[Funland] Pháp! Nơi nước lọc đắt hơn rượu vang - Mời các cao nhân chỉ bảo.

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
23,822
Động cơ
752,102 Mã lực
Đúng là mấy năm gần đây vn thịnh vang úc và chile. Tầm dưới 500k thì mấy chai của bọn này là lựa trọn tốt và đỡ lo bị hàng zả hơn...em ko biết loại bordeaux nào dưới 150k cả, chắc tại em ko háu cái món này nên ko nghiên cứu. Em nghĩ về đến đây mà bán 70k thì chắc chỉ có cồn với phụ gia, phẩm mầu thôi. (Giống như cherry ý, ở úc vào mùa có 1 đồng đến 3 đồng/kg trái mùa cũng tầm 6 hay 7 đồng gì đới....thế mà về vn. Quả đẹp, to bằng ngón tay cái 1tr2/kg....rượu em dự lãi cũng phải tương đương.)
Vang Úc, Chili thì nó rẻ. Quy trình sản xuất cũng khác với Pháp.
Được cái vị của nó cũng dễ gần với mồm dân Việt.
Em thời em chỉ kết St. Emillion với cả Margaux thui :D
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,791
Động cơ
667,041 Mã lực
Vang Úc, Chili thì nó rẻ. Quy trình sản xuất cũng khác với Pháp.
Được cái vị của nó cũng dễ gần với mồm dân Việt.
Em thời em chỉ kết St. Emillion với cả Margaux thui :D
Bọn chuột túi có mấy loại wine gì eim quên mất tên đắt kinh cụ ạ, toàn mấy củ/ chai.
Lại còn ice wine nữa đắt vãi.
Em tuyền uốn vodka cho nhanh say thoai.
 

Độc Dã

Xe máy
Biển số
OF-62282
Ngày cấp bằng
19/4/10
Số km
73
Động cơ
440,560 Mã lực
Dòng vang cũng bợm nhiều đấy ạ, nhất là gặp chai ngon. Thường em mua hay mua cả thùng 6 chai luôn. Không zô nhưng cứ lẩn mẩn thút thít 1 mình với tý Roquefort là em cũng choém được 1 chai ... gọi là hít hà, nhấm nháp. Cái giống này mà đã dở thì nửa ly là "chối" ngay rồi. Chủ quan thì em thấy đúng là dùng vang "văn minh". Rượu mạnh uống khi ăn nhậu thực là hoàn cảnh phải hòa đồng thôi. Quan trọng mình biết mình thích gì.
Không nhất thiết là vang đâu, ví dụ như Single Malt Maccalan thì thưởng thức cũng đòi hỏi "đạo tửu" lắm. Đúng ly bẹt này, pha lê càng tốt, rót độ 1 đốt thôi, lắc cho mùi nó bay lên này, hít cái hương mạch này, tợp ngụm đầu như chấm lưỡi thoai ... hê hê ... có tý Riêng một góc trời zai già Tuấn Ngọc ca nữa thì phê thôi rồi lun
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
23,822
Động cơ
752,102 Mã lực
Em mới ngồi tuần trước ở Đoàn Trần Nghiệp, hai ông đi hết hai chai trắng, giao ban nhanh he he
Quán nào ở Đoàn Trần Nghiệp nhẩy??? Sao em lai không có bít nhẩy?
Em hay ngồi ở Tô Việt trước ở Nguyễn Trường Tộ nay chuyển về cuối Mai Hắc Đế hay cái quán 198 Thái Hà
 

Độc Dã

Xe máy
Biển số
OF-62282
Ngày cấp bằng
19/4/10
Số km
73
Động cơ
440,560 Mã lực
À, ý em chính là To Viet cuối Mai Hắc Đế đấy, sau Vicom. Đối diện cái công trường đang giải phóng mặt bằng.
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
23,822
Động cơ
752,102 Mã lực
À, ý em chính là To Viet cuối Mai Hắc Đế đấy, sau Vicom. Đối diện cái công trường đang giải phóng mặt bằng.
Đúng roài. Gần cái toa lét công cộng ngày xưa :))
Bác Tô Việt mới dọn về đấy được ít lâu thui. Chỗ này rộng hơn trên chỗ cũ ở gần Cửa bắc. Dưng mờ em vưỡn thích cái chỗ ngồi chật chật ở trên kia hơn. Hay là cái số kiếp của em là uốn diệu cứ phải chui vào 1 xó :D
 

Mr.Phan

Xe tăng
Biển số
OF-57231
Ngày cấp bằng
20/2/10
Số km
1,313
Động cơ
455,560 Mã lực
Nơi ở
Hoa Thịnh Đình - Hà Lội
Cụ nói thế chứ chai nước của nó có đắt lắm đâu mà giá vang thì em công nhận 2-3 oi tương đối nhiều. Lúc nào rảnh em khai quật lại lô ảnh em chụp bên đó mà coi
 

DVG

Xe điện
Biển số
OF-51870
Ngày cấp bằng
30/11/09
Số km
3,642
Động cơ
490,329 Mã lực
Nơi ở
Somewhere on the earth
Đúng roài. Gần cái toa lét công cộng ngày xưa :))
Bác Tô Việt mới dọn về đấy được ít lâu thui. Chỗ này rộng hơn trên chỗ cũ ở gần Cửa bắc. Dưng mờ em vưỡn thích cái chỗ ngồi chật chật ở trên kia hơn. Hay là cái số kiếp của em là uốn diệu cứ phải chui vào 1 xó :D
Tinh FEN của bác Việt trong này, hôm nào làm cái OF VIET không các bác để em búc cái phòng VIP ?
 

shopmechuot

Xe tải
Biển số
OF-145816
Ngày cấp bằng
14/6/12
Số km
204
Động cơ
362,613 Mã lực
Nơi ở
Ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh HN
Website
www.shopmechuot.com
chai thì nhà em có nhiều...mỗi tội ko còn rượu ở trong thôi

Đạp nó chán rồi thì định uống hết rượu nhà chúng nó cho chúng nó chết đi cụ ạ....nhưng uống mãi chả hết...có mỗi mình hết xiền. ái của nó thì xem za chiều khinh dân châu á vì chê yếu. đc em nào nhỏ nhỏ thì xinh thôi rồi chứ cái loại to to...thì nhìn như nhợn ý! hãi bỏ thầy. Mà em cũng không thích món này nên chưa thử.

Tầm tiền đấy uống là phủ lý mà cụ. Em chưa biết mới thử mỗi thứ 1 tí cho biết thôi, ko uống loại nào đến 2 lần vì có nhiều loại để thử quá. Em cũng thích vang hơn là rượu nặng...uống xong là buồn ngủ díp mắt. Rượu tên là gì thì em chịu ko nhớ đc vì nhiều mà cũng toàn tiếng pháp nên...thôi thì cứ uống thôi.

Vâng, thế nhưng có chai bóc đô cụ nhà em đc cho để quên từ năm 97 đến năm ngoái mới mở ra..công nhận thơm, uống ngon...nhưng hình như cũng ko có cặn vì rót ra thấy sánh thôi chứ bữa trưa ko uống hết ngay...chiều thì em ko ăn cơm nhà. (Chai này kém con em gái "mót" của e đúng 1 tuổi :)). )
Thêm một kinh nghiệm về rệu vang nữa là : Không bao giờ để đứng chai vang trong 1 thời gian dài. Phải để nằm hoặc cắm đầu xuống dưới. Mục đích là để đầu nút chai luôn đc ngâm trong rượu. nếu ko vài năm nó sẽ khô, khí lọt vào là hỏng ko uống đc nữa. Cái này em cũng đc chỉ bẩu ở bên đấy.
iem cũng từng thắc mắc sao lại phải để nằm trên giá,mà ko để đứng trên giá..........
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
23,822
Động cơ
752,102 Mã lực
Cụ nói thế chứ chai nước của nó có đắt lắm đâu mà giá vang thì em công nhận 2-3 oi tương đối nhiều. Lúc nào rảnh em khai quật lại lô ảnh em chụp bên đó mà coi
Dùng nước suối không cũng chết tiền đới.
Chỗ em ngày xưa ở Nord, nước máy nó cứng lắm. Cho vào đun trong ấm thấy toàn cặn. Em sợ không dám dùng vì sợ bị sỏi thận. Buộc phải dùng Evian để uống và nấu. Mất khối tiền.
 
Chỉnh sửa cuối:

domino_js

Xe tăng
Biển số
OF-34976
Ngày cấp bằng
9/5/09
Số km
1,663
Động cơ
487,841 Mã lực
Nơi ở
Nhà em trên đỉỉnh treo leo.
Vang Úc, Chili thì nó rẻ. Quy trình sản xuất cũng khác với Pháp.
Được cái vị của nó cũng dễ gần với mồm dân Việt.
Em thời em chỉ kết St. Emillion với cả Margaux thui :D
Hehe, đúng là cụ ở bên đấy xong mới về có khác....biết nhiều về cái cháu chưa biết quá. :D. nhà cháu có mỗi ông già thích vang chat còn lại cháu thích vang ngọt, vang đỏ.
Dòng vang cũng bợm nhiều đấy ạ, nhất là gặp chai ngon. Thường em mua hay mua cả thùng 6 chai luôn. Không zô nhưng cứ lẩn mẩn thút thít 1 mình với tý Roquefort là em cũng choém được 1 chai ... gọi là hít hà, nhấm nháp. Cái giống này mà đã dở thì nửa ly là "chối" ngay rồi. Chủ quan thì em thấy đúng là dùng vang "văn minh". Rượu mạnh uống khi ăn nhậu thực là hoàn cảnh phải hòa đồng thôi. Quan trọng mình biết mình thích gì.
Không nhất thiết là vang đâu, ví dụ như Single Malt Maccalan thì thưởng thức cũng đòi hỏi "đạo tửu" lắm. Đúng ly bẹt này, pha lê càng tốt, rót độ 1 đốt thôi, lắc cho mùi nó bay lên này, hít cái hương mạch này, tợp ngụm đầu như chấm lưỡi thoai ... hê hê ... có tý Riêng một góc trời zai già Tuấn Ngọc ca nữa thì phê thôi rồi lun
Cháu thì 2 bố con cưa hết 1 chai là buồn ngủ rồi. Ăn với bò hoặc đồ nướng dạng BBQ cháu thấy rất hợp. Riêng món sườn cừu thì cháu không thích, hoi kinh mà lại đắt. về vn uống cái này với bò khô tảng xé cũng ngon thôi rồi. Dù sao cháu thấy đúng là dùng vang vừa lành vừa đỡ mệt, vừa tốt cho sk hơn mấy dòng rượu mạnh...và về mặt bằng chung là rẻ hơn, thuế cũng nhẹ nhàng hơn....nhưng nhớ cái mớ kiến thức về vang cũng khó hơn :))
Một số dòng Single như Maccalan thì ko nói. Kể cả các dòng pha thì rượu mạnh cũng có cách uống riêng của nó, uống từ từ, với từng loại theo từng dòng... Giả sử như bọn tây bế chai blue 1l, 40 độ, không bi... cháu với 4 thằng nữa sau khi phang vang chán thì uống thêm vài ly này nữa cho đỡ nhạt miệng...phải 1 tuần mới hết 1 chai...thế mà về các bố nhà mình 1 mâm, làm 1 bữa hết 1 chai ballantine 1l. 1 chai hennessy, với 1 chai gì vodka lùn cũng 1l luôn...chỉ với lý do..đã cầm đến rồi thì uống cho hết mới về...amen! nói thì hơi quá nhưng quả thật phí rượu.
 

vietvoiz

Xe container
Biển số
OF-7990
Ngày cấp bằng
14/8/07
Số km
9,340
Động cơ
627,788 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
+21.03216 +105.86850
Website
www.vietvoiz.com
Riệu vang pháp nói chung và Bóc đô nói riêng (nước khác em k biết) chia ra hai dòng chính là Vanh đờ Táp và Vanh đờ Sa Tô, khác nhau ở cách sản xuất:

- Vin De Table: là loại bình thường, nho được trồng không giới hạn năng suất thu hoạch trên diện tích đất, càng được nhiều càng tốt. Khi sản xuất hầu như hoàn toàn bằng máy từ xay nghiền, lọc, ngâm ủ bằng thùng Inox...loại này thường trong vắt vì dây chuyền hiện đại. Nhưng vì làm bằng máy, khâu chọn lọc quả nho để lọt cả quả thối, quả non quá...làm giảm chất lượng rượu

- Vin De Chateau (Vang của Lâu đài): trước nhất là mỗi nhãn hiệu vang được gắn với tên một Lâu đài nơi sở hữu đất đai trồng ra nho để làm, nó có vài qui định nghiêm ngặt như sau:

1) cơ quan nông lương của chính phủ tính toán trên mỗi diện tích đất để trồng nho chỉ đạt sản lượng là xx tấn thì mới cho ra loại rượu ngon nhất, quả nho vốn chứa nhiều nước nên nếu năng suất cao quá sẽ nhạt. Từ tính toán đó, dựa trên diện tích ruộng hữu hạn của mỗi tòa Lâu đài, họ chỉ cho phép mỗi Lâu đài sản xuất một số lượng nhất định rượu, làm nhiều hơn thì chỉ có đổ đi, chắc chắn nghiêm ngặt hơn nước ta ở khâu quản lý. Khâu đầu tiên này đảm bảo chất lượng gắn với thương hiệu ở yếu tố nguyên liệu (tội sản xuất rượu này với số lượng nhiều hơn cho phép coi như buôn lậu, có thể đóng cửa doanh nghiệp để bảo vệ uy tín cho toàn bộ ngành rượu vang - nói chung chả ai mắc, các Lâu Đài có sự hãnh diện của quý tộc hàng trăm năm, chả ai làm điều đó)

2) các khâu sản xuất, lựa..đều làm thủ công kể cả chắt lọc, nên rượu này có khả năng có cặn hơn loại Vanh Đờ Táp

3) rượu này ủ trong thùng gỗ sồi, mỗi thùng chỉ được dùng tối đa hai lần là vứt đi, uống loại này cảm nhận được vị chát đặc thù của vang pháp, vị chát của gỗ sồi

Chả biết chuẩn không, đây là kiến thức em được phòng thương vụ sứ quán pháp dạy từ 1997 trong khóa training cho các công ty nhập khẩu

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
 
Chỉnh sửa cuối:

Đại Ca

Xe tải
Biển số
OF-146589
Ngày cấp bằng
21/6/12
Số km
233
Động cơ
363,400 Mã lực
Kính các cụ!
Do được hóng hớt trong thời gian dài nên trình độ chém gió của em đã đạt cấp 12 và đang dần chuyển sang bão. Để mua vui cho các cụ em xin có chút ý kiến sau :
Ai cũng biết, và ghét vì ngày xưa Pháp oánh Việt Nam. Với lòng căm thù xâu sắc xấu, ta nên cố gằng 1 lần đặt chân đến Pháp để đạp cho nước nó 1 cái....và biết rằng Pháp là một đất nước rất lắm cái đẹp, cổ kính và là cái nôi văn hóa của châu âu. Chả thế mà ai đã từng đến Pháp sẽ zật mình nhận ra một điều : Vang pháp, cái thứ xa xỉ ở VN (tạm gọi là như thế)....trên đất Pháp, vang còn rẻ hơn nước lọc. Giá 1,2E 1 chai nước lọc 500ml còn chai vang 650ml cũng chỉ 1,2E....Ai đã từng uống qua các loại vang ở Pháp,từ loại 1E cho đến tiền trăm E (cao hơn thì ko biết) đều thấy rất ngon và tự nhủ...Thánh họ bọn mất zậy buôn zan bán lận ở VN. Những chai vang bordeaux giá tiền triệu ở VN cũng chỉ ngon bằng loại từ 8E đến 10E ở bên này. Trong khi nhập về thì toàn chơi cả thùng chứ có nhập khẩu nguyên chai đâu????
Hơn nữa, nếu cụ nào thù dai, để ý vặt sẽ thấy câu hỏi đặt ra ở đây là : Tại sao vang Pháp ở Pháp. Từ loại 1E đến loại vài trăm E uống đến cuối chai đều thấy một ít cặn....còn ở VN tuyệt nhiên điều này là chưa hề thấy với tất cả các loại vang từ rẻ đến đắt?????
Các cao nhân có thể chỉ dậy cho em với đc ko ạ? Thực sự, em không sành cái món này nên không dám chém mạnh. Chỉ thấy nó thế mà không hiểu vì sao nên mới hỏi. Chả có nhẽ VN mình vệ sinh nên lọc hết cặn còn pháp thì nó đểu đểu, bẩn bẩn, ko lọc cặn....giữ lại tí ghét ở chân các cô gái đạp nho cho nó thêm phần...hương vị????
Loại vang mà rẻ như nước thì thường không để uống mà để làm bếp. Loại rẻ nhất thì là table wine, đóng vào hộp 5 - 10 lít, mỗi hôm vặn vòi ra làm một tý. Loại vang có cặn rất ít, chủ yếu do rượu không lọc hoặc rượu loại phò lọc không kỹ. Vỏ nho hoặc chất xơ sót trong rượu lâu ngày kết tủa xuống thành cặn. Chắc chắn không phải tất cả rượu vang Pháp đều có cặn, mà ngược lại thì đúng hơn. Bạn gì domino nên thử thêm nữa đi :), nhớ đùng uống loại vang chỉ dùng nấu bếp.
 

vietvoiz

Xe container
Biển số
OF-7990
Ngày cấp bằng
14/8/07
Số km
9,340
Động cơ
627,788 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
+21.03216 +105.86850
Website
www.vietvoiz.com
@ Đại Ka: Vin De Table trong chai rất nhiều mà, dòng chữ này bắt buộc phải in trên nhãn, nhìn thấy ngay, nó là loại rẻ tiền chứ không phải chỉ làm bếp, làm bếp nấu gì mà lắm rượu thế :D

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
 

domino_js

Xe tăng
Biển số
OF-34976
Ngày cấp bằng
9/5/09
Số km
1,663
Động cơ
487,841 Mã lực
Nơi ở
Nhà em trên đỉỉnh treo leo.
nếu như cụ Vòi nói thì cái loại Vin De Chateau cũng có loại bán với giá 1, 2 e/chai ạ? vì rõ là em thấy chai nào uống cũng có cặn hết ạ. Em nghe bọn nó bảo là vị wine khác nhau hầu hết là do từng vùng đất chứ từng gia đình có công thức riêng, cũng như làm ra vài loại từ đắt đến rẻ.
Với vang trắng/ đỏ thì em biết là làm từ nho xanh/ đỏ rồi nhưng vang chát và vang ngọt thì khác nhau như nào ạ? Nếu nghiền cả vỏ và hạt ra, ủ rồi lấy nước thì mới chát chứ nếu làm theo công thức thủ công là dẵm nát, đảo và lấy nước thì em dự là không chát đc như thế vì...có thấy thịt quả nho nào chát đâu :-?. Lúc chín ăn cũng ngọt mà.
 

domino_js

Xe tăng
Biển số
OF-34976
Ngày cấp bằng
9/5/09
Số km
1,663
Động cơ
487,841 Mã lực
Nơi ở
Nhà em trên đỉỉnh treo leo.
Loại vang mà rẻ như nước thì thường không để uống mà để làm bếp. Loại rẻ nhất thì là table wine, đóng vào hộp 5 - 10 lít, mỗi hôm vặn vòi ra làm một tý. Loại vang có cặn rất ít, chủ yếu do rượu không lọc hoặc rượu loại phò lọc không kỹ. Vỏ nho hoặc chất xơ sót trong rượu lâu ngày kết tủa xuống thành cặn. Chắc chắn không phải tất cả rượu vang Pháp đều có cặn, mà ngược lại thì đúng hơn. Bạn gì domino nên thử thêm nữa đi :), nhớ đùng uống loại vang chỉ dùng nấu bếp.
Cặn này không phải là kiểu vỏ hay chất sơ, mà là dạng sệt sệt, vẩn vẩn kiểu như keo đường hay kết tinh gì đó ạ. Vang ng ta vẫn bán và dân vẫn uống, loại rẻ là em đưa ra so sánh với nc lọc cho vui. Còn các loại tầm trung cỡ 7e đến trên 10e. thậm trí đến hơn 100e cũng vẫn thấy cặn này ở đáy chai chứ cơ cụ ạ. Cụ Vịt mí Cụ Độc ở bên đấy nhiều, uống lắm rồi bẩu là để lâu nó kết tủa...cơ mà em vẫn ko hiểu tại sao ở vn nó ko kết. Thế mới lạ chứ. Có cụ nào hay uống vang Đà Lạt hịn ko ạ? hình như vang đl cũng ko có cặn nữa
 

Đại Ca

Xe tải
Biển số
OF-146589
Ngày cấp bằng
21/6/12
Số km
233
Động cơ
363,400 Mã lực
Ừ vin de table mình chỉ nói là thường phổ biên cho vào hộp, vì tiện sử dụng và bảo quản, nhưng tất nhiên trong chai cũng có nhiều. Nhưng vin de table không phải là vin à cuisiner, và vin à cuisiner thì có đóng trong chai.
 

Đại Ca

Xe tải
Biển số
OF-146589
Ngày cấp bằng
21/6/12
Số km
233
Động cơ
363,400 Mã lực
Cặn này không phải là kiểu vỏ hay chất sơ, mà là dạng sệt sệt, vẩn vẩn kiểu như keo đường hay kết tinh gì đó ạ. Vang ng ta vẫn bán và dân vẫn uống, loại rẻ là em đưa ra so sánh với nc lọc cho vui. Còn các loại tầm trung cỡ 7e đến trên 10e. thậm trí đến hơn 100e cũng vẫn thấy cặn này ở đáy chai chứ cơ cụ ạ. Cụ Vịt mí Cụ Độc ở bên đấy nhiều, uống lắm rồi bẩu là để lâu nó kết tủa...cơ mà em vẫn ko hiểu tại sao ở vn nó ko kết. Thế mới lạ chứ. Có cụ nào hay uống vang Đà Lạt hịn ko ạ? hình như vang đl cũng ko có cặn nữa
Đây cụ:
http://en.allexperts.com/q/Wine-1615/2009/5/residue-wine-questions.htm

Theo em hiểu cái tanin tạo ra cặn chính là từ vỏ và xơ của quả nho.
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
804
Động cơ
500,692 Mã lực
Thật ra nhà nhập khẩu ở Việt Nam không nhập nhiều những loại đặc biệt của các mùa Grand Cru (tạm hiểu là nho tốt) về để bán. Các loại này là các loại có thể sưu tầm, có thể để lâu được - mà có để lâu nó mới sinh kết tủa. Câu hỏi của bác khó trả lời ở chỗ: Bác đã thử các loại nào ở Việt Nam? Bác mua ở Việt Nam hay đem từ Pháp về? Các chai bác đã thử ở Việt Nam có tuổi bao lâu? Tỷ lệ bác sưu tầm và thử được bao nhiêu chai để đi đến con số kết luận 100% rượu vang ở Việt Nam là không kết tủa và ngược lại 100% rượu ở Pháp luôn có kết tủa (em không đọc kỹ mấy post trên mang máng bác nhận định như thế).
Bản thân em thì thấy nó ngẫu nhiên thôi, theo quy luật chuyển hóa bio. Nhưng thông thường, khi em mua các chai sưu tầm, tuổi cao (+- 20 năm) thì thường có kết tủa với tỷ lệ cao (bản thân em uống được chai năm 63 là già nhất). Còn rượu mới mua tại siêu thị, kể cả đắt tầm 70 - 80 eur (hơn thì em không có điều kiện mua, mà trong siêu thị cũng ít khi có hàng đắt hơn nhiều nữa). Muốn mua hàng đặc biệt chỉ có đi vào hàng chuyên rượu vang thôi (mà cái này thì giá vô cùng, em thấy có chai xích cổ đề giá đến 45 ngàn eur em đã phải hỏi wc ở đâu roài he he). Thế nên nếu đi đến kết luận rượu ở VN không kết tủa tức là có "vấn đề" thì cũng không phải. Em uống thôi, hổng có buôn nhưng mạo muội chút vậy.
Rượu đỏ thì thường mới là rượu trữ lâu; trắng và rosé thì không để lâu được, lâu thành dấm.
 
Chỉnh sửa cuối:

ngaydoclap

Xe container
Biển số
OF-12284
Ngày cấp bằng
26/12/07
Số km
8,079
Động cơ
590,159 Mã lực
Nơi ở
Đồn mang cá
Em thì thích vang Chile hơn Phớp, có lẽ vì khí hậu mình uống Chile hơp hơn thì phải :) hay tại cái mồm em nó vậy :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top