[Funland] Phía sau mỗi bữa cơm...

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
13,108
Động cơ
1,463,088 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Cố lên mợ em :))
Có đận anh phải làm hướng dẫn viên bất đắc dĩ ở Huế tối thiểu tháng đôi lần, tua đi tua lại Đại nội - lăng tẩm - ca Huế sông Hương - bún bò cơm hến bánh bèo...Cảm giác rất Yomost :))
Em nhớ mãi lần nghe ca Huế trên sông Hương năm 2007 (1 lần duy nhất tới thời điểm này). Sau một ngày quần quật với Đại nội rồi các lăng tẩm, tối ngồi trên thuyền trăng thanh gió mát + tiếng đàn ca đưa em vào rất ngủ rất nhanh chóng ngay trên thuyền. Em tai trâu không hợp nghe ca Huế.
 
Chỉnh sửa cuối:

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
22,680
Động cơ
3,146,491 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cái gì cũng thế, ko chỉ riêng ăn uống đều cần sự phù hợp với hoàn cảnh. Vì thế để ăn mì vằn thắn cho bữa sáng hàng ngày, mì Đạt 08 hay 09 gì đó là sự lựa chọn tối ưu của mềnh, các cụ/mợ sành ăn my.ebphuongmit nhé :))
À đấy là đang bàn chuyên môn và oánh giá xem nằm ở đoạn nào thôi chứ chọn ăn gì ở đâu là lựa chọn cá nhân và e tôn trọng k ý kiến gì cả :)) e thì k sành ăn gì cả e toàn sợt google xem rating thôi
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,621
Động cơ
7,452,558 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
37,621
Động cơ
7,452,558 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎

Hoàng tử đỏ

Xe container
Biển số
OF-384004
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
8,283
Động cơ
865,366 Mã lực
Tuổi
33
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
Chẹp, đêm hôm nhìn cá kho nghe bác tả cách kho mà thèm cơm quá ạ
 

kobietdatlagi

Xe buýt
Biển số
OF-732682
Ngày cấp bằng
14/6/20
Số km
571
Động cơ
94,823 Mã lực
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
Kho bằng google từ hôm qua đến giờ mới được khúc cá 😜

Btw, khúc cá kia ko biết ăn thì như nào chứ nhìn cảm quan có vẻ bị nhũn 😜
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
9,546
Động cơ
310,640 Mã lực
Tuổi
50
Cố lên mợ em :))
Có đận anh phải làm hướng dẫn viên bất đắc dĩ ở Huế tối thiểu tháng đôi lần, tua đi tua lại Đại nội - lăng tẩm - ca Huế sông Hương - bún bò cơm hến bánh bèo...Cảm giác rất Yomost :))
Chắc còn đỡ hơn bọn em hồi năm 2018-2019 giữa mùa hè đổ lửa mà tuần vài lần dẫn khách đi Tam Chúc, lúc ấy còn là công trường mà đông khách lắm rồi 😂
Chiều hôm qua em ngồi xích lô dạo một vòng ủng hộ du lịch Huế mà qua cầu 2 lần lạnh quá. Lên lịch chiều nay đi thuyền rồng mà ra bến sông lộng gió lại đổi ý, hèn quá :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
9,546
Động cơ
310,640 Mã lực
Tuổi
50
Cơm Huế em lần nào cũng ăn món thịt kho xả, rất quện và ngon. Còn mấy cái nem công chả phượng chắc em bị vào quán cho Tây chả thấy ngon gì cả.
Ôi nhiều món cho sả lắm ạ, cơ mà lại cả nghệ nữa vị cứ nồng nồng em ăn không quen. Như trưa nay có mấy món na ná nhau em chẳng biết nên gắp món nào: chân giò hầm sả nghệ, cá lóc kho tộ sả nghệ, ếch xào sả nghệ hành tây, vịt om sả nghệ, hến xào xúc bánh đa cũng thấy có nghệ 😂
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
9,546
Động cơ
310,640 Mã lực
Tuổi
50
Kho bằng google từ hôm qua đến giờ mới được khúc cá 😜

Btw, khúc cá kia ko biết ăn thì như nào chứ nhìn cảm quan có vẻ bị nhũn 😜
Em thích cá kho rắn đanh vào và phải có độ mặn. Tôm tép rang hoặc cá kho nhạt quá em thấy không ngon.
 

prado2012

Xe container
Biển số
OF-141245
Ngày cấp bằng
9/5/12
Số km
5,279
Động cơ
445,937 Mã lực
Ôi nhiều món cho sả lắm ạ, cơ mà lại cả nghệ nữa vị cứ nồng nồng em ăn không quen. Như trưa nay có mấy món na ná nhau em chẳng biết nên gắp món nào: chân giò hầm sả nghệ, cá lóc kho tộ sả nghệ, ếch xào sả nghệ hành tây, vịt om sả nghệ, hến xào xúc bánh đa cũng thấy có nghệ 😂
Nhiều đạm xả nghệ thế khó xơi lắm vì nồng, món kia nó chỉ là một chén nhỏ như bát nước mắm để ăn cùng cơm trắng mợ ạ. Em vào Huế ăn ở Không gian xưa họ làm món này ngon.
 

prado2012

Xe container
Biển số
OF-141245
Ngày cấp bằng
9/5/12
Số km
5,279
Động cơ
445,937 Mã lực
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
Ngon quá. Em cũng thích cá kho, mà vì tự kho thì không thể rục xương ninh 10 tiếng được nên em toàn đặt.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
24,234
Động cơ
1,528,648 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Ngon quá. Em cũng thích cá kho, mà vì tự kho thì không thể rục xương ninh 10 tiếng được nên em toàn đặt.
Mợ mua cái nồi kho cá của Hàn xẻng, kho chỉ 5-6 tiếng thì xương cá mủn tan nhưng con cá vẫn còn nguyên hình. Nồi kho này đun điện, nồi của nó là nồi đất nung tráng men.
 

Bang lang

Xe container
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
5,273
Động cơ
684,392 Mã lực
Vâng, như em chỉ thích ăn đồ luộc nên các món xào em làm nó có vẻ nhạt nhẽo, em nhìn thấy nhiều dầu mỡ là em sợ, nên đối tác bảo em xào rau như luộc ấy nhỉ? Mỗi lần ông lão xào rau em phải ra khỏi bếp vì nếu em nhìn thấy lượng dầu/mỡ cho vào chảo em sẽ không thể ăn nổi món đó.
Thằng lớn nhà em thích ăn nhưng ăn gì cũng đc, có họ hàng với lão Trư mà. Dặn nấu gì cứ vâng dạ rồi quên hết. Nhưng thằng nhỏ thì rất chú tâm vào nấu ăn, bạn ý còn vào tk shopee của em mua máy đánh trứng, khuôn caramen các loại, lúc nào hứng khởi là bạn ý chú tâm làm lắm. Như hiện giờ món cá hồi là bản quyền của bạn ý, bạn ấy làm đc mấy món sốt khác nhau. Dặn nấu món gì là sẽ nấu cẩn thận như lời mẹ hoặc search google.
Em bị thiếu máu do thiếu sắt mợ ạ. Mất ngủ triền miên nhiều chục năm rồi :(( bác sĩ còn bó tay.
Mợ biết bệnh của mình thì tập trung chữa thôi, mợ có thể khám Đông y hoặc tự mua sách về đọc. Em ko học y nhưng thỉnh thoảng mò mẫm đọc sách y, thấy triệu chứng của mình giống mô ta trong sách là em đi cắt thuốc về uống, bi h vẫn ko sao va cung khoi một số bệnh.
Hôm qua ăn nhiều chất làm giờ này em mới nổi lên được ;))

Hai ba hôm nay các anh, các chị bàn về kho cá, bàn về nồi, giờ em mới rảnh hóng hớt, bi bô vài câu.

Về kho cá, hiện giờ cách kho, từ nồi kho chậm, nồi kho chuyên dụng, rồi kho bằng nồi cơm điện.... Được chia sẻ rất nhiều trên FB, YH, TIK.. Những người theo cách này, họ ăn vẫn thấy ngon, đơn giản họ thấy hợp mồm, nhàn, tiết kiệm thời gian. Và những người này sẽ bảo kho kiểu truyền thống ăn chả ngon hơn cách họ kho ;))

Nói về kho cá kiểu truyền thống kiểu đồng bằng bắc bộ thì mỗi vùng, mỗi tỉnh đều có cách cho mắm muối khác nhau. Ngoài riềng, nước hàng bắt buộc phải có thì nơi cho nước mắm, nơi cho mắm cua, nơi cho tương "tương lọc" nơi thì xì dầu...Nơi thì pha nước trà mạn, nơi thì kho cùng củ cải khô lấy vị, nơi kho dưa, cà miễn sao họ thấy thích. Và có nồi gì kho nồi đấy từ gang, nhôm, inox đến nồi đất miễn đun được ;)

Nói chung một nồi cá kho, đặc biệt nồi cá ngày Tết thì thường kho cá trắm, bé thì ba, bốn cân, to thì dăm, bảy cân. Tầm 5 cân cộng thêm xương, riềng thì phải kho bằng nồi 15-20 chứ nồi 10 như của lão Sứa. thì chỉ dành cho sakai_yo kho riếc, chầy, rô ủ trấu thôi ;) Vậy nên mấy kiểu kho kiểu hiện đại không thể kho nồi cá Tết được ;)

Về cơ bản kho kiểu truyền thống khá đơn giản, ai cũng kho được, quanh đi quanh lại cũng chỉ lót riềng, xương bên dưới rồi xếp cá chèn riềng, chèn thịt ba chỉ rồi cho nước hàng, nước mắm, muối và kho, thời gian kho ít nhất trên 10 tiếng.

Còn kinh nghiệm của những người có nghề kho cá thì quan trọng nhất là điều chỉnh lửa, lửa phải đều, nồi cá luôn sôi sùng sục, vung mở, vơi nước là lại phải cho thêm, luôn luôn xâm xấp cá. Chính vì vậy dân Làng Vũ Đại hay dùng gỗ nhãn để kho, vì gỗ nhãn cháy đều lửa, cháy lâu. Với khúc cá to thì phải sôi tầm trên 10 tiếng, gia vị mới ngấm sâu vào cá, mới tới xương cá, ngoài ra làm cá chắc, xương mủn. Cái vụ ngấm đều gia vị, ngấm sâu thì tất cả kiểu kho nồi cơm điện, nồi chậm, nồi hơi đều không bao giờ có khúc cá kho ngấm như thế.

Còn kho ở nhà trên bếp ga, bếp từ thì chỉnh lửa đơn giản và có một mẹo nhỏ, khi mua xương, thịt để kho cá, xin người bán thịt da, khi kho cá phủ da lên trên mặt, kín nồi. Có tác dụng cá trên và dưới đều ngấm đều, ngoài ra da chảy ra keo, kết hợp nước hàng, nước mắm quện vào cá. Ngoài ra phải là riềng thái miếng, chứ không xay, xay thì chỉ kho nhanh thôi.
Các cụ ngày xưa ăn miếng cá là phải cắn một ít miếng riềng kho cá, ngày Tết, trời rét, ăn hai ba miếng riềng người ấm hơn đắp chăn 37 độ

Công đoạn cuối sẽ có hai cách, một vặn nhỏ lửa cho cạn dần, kiểu này cá sẽ sẽ khô, chắc. Cách thứ hai vặn to cho cạn, kiểu này xương vẫn mủn mà cá nhừ mềm, vẫn từng thớ nhưng ướt.

Khúc của con cá trắm 6 cân kho từ hôm qua, tối nay mới chén đây ;))

4DC98A7A-A40B-4574-B95B-8B80F8A39D14.jpeg
18FEB48A-BE57-4FD8-80E2-2AB794D90202.jpeg
Nói chung kho cá nhiều trường phái lắm. Hôm nọ em còn nghe một mợ tả cá kho khế nghe hấp dẫn lăm nhưng em chưa ăn bao giờ nên ko biết có ngon hơn cá kho mà em hay ăn ko. Như em đã từng kể, em thích cách chế biến cá của người Miền nam hơn, ăn cá kho, canh cá, cá nướng của họ em thấy ngon hơn và em không thích ăn các con cá to. Cá trắm đen em thấy rán lên hoặc hấp là ngon nhất. Nhiều người ca ngợi cá kho làng Vũ Đại hay Hàng Bè thì em lại thấy thường, hôm em mua về còn phải cho thêm nước mắm kho lại mới vừa mồm và chả thấy khác gì em kho, chỉ nhạt hơn thôi. Còn riêng về nồi nấu chậm, nó sẽ đảm bảo lúc nào cũng đúng nhiệt độ và lăn tăn vì nó là nồi đất nên giữ nhiệt lâu và rất đều, đủ yêu cầu để kho cá ngon.
Cá kho này nhìn xấu quá! trông lổn nhổn và mất hết cả da cá. Chắc hôm qua cụ nghe em bảo phải cho bì vào kho cá nên bắt chước, lúc lấy bì ra chắc nó lột hết cả da cá ra hả?
 

Sứa.

Xe container
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
5,208
Động cơ
462,846 Mã lực
Tuổi
30
Cá quả kho nghệ ngon hơn kho riềng nhiều, còn kho với khế phải cá trê đồng kho cho khô nước mới ngon =P~
 

Sứa.

Xe container
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
5,208
Động cơ
462,846 Mã lực
Tuổi
30
Riềng thường kho cá to như trắm, mè...còn nghệ hay kho cá nhỏ, nhất là cá bống.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top