.Cụ thử nghiệm các loại nước đi. Bên trà có câu "nhất thủy, nhì trà" không sai đâu.
Bản chất pha cafe (bằng bất kỳ phương pháp nào) là quá trình chiết xuất hóa, lý mà cụ nên các thành phần trong nước ảnh hưởng nhiều lắm. Chỉ cần nước máy để qua đêm (cho bay hơi clo) khi pha đã thấy khác hẳn rồi ấy cụ.Em chỉ dùng mỗi nước lọc thật. Nghe nói nước khoáng uống ngon, nhưng ngại đoạn vệ sinh, cụ ạ.
Em vẫn cafe 25-35k 01 ly trong khi mỗi ngày đi làm tiêu chuẩn em đc cty tt tb 150-200k/ngày cho cafe hay đồ uống vặt (em bên du lịch nên mới có khoản này vừa cho khách đc trải nghiệm dân dã) . Nếu cc phải căn về chi phí thì vào quán quen thôi thì giá vẫn tầm 25-30k. Cafe sáng nay 25k của em đây:Mấy cái quán hót phải bán đắt mới đông khác, còn dân cf xịn vẫn tìm quán cf 25k ở ngóc ngách nhưng yêu cầu chất lượng ngon, không gian yên tĩnh
Vâng nếu mua hạt và tự pha ở nhà thì k hiểu ở quán mình tọng vào các loại hoá chất hay phẩm màu gì nữa vì cafe pha hạt nguyên chất nó đâu ra như thế. Em thấy toàn màu kiểu này:Em đang trong cái hố này mà cụ. Em cũng trần ai củ cải với mấy thứ đồ uống này rồi. Rốt cục em kết luận hạt ngon chiếm 60%, nước chiếm 20%, những thứ còn lại chỉ 20%. Và cuối cùng thì em lại thấy pha phin là ngon với em nhất, tất nhiên ở mức độ hạt khác. Nhưng những cụ mới bập vào đừng tin coffee home nó rẻ, haha - trần ai củ cải lắm.
P/s: Nhưng em vẫn khuyến khích các cụ đến với coffee home nhé. Uống xong các cụ sẽ thấy ngần ấy năm cuộc đời chúng nó cho mình uống cái đ.. gì thế nữa.
Chuẩn, tiền chỗ ngồi 15 k, tiền view gái 15 k, tiền nước có mùi cà phê 9 k. Rẻ vkl.39k có chỗ ngồi ngắm gái Hàn lại còn được tặng thêm 1 cốc Trà Phê thì em thấy có gì mà đắt nhỉ? Cụ lại còn ngồi bao lâu cũng được nữa.
mua sẵn loại A bột về pha chứ kiểu kia cồng kềnh quá hơi oải nhỉ. Nhà cụ hay uống quán hạt A ở đâu? e uống 25k/ly đơn ổn chất lg nhưng giáĐi quán thì các cụ/mợ mua chỗ và đong gái/trai thôi
Nếu có dịp nào đó ngồi quán, thì em gọi nước hoa quả nào đó hoặc nếu không có thì sữa chua đánh đá. Không phải lo lắng uống cái gì khác ngoài cà phê.
Nói thật là hư mồm rồi. Đến cả mụ ngan già nhà em còn phát biểu giờ uống cà phê quán khó uống lắm. Cà phê specialty (đặc sản) thì đắt quá, xót xèng!
Em cứ tính cho các cụ: 1 kg cà phê hạt xanh Arabica đặc sản cỡ trung bình có giá ~ 400k gì đó, rang xong còn cỡ 0.85 kg hay 850 g. Một ngày cứ cho là các cụ/mợ uống 4 cốc đơn espresso đi (khuyến cáo y tế nói rằng đó là liều lượng cafein giới hạn, nhưng chắc họ tính cho cà phê Robusta, cà phê Arabica ít cafein hơn khoảng một nửa), dùng 32 g (16 g pha 1 rổ đôi cho 2 cốc đơn espresso), thì đủ dùng cho 850/32 = cỡ 26 ngày, coi như 1 tháng vì có ngày không dùng cà phê). Như vậy, tiền cà phê của các cụ cho một cốc đơn chỉ là 400k/(32 x 4) = 3.125 VNĐ, mà lại được uống cà phê đặc sản!!!
Tất nhiên, chưa tính tiền tự chi trả bao gồm: công (rang, xay, pha), điện/gas, và nhất là chi phí mua và khấu hao máy. Riêng về máy thì cũng tùy khẩu vị, từ vài triệu đến vài ba trăm triệu một đơn vị.
Ảnh nhà em tự trồng
View attachment 7651364 View attachment 7651366
à, bị GPMB lun chứ không muaE đang nói số đông các địa điểm chứ thiểu số thì vẫn có chỗ như nhau.
Hcm cũng bị HN mua bds nên mới ra nông nổi như ngày nay