[Funland] Phở ngon Hà Nội

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,051
Động cơ
326,666 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Quẩy ăn hàng phở nó có sạch không các cụ nhỉ? hay lại toàn chiên bằng dầu bẩn.
Trước khi ăn cụ cứ ngửi cái quẩy xem có hôi ko
Ăn vào có vị khét ko thì biết ngay
Còn quẩy thì luôn phải dùng dầu rán đi rán lại
 

davidhaii

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-296788
Ngày cấp bằng
28/10/13
Số km
4,333
Động cơ
354,865 Mã lực

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,313
Động cơ
481,096 Mã lực

Nhà Quê 2

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-107843
Ngày cấp bằng
5/8/11
Số km
4,726
Động cơ
444,371 Mã lực
Tùy vị từng người nhưng em đã ăn cả 3 hàng Tư Lùn và đánh giá Hàng Mã chán nhất. Ấu Triệu ngon nhất, HBT kém chút thôi chứ Hàng Mã chắc chỉ được 6 điểm
Ấu triệu dùng Mỳ chính, HBT dùng mỳ chính, e đánh giá ko chuẩn, thì chỉ hợp cho các cụ mới ăn chưa sành thôi!!!!
 

kiailovey

Xe tải
Biển số
OF-5121
Ngày cấp bằng
3/6/07
Số km
320
Động cơ
488,843 Mã lực
Hôm trước có cụ tư vấn lên Phở Biên chỗ Lê văn Hưu, mà em chưa thử bao vờ :D
Mong cụ check và còm sớm để mọi người biết. Vì chỗ đó 10 người ăn thì 9 người nói như lol ý
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,019
Động cơ
159,661 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Phở Việt Nam có từ bao giờ?

Xem ra phở Việt Nam có từ ít nhất là trước năm 1913 ( Nguyễn Công Hoan viết “1913... trọ số 8 hàng Hài... thỉnh thoảng, tối được ăn phở (hàng phở rong). Mỗi bát 2 xu (có bát 3 xu,5 xu)” (Nhớ và ghi về Hà Nội, NXB Trẻ 2004).

Tuy nhiên phở Việt Nam có thể đã xuất hiện sớm hơn.

Henri Oger sinh năm 1885 ở Montrevault, Maine-et-Loire, Pháp. Trong thời kỳ 1908-1909 ở Việt Nam ông được giao cho nghiên cứu về nghề nghiệp thủ công của người Việt và đã tạo ra 4577 bức tranh khắc. Trong số những bức tranh khắc của ông có thể thấy những tranh có lẽ là đặc tả nghề bán phở.

http://vi.rfi.fr/phap/20150501-cuoc-song-nguoi-an-nam-trong-con-mat-henri-oger-0

Có thể đọc thêm

Copy từ Hung Ngo Manh

Phở , món ăn quốc hồn quốc túy của Vietnam lại ra đời ở ......Pháp !
* Trong Tự điển tiếng Việt - Bồ đào Nha - La tinh của Alexandre de Rhodes xuất bản năm 1651 không có từ "Phở". trong Tự điển Huỳnh Tịnh Của ( biên soạn năm 1895) và Tự điển Genibrel (biên soạn 1898) cũng không có từ Phở . Danh từ Phở được chính thức ấn hành lần đầu trong cuốn Việt Nam tự điển (1930) do Hội Khai Trí Tiến Đức khởi thảo và giảng nghĩa : "Món ăn nấu bằng bánh bột gạo thái nhỏ với nước dùng & thịt bò hầm ". như vậy có thể xem Phở xuất hiên khoảng giữa những năm 1900 đến 1929
* . Người Việt ngày xưa 99% vốn là nông dân , họ coi bò là gia súc thân thương hữu ích nên không bao giờ ăn thit Bò !
Chuyện là :
Năm 1910 , nhiều thanh niên Vietnam đi lính cho Pháp phải sang mẫu quốc để phục vụ, trong số đó có một người từng làm phụ bếp cho Toàn quyền Saigon tên Huỳnh. Đơn vị Ông Huỳnh đóng quân ở Marseille và Ông được giữ chức Bếp trưởng của binh đoàn toàn dân An Nam . Sáng nào Ông Huỳnh cũng ra lệnh đốt bếp lò thật sớm để nấu súp thịt bò cho binh sĩ ăn điểm tâm với bánh mì khô . Thấy binh sĩ người Việt bỏ ăn sáng hơi nhiều Ông Huỳnh bèn nghĩ ra một món mới, hy vọng anh em binh sĩ An Nam sẽ cảm thấy dễ nuốt hơn, Sau khi được các "Xếp Tây " cho phép, Ông bèn lấy nước Súp bò của Tây... cho hầm chung với quế, hồi, gừng... ăn với " bánh tài phảnh " của người Tàu bán ở Khu Chinois rồi nêm thêm nước mắm cùng với hành... ngò rí.....hành tây ... cho hợp khẩu vị Việt Tuyệt vời thay, Ở xứ lạ quê người , buổi sáng trời lạnh như cắt da mà lại được ăn một bát súp "hù tíu bò" nóng hổi ngào ngạt đậm mùi quê hương thay vì ăn bánh mì Tây quá ư nhạt nhẽo ! binh sĩ Việt ủng hộ Chef Huỳnh hết mình .....Nấu nhiêu cũng hết ! Các Sĩ quan Pháp thấy vậy đòi ăn thử , ai cũng tấm tắc khen ngon rồi thắc mắc : " Tên món này là món gì mà sáng nào Monsieur Huỳnh cũng ra lệnh Feu Feu vậy ?" Không chần chừ Ông Huỳnh trả lời : Thưa Xếp tên nó là Phở (Feu) đấy !
".. PHỞ ra đời năm ấy - 1910 ! ...được Tây lẫn Ta yêu thích và chết tên từ đó...Khi muốn ăn , Sĩ quan Tây chỉ cần nói " Feu Feu " là có tô phở bò hầm kiểu An Nam nóng hổi khói bốc nghi ngút..theo gió .thơm lừng ...cả doanh trại
Sau đó, nhiều binh lính An Nam được giải ngũ về Vietnam đã lấy Phở gánh làm kế sinh nhai với tiếng rao : Feu....ớ !
- Ở Hanoi Nhà Văn Nguyễn Công Hoan từng viết : “ Năm 1913…tôi trọ số 8 Hàng Hài…thỉnh thoảng, được ăn phở (hàng Phở gánh rong). Mỗi bát 2 xu (có bát 3xu, 5 xu)”. Phở rong bắt đầu thịnh hành nên bị chính quyền đánh thuế: “…họ phải mua hai hào tem thuế mỗi ngày.
- Ở Dalat có phở Gare xe lửa là tiêm Phở Bò đầu tiên của Dalat do con Ông Huỳnh ( Chef ) làm chủ . chữ Tô Xe lửa ( Tô lớn ) từ đây mà ra . Phở Gare sau 1960 dời vế Phú Nhuận Saigon lấy tên là Phở Bắc Huỳnh
- Trước năm 1954 có tiệm Phở Turc là tiêm Phở đầu tiên của Saigon Chủ tiệm cũng là dân lính Tây giải ngũ Ông này nói tiếng Pháp giỏi nên có nhiều khách Tây đến ăn ...
(Sưu tầm)
 

khanhnguyen09

Xì hơi lốp
Biển số
OF-32552
Ngày cấp bằng
29/3/09
Số km
7,882
Động cơ
495,828 Mã lực
Em kết luận là phở thì chỉ có một số quán trong 4 quận nội thành mới được gọi là ngon, còn lại ra các quận khác ăn như lol.
 

dvh2806

Xe tăng
Biển số
OF-199177
Ngày cấp bằng
21/6/13
Số km
1,380
Động cơ
336,112 Mã lực
Đầu đường Bằng Liệt đó cụ. Ngay ngã 3 Bằng Liệt ra đường vành đai 3 cụ ạ. Quán đông lắm. Sáng em cứ phải 15p mới tới lượt
quán đông nhưng ngon so với kv này thôi, ong chủ có vẻ quản lí kém.hay cáu gắt , đông tí là nc phở ko sôi cg giục vk chan vào rồi.khách kêu suot.
Có thêm 1 quán kv đó là mất cơ số khách.
 

Hitman67

Xe tăng
Biển số
OF-383403
Ngày cấp bằng
19/9/15
Số km
1,119
Động cơ
253,845 Mã lực
Micro của máy quay này nhậy đấy ! Tiếng nhai tọp tẹp, xuýt xoa rõ nét sống động hi-fi âm thanh nổi. :D
nhà này nhớ mãi đợt ăn xong tìm khu vs đi tít vào kịch c ngõ đó,phát kinh vì đến giờ vẫn hố xí 2 ngăn lộ thiên chung cho cả khu.mà bên canh quán này sát dg tàu có quán bún ngan ăn cũng đc
 

Boydepzai190579

Xe tăng
Biển số
OF-314229
Ngày cấp bằng
1/4/14
Số km
1,848
Động cơ
313,565 Mã lực
Nơi ở
i
Đúng là bán hàng ăn quá khó,làm dâu trăm họ,nên cứ vững tâm như mụ chủ bún chửi Ngô Sĩ Liên lại hay.câu nói bất hủ của mụ ý là:ko cần chiều lòng bố,mẹ thượng đế nào hết,ăn thì ăn ko ăn thì biến luôn.:))
 

tieuphuong1146

Xe điện
Biển số
OF-45372
Ngày cấp bằng
3/9/09
Số km
2,376
Động cơ
770,481 Mã lực
Website
www.artdna-global.com
Tham khảo các cụ. Sáng mai em đưa người yêu em đi ăn phở boà
 

bopbi 2.6

Xe tải
Biển số
OF-369029
Ngày cấp bằng
2/6/15
Số km
481
Động cơ
685,602 Mã lực
Ấu triệu dùng Mỳ chính, HBT dùng mỳ chính, e đánh giá ko chuẩn, thì chỉ hợp cho các cụ mới ăn chưa sành thôi!!!!
Vâng, em có dám nhận mình sành ăn đâu ạ, cả đời em cũng mới được lên phố ăn phở :D
Với cả em đã nói tùy vị mỗi người, như em đồ ăn mà ko có mỳ chính em khó nuốt lắm.
Thêm nữa, em chỉ so sánh 3 quán tư lùn thôi :)
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,651
Động cơ
541,127 Mã lực
Ăn uống là phải sạch sẽ, ngon mấy mà quán cáu bẩn từ bàn ghế đến cốc chén là em dí vào, sống để ăn nhiều món khác báu gì phở, phở thịt người thì được:))))
 

bopbi 2.6

Xe tải
Biển số
OF-369029
Ngày cấp bằng
2/6/15
Số km
481
Động cơ
685,602 Mã lực
Cụ thích Phở gà em thì đối diện cổng chính CV Thanh Xuân đi vào tới ngã tư có một quán cực ngon. Hôm nào em chạy bộ ở CV đều vào đó ăn. Ngay ngã tư Nguỵ Như Kon Tum và Nguyễn Tuân cũng có một quán nữa nhưng cá nhân em đánh giá thua quán trên. Cả hai em đều rộng rãi, sạch sẽ và có chỗ đậu xe.
Em cũng biết 1 quán phở gà rất ngon ở Kim Mã nhỏ (gần quán chè thái Kim Mã)
Chủ quán là anh chủ người dân tộc ở Cao Bằng, giúp việc là 2 cô bé cũng ở trên đó xuống.
Điểm đặc biệt là bánh phở tươi được tráng tại chỗ nên lúc nào đông khách là ngồi chờ quán tráng bánh luôn ạ.
Gà khách ăn phần nào anh chủ mới lọc phần đó cho khách chứ ko phải được lọc và thái sẵn.
Quy trình vậy nên để có bát phở thực khách cũng phải chờ kha khá thời gian, tuy nhiên quán hầu như lúc nào cũng đông khách ạ :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top