Phở là món ăn bình dân. Chê hay khen chỉ có cụ Nguyễn Tuân viết lách là nghề mới đủ chữ để luận.
Phở hay nói dài là phở bò có những thuộc tính cố hữu của nó:
- Nóng: nước dùng phải nóng sốt, bánh phở chần nóng giãy, ăn đến sợi cuối vẫn nóng.
- Thịt bò: Tươi, tái ra tái, chín phải nhừ.
- Nước dùng: hầm từ xương ống, trong, không vẩn đục.
Dòng phở Nam Định đặc trưng vị khắm của mắm cũng như thịt tái đập, phở Hà Nội thì hài hoà mùi hơn và nổi trội miếng thịt gầu giòn, vớ được hôm bát chín gầu có gầu cánh bướm thì thôi rồi.
Ngoài ra những thứ khác phụ thuộc vào chủ quán ( vị hồi quế, sá sùng, mắm muối.. Hài hoà hay quá đà) và bảo ngon hay không do người ăn quyết định.
Ví dụ như em: tối hôm trước nhậu nhẹt, sáng hôm sau dạ dày cồn cào rất thích bát tái lăn Thìn 13 (nhưng dăm năm nay em ko ăn ở đây nữa vì tự thấy thịt xào sẵn để lâu bị ôi và không ngọt thịt) nên đói thì ăn bát phở Tiến Nam ,Ngô Thì Nhậm ( trước ở Hoà Mã). Còn sáng khảnh ăn thì ăn bát phở Biên hoặc Tựu Hàng Da. Nhiều người bảo phở Long Bích ngon em lại không thích vì 1 lần đi qua để ý và nghĩ khi ăn nó sẽ thoảng mùi sông Kim Ngưu và quá xa nhà chả bõ.
Em thì chỉ ăn bát chín gầu, không có mới ăn tái vì vị giác em hơi gai mồm nếu tái cho vào bị lẫn nước chần. Sốt vang em chỉ ăn bánh mỳ, cũng không ăn phở sốt vang. Chanh em không thíc chỉ giấm tỏi và ớt tươi.
Việc ăn Phở cụ này bảo chỗ này được, cụ kia bảo như lol em nghĩ không nên. Cảm nhận khác nhau về vị giác, thói quen hay môi trường quán ăn có hợp hay không nữa. Ví dụ sáng đi làm 4 bánh thì thôi phải tìm chỗ đậu xe được chứ, thế nên đẻ ra chuỗi 10 Lý Quốc Sư và Cường Hàng muối ở các khu đô thị mới. Cuối tuần rảnh rang đi xe máy hay xe đạp mới có thể thong thả ăn ở Hàng Da, Hàng Vải, Hàng Giầy, Hàng Mã. Hay 4h giờ chiều hay đá bát phở gánh Hàng Trống đi 4 bánh từ Nguyễn Chí Thanh về có đáng không?
Một ông ở tận Hà Đông đi làm ở Láng Hạ sáng đi vào Hàng Da ăn bát phở nghe đã hâm cmnl. Thì ai cũng sẽ tự chọn cho mình một chỗ ăn phù hợp. Việc bình khen chê để cụ Tuân lo. Đạo hoá món phở lên làm gì có sang cái thằng người lên đâu
Ghi chú: Em hay ăn phở do Cơm nấu hàng sáng. Thi thoảng cho Cơm đi ăn phở cafe cuối tuần mà Cơm cũng đòi bún ốc hay vằn thắn chứ phở thì cũng không đều. Còn các cụ hay ăn Phở thì hay chui vào nhà nghỉ gặm bánh mỳ rồi còn ấm chén chứ chắc không dẫn Phở đi ăn phở.
Chúc các cụ cuối tuần khám phá Phở vui vẻ