[Funland] Phía sau mỗi bữa cơm...

Phỗng new

Xe container
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
5,024
Động cơ
336,658 Mã lực
Cái gì cũng thế, ko chỉ riêng ăn uống đều cần sự phù hợp với hoàn cảnh. Vì thế để ăn mì vằn thắn cho bữa sáng hàng ngày, mì Đạt 08 hay 09 gì đó là sự lựa chọn tối ưu của mềnh, các cụ/mợ sành ăn my.ebphuongmit nhé :))
 

Phỗng new

Xe container
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
5,024
Động cơ
336,658 Mã lực
Em chán cơm Huệ quá rồi ạ.
20241128_172713.jpg
Cố lên mợ em :))
Có đận anh phải làm hướng dẫn viên bất đắc dĩ ở Huế tối thiểu tháng đôi lần, tua đi tua lại Đại nội - lăng tẩm - ca Huế sông Hương - bún bò cơm hến bánh bèo...Cảm giác rất Yomost :))
 

prado2012

Xe điện
Biển số
OF-141245
Ngày cấp bằng
9/5/12
Số km
4,710
Động cơ
362,283 Mã lực
Nhà em nay có món cà ri Ấn bò, dê, gà đặt về và bánh chiffon cake Dojima kiểu Nhật do con gái làm. Trình bày vội nhưng ngon hơn bánh đặt tại Jamứt. Nhà em đa hệ nên bé Út và bố lại có riêng nồi bún sườn kiểu Việt.
IMG_7362.jpeg
IMG_7367.jpeg
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
12,208
Động cơ
656,661 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Cố lên mợ em :))
Có đận anh phải làm hướng dẫn viên bất đắc dĩ ở Huế tối thiểu tháng đôi lần, tua đi tua lại Đại nội - lăng tẩm - ca Huế sông Hương - bún bò cơm hến bánh bèo...Cảm giác rất Yomost :))
Em nhớ mãi lần nghe ca Huế trên sông Hương năm 2007 (1 lần duy nhất tới thời điểm này). Sau một ngày quần quật với Đại nội rồi các lăng tẩm, tối ngồi trên thuyền trăng thanh gió mát + tiếng đàn ca đưa em vào rất ngủ rất nhanh chóng ngay trên thuyền. Em tai trâu không hợp nghe ca Huế.
 
Chỉnh sửa cuối:

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,308
Động cơ
2,446,529 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cái gì cũng thế, ko chỉ riêng ăn uống đều cần sự phù hợp với hoàn cảnh. Vì thế để ăn mì vằn thắn cho bữa sáng hàng ngày, mì Đạt 08 hay 09 gì đó là sự lựa chọn tối ưu của mềnh, các cụ/mợ sành ăn my.ebphuongmit nhé :))
À đấy là đang bàn chuyên môn và oánh giá xem nằm ở đoạn nào thôi chứ chọn ăn gì ở đâu là lựa chọn cá nhân và e tôn trọng k ý kiến gì cả :)) e thì k sành ăn gì cả e toàn sợt google xem rating thôi
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,917
Động cơ
5,617,284 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,917
Động cơ
5,617,284 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎

Hoàng tử đỏ

Xe container
Biển số
OF-384004
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
7,849
Động cơ
327,102 Mã lực
Tuổi
32
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
Chẹp, đêm hôm nhìn cá kho nghe bác tả cách kho mà thèm cơm quá ạ
 

kobietdatlagi

Xe tải
Biển số
OF-732682
Ngày cấp bằng
14/6/20
Số km
436
Động cơ
76,318 Mã lực
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
Kho bằng google từ hôm qua đến giờ mới được khúc cá 😜

Btw, khúc cá kia ko biết ăn thì như nào chứ nhìn cảm quan có vẻ bị nhũn 😜
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,644
Động cơ
203,650 Mã lực
Tuổi
49
Cố lên mợ em :))
Có đận anh phải làm hướng dẫn viên bất đắc dĩ ở Huế tối thiểu tháng đôi lần, tua đi tua lại Đại nội - lăng tẩm - ca Huế sông Hương - bún bò cơm hến bánh bèo...Cảm giác rất Yomost :))
Chắc còn đỡ hơn bọn em hồi năm 2018-2019 giữa mùa hè đổ lửa mà tuần vài lần dẫn khách đi Tam Chúc, lúc ấy còn là công trường mà đông khách lắm rồi 😂
Chiều hôm qua em ngồi xích lô dạo một vòng ủng hộ du lịch Huế mà qua cầu 2 lần lạnh quá. Lên lịch chiều nay đi thuyền rồng mà ra bến sông lộng gió lại đổi ý, hèn quá :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,644
Động cơ
203,650 Mã lực
Tuổi
49
Cơm Huế em lần nào cũng ăn món thịt kho xả, rất quện và ngon. Còn mấy cái nem công chả phượng chắc em bị vào quán cho Tây chả thấy ngon gì cả.
Ôi nhiều món cho sả lắm ạ, cơ mà lại cả nghệ nữa vị cứ nồng nồng em ăn không quen. Như trưa nay có mấy món na ná nhau em chẳng biết nên gắp món nào: chân giò hầm sả nghệ, cá lóc kho tộ sả nghệ, ếch xào sả nghệ hành tây, vịt om sả nghệ, hến xào xúc bánh đa cũng thấy có nghệ 😂
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,644
Động cơ
203,650 Mã lực
Tuổi
49
Kho bằng google từ hôm qua đến giờ mới được khúc cá 😜

Btw, khúc cá kia ko biết ăn thì như nào chứ nhìn cảm quan có vẻ bị nhũn 😜
Em thích cá kho rắn đanh vào và phải có độ mặn. Tôm tép rang hoặc cá kho nhạt quá em thấy không ngon.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top