Đây là em nấu nhà em ăn, cụ thích ăn thì ra ăn tạm Vườn ẩm thực góc ngã 4 Cửa Nam nhéCụ nổ địa chỉ đi, em nhìn thèm quá dù ra tết vã mấy bát bún riêu rồi nhưng vẫn háo nước
Đây là em nấu nhà em ăn, cụ thích ăn thì ra ăn tạm Vườn ẩm thực góc ngã 4 Cửa Nam nhéCụ nổ địa chỉ đi, em nhìn thèm quá dù ra tết vã mấy bát bún riêu rồi nhưng vẫn háo nước
Em nghĩ gọi là bún thang là do các nguyên liệu bày trên bát bún theo từng góc trông như thang thuốc của thày lang bốc thuốcTại sao lại gọi là bún thang ?
Có rất nhiều cách giải thích khác nhau
- Cách của em:
Vì làm món này giống như làm cái thang. Tức là chỉ cần 2 cây chính, nguyên lành làm thân thang còn các bậc thang là tận dụng các mẩu tre thừa, số bậc tùy khẩu vị
Cứ trứng ngon, đánh lên rồi láng lên chảo nóng, đổ phần trứng chưa kịp chín ra sẽ được mỏng như ý bác à. Hàng Cầu Gỗ bán sáng ở chỗ xe rác, bốt điện phỏng ạ. Hàng này ăn tạm. Hàng bán tối, bên kia đường thì chán. Vườn Ẩm Thực và Quán Cũ em chưa thử, hôm nào nhất định phải thửEm ăn ở Cầu Gỗ nhiều lần. Em cứ băn khoăn liệu trứng họ có cho thêm phụ gia gì ko mà nó mỏng, dài và dai như vậy được!!!
Em ăn bún thang khá nhiều nhưng chỉ thấy có nấm hương chứ ko thấy có món giò đắp nấm đâu cụ ei.Em tổng kết món bún thang cần phải có những nguyên liệu sau theo ý các cụ, thiếu thì bổ sung giúp vì em mới đọc đến page 5; bún, gà, thịt lợn, mực khô, tôm, trứng muối, trứng thái chỉ, cà cuống, củ cải khô, hành tây, giò đắp nấm, rau răm, rau mùi, mắm tôm... và có thêm cụ Hiển T&T cũng hay đến ăn nữa thì càng nhã hơn
Quán này ở chỗ nào Hưng Yên vậy cụ?Nhầm.
Về Hưng Yên có quán bún thang nổi tiếng đã bán 50, 60 năm, không có bất cứ quán nào ở Hà Nội ngon bằng.
Mời các cụ bún thang nhà em
Em được dậy thế này từ ngày Mẹ em làm cho cả nhà vào dịp Tết.Mai rảnh em post công thức và công nghệ bún thang gia truyền nhà em, nói chung là công phu chứ không phải kiểu tả pí lù tổng kết đồ ăn thừa Tết như một số cụ nói trên đây đâu.
Ví dụ: Gà ta phải tầm 1,5 kg, tôm he phơi khô từ mùa hè, lấy đầu vỏ, xao lên rồi nấu lấy nước trộn vào nước luộc gà và nước ninh xương ống làm nước dùng, thân tôm giã làm tôm bông, mắm tôm loảng phải màu tím tím, rồi cách bày bát bún, đến cách ăn v.v..
Em bổ sung cà cuống1 món đệ nhất đa gia vị của HN! Nhà cháu thử thống kê xem món này có bao nhiêu thứ tạo nên:
1- Bún
2- Thịt gà
3- Giò lụa thái chỉ
4- Trứng gà tráng pơ luya thái chỉ
5- ca la thầu
6- Nấm hương
7- tôm khô
8- Sá sùng
9- mắm tôm
10- rau răm
11- Hành lá
12- rau thơm
13- hạt tiêu
14- gừng
15- hành khô
16- xương ống nhợn
17- dấm
18- đường
19- muối,mắm
20- ớt tươi
Nói cho vui mà cụCụ ấy đùa đấy, làm món này công phu lắm đấy. Nhà em còn phải phơi tôm he khô từ hè để chuẩn bị nguyên liệu cho bữa bún thang Tết cơ
Ăn đặc sản thì cũng phải tìm & hỏi để ra đúng chỗ chuẩn chứ cụ, ăn nhầm chỗ lởm rồi phán thì chịu cụ rồi.Một lần ăn ở vỉa hè Cầu Gỗ, tởm đến già, vái cả nón với cái đặc sản thổ đu thang bậc này.
đơn giản như đan rổNao mời em đi
Nhà em cũng nấu theo công thức như nhà cụ nhưng có thêm tôm he nướng ninh lấy nước. Do vậy, khi lọc lấy nước cốt ninh tôm để trộn cùng nước luộc gà là em lại ngồi nhặt tôm ănMai rảnh em post công thức và công nghệ bún thang gia truyền nhà em, nói chung là công phu chứ không phải kiểu tả pí lù tổng kết đồ ăn thừa Tết như một số cụ nói trên đây đâu.
Ví dụ: Gà ta phải tầm 1,5 kg, tôm he phơi khô từ mùa hè, lấy đầu vỏ, xao lên rồi nấu lấy nước trộn vào nước luộc gà và nước ninh xương ống làm nước dùng, thân tôm giã làm tôm bông, mắm tôm loảng phải màu tím tím, rồi cách bày bát bún, đến cách ăn v.v..