[Funland] Phiếm đàm về Bún-thang món ngon trong bữa cỗ hoá vàng !

Yamaha91103

Xe hơi
Biển số
OF-508577
Ngày cấp bằng
6/5/17
Số km
128
Động cơ
183,880 Mã lực
Tuổi
47
Phải có mắm tôm mới dậy mùi bún thang các cụ ợ,
 

Arizona

Xe tăng
Biển số
OF-65587
Ngày cấp bằng
5/6/10
Số km
1,944
Động cơ
571,354 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nghiêm túc là em cũng thích mở quán ăn, nhưng mà cả nhà em ko cho làm vì vất vả và điều kiện gđ ko đến mức để em phải khổ. Mà nấu như em tính ra giá thành chắc chả khứa nào ăn. Thôi em đành mời các cụ măm măm online :D
Biết nấu và biết ăn ngon mở nhà hàng thì đóng cửa sớm là 100% mợ Phẳng ợ. Mợ thử nhìn quanh đội bạn mà xem :D
 

autorun

Xe tăng
Biển số
OF-111551
Ngày cấp bằng
5/9/11
Số km
1,631
Động cơ
-95,298 Mã lực
Nước dùng là phải có con mực khô nướng cho vào mới ngon, ngọt và dậy mùi
 

present

Xe điện
Biển số
OF-57015
Ngày cấp bằng
16/2/10
Số km
4,376
Động cơ
496,833 Mã lực
Nơi ở
ngắm cụ Rùa

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
4,542
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
45
Đầu tiên là ảnh minh hoạ em vừa chộp :)
https://img.otofun.net/upload/v6/2019/02/09/2242377-188258-img-20190209-114519-
2-2_iha1xmyz0mcbopb60s.jpg
Nghe Moon em nói thật 100% làm không đúng chuẩn và thiếu 1 thứ cực kỳ quan trọng và ý nghĩa.

Chẳng có bát bún thang nào có
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,404
Động cơ
436,577 Mã lực
Nơi ở
HN
Biết nấu và biết ăn ngon mở nhà hàng thì đóng cửa sớm là 100% mợ Phẳng ợ. Mợ thử nhìn quanh đội bạn mà xem :D
Vưng em biết mà. Thích thì cũng thích, nhưng nghĩ tới việc đầu bù tóc rối với mắm muối bếp núc cũng kinh kinh, mà em quen nhàn hạ rồi nên bạn bè em rủ rê làm cùng em toàn từ chối.
 

Ksxdcd

Xe điện
Biển số
OF-67951
Ngày cấp bằng
8/7/10
Số km
2,132
Động cơ
455,038 Mã lực
Em nghe nói có quán Bún thang ở 11 Hạ Hồi, P. Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngon lắm.

Có lần buổi tối lang thang ra đó thì không thấy.
Hỏi dân bên cạnh nói họ chỉ bán buổi sáng. Mà sáng thì em chưa thu xếp ra đấy đc!

Có bác nào ăn ở quán này không và đánh giá thế nào?

Thanks!
 

phut89

Xe hơi
Biển số
OF-596205
Ngày cấp bằng
26/10/18
Số km
165
Động cơ
130,351 Mã lực
Tuổi
34
Thập cẩm tả pí lù, ko có nét riêng.
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,233
Động cơ
634,629 Mã lực
Nơi ở
3801
Món này nếu nói đúng ra thì có thể coi nó là món đặc trưng của Hà Nội đấy, phở chưa là gì vì đi đâu cũng thấy chứ món này chỉ Hà Nội cũ mới có.
Thời nay ko biết chứ tầm 20-30 năm trước đố tìm thấy ở ngoài Hà Nội.
Thậm chí trong Hà Nội nhưng xa xa tý mạn Ngã Tư Sở hay Từ Liêm Từ Liếc, Đông Anh - Thanh Trì Sóc Sơn cũng chả biết bún thang là gì.
Bây giờ thì có thể thấy 1 số hàng bán bún thang ăn sáng, nhưng cũng chỉ là hàng phở gà tiện sẵn nước dùng gà thì biến tấu bán thêm bún thang, và cũng chỉ loanh quanh Ba Đình Hoàn Kiếm là có. Ra đến Cầu Giấy hay Nam Từ Liêm cũng chẳng thấy mấy hàng bún thang.
Nguồn gốc thì như các cụ nói rồi.
Em để ý thấy thường các nhà trên phố cổ hay làm món này và hay truyền kiểu từ cụ sang bà nội/ngoại rồi sang con gái.
Nhà em thì giỗ cũng hay làm món này đi kèm vs món xôi vò chè đường ( bột sắn quấy thêm ít đỗ xanh đồ ). Món xôi chè này cũng chỉ thấy phổ biến ở nội thành Hà Nội, nhiều nhất ở phố cổ ... giống món bún thang, ra ngoại thành là ko thấy và ra khỏi Hà Nội càng ko thấy.
Như nhà em thì cũng chỉ bên nhà nội hay nấu, dù cả nội ngoại đều ở phố cổ Hà Nội cả nhưng bên ngoại mãi sau này mới hay nấu do mẹ em về làm dâu thấy bà nội hay nấu hôm hoá vàng vs giỗ các cụ thì học để nấu cho bên ngoại. Còn bên nội thì bố em bảo từ thời cụ còn sống đã hay ăn bún thang hôm hoá vàng rồi.
Cũng có thể do hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhà ngoại em thì xưa ông bà ngoại là dân lao động làm nghề nên ko biết món này, còn bà nội em lại là dân buôn nên biết món này.
Khi em đi học thì thấy hội bạn bè cũng chỉ có vài đứa nhà có thói quen làm món này hôm hoá vàng.
 
Chỉnh sửa cuối:

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,404
Động cơ
436,577 Mã lực
Nơi ở
HN
Nếu ko có tôm khô có thể thay bằng mực khô cho dậy mùi cũng đc.
Món này nếu nói đúng ra thì có thể coi nó là món đặc trưng của Hà Nội đấy, phở chưa là gì vì đi đâu cũng thấy chứ món này chỉ Hà Nội cũ mới có.
Thời nay ko biết chứ tầm 20-30 năm trước đố tìm thấy ở ngoài Hà Nội.
Thậm chí trong Hà Nội nhưng xa xa tý mạn Ngã Tư Sở hay Từ Liêm Từ Liếc, Đông Anh - Thanh Trì Sóc Sơn cũng chả biết bún thang là gì.
Bây giờ thì có thể thấy 1 số hàng bán bún thang ăn sáng, nhưng cũng chỉ là hàng phở gà tiện sẵn nước dùng gà thì biến tấu bán thêm bún thang, và cũng chỉ loanh quanh Ba Đình Hoàn Kiếm là có. Ra đến Cầu Giấy hay Nam Từ Liêm cũng chẳng thấy mấy hàng bún thang.
Nguồn gốc thì như các cụ nói rồi.
Em để ý thấy thường các nhà trên phố cổ hay làm món này và hay truyền kiểu từ cụ sang bà nội/ngoại rồi sang con gái.
Nhà em thì giỗ cũng hay làm món này đi kèm vs món xôi vò chè đường ( bột sắn quấy thêm ít đỗ xanh đồ ). Món xôi chè này cũng chỉ thấy phổ biến ở nội thành Hà Nội, nhiều nhất ở phố cổ ... giống món bún thang, ra ngoại thành là ko thấy và ra khỏi Hà Nội càng ko thấy.
Như nhà em thì cũng chỉ bên nhà nội hay nấu, dù cả nội ngoại đều ở phố cổ Hà Nội cả nhưng bên ngoại mãi sau này mới hay nấu do mẹ em về làm dâu thấy bà nội hay nấu hôm hoá vàng vs giỗ các cụ thì học để nấu cho bên ngoại. Còn bên nội thì bố em bảo từ thời cụ còn sống đã hay ăn bún thang hôm hoá vàng rồi.
Cũng có thể do hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhà ngoại em thì xưa ông bà ngoại là dân lao động làm nghề nên ko biết món này, còn bà nội em lại là dân buôn nên biết món này.
Khi em đi học thì thấy hội bạn bè cũng chỉ có vài đứa nhà có thói quen làm món này hôm hoá vàng.
Hơ, lại có cả mực khô nướng nữa à???
Em mới nghe lần đầu đấy :(
Đầu năm ko mấy ai ăn mực nên các gia đình nấu bằng tôm khô.
Em ko phải người HN nên thú thực em ko biết chuẩn món này gồm những gì, em chỉ đi ăn ngoài hàng và về học theo. Em làm nhiều nên thành quen tay, giờ làm món này với em lại là món nhàn nhã nhất.
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,233
Động cơ
634,629 Mã lực
Nơi ở
3801
Đầu năm ko mấy ai ăn mực nên các gia đình nấu bằng tôm khô.
Em ko phải người HN nên thú thực em ko biết chuẩn món này gồm những gì, em chỉ đi ăn ngoài hàng và về học theo. Em làm nhiều nên thành quen tay, giờ làm món này với em lại là món nhàn nhã nhất.
Vâng thực ra món này làm đâu cầu kỳ quá đâu, nấu phở bò hay mỳ vằn thắn còn lâu công hơn.
Món này nấu nhà ăn thì nếu ko có sá sùng thì cứ 1 nồi luộc gà và 1 nồi xương lợn, xong đấu vào nhau, thêm vài gia giảm.
Gà thì sẵn, giò vs trứng cũng sẵn.
Em thấy vợ em làm mỳ vắn thắn vs sủi cảo còn lâu công hơn món này.
Không hiểu sao ra hàng ăn thì mỳ vằn thắn lại rẻ ngang bún thang phở gà, đúng ra phải đắt hơn vì cầu kỳ hơn.
 

Mua xe nào

Xe điện
Biển số
OF-27753
Ngày cấp bằng
21/1/09
Số km
2,084
Động cơ
505,934 Mã lực
Bún Thang giống như một vài món nổi tiếng trên thế giới khác như Pizza chẳng hạn thì xuất phát đúng là tận dụng thức ăn còn nhiều không ăn hết hoặc khi có ít thức ăn quá đành tận dụng những gì mình có để nấu thành món mới ăn được.
Tuy nhiên khi nó được phổ biến tới giới sành ăn và có điều kiện thì họ lại không bị giới hạn bởi nguyên liệu nấu nữa và đã cho ra đời những hương vị độc đáo.
Bún Thang là một trong những món như vậy. Thực chất nó sẽ không có một tiêu chuẩn chung nào cho món này mà nó sẽ biến đổi, gia giảm theo thói quen từng gia đình ( mặn, ngọt, chua, cay..... ) khác nhau.
Với ẩm thực người Hà Thành thì Bún Thang hay các món khác mặc dù không có một tiêu chuẩn chính xác nhưng họ cũng có các tiêu chí nhất định như:
1: Vị nước thanh nơi đầu lưỡi
2: vị nước Ngọt càng sâu càng tốt
3: mùi vị không quá nồng nhưng cũng không được phép nhẹ bởi thường các món ăn khác của Việt Nam cũng rất ngon và nhiều vị rồi.
4: Dễ ăn kể cả khi đã mệt mỏi vì ăn nhiều sau các dịp cỗ, tết.
5: Cung cấp đủ năng lượng, dễ tiêu hoá.
6: có nhiều mùi vị để có thể thong thả cảm nhận.
Vài đúc kết của Bún Thang:
1: chọn gà nấu: để nước dùng có vị đặc trưng thì ko dùng gà trống hay gà mái tơ mà phải dùng gà mái đã đẻ thậm chí gà mái già càng tốt
2: nước dùng nhất định phải dùng nước mắm loại ngon để nấu và cho ngay từ lúc ninh gà ( lấy độ ngọt sâu mà mùi mắm bay đi hết ko phát hiện ra khi ăn )
3: Các gia vị khác như sá sùng, mực .... Có thể có nhiều hoặc ít nhưng có lẽ chuẩn thì bắt buộc cần có Cà Cuống cho vào trước khi ăn.
4: cách ăn bún thang cũng là một vấn đề mà nhiều người mắc phải là ăn không đúng cách khi trộn tất cả mọi thứ lên để ăn.
Ở HN hiện tại E đã ăn nhiều nơi nhưng có lẽ chỉ còn quán bún thang ở Quán Cũ phố Phan Đình Phùng là có nhiều hương vị nhất. Các Cụ thử ăn ở đó rồi E sẽ chỉ ra vì sao lại như vậy.
 

tt0812us

Xe điện
Biển số
OF-158294
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
3,534
Động cơ
348,531 Mã lực
Không biết các cụ mợ đã ăn Bún thang ở Quán cũ - Phan Đình Phùng chưa? Năm rồi hầu như tháng nào mình cũng ăn đây 2 lần và gọi kèm đĩa trứng muối. Tất nhiên trong suất có kèm củ cải muối rồi. Giờ mình lại chuẩn bị ra đó ăn sáng đây.

Bên trên có cụ bảo ở Vườn ẩm thực ăn được, đang định qua đó thử xem sao thì lại có mợ bảo không ngon như trước nữa. Khó nghĩ quá!

Đọc lại còm mãi mới thấy có cụ chung quan điểm
Ở HN hiện tại E đã ăn nhiều nơi nhưng có lẽ chỉ còn quán bún thang ở Quán Cũ phố Phan Đình Phùng là có nhiều hương vị nhất. Các Cụ thử ăn ở đó rồi E sẽ chỉ ra vì sao lại như vậy.
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,404
Động cơ
436,577 Mã lực
Nơi ở
HN
Không biết các cụ mợ đã ăn Bún thang ở Quán cũ - Phan Đình Phùng chưa? Năm rồi hầu như tháng nào mình cũng ăn đây 2 lần và gọi kèm đĩa trứng muối. Tất nhiên trong suất có kèm củ cải muối rồi. Giờ mình lại chuẩn bị ra đó ăn sáng đây.

Bên trên có cụ bảo ở Vườn ẩm thực ăn được, đang định qua đó thử xem sao thì lại có mợ bảo không ngon như trước nữa. Khó nghĩ quá!

Đọc lại còm mãi mới thấy có cụ chung quan điểm
Em ăn ở quán Cũ rồi, em ko đủ tinh tế để cảm nhận các hương vị khác nhau, nên em thấy nó cũng same same ở Vườn ẩm thực.
 

HnA

Xe tăng
Biển số
OF-157895
Ngày cấp bằng
23/9/12
Số km
1,497
Động cơ
354,622 Mã lực
Món này nếu lê la phố cổ cccm qua Lương Văn Can nhé, hàng bên tay phải truớc lối rẽ qua phố gì mà bán đồ thờ í.

Hàng chị Hạnh, chỉ bán buổi tối, có cả chỗ ngồi trong ngõ rất HN ợ.

Em thik bát bún nước trong, ngọt gà + tôm, sợi bún nhỏ, trứng tráng mỏng thái chỉ nhưng đừng khô quá, ca la thầu như trên thì ngon tuyệt. Ôi chao, thèm!
Không biết các cụ mợ đã ăn Bún thang ở Quán cũ - Phan Đình Phùng chưa? Năm rồi hầu như tháng nào mình cũng ăn đây 2 lần và gọi kèm đĩa trứng muối. Tất nhiên trong suất có kèm củ cải muối rồi. Giờ mình lại chuẩn bị ra đó ăn sáng đây.

Bên trên có cụ bảo ở Vườn ẩm thực ăn được, đang định qua đó thử xem sao thì lại có mợ bảo không ngon như trước nữa. Khó nghĩ quá!

Đọc lại còm mãi mới thấy có cụ chung quan điểm
Em thì hay ăn ở quán phở gà chỗ Cầu Gỗ, trước khi rẽ ra Hồ Gươm. Nước ở đó ngọt và tinh tế.
 

Haolo1992

Xe tăng
Biển số
OF-436933
Ngày cấp bằng
13/7/16
Số km
1,037
Động cơ
222,793 Mã lực
Tuổi
32
Nhắc đến món này em lại nhớ ngày hé đọc cuốn tạp chí ẩm thực có món gọi là mực rối (chân tẩy?) mình xem mà ứa nước miếng. Đại khái nguyên liệu cũng giống giống thế, khác là k có bún thôi.
Không biết cụ/mợ nào có biết món này k nhỉ?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top