[Funland] Phía sau mỗi bữa cơm...

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
17,328
Động cơ
837,510 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Em cbi kho cá quả, thắng nước hàng xong cho vào nồi lót ít hành tăm lót đáy, mùa này đã có hành cây nên cho cả cây đập dập vào, cho cá xong thêm nước mắm, bột canh, mật mía, dầu ăn, tiêu ớt. Ướp khoảng 30p1 -1h mang đi kho.
Em ướp thêm ít thịt, chiều cho nồi chiên ko dầu

 
Chỉnh sửa cuối:

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,841
Động cơ
2,940,019 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nay chuyển từ lưỡi k xương sang phake 🐶 rồi à các mát tơ chép. Nhà e ít người ăn món này nên nếu ăn thì e ra hàng ăn cho gọn :)) giả chó ngoài hàng ninh cùng cả măng, thường bán ở hàng bún đậu nữa nên ăn dc thành 2 món
 

CCB

Xe tăng
Biển số
OF-857747
Ngày cấp bằng
22/4/24
Số km
1,227
Động cơ
38,484 Mã lực

CCB

Xe tăng
Biển số
OF-857747
Ngày cấp bằng
22/4/24
Số km
1,227
Động cơ
38,484 Mã lực
Em cbi kho cá quả, thắng nước hàng xong cho vào nồi lót ít hành tăm lót đáy, mùa này đã có hành cây nên cho cả cây đập dập vào, cho cá xong thêm nước mắm, bột canh, mật mía, dầu ăn, tiêu ớt. Ướp khoảng 30p1 -1h mang đi kho.
Em ướp thêm ít thịt, chiều cho nồi chiên ko dầu

Càng ngày càng khéo.
 
Chỉnh sửa cuối:

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
17,328
Động cơ
837,510 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Cành ngày cành khéo.
Sáng h e đi chợ, dọn nhà, muối đc mẻ hành củ, rang lạc để chiều làm nộm nữa...xong tý mà lên giường ngủ phát đến 4h vậy là hết ngày, tính ra chả làm đc gì to tát
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
18,500
Động cơ
167,879 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Em cbi kho cá quả, thắng nước hàng xong cho vào nồi lót ít hành tăm lót đáy, mùa này đã có hành cây nên cho cả cây đập dập vào, cho cá xong thêm nước mắm, bột canh, mật mía, dầu ăn, tiêu ớt. Ướp khoảng 30p1 -1h mang đi kho.
Em ướp thêm ít thịt, chiều cho nồi chiên ko dầu

Em xin khúc :D
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
12,594
Động cơ
1,364,832 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Trưa nay em không phải nấu nướng gì: người ăn cơm nguội, người thì ăn mỳ gà tần (tối qua chưa ăn hết). Tối nay thì sẽ có bò sốt vang. Em cũng mua mấy dẻ sườn tối ướp mai nướng.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
9,014
Động cơ
211,668 Mã lực
Tuổi
50
Hồi xa quê ở châu Âu, lúc đó còn trẻ cũng tập toẹ nấu nướng, các món ăn đều học lỏm từ bạn bè, anh chị em cùng ký túc xá. Các món quen thuộc lập đi lập lại chắc chỉ độ chục món tủ. Trong các món này có món giả cầy. Làm món giả cầy ở bển rất lâu công và mỗi lần làm là như tra tấn cả ...tầng. :D
Do phòng bếp là phòng chung của cả tầng, mỗi tầng có 2 phòng bếp sát cạnh nhau.
Làm món giả cầy, khâu lâu công và "tra tấn" người khác chính là khâu thui đốt lớp bì của móng giò. Bếp ở bển dùng bếp điện, thui chân giò cứ đặt cái móng lên bếp cho nhiệt nó cháy xém mặt bì, bao giờ da bì đen xì mới được, sau đó cạo lớp đen đi là nó chuyển sang màu véc ni. Tuy nhiên làm kiểu này không thể đều màu như kiểu thui, khò ga của ta. Mỗi lần thui là mùi thịt cháy khét lẹt sặc sụa, khói um mù mịt bay hết vào hành lang tầng nhà. :))
Làm giả cầy ở bển thiếu khá nhiều vị, tuy nhiên mấy vị cơ bản đều có do nhà gửi sang. Như mắm tôm, riềng cắt lát sấy khô, nước mắm cô đặc thành viên, bột nghệ. Ở bển thì hành củ tươi lại đầy rẫy, thiếu mỗi mẻ và rau răm.
Từ hồi xưa, khi làm giả cầy, ngoài mỳ chính ra thì nhà cháu vẫn nêm chút đường kính cho có vị ngọt nhè nhẹ.
Nhà em có sân trước mới nướng được chứ nướng trong nhà ống thì chịu ạ.
Em cũng cho mấy cục đường phèn, mỳ chính thì trong bột canh là đủ rồi ạ.
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,254
Động cơ
6,605,358 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Tớ ko tự hào thông minh nhưng tự hào là rất để ý và nhớ dai những thứ linh tinh. Trong 10 lần cậu up món ăn thì 8 lần ăn móng giò. Từ móng giò thái to đến móng giò thái nhỏ. Từ ninh lâu đến ninh qua, từ ko thui đến trắng ởn. Với tần suất thế thì ko phải là thiếu sữa còn j.
Túm lại mợ thích Ngơ hay Nộm mà để ý kỹ thế
Lão hỏi câu nào dễ hơn được không ;))
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,254
Động cơ
6,605,358 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,254
Động cơ
6,605,358 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Hồi xa quê ở châu Âu, lúc đó còn trẻ cũng tập toẹ nấu nướng, các món ăn đều học lỏm từ bạn bè, anh chị em cùng ký túc xá. Các món quen thuộc lập đi lập lại chắc chỉ độ chục món tủ. Trong các món này có món giả cầy. Làm món giả cầy ở bển rất lâu công và mỗi lần làm là như tra tấn cả ...tầng. :D
Do phòng bếp là phòng chung của cả tầng, mỗi tầng có 2 phòng bếp sát cạnh nhau.
Làm món giả cầy, khâu lâu công và "tra tấn" người khác chính là khâu thui đốt lớp bì của móng giò. Bếp ở bển dùng bếp điện, thui chân giò cứ đặt cái móng lên bếp cho nhiệt nó cháy xém mặt bì, bao giờ da bì đen xì mới được, sau đó cạo lớp đen đi là nó chuyển sang màu véc ni. Tuy nhiên làm kiểu này không thể đều màu như kiểu thui, khò ga của ta. Mỗi lần thui là mùi thịt cháy khét lẹt sặc sụa, khói um mù mịt bay hết vào hành lang tầng nhà. :))
Làm giả cầy ở bển thiếu khá nhiều vị, tuy nhiên mấy vị cơ bản đều có do nhà gửi sang. Như mắm tôm, riềng cắt lát sấy khô, nước mắm cô đặc thành viên, bột nghệ. Ở bển thì hành củ tươi lại đầy rẫy, thiếu mỗi mẻ và rau răm.
Từ hồi xưa, khi làm giả cầy, ngoài mỳ chính ra thì nhà cháu vẫn nêm chút đường kính cho có vị ngọt nhè nhẹ.
Thời bọn anh chủ yếu sinh viên, ở ký túc xá và quan trọng là chưa có cửa hàng châu á, làm mấy món này vất vả thật. Thời bọn em sang chủ yếu toàn dân buôn bán, ở tự do cộng với cửa hàng châu á nhiều, đủ gia vị nên nấu mấy món này nhậu thường xuyên. Đúng kiểu ngon bổ rẻ đúng chất Việt ;)
 

Phỗng new

Xe container
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
5,180
Động cơ
840,846 Mã lực
Nay em mới đỡ bận, sáng mua cái chân giò + thêm 1 móng giò tổng cộng 4kg về thui, giờ đang ướp chuẩn bị cho lên bếp. Em nấu cho 2 nhà luôn.
Nấu kiểu truyền thống ĐBBB riềng, mẻ, mắm tôm với tí bột nghệ.
1000000123.jpg
Trước tớ cũng hay hí hoáy nấu món này, cũng kiểu truyền thống ĐBBB: riềng già, mắm tôm, mẻ. Không cho sả, măng hay hành răm, làm mầu bằng tí tiết.
Đận này bận quá chả nấu được, nhìn thèm quá mợ em ạ.:(
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top