Nói thật với các cụ, chả ai trưng cất cồn bằng gạo cả đâu các cụ ah, họ đều trưng cất từ sắn thối, hoặc ngô mốc , khoai mốc nói chung là các loại có tinh bột mà giá thành rẻ thôi. Còn gạo thì là ngọc thực nên tính rẻ nhất 10k/cân còn mấy loại kia tầm 1,5-2k/kg, thế thì tội gì lại phải trưng cất cồn từ gạo.
Vấn đề ở đây là trưng cất như thế nào, công nghệ tháp cồn ntn, thường ở VN chỉ toàn công ty trưng cất nhỏ, kô đầu tư công nghệ cao, nên chỉ trưng cất được cồn công nghiệp thôi - tầm 5-10k/lít. 1 dây chuyền trưng cất cồn thực phẩm có giá hàng triệu USD. Còn các công ty lớn thì cũng trưng cất được cồn thực phẩm nhưng sản lượng ít - giá thành cao. tầm 35k/lít
Như vậy, tính cho các cụ thấy, nếu pha cồn thực phẩm ra thành rượu 1lít cồn 90 độ = 3 lít rượu + với các chi phí khác thì cũng phải tầm 20k/lít rượu thành phẩm - người bán lấy đâu có lãi. Họ toàn pha cồn công nghiệp + hương liệu thôi thì mới lãi được với giá tầm 15k/lít.
Cam đoan với các cụ rằng 99% rượu từ các lò nấu kô kói đều là rượu pha từ cồn công nghiệp. Mà nguy hại của cồn công nghiệp thì các cụ cũng biết rồi, toàn metanol. chỉ cần vài mm metanol tiêm trực tiếp vào con trâu cũng đủ giết chết nó. Các bợm nhậu mà xài loại rượu này nhẹ là bại não, nát rượu, mất kiểm soát, mù mắt nặng thì chết ngay tại trận. Như bao vụ trong miền Nam.
Kính các cụ chớ có uống rượu linh tinh, kô rõ nguồn gốc