- Biển số
- OF-301905
- Ngày cấp bằng
- 16/12/13
- Số km
- 5,272
- Động cơ
- 359,278 Mã lực
ngon hay không cũng tùy từng quán nữa cụ a
bằng làm sao đc phở chó trên bố hạ nhà emCháu ăn còn thấy thua phở thịt lợn Bắc Hà, mà giá thì gấp 3 lần.
Gần hàng đồng hồ hả cụ. Trước đây có phở Tự Do cũng ở chỗ đấy mới là best p/p. Em rất thích tái đập, băm nhẹ rồi chan nước, em không thích ăn tái nhúng hoặc trần.Cụ nào ăn phở 45 Cầu Gỗ chưa? Ngon bổ rẻ, 30k bát tái gàu. Nước phở em thấy ngon, khác hẳn với Phở Thìn mỳ chính Bờ Hồ.
Nếu em ko nhầm thì cụ tả Phở SướngEm cũng giống cụ, ăn vài lần nhưng không thấy hợp chủ yếu bán cho khách ở các nơi. Giống như xôi Yến lúc đầu mở ăn rất ngon đến lúc làm công nghiệp thì cũng chỉ phục vụ dân ngoài HN. Ngoài ra còn cái món mỳ tôm gà tần ở ngã tư hàng bồ - hàng cân nữa, khởi thủy chỉ là một quán nhỏ ngồi cạnh hàng mỳ vằn thắn, bán cháo thịt băm, tim gan,.... Nước gà tần đen xì như nước rửa chân mà dân tình các nơi về ăn đông ngịt.
Dạo này em ăn phở Tam Giang ở Triệu Việt Vương hoặc phở (không để ý tên) ở phố Thọ Xương.
À thi thoảng em còn lên quán phở ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng ăn, bánh phở to, gọi bát bắp nạm giòn ăn cũng rất ngon. Nghe nói cũng có tý liên quan đến LQS
Em có tả gì nhầm với phở Sướng đâu nhỉ, phở Sướng ở đầu ngõ Trung Yên. Phở này tự giới thiệu là nồi nước trần bánh để luôn trong nồi nước dùng.Nếu em ko nhầm thì cụ tả Phở Sướng
Chỗ Hàng Vôi này đóng lâu rồi, lúc mới mở ăn ngon, trà đá miễn phí, máy lạnh và giá thì như các hàng phở khác nên tương đối đông. Quán phục vụ được khoảng 3 tháng thì cho toàn mỳ chính công nghiệp hoặc là cái gì đó em cứ ăn là bị đau người nên bỏ và có ác cảm với tất cả các quán mầu da cam khác, mặc dù rất hay mua thịt nguội pate ở Nguyên Sinh đối diện với hàng phở này.Sau này cụ Tuân(bọn cháu vẫn gọi là Tuân bầm) chủ nhà số 10 LQS mua thêm 1 điểm nữa ở phố Hàng Vôi,2 mợ chủ quán tiếp tục cộng tác chung đụng với chủ nhà theo mô hình ăn chia cũ. Ko hiểu điểm ở H Vôi này còn kd nữa ko? Và tiếp đó là sự ra đời 1 chuỗi quán phở mang tên LQS này trên khắp địa bàn HN,nhà cháu ko rõ có phải họ đăng ký bản quyền và nhượng lại hay ko?
À đúng rồi cụ, em không nhớ tên nhưng đúng là chuyển từ Quốc Tử Giám về.Có 1 phở Sướng đại khái ở Nguyên Hồng gần ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng, trước vốn ở đầu Quốc Tử Giám chuyển về. Cháu tưởng cụ nói quán đó.
Em ăn 2/3 năm trước giá 50K, thịt thà đầy đặn, ăn sướng cái thằng mồmCó 1 phở Sướng đại khái ở Nguyên Hồng gần ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng, trước vốn ở đầu Quốc Tử Giám chuyển về. Cháu tưởng cụ nói quán đó.
Mùa hè này thì em tin, mùa đông em chả tin. Tuần này em mới xơi thử quán mới mở chỗ đầu khu the manor phạm hùng, theo khẩu vị của em thì không ngon (mặn quá )các cụ tin lqs hạ giá xuống 35ng một bát ko còn sức phục vụ ko ạ?
À đúng rồi cụ, em không nhớ tên nhưng đúng là chuyển từ Quốc Tử Giám về.
Vẫn thế thôi cụ ạ. Bát chín tiêu chuẩn 5 chục. Đồng tiền VN không biết mất giá để hỗ trợ xuất khẩu gì cả.Em ăn 2/3 năm trước giá 50K, thịt thà đầy đặn, ăn sướng cái thằng mồm
Giờ bao nhiêu rồi cụ? Đi qua liên tục nhưng ko có chỗ gửi xe gần gần nên chịu
Haizz, về sự tích cái tên LQS.
E đã vài lần nhỡ nhàng phải ăn cái phở LQS đồng phục màu cam. Hóa ra nó được coi là VIP ấy ạ?
Thực chất đó là 1 biển hiệu mượn danh. Tương tự như mấy quán phở cũng cam cam đề là Phở Bát Đàn, nhưng chuỗi gọi là phở Bát Đàn kia tệ hơn, ăn chán nước nhạt thịt dai kinh hoàng.
Phở LQS zin bản là quán Phở mậu dịch. Trước khi bị trở thành CH thời trang Kelly Bùi bi giờ, thì địa chỉ đó chính là HTX Phở LQS nguyên thuỷ. Ăn ở đó từ khi còn bé, em vẫn còn nhớ vị. CH trưởng là 1 bà già rất béo, nhưng phở thì rất ngon.
Sau khi bị thu hồi mặt bằng lại, bẵng 1 thời gian không biết bà béo đi đâu. Giờ thì có 2 nhân viên cũ của CH ấy mở tại đoạn cuối PHùng Hưng, đối diện các vòm cầu vẽ 3D mà nam thanh nữ tú thường diện áo dài đồng phục cả nhà tới chụp ảnh seo phì. Ăn cũng được, nhưng không sánh bằng hồi bà béo bán. Mấy cô bán ở Phùng Hưng bi giờ hồi còn ở HTX Ly Quốc Sư không được bán chính, toàn chỉ đưa quẩy với chan nước.
E nhớ mãi 1 lần đối tác mời đi công tác sớm, trên đường ra đại lộ TL qua Hoàng Minh Giám rẽ vào quán cam cam đề Phở LQS. Rất đông xe biển xanh biển đỏ, nhưng phở thì rất thường. Đối tác tranh trả tiền, em đãi bôi bằng đúng cái câu của Nam Cao :"Đã trả rồi à, vội thế, ừ thế thì trả đi"; rồi tiện mồm hỏi bao nhiu 1 bát. Họ bảo 10 người 10 bát 600k, cũng không rẻ.... Giàng ui, phở chất này giá này bán ở trong phố nhà em thì ế liên miên...Làm ăn vùng ven chính ra có cái dễ của nó...
Có 1 hồi hay ra vào Vinmec Tham xiti (lúc còn vắng như chùa Bà Đanh), em cũng ăn ở quán "Phở LQSư" bàn ghế trông sáng choang cho hợp cảnh toàn khu. Em gọi cơm rang. Vì quán Phở mà bán cả cơm thì ...ăn phở hay ăn cơm cũng thế thôi.
Cái trò ở Hà Nội là vậy. Hầu như quán nào bán 1 thứ thì thứ ấy mới ngon.
Cái thời LQS bán đứng xếp hang là thời 9x-200x là do phong cách tự phục vụ, nước phở cổ điển có vẩn tủy nâu nâu, có một bà beo béo ngồi đích tay chan từng bát, mấy chị tre trẻ mở phở sau này toàn thấy đứng nhặt rau thái bánh và gắt nhau từ hồi đó, trên cửa có treo cái biển hợp tác xã (số mấy không nhớ). khi không thấy bà beo béo nữa là khác ngay.Phở vẫn là món điểm tâm buổi sáng,thời điểm buổi sáng là lúc cơ thể con ngươì cần nạp năng lượng sau 1 khoảng tg dài nhất trong ngày,lượng calo tiêu tốn nên cần được nạp thêm. Chính vì cơ thể đang phản ứng cần nạp năng lượng nên cảm nhận về mức độ ngon thì thời điểm này là điều kiện lý tưởng nhất. Vì vậy, chỉ là món phụ thôi nhưng bữa sáng vẫn đem lại nhiều cảm nhận ấn tượng dễ nhớ nhất.
Bàn về Phở Bò,cho dù là món gì đi nữa thì mỗi khẩu vị của từng người đều khác nhau nên khó có thể đánh giá,chấm điểm để tìm ra 1 quán phở bò nào ngon nhất ở HN,hơn nữa công thức chế biến làm ra phở bò cũng ko có gì là phức tạp,đều cơ bản như nhau nên nhà cháu cho rằng phở bò ngon hay không phụ thuộc vào thứ nguyên liệu cơ bản nhất...đó là nguyên liệu thịt bò!
Quay trở lại chủ đề chính của thớt về chất lượng phở LQS. HN có rất nhiều quán phở mang tên LQS với gam màu da cam trang trí quán như gam màu đặc trưng của thương hiệu Phở LQS,nhà cháu đã thử khá nhiều quán dư lày ở khắp nơi trên HN,cuối cùng vẫn thấy quán số 10 phố Lý quốc Sư là ngon hơn cả.
Thực sự nhà cháu cũng không tìm hiểu rằng đây có phải trong cùng hệ thống phở LQS hay không,mặc dù có quen biết sơ qua với chủ quán này.
Nói đến phở bò trên phố LQS thì quán gây ấn tượng nhất là quán nằm ở gần ngã tư LQS-Hàng Bông. Từ thời bao cấp quán này đã nổi tiếng với kiểu mô hình mậu dịch,người mua phải xếp hàng trả tiền trước,quán sẽ làm luôn ngay tại quầy để thực khách tự bê vào bàn. Cũng là thịt bò nhưng quán này chế biến ra nhiều kiểu thịt,khiến bát phở nhìn rất bắt mắt,điểm cao về mặt thẩm mỹ. Những miếng gầu hoa được thái bằng máy mỏng dính phủ lên bát khiến cảm giác bát phở đầy đặn ngồn ngộn những thịt là thịt.
Không nhớ chính xác thời điểm 2004 hay 2005 thì quán này bị đòi lại mặt bằng,họ phải chuyển đến phố Nhà Chung và thời gian cũng nhanh chóng chỉ độ 1 năm là họ phải chuyển đi tiếp. Với xáo trộn về địa điểm ko ổn định này,chính là nguyên nhân họ bị mai một khách hàng và khi chuyển về cuối phố Bà Triệu thì gần như thương hiệu vang bóng 1 thời này đã bước vào giai đoạn suy thoái với lượng khách thưa thớt èo uột.
Song song với thời điểm quán phở bị chuyển đến phố Nhà Chung thì quán số 10 LQS (nằm ngay ngã 3 Chân Cầm) đc khai trương. Số 10 Phố LQS này trước đây là 1 xưởng cơ khí,đất thuộc HTX chủ quản. Thời đó,các HTX rất nhiều các mặt bằng nhỏ rải khắp phố cổ,1 số người có tiền thường mua lại các mặt bằng nhỏ này theo mô hình hoá giá. Cụ chủ mua được mặt bằng này là người nhà cháu quen biết (Nhà ở Hàng Ngang).
Về chủ quán phở LQS số 10 này,lúc đó là 2 mợ chung đụng với nhau để mở quán phở bán thêm tăng thu nhập chứ họ vẫn có công ăn việc làm khác. Họ chung với chủ nhà theo mô hình cộng tác,người bỏ công người có mặt bằng lãi lời chia đôi.
Với định hướng phục vụ cho phân khúc dân có tiền nên nội thất bàn ghế quán đc họ đầu tư khá bài bản,1 mô hình mới khác hẳn với những quán phở lụp sụp,nhem nhuốc bẩn thỉu vốn thường thấy trên địa bàn phố cổ. Sạch sẽ,bắt mắt là tiêu chí của họ cộng với sự nổi tiếng của hàng phở trên phố LQS trước đây,quán của họ nhanh chóng thu hút các thể loại thực khách,từ dân hàng phố lân cận xung quanh cho đến khách du lịch vãng lai,nhất là lượng khách Việt Kiều.
Sau này cụ Tuân(bọn cháu vẫn gọi là Tuân bầm) chủ nhà số 10 LQS mua thêm 1 điểm nữa ở phố Hàng Vôi,2 mợ chủ quán tiếp tục cộng tác chung đụng với chủ nhà theo mô hình ăn chia cũ. Ko hiểu điểm ở H Vôi này còn kd nữa ko? Và tiếp đó là sự ra đời 1 chuỗi quán phở mang tên LQS này trên khắp địa bàn HN,nhà cháu ko rõ có phải họ đăng ký bản quyền và nhượng lại hay ko?
Có lẽ là thói quen thôi chứu phần lớn là do ngày xưa mấy khi được ăn thịt, vì thế vị giác, khứu giác đều tinh nhạy lạ thường, hút điếu ba số ở hang nước, cách đó mấy chục mét vẫn thấy thơm, nữa là phở.Mấy cái thớt về phở bao giờ cũng xôm. Chứng tỏ 1 điều phở là món dễ ăn và dễ thấy " ngon ". Đương nhiên tùy theo khẩu vị từng khu vực như em từng nói. Nhưng với tư cách là 1 tín đồ của món này ( 350 buổi sáng/năm ) em ăn phở; và 3 đời ở Hà Nội. Thì chỉ loanh quanh quận Hoàn Kiếm, cùng lắm là 4 quận cũ là ăn được.
Cụ lại nói đến thuốc 555. Quyến rũ từ mầu bao thuốc đến mùi khói của nó. Em hơi tiếc sao giờ nhiều loại 555 thế mà không thể có cái mùi đấy.Có lẽ là thói quen thôi chứu phần lớn là do ngày xưa mấy khi được ăn thịt, vì thế vị giác, khứu giác đều tinh nhạy lạ thường, hút điếu ba số ở hang nước, cách đó mấy chục mét vẫn thấy thơm, nữa là phở.