[TT Hữu ích] Phở ngon Hà Nội

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,054
Động cơ
2,449,026 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ nói thế nào :D
Nhà em QTG, hồi nhỏ hay ra đó ăn mỗi khi ông nội cho tiền. Ông em làm bs về hưu, hay đi khám cho cả phố QTG, TĐT nên về hưu vẫn có tí đồng ra đồng vào làm quà bánh cho mấy thằng cháu nội, cho nên nà: hồi em còn bé cứ có ai đau ốm nà em vui :D

Hàng phở Thịnh này em ăn mãi, vị nó thành ra quen, giờ chả ở khu đấy nữa mà vẫn ko quên được, thành ra cứ có việc đi qua Hàng Bột sáng sớm là kiểu gì cũng phi vào làm 1 bát, em chả thấy nó bẩn gì mấy, thậm chí em còn thấy nó sạch hơn các hàng phở khác em đã từng ăn.
Ưu điểm của hàng phở này là bánh phở mềm, trước em hay ăn sốt vang, nhưng dạo này thấy ít thịt quá, nên chuyển sang tái chín nạm gầu, thêm quẩy nữa cho nó chắc dạ, dù gì cũng phải chờ đến 12h mới đc ăn cơm trưa :))
Phở Bản thì gái dẫn đi ăn 1 lần, gần chỗ nhà thờ HB thì phải, ko ấn tượng lắm. Mãi yêu Phở Thịnh thôi
Mỗi người 1 lý do và cách nhìn khi đánh giá cụ ạ. Cụ thấy ngon và ổn là dc rồi vì cụ ăn và trả tiền, review cũng chỉ để tham khảo đôi khi k đúng cho tất cả :D
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Điểm ở BTX chỉ ké cẩm chút buổi sáng nên có lẽ không dám làm số lượng nhiều lên vì laonh quanh 1 lúc đến tầm 10h đã chuẩn bị dọn dẹp để bàn giao lại mặt bằng cho ng bán hàng chính là phục vụ cơm văn phòng bữa trưa. Hi vọng cụ chủ tìm đc điểm nào loanh quanh khu 2 Bà để nhà cháu lại đến ủng hộ trên tinh thần OF. :D
Em thấy bảo hơn 100 bát/ ngày ở BTX thôi ah
Giờ thì ông chủ vút lên Dalas thăm cái homestay dồi chưa thấy về mở tiếp, em thèm sốt vang và nạm cuộn chả có mà ăn đây :D
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Đọc bài của cụ e mường tượng ra bát phở ngon và cái ngon của phở!!!
Càng hiểu cái tinh túy, cái ngon của phở, nhất là phở xưa....
Ký ức phở ngày bé của e là phở lợn...thịt nạc thăn trắng tinh, viền miếng thịt có chút mỡ chạy dọc, nhúng chín tới...mềm và rất ngọt! bát phở nhúng thêm nguyên 4-5 cọng hành trắng (kết hợp với dấm thời bao cấp, cùng phảng phất mùi mùn thớt nghiến) mà có lẽ bây giờ không bao giờ e tìm lại được mùi vị như thế!
(Tiếc là ảnh bát phở trong bài chưa đạt :) )
Tks bác, bài thì em viết cơ mà ảnh thì em down mạng bác ah, hôm đấy đc ăn free nên chả kịp chụp, mà có chụp khéo còn nhìn chán hơn vì em ăn ko hành :D
Em thì ko ngại tái vì em mê cả món bò tarta nên thấy ko vấn đề gì :)
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Ngoài phở ra thì e còn thèm đc ăn lại bát mỳ tôm Miliket gói giấy ngày xưa, cái hương vị của nó sao mà nhớ mãi, mà có nhõn gói mỳ với mấy cọng hành lá cho vào bát oto đổ nước sôi rồi úp đĩa thôi. Ăn xong cái giấy gói mỳ thì để dành quạt bếp than tổ ong.
ĐH xong em có thời gian ăn mỳ thay cơm trong quân ngũ, giờ cứ nhìn thấy mỳ cốc là em ngán vì ngày đó ăn suốt toàn không người lái.
Nhưng cái mỳ Miliket gói giấy bao cement thì khác thật. Sau này trong phòng chờ bọn VNA luôn có cái mỳ đấy, em làm đẫy thịt gà với rau mùi, chan nước sôi là yên tâm lên máy bay ngất. Giờ bọn phòng chờ nó bỏ mỳ bao cement, thay bằng phở gà mà lần quái nào em cũng hỏi xin mỳ tôm loại đấy ăn cho nó đúng vị :D
 

Meomun

Xe buýt
Biển số
OF-16946
Ngày cấp bằng
2/6/08
Số km
517
Động cơ
513,157 Mã lực
Sáng mưa lâm thâm, se se lạnh. Trên đường đi làm em lượn qua Thể Giao ăn thử sốt vang ah. Thời covit nên cái gì cũng ít trừ bánh phở😂.
Sáng mưa lâm thâm, se se lạnh. Trên đường đi làm em lượn qua Thể Giao ăn thử sốt vang ah. Thời covit nên cái gì cũng ít trừ bánh phở😂.
Phở sốt vang này ở nhà số 7, ăn ko ngon bằng sốt vang bên nhà số 6 đối diện (quán bà Lân), phở số 7 chỉ ăn tái nạm còn đc.
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Chắc cụ đấy ăn phở Thịnh nên nhớ nhầm sang phở Bản rồi
Đúng rồi ah, phở Bản chỉ gà only mà. Ông bố bị tai biến xong giờ truyền hết cho ông con bao hết.

Cụ nói thế nào :D
Nhà em QTG, hồi nhỏ hay ra đó ăn mỗi khi ông nội cho tiền. Ông em làm bs về hưu, hay đi khám cho cả phố QTG, TĐT nên về hưu vẫn có tí đồng ra đồng vào làm quà bánh cho mấy thằng cháu nội, cho nên nà: hồi em còn bé cứ có ai đau ốm nà em vui :D

Hàng phở Thịnh này em ăn mãi, vị nó thành ra quen, giờ chả ở khu đấy nữa mà vẫn ko quên được, thành ra cứ có việc đi qua Hàng Bột sáng sớm là kiểu gì cũng phi vào làm 1 bát, em chả thấy nó bẩn gì mấy, thậm chí em còn thấy nó sạch hơn các hàng phở khác em đã từng ăn.
Ưu điểm của hàng phở này là bánh phở mềm, trước em hay ăn sốt vang, nhưng dạo này thấy ít thịt quá, nên chuyển sang tái chín nạm gầu, thêm quẩy nữa cho nó chắc dạ, dù gì cũng phải chờ đến 12h mới đc ăn cơm trưa :))
Phở Bản thì gái dẫn đi ăn 1 lần, gần chỗ nhà thờ HB thì phải, ko ấn tượng lắm. Mãi yêu Phở Thịnh thôi
Gớm bao lâu rồi ko đc bát phở Thịnh với pate chú Béo ý nhỉ.
Gái dẫn đi ăn ngày giờ khi nào đấy, nổ đúng có thưởng, ko thì quỳ, nhá :))

pho Ban.jpg
 

HoangBach4970

Xe hơi
{Salon Chợ xe}
Biển số
OF-372533
Ngày cấp bằng
4/7/15
Số km
141
Động cơ
265,215 Mã lực
Nơi ở
Gầm Cầu Thăng Long
Thơid tiết thu se se lạnh, làm bát phở nghi ngút khói thì còn gi bănf
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Phở sốt vang này ở nhà số 7, ăn ko ngon bằng sốt vang bên nhà số 6 đối diện (quán bà Lân), phở số 7 chỉ ăn tái nạm còn đc.
Sáng mưa lâm thâm, se se lạnh. Trên đường đi làm em lượn qua Thể Giao ăn thử sốt vang ah. Thời covit nên cái gì cũng ít trừ bánh phở😂.
Hóa ra Thể Giao cũng có phở ngon ah các bác. Từ bé đến giờ em lượn qua suốt mà không biết. Giờ chỉ ghé đầu phố mua thịt quay thôi, em vẫn thích thịt quay nhà này :D
 

Meomun

Xe buýt
Biển số
OF-16946
Ngày cấp bằng
2/6/08
Số km
517
Động cơ
513,157 Mã lực
Hóa ra Thể Giao cũng có phở ngon ah các bác. Từ bé đến giờ em lượn qua suốt mà không biết. Giờ chỉ ghé đầu phố mua thịt quay thôi, em vẫn thích thịt quay nhà này :D
Anh sống từ bé ở đấy, thi thoảng qua phố cũ cho đỡ nhớ, phở cũng ko ngon lắm :P
Mà vc cô về nhà bảo nhau ná, ai lại giữa đường giữa chợ bắt bẻ nhau thế :))
 

cuhaifus

Xe container
Biển số
OF-7216
Ngày cấp bằng
18/7/07
Số km
5,899
Động cơ
493,448 Mã lực
ĐH xong em có thời gian ăn mỳ thay cơm trong quân ngũ, giờ cứ nhìn thấy mỳ cốc là em ngán vì ngày đó ăn suốt toàn không người lái.
Nhưng cái mỳ Miliket gói giấy bao cement thì khác thật. Sau này trong phòng chờ bọn VNA luôn có cái mỳ đấy, em làm đẫy thịt gà với rau mùi, chan nước sôi là yên tâm lên máy bay ngất. Giờ bọn phòng chờ nó bỏ mỳ bao cement, thay bằng phở gà mà lần quái nào em cũng hỏi xin mỳ tôm loại đấy ăn cho nó đúng vị :D
Thời 94 em lính còn có mì miliket cân cơ, rẻ hơn gói giấy nhưng cảm giác ko chất bằng
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,980
Động cơ
994,981 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Em thấy bảo hơn 100 bát/ ngày ở BTX thôi ah
Giờ thì ông chủ vút lên Dalas thăm cái homestay dồi chưa thấy về mở tiếp, em thèm sốt vang và nạm cuộn chả có mà ăn đây :D
Số lượng đúng như gia cát dự của nhà cháu ! Kể ra con số này chưa hẳn đã quá ít nhưng với chi phí cho 6,5 nhân sự (kể cả chủ) thì chả bõ bèn là bao. Túm lại, làm hàng ăn là tương đối khó khăn, khi chi phí nhân công mỗi ngày 1 cao, mà hàng ăn phải biên chế đủ người gần như theo 1 công thức mặc định rồi. Nếu muốn giảm thì ông bà chủ hay người nhà phải thay thế vào mắt xích đó thôi. :))
Vất vả đấy !
 

Salem3456

Xe máy
Biển số
OF-732814
Ngày cấp bằng
15/6/20
Số km
88
Động cơ
69,790 Mã lực
Tuổi
37
Hà Nội xưa cũ trong tôi là hình ảnh những bát phở bò nóng hổi, những thứ cũ kĩ đơn giản ấy gợi nhớ đến cái thời bao cấp có nghèo đấy nhưng mà vui đáo để. Nhớ những lúc vật lộn giả ốm để được ông ngoại dỗ dành cho một bát phở ngút hơi như liều thuốc giải cảm, lập tức lại líu lo như chim hót.
Nhà tôi khu ga Hàng cỏ, lớn lên chút lại đc thằng bạn vàng mê phở vô lối, mình nó dẫn tôi lang thang khắp các hàng phở Hà Nội. Nó dậy phải húp ngay thìa nước phở đầu tiên để thẩm vị, rồi tương ớt ra sao, bánh phở như nào. Mỗi lần nó tẩn 2 bát mà đến giờ tôi vẫn không quên ánh mắt hai đứa ánh lên khi mà đói mềm người chen vào những hàng phở chật một chút, ông bán phở kỹ tính một chút nhưng bù lại cả một trời ẩm thực nuôi lớn tuổi thơ tôi.

Cái nghề lâu đời ấy, nói dễ cũng chả phải dễ dù hàng phở ở Hanoi nhan nhản. Tôi có ông anh, chơi với nhau cũng khá lâu từ thời lóc cóc lên tận Tăng Bạt Hổ ông ý bán cho con Giant XTC 758 cả xe cả độ cũng đi tong mấy tháng lương gom góp. Đạp được ba bữa, chán cho không dồi. Khi Hanoi đạt đỉnh phong trào xe đạp ngày nào thì anh tôi đột ngột rẽ hướng, ổng đi khắp nơi kinh doanh, xong tôi mới phát hiện ra tay start up ngay đây chứ đâu. Bẵng đi, một ngày Hanoi và dọc miền Trung cao điểm nắng oi ả, anh bảo mày đâu, về ăn phở anh nấu.

Đàn ông đứng nấu phở thì tự nhiên nó nền tính đi thật. Kiểu những người muôn năm cũ ý, nhang nhác những sóng gió đã trải qua đằng sau lưng, trầm tín, mặc khách kêu khách gào, khi có thành phẩm là bát phở thì ổng bê ra.

Một bát phở nóng bỏng tay tái nạm quá thơm. Nhìn nước dùng trong mà chắc các nhà thẩm phở kỳ cựu mới biết đc cách ninh liên tục hay đảo nước như nào chứ em thì chỉ thẩm khômg một vị mỳ chính là em ưng. Vị gừng tươi kết hợp với miếng thịt chần khá khéo, ko gắt hay nặng vị gừng như các mẹ ngoài chợ băm đến chát phát ném cả củ gừng vào lạng thịt bò. Miếng thịt chần cong nở ra mà chín vừa tới vẫn còn ánh sắc, làm tôi tự dưng nghĩ đến những thớ thịt bò thằng shipper chạy đến giao sáng sớm vẫn còn nóng hổi. Ăn đến gần hết bát phở vẫn nóng, bánh phở thái nhỏ vừa phải mà không nát vụn. Tôi liếc vào bếp thấy thằng ku em nhân viên vẫn đang hì hụi tập chần bánh với cả thúng bánh phở cạnh bên. Nói đến cái cuộn nạm mới là đáng nói. Quả này tôi đảm bảo anh tôi dấu tiệt, chỉ lòi ra khi thấy mặt khách quen :))

Anh tôi đứng quán, xong ra treo biển Hết Phở quá yêu rồi thư thả vào làm ly espresso đúp. Ký ức và vị phở Hanoi xưa yên ả hiện về vẻn vẹn trong bát phở Phở xưa.

Mỗi tội, anh chỉ làm thế, phở ngon phải chất. Mày không qua sớm thì hết hàng, bán sáng thôi nhá, cuối tuần anh du di cho đến qua trưa, điều hòa phè phè cả ngày, đừng nói chuyện ăn phở sauna với anh mày





Em viết bài này khi vừa hai đêm trực monthend về, thèm tô phở Hanoi dã man, chỉ vì ổng bảo mày học sinh giỏi GDCD thì biết éo gì seeding, Giangtroc Tien Tung tung không cho mài ra đảo đâu mà :P
trời lành lạnh được bát phở ngon thì không gì bằng, nói lại thèm sáng mai phải quất ngay mới được :D
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Anh sống từ bé ở đấy, thi thoảng qua phố cũ cho đỡ nhớ, phở cũng ko ngon lắm :P
Mà vc cô về nhà bảo nhau ná, ai lại giữa đường giữa chợ bắt bẻ nhau thế :))
Nói chung là khi tuổi già ập đến thì hay hoài niệm xưa cũ, nhưng mà tìm đâu lại cái cảm giác và cái hương vị thời thanh xuân đấy, phỏng anh :D
Em xin rút kinh nghiệm sâu sắc, tại bị bắt vía nên xểnh ra là tranh thủ anh ah =))
 

taphubi

Xe hơi
Biển số
OF-553750
Ngày cấp bằng
7/2/18
Số km
100
Động cơ
155,996 Mã lực
thèm phở bánh thái tay;)) sợi dầy
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Thời 94 em lính còn có mì miliket cân cơ, rẻ hơn gói giấy nhưng cảm giác ko chất bằng
Cái mỳ cân ngày xưa cũng là đặc sản mà bác. Mỗi lần về quê xách theo cân mỳ là các bà các mế cứ gọi như là mừng rơi nước mắt :D
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,980
Động cơ
994,981 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cái mỳ cân ngày xưa cũng là đặc sản mà bác. Mỗi lần về quê xách theo cân mỳ là các bà các mế cứ gọi như là mừng rơi nước mắt :D
Mợ chủ nhắc đến mỳ sợi làm nhà cháu lại nhớ thời bao cấp, thổi cơm toàn độn với mỳ cho số lượng nhiều. Mà công nhận hồi đó ăn khoẻ thế, 1 nồi cơm LX cao 30 cm, đường kính phải tầm 25 cm, thổi còn 5 phân nữa thì đầy nồi, 6 ng ăn mà lúc ngâm nồi rửa chỉ còn lớp cháy mỏng. Cháy của cơm độn mỳ thường bị cháy và ko giòn như cơm gạo không, nên thường bỏ đi.
Sau này nhà cháu có thời gian ở nước ngoài mấy năm, thổi cơm vẫn thường cho thêm ít mì độn thêm vào để cơm dẻo hơn. Tuy nhiên loại mì cho vào độn với cơm lúc đó là loại mì của Ý, sợi nhỏ như que tăm khiến cơm rất ngon, vừa dẻo lại vừa thơm, có khi chỉ rưới ít ma gi lên cũng xơi ngon lành.
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,410
Động cơ
490,169 Mã lực
Mợ chủ nhắc đến mỳ sợi làm nhà cháu lại nhớ thời bao cấp, thổi cơm toàn độn với mỳ cho số lượng nhiều. Mà công nhận hồi đó ăn khoẻ thế, 1 nồi cơm LX cao 30 cm, đường kính phải tầm 25 cm, thổi còn 5 phân nữa thì đầy nồi, 6 ng ăn mà lúc ngâm nồi rửa chỉ còn lớp cháy mỏng. Cháy của cơm độn mỳ thường bị cháy và ko giòn như cơm gạo không, nên thường bỏ đi.
Sau này nhà cháu có thời gian ở nước ngoài mấy năm, thổi cơm vẫn thường cho thêm ít mì độn thêm vào để cơm dẻo hơn. Tuy nhiên loại mì cho vào độn với cơm lúc đó là loại mì của Ý, sợi nhỏ như que tăm khiến cơm rất ngon, vừa dẻo lại vừa thơm, có khi chỉ rưới ít ma gi lên cũng xơi ngon lành.
Em thì qua cái thời mỳ độn cơm, chắc cũng do các cụ nhà em trong LLVT nên phần gạo cũng ổn định hơn :) nhưng cái món nước mỳ không người lái chan w cơm thì ngày đi học em ăn suốt ah :))
Nói chn độn, có bác nào ăn khoai mót trong nồi cám lợn không ah? Tuổi thơ em hay móc khoai trong nồi cám lợn của bà để ăn, sao nó bùi và ngọt khác thường, ngấu cực kỳ lun :P

Đọc bài bác lại nhớ cái post về cơm tấm SGN nợ chưa biên. Hôm trc em ở Kiên Giang, đảo Ngọc đó ah mà toàn trốn cơm khách sạn ra ngoài ăn cơm tấm vì nhớ quá. Kiếm đc hàng cơm tấm siêu ngon siêu rẻ mà mấy ông taxi xe ôm còn tưởng em dân sống lâu năm ở đấy, mò ra cái quán dân du lịch chả ai ngó đến, 25k/suất mà cả tuần ở em ăn không dưới 5 lần :P
 

Dan du an

Xe ba gác
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
22,995
Động cơ
398,693 Mã lực
Đói kém ngày xưa nên thần thánh hoá thôi. Giờ em ăn không thấy chỗ nào khiến phải tấm tắc cả. Ăn toàn phải gọi thêm thịt...
 
Biển số
OF-482405
Ngày cấp bằng
6/1/17
Số km
311
Động cơ
198,363 Mã lực
Tuổi
37
Mợ chủ nhắc đến mỳ sợi làm nhà cháu lại nhớ thời bao cấp, thổi cơm toàn độn với mỳ cho số lượng nhiều. Mà công nhận hồi đó ăn khoẻ thế, 1 nồi cơm LX cao 30 cm, đường kính phải tầm 25 cm, thổi còn 5 phân nữa thì đầy nồi, 6 ng ăn mà lúc ngâm nồi rửa chỉ còn lớp cháy mỏng. Cháy của cơm độn mỳ thường bị cháy và ko giòn như cơm gạo không, nên thường bỏ đi.
Sau này nhà cháu có thời gian ở nước ngoài mấy năm, thổi cơm vẫn thường cho thêm ít mì độn thêm vào để cơm dẻo hơn. Tuy nhiên loại mì cho vào độn với cơm lúc đó là loại mì của Ý, sợi nhỏ như que tăm khiến cơm rất ngon, vừa dẻo lại vừa thơm, có khi chỉ rưới ít ma gi lên cũng xơi ngon lành.
cụ nói làm bọn em hơi chạnh lòng:), hồi kí túc đầu 8x bọn em ăn xong đít nồi sáng bóng còn bốc khói nghi ngút, chẳng phải rửa. Cháy đương nhiên chia đều .
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top