[Funland] Pháp! Nơi nước lọc đắt hơn rượu vang - Mời các cao nhân chỉ bảo.

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,692 Mã lực
Em thì thích vang Chile hơn Phớp, có lẽ vì khí hậu mình uống Chile hơp hơn thì phải :) hay tại cái mồm em nó vậy :)
Bình thường bác ơi. Chủ quan em thấy đa số người Việt thích rượu vang ngả ngọt, nồng độ cao. Vang Pháp rất ít chai quá 12 độ, trong khi dễ dàng kiếm được những chai Đất Mới lên đến 14 độ.
 

Cu Sut

Xe buýt
Biển số
OF-40430
Ngày cấp bằng
12/7/09
Số km
907
Động cơ
476,800 Mã lực
Nơi ở
Gần ga, xa trường học
chai thì nhà em có nhiều...mỗi tội ko còn rượu ở trong thôi

Đạp nó chán rồi thì định uống hết rượu nhà chúng nó cho chúng nó chết đi cụ ạ....nhưng uống mãi chả hết...có mỗi mình hết xiền. ái của nó thì xem za chiều khinh dân châu á vì chê yếu. đc em nào nhỏ nhỏ thì xinh thôi rồi chứ cái loại to to...thì nhìn như nhợn ý! hãi bỏ thầy. Mà em cũng không thích món này nên chưa thử.

Tầm tiền đấy uống là phủ lý mà cụ. Em chưa biết mới thử mỗi thứ 1 tí cho biết thôi, ko uống loại nào đến 2 lần vì có nhiều loại để thử quá. Em cũng thích vang hơn là rượu nặng...uống xong là buồn ngủ díp mắt. Rượu tên là gì thì em chịu ko nhớ đc vì nhiều mà cũng toàn tiếng pháp nên...thôi thì cứ uống thôi.

Vâng, thế nhưng có chai bóc đô cụ nhà em đc cho để quên từ năm 97 đến năm ngoái mới mở ra..công nhận thơm, uống ngon...nhưng hình như cũng ko có cặn vì rót ra thấy sánh thôi chứ bữa trưa ko uống hết ngay...chiều thì em ko ăn cơm nhà. (Chai này kém con em gái "mót" của e đúng 1 tuổi :)). )
Thêm một kinh nghiệm về rệu vang nữa là : Không bao giờ để đứng chai vang trong 1 thời gian dài. Phải để nằm hoặc cắm đầu xuống dưới. Mục đích là để đầu nút chai luôn đc ngâm trong rượu. nếu ko vài năm nó sẽ khô, khí lọt vào là hỏng ko uống đc nữa. Cái này em cũng đc chỉ bẩu ở bên đấy.
Em nghĩ là rượu sẽ không còn ngon nữa. Rượu vang đã đóng chai rồi thì thường chỉ ngon trong vòng một hai năm đổ lại, còn sau đó chất lượng kém dần. Để ngoài chục năm là coi như khó uống rồi. Một số loại vang hiếm làm sưu tập thì mới để được lâu, và cũng phải để trong các điều kiện bảo quản khá nghiêm ngặt.
 

Cu Sut

Xe buýt
Biển số
OF-40430
Ngày cấp bằng
12/7/09
Số km
907
Động cơ
476,800 Mã lực
Nơi ở
Gần ga, xa trường học
Trước em cũng hay uống vang rẻ cho tiết kiệm, thậm chí uống đến loại 0,67 eur/chai. Càng về sau em lại thiên về uống ít nhưng chất và tự chắt lọc ra dòng ưa thích. Chẹp, đời có là mấy tý đâu. Nếu chọn theo thương hiệu thì St Emilion, St Julien hay St Margaux là chuẩn, phù hợp tặng, biếu cũng ok. Thấp hơn và hay uống hơn thì em dùng Mouton Cadet (tầm 7 eur trở lên; ở HN hiện được bán tầm 400+ ở cửa hàng; vào hàng ăn thì hơn nhiều). Chọn theo giống nho thì em thích Pinot (blanc, gris và noir); đặc biệt là dòng trắng. Để lạnh uống xoắn lắm. Merlot cũng ok. Gu của em thiên về đậm, hơi ngọt, ít chát, thơm hoa quả hoặc gỗ.
Tháng 11 tới là tháng của Beaujolais đây, loại vang trẻ uống ngay. Cũng bõ mồm ra phết.
Chuyện lắng cặn thì rất tùy thôi. Em thì thấy rượu vang cao tuổi, trữ hầm thường có kết tủa chứ rượu mới thành thương phẩm ít có lắng. Với rượu cao tuổi để thưởng thức cho nhã thì chắt ra cái decanter cho lắng hết mới dùng (cũng là để nó "thở"). Rượu nhập về VN hiện cũng có nhiều loại nguyên chai, nhập thùng lớn đóng chai đấy là ngày trước thôi, loại Bordeaux rẻ tiền, tem vàng, 70k/chai.
Cũng nên thưởng thức thêm các sản phẩm của Nouvelle Terre (Úc, Achentina, New Zeland, Chile ...) cũng có gu riêng đấy ạ mà giá cả mềm hơn nhiều ...
Em thêm tý là không để chai rượu vang đứng nhưng cũng không để nằm hay úp ngược đâu ạ, mà chuẩn là phải để nghiêng
Cái này là do cái nút li e. Em nhớ có đọc nghiên cứu đâu đó nói rằng nút nhôm xoáy (Úc và các xứ mới nổi hay dùng) tốt hơn cho việc bảo quản rượu, trong khi nút li e lại đắt hơn về giá thành. Thế mà mấy ông Pháp, Ý, Bồ vẫn cứ bám lấy truyền thống phải là nút li e mới sành điệu.
 

vietvoiz

Xe container
Biển số
OF-7990
Ngày cấp bằng
14/8/07
Số km
9,198
Động cơ
627,788 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
+21.03216 +105.86850
Website
www.vietvoiz.com
Cu Sut nói:
Cái này là do cái nút li e. Em nhớ có đọc nghiên cứu đâu đó nói rằng nút nhôm xoáy (Úc và các xứ mới nổi hay dùng) tốt hơn cho việc bảo quản rượu, trong khi nút li e lại đắt hơn về giá thành. Thế mà mấy ông Pháp, Ý, Bồ vẫn cứ bám lấy truyền thống phải là nút li e mới sành điệu.
Bác nhầm lớn, nút li e nếu để đúng cách tức nghiêng chai cho ngập nước thì nó tự nở ra kín, chai rượu trong hầm để hàng chục năm được. Nút hiện đại thì càng ngày nó càng lỏng ra do vật liệu bị lão hóa dần đi, k để lâu đc

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
22,523
Động cơ
752,102 Mã lực
@ Đại Ka: Vin De Table trong chai rất nhiều mà, dòng chữ này bắt buộc phải in trên nhãn, nhìn thấy ngay, nó là loại rẻ tiền chứ không phải chỉ làm bếp, làm bếp nấu gì mà lắm rượu thế :D

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
Của lày uốn đau đầu pỏ miệ.
Nhà em có chai nào, em đưa mama làm giấm tuốt :D
Nó mờ thành giấm thời cực ngon lun. Em lại lấy nó trộn cùng mù tạc, may on ne, tí đường, tiêu, muối vào rau xà lách, dưa chuột, ô liu muối
Ui.
Chẹp chẹp :D
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
22,523
Động cơ
752,102 Mã lực
Bác nhầm lớn, nút li e nếu để đúng cách tức nghiêng chai cho ngập nước thì nó tự nở ra kín, chai rượu trong hầm để hàng chục năm được. Nút hiện đại thì càng ngày nó càng lỏng ra do vật liệu bị lão hóa dần đi, k để lâu đc

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
Mụ Vòi dạy phải.
Hàng vin rẻ tiền xuất xứ Chili hay Úc chơi nút nhôm, đệm màng chất deo hay lớp lie mỏng dính không ngửi nổi.
Bây giờ cái nút lie hiếm vì diện tích rùng sồi lie ở châu Âu giờ chẳng còn bao nhiêu.
 

ngaydoclap

Xe container
Biển số
OF-12284
Ngày cấp bằng
26/12/07
Số km
7,350
Động cơ
590,159 Mã lực
Nơi ở
Đồn mang cá
Bác nhầm lớn, nút li e nếu để đúng cách tức nghiêng chai cho ngập nước thì nó tự nở ra kín, chai rượu trong hầm để hàng chục năm được. Nút hiện đại thì càng ngày nó càng lỏng ra do vật liệu bị lão hóa dần đi, k để lâu đc

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
Lý thuyết, Bác cứ thử mở chai nằm nghiêng vài ba năm xem, em thấy bở bùng bục.
 

Cu Sut

Xe buýt
Biển số
OF-40430
Ngày cấp bằng
12/7/09
Số km
907
Động cơ
476,800 Mã lực
Nơi ở
Gần ga, xa trường học
Bác nhầm lớn, nút li e nếu để đúng cách tức nghiêng chai cho ngập nước thì nó tự nở ra kín, chai rượu trong hầm để hàng chục năm được. Nút hiện đại thì càng ngày nó càng lỏng ra do vật liệu bị lão hóa dần đi, k để lâu đc

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
Em nói rồi. Cái đó là em đọc từ một nghiên cứu (mà em quên mất tên/nguồn rồi - các cụ thứ lỗi). Cái nghiên cứu này nó cũng đo đạc độ kín của nút thôi, tức là có số liệu hẳn hoi. Để em tìm lại xem nó có thử các chai để lâu không.
 

ngaydoclap

Xe container
Biển số
OF-12284
Ngày cấp bằng
26/12/07
Số km
7,350
Động cơ
590,159 Mã lực
Nơi ở
Đồn mang cá
Bình thường bác ơi. Chủ quan em thấy đa số người Việt thích rượu vang ngả ngọt, nồng độ cao. Vang Pháp rất ít chai quá 12 độ, trong khi dễ dàng kiếm được những chai Đất Mới lên đến 14 độ.
Em thì không thích chua mà thích chát đậm.
 

vietvoiz

Xe container
Biển số
OF-7990
Ngày cấp bằng
14/8/07
Số km
9,198
Động cơ
627,788 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
+21.03216 +105.86850
Website
www.vietvoiz.com
ngaydoclap nói:
Lý thuyết, Bác cứ thử mở chai nằm nghiêng vài ba năm xem, em thấy bở bùng bục.
Đúng, đó lại là vấn đề nữa. Vin muốn để lâu phải duy trì trong hầm với nhiệt độ ổn định khoảng 17 độ. Về Việt nam không mấy ai có điều kiện đó, toàn để nhiệt độ từ nhiên mùa hè lên đến ba mấy độ, rượu và nút đều hỏng hết. Vin đã nhập về Việt nam thì càng uống sớm càng ngon

Chú ý: có loại nút Li-e công nghiệp (giống ghế da công nghiệp) dùng vụn li-e trộn keo ép thành nút, thường ở chai rượu rẻ tiền, loại này về VN nóng thì cứ gọi là vỡ vụn, lắm khi không mở được nút mà phải lấy que chọc rơi xuống, khéo bác nhầm loại này

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
 
Chỉnh sửa cuối:

vietvoiz

Xe container
Biển số
OF-7990
Ngày cấp bằng
14/8/07
Số km
9,198
Động cơ
627,788 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
+21.03216 +105.86850
Website
www.vietvoiz.com
Cu Sut nói:
Em nói rồi. Cái đó là em đọc từ một nghiên cứu (mà em quên mất tên/nguồn rồi - các cụ thứ lỗi). Cái nghiên cứu này nó cũng đo đạc độ kín của nút thôi, tức là có số liệu hẳn hoi. Để em tìm lại xem nó có thử các chai để lâu không.
Bác nói đúng về độ kín lúc ban đầu, do được ép bằng máy nên nút công nghiệp kín hơn nút li e, nhưng theo thời gian thì nút li e càng kín hơn hoặc kín như ban đầu còn nút công nghiệp thì hở dần đi

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
22,523
Động cơ
752,102 Mã lực
Chỉnh sửa cuối:

domino_js

Xe tăng
Biển số
OF-34976
Ngày cấp bằng
9/5/09
Số km
1,396
Động cơ
487,841 Mã lực
Nơi ở
Nhà em trên đỉỉnh treo leo.
Em nghĩ là rượu sẽ không còn ngon nữa. Rượu vang đã đóng chai rồi thì thường chỉ ngon trong vòng một hai năm đổ lại, còn sau đó chất lượng kém dần. Để ngoài chục năm là coi như khó uống rồi. Một số loại vang hiếm làm sưu tập thì mới để được lâu, và cũng phải để trong các điều kiện bảo quản khá nghiêm ngặt.
Ông cụ nhà em đc cái ngày xưa ko phải đi oánh nhau. cũng học quân sự, bên không quân nên đi nga 2 năm, xong sang 3 lan 1 năm và sau này sang pháp 1 năm. Chai đó em thấy đặc biệt là thơm, sánh. Còn nó là vang chát nên e cũng thấy...bt. Em vốn ko tinh mồm và cũng hay quên nên về tên là em ko nhớ. Bình thường thì chỉ uống bia thôi cho nó hạt rẻ và phù hợp với anh em. Đại thể là bố e khen ngon. :)). Mấy loại khác thì em uống cũng loanh hạt rẻ quanh từ 2 đến 7 năm tuổi thôi, và nếu nhớ ko nhầm thì chưa thấy chai nào có cặn như ở bên kia.
Của lày uốn đau đầu pỏ miệ.
Nhà em có chai nào, em đưa mama làm giấm tuốt :D
Nó mờ thành giấm thời cực ngon lun. Em lại lấy nó trộn cùng mù tạc, may on ne, tí đường, tiêu, muối vào rau xà lách, dưa chuột, ô liu muối
Ui.
Chẹp chẹp :D
Hê hê, e chả biết loại nào với loại nào vì có mấy khi uống đâu...còn lúc nào có dịp thì lại cấp tập :)) đâm ra chả biết loại nào với loại nào nên mới đi hỏi để nâng cao nhận thức về cái mình nuốt vào. Có lần vào cái show room vang ở 1xx thái hà cũng xem hơn chục chai ruồi chả thấy chai nào có cặn....lăn tăn 1 hồi gọi con bạn làm công ty nhập khẩu rượu nhờ mua đôi chai Ravana hay cái gì đấy của chile giá gần 1tr/đôi. về biếu ông nhạc 1 chai, ông đẻ 1 chai. thấy bẩu cũng ngon :)).
 

vietvoiz

Xe container
Biển số
OF-7990
Ngày cấp bằng
14/8/07
Số km
9,198
Động cơ
627,788 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
+21.03216 +105.86850
Website
www.vietvoiz.com
Vịtxanh nói:
Thế thời cụ chỉ xài được hàng đỏ, bỏ qua HÀNG TRẮNG.
Phí nửa cuộc đời roài.
HÀNG TRẮNG mới là hàng hay :D
Em thích vang trắng, để lạnh bỏ ra em phang một lúc là hết chai, vang trắng uống với hoa quả, pho mát ...thì tuyệt cú con mèo. Người ta hay gán công thức vang trắng với hải sản, đỏ vớt thịt...nhưng thực ra uống với hoa quả, đồ ngọt nhẹ, pho mát...mới toát được cái ngon của vin

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
 
Chỉnh sửa cuối:

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,692 Mã lực
Về cái nút lie bác Vòi nói chuẩn òy ... Khí hậu Việt Nam có ảnh hưởng cực lớn đến chất và vị rượu. Có mấy ai người thường mua tủ bảo ôn hay đặt máy điều hòa cho cave đâu. Hơn nữa, rượu nhà mình hay để "tủ kiếng" phòng khách (đèn rọi để khoe) trong khi nguyên tắc quản rượu là để tránh sáng.
Em hơi cực đoan tý, bạn nào tặng em rượu vang mà nút nhôm là em mất cảm tình lắm. Thân thiết thì uống ly đầu xong góp ý, còn không thì rót rượu ý để bạn uống thôi. Ngành vang sau này cũng dùng nút để phân biệt thằng nào là Vin de table. Tại sao là Table? Tiếng Pháp À table tức là "Ra mâm". "Table" (nghĩa đen là Bàn) là ý chỉ các bữa cơm thường ngày, vậy nên vin de table có nghĩa là vang thường, vang nông dân uống để đưa cơm trong ngày mà thôi. Cũng không phải tự em nghĩ ra là Tây nhợn dậy em thế. Cũng vì vậy mà Table = Mâm (cơm thường) còn Banquet = Cỗ. Với Banquet thì chúng mới uống rượu xịn đới ợ.
 

Picnic

Xe tải
Biển số
OF-116537
Ngày cấp bằng
12/10/11
Số km
376
Động cơ
389,350 Mã lực
Em nghĩ là rượu sẽ không còn ngon nữa. Rượu vang đã đóng chai rồi thì thường chỉ ngon trong vòng một hai năm đổ lại, còn sau đó chất lượng kém dần. Để ngoài chục năm là coi như khó uống rồi. Một số loại vang hiếm làm sưu tập thì mới để được lâu, và cũng phải để trong các điều kiện bảo quản khá nghiêm ngặt.
Cái này là do cái nút li e. Em nhớ có đọc nghiên cứu đâu đó nói rằng nút nhôm xoáy (Úc và các xứ mới nổi hay dùng) tốt hơn cho việc bảo quản rượu, trong khi nút li e lại đắt hơn về giá thành. Thế mà mấy ông Pháp, Ý, Bồ vẫn cứ bám lấy truyền thống phải là nút li e mới sành điệu.
Cụ Cu sứt vào google kiểm tra lại hộ em cái.
Theo em rượu vang loại thường (3€-5€/chai), để khoảng 5 năm vô tư (nhiệt độ bảo quản khoảng 12-15°C, độ ẩm khoảng 80%, để nằm chai như cụ nào đã nói. Còn loại xịn thì có thể để 20-30 năm, loại xịn xịn và sản xuất để bảo quản thì để đc cả trăm năm nhưng sau khoảng 20-30 năm phải thay nút chai.
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,692 Mã lực
Em thích vang trắng, để lạnh bỏ ra em phang một lúc là hết chai, vang trắng uống với hoa quả, pho mát ...thì tuyệt cú con mèo. Người ta hay gán công thức vang trắng với hải sản, đỏ vớt thịt...nhưng thực ra uống với hoa quả, đồ ngọt nhẹ, pho mát...mới toát được cái ngon của vin

..... gửi từ Nokia 8120 sử dụng phần mềm bút bi .....
Cái này thì phải tích sâu hơn tý. Trong trắng nó cũng phân ra rất nhiều tầng. Tầng uống "sec" (uống chơi hoặc nhấm với đồ nhẹ) được như bác Vòi thích thường là nhẹ độ, hơi chua hoặc chát, màu nhạt (tiếng Pháp nhợn gọi là "Robe" = Váy theo nghĩa đen) , hương vị hoa hoặc quả nói chung là mát mẻ ... Uống nó cứ như có gió đồng xuê xoa vào mặt ý, nhẻ nhàng cơ mà sướng ... loại này nhậu với phô mai bùi (không thối nhé) ăn với hoa quả khô kiểu mơ, mận ... Có loại thậm ngọt chuyên dùng với Gan ngỗng béo (Tây nhợ gọi Foie Gras) để trung hòa độ béo ngả hơi tanh của món này. Cái món này nó chuối nữa là ăn với Confiture Hành đỏ (mứt Hành) hơi ngọt. Mới ăn thấy vị nó cứ đá nhau loạn ...
 

sleepdriver

Xe buýt
Biển số
OF-23583
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
797
Động cơ
500,692 Mã lực
Về cơ bản thì kiến thức rượu của bác Sứt khác với những gì em được dạy và kinh nghiệm của em :-?
 

Vịtxanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-11416
Ngày cấp bằng
4/11/07
Số km
22,523
Động cơ
752,102 Mã lực
Cái này thì phải tích sâu hơn tý. Trong trắng nó cũng phân ra rất nhiều tầng. Tầng uống "sec" (uống chơi hoặc nhấm với đồ nhẹ) được như bác Vòi thích thường là nhẹ độ, hơi chua hoặc chát, màu nhạt (tiếng Pháp nhợn gọi là "Robe" = Váy theo nghĩa đen) , hương vị hoa hoặc quả nói chung là mát mẻ ... Uống nó cứ như có gió đồng xuê xoa vào mặt ý, nhẻ nhàng cơ mà sướng ... loại này nhậu với phô mai bùi (không thối nhé) ăn với hoa quả khô kiểu mơ, mận ... Có loại thậm ngọt chuyên dùng với Gan ngỗng béo (Tây nhợ gọi Foie Gras) để trung hòa độ béo ngả hơi tanh của món này. Cái món này nó chuối nữa là ăn với Confiture Hành đỏ (mứt Hành) hơi ngọt. Mới ăn thấy vị nó cứ đá nhau loạn ...

Dưng nuốt vào bụng xong roài mới thấy các vị nó quyện vào với nhau đưa ta ... Lên tới đỉnh :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top