1. Phở bản chất là 1 món ăn nhẹ, nhanh và BÌNH DÂN
2. Phở gắn bó với người sống ở Hà Nội những năm khó khăn bao cấp như 1 món NGON, CÓ THỊT, và BÁN TỰ DO mặc dù khá hiếm hoi lúc đó
Tuổi thơ của em cũng như nhiều Kụ trên này: chỉ khi ốm mới được ăn phở
3. Sau đổi mới, và từ những năm 95 trở lại đây, khi cuộc sống ngày càng cao lên nhanh chóng, Phở quay lại đúng giá trị xuất hiện của mình: Một món ăn nhẹ, nhanh, bình dân và đường phố
4. Các nhà Phở đã đi qua thời kỳ bao cấp và gắn bó với người sống ở HN cũng biến đổi: Có những nhà phở bỏ, không làm nghề; có những nhà phở chia thương hiệu cho các con rồi cũng mai một dần; có những nhà phở vẫn duy trì qua thế hệ sau với địa điểm, phong cách không thay đổi nhiều... Phở LQS đi theo hướng xây dựng chuỗi và chuyển giao thương hiệu
5. Những năm 1997-2010, Hà Nội có 2 sự đổ bộ của 2 dòng Phở khác hẳn nhau.
5.1 Phở Nam Định - do người Nam Định lên HN nấu và mở quán, công thức họ chia sẻ khá giống nhau, vị na ná nhau, quán bình dân, các quán này ồ ạt xuất hiện số lượng lớn những năm 2000-2007
5.2 Phở bán theo chuỗi, cửa hàng đẹp, có máy lạnh: Phở Vuông và Phở 24 (LQS, Ông Hùng... đi theo cách này hiện nay)
Tựu chung lại, cùng với sự pha trộn của cư dân sống tại Hà Nội, tăng cơ giới từ di dân, từ mở rộng thành phố... Phở ở Hà Nội cũng thay đổi hương vị cho phù hợp
Nhưng dù là quán hè phố hay quán máy lạnh phục vụ, giá 30k hay 100k
Thì PHỞ LUÔN CHỈ LÀ 1 MÓN ĂN NGON, HẤP DẪN, DỄ ĂN, NHẸ, NHANH VÀ BẢN CHẤT BÌNH DÂN