[Funland] 15. Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,391
Động cơ
566,061 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó

hnvn1234

Xe điện
Biển số
OF-111539
Ngày cấp bằng
5/9/11
Số km
3,060
Động cơ
246,176 Mã lực
Nơi ở
Địa chỉ gì? Cứ alo mà phang :))
Cán ơn cụ về gợi ý hay. Em cũng chưa biết ăn gì với món này.
Trưa nay bà nội gọi hỏi cuối tuần có về không và thông báo có 1 lọ măng chua, 1 lọ măng ớt. Kiểu này lại tốn vịt và mỳ tôm :))
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Mèo cái gì cũng sách vở dữ liệu dài dòng ;)
Chị thấy Kuu nói chuyện ăn cơm bên Thái nên cũng chém chuyện cơm bên Nhật. Không hiểu bên đó chất lượng gạo của họ thế nào mà cái hạt cơm thì dẻo ơi là dẻo. Các bạn VN mang cơm trưa đi hay quen để trong hộp giữ nhiệt nhưng người Nhật họ để cặp lồng cơm trong tủ lạnh, trưa bỏ ra vẫn dẻo thơm như xôi ý. Kể cả khay cơm siêu thị họ cất trong tủ lạnh, trưa chạy xuống mua ăn vẫn mềm dẻo như cơm vừa nấu.
Gạo bên Nhật cũng dẻo tuỳ giống ạ. Các bạn Nhật, Hàn thích cơm dẻo. Ấn thích khô cứng là do gạo bên Ấn giống thổ nhưỡng bên họ toàn gạo khô cứng. Ăn sợ cực. Nhưng nếu nấu kiểu ấn thì nó lại dễ ăn hơn. Mấy bạn trồng gạo Nhật ở Việt Nam thì đầu ra là bán cho mấy cty Nhật Hàn nè chị. Thấy bảo tháng họ tiêu thụ cả tấn gạo là bt. Trồng tại đồg bằng giá rẻ lắm. Siêu lợi nhuận đó c. Con bạn e bác sỹ nhưng giáo viên y, nó làm thêm bán gạo Nhật v dưa lưới Nhật. Đều là trồg tại Việt Nam cả thôi. Dân m bị xính ngoại. Ví dụ tẻ râu mà quảng cáo gạo Lào thì đôg khách mua hơn bảo là gạo truyền thống Việt Nam ấy chứ (em đoán vậy). Kiểu như ăn gạo Cam nghe nó vẫn cứ lắm ng thích thử chọn hơn. Dân m khó phát triển là vì thế :(
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
8,493
Động cơ
272,225 Mã lực
Lá gai hôm trươcs có cụ mợ nào hỏi. Nay e về giao thuỷ nđ thấy dân ở đây bảo lá ở đây là ngon nhất, nhưng hỏi bánh gai thì họ bảo đặt mới có chứ dân ko làm bánh chỉ bán lá thôi
B79AAA39-7C76-436C-AA2F-77B5FD3BF277.jpeg
A69F591C-A065-433D-9323-24B3B7009887.jpeg
DE4E538C-4D6B-4A06-BCFE-35619969680F.jpeg
Giờ em mới biết bánh gai có tên là từ lá này
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
8,493
Động cơ
272,225 Mã lực
Em đặt mua 10kg măng rồi. Về làm măng chua và măng khô. Chị Lông Bông hướng dẫn em làm măng khô với :D. Mọi năm thấy gấu làm lích kích quá em tham khảo thêm xem có cách nào giản tiện hơn không :D
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,940 Mã lực
Em đặt mua 10kg măng rồi. Về làm măng chua và măng khô. Chị Lông Bông hướng dẫn em làm măng khô với :D. Mọi năm thấy gấu làm lích kích quá em tham khảo thêm xem có cách nào giản tiện hơn không :D
Cái này nhường cho Lông, chị chưa làm bao giờ đâu. :)
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,391
Động cơ
566,061 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Em đặt mua 10kg măng rồi. Về làm măng chua và măng khô. Chị Lông Bông hướng dẫn em làm măng khô với :D. Mọi năm thấy gấu làm lích kích quá em tham khảo thêm xem có cách nào giản tiện hơn không :D
Em chưa làm măng khô bao giờ. Đang nắng thế này phơi măng chắc là nhanh khô lắm.
Măng ớt hôm qua em làm ổn lắm. Cụ cứ xắt mỏng ngâm nước muối ngâm mấy tiếng lại thay nước khác quãng 3 lần/24 giờ. Lần cuối cho thêm mấy thìa dấm vào nước ngâm => vớt ra để ráo.
Đun nước muối với đường đại loại nhạt hơn mình muối dưa 1 chút => để nguội.
Ớt sừng, ớt bột hàn quốc xay cùng với tỏi.
Cho nước muối đường vào lọ, hòa thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 ít ớt tỏi đã xay lúc trước => khoắng lên rồi thả măng vào. Dằn cho măng ngập trong nước vậy là xong. Em để ngoài từ trưa đến chiều đã thấy chua rồi, chiều qua em đã phải cất vào tủ lạnh kẻo chua quá. Hình như măng đã chua từ lúc mình ngâm với nước muối từ lúc trước.
Ăn hết đợt này em sẽ muối tiếp với quả mắc mật xem dư lào 🙂
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
8,493
Động cơ
272,225 Mã lực
Cái này nhường cho Lông, chị chưa làm bao giờ đâu. :)
Em chưa làm măng khô bao giờ. Đang nắng thế này phơi măng chắc là nhanh khô lắm.
Măng ớt hôm qua em làm ổn lắm. Cụ cứ xắt mỏng ngâm nước muối ngâm mấy tiếng lại thay nước khác quãng 3 lần/24 giờ. Lần cuối cho thêm mấy thìa dấm vào nước ngâm => vớt ra để ráo.
Đun nước muối với đường đại loại nhạt hơn mình muối dưa 1 chút => để nguội.
Ớt sừng, ớt bột hàn quốc xay cùng với tỏi.
Cho nước muối đường vào lọ, hòa thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 ít ớt tỏi đã xay lúc trước => khoắng lên rồi thả măng vào. Dằn cho măng ngập trong nước vậy là xong. Em để ngoài từ trưa đến chiều đã thấy chua rồi, chiều qua em đã phải cất vào tủ lạnh kẻo chua quá. Hình như măng đã chua từ lúc mình ngâm với nước muối từ lúc trước.
Ăn hết đợt này em sẽ muối tiếp với quả mắc mật xem dư lào 🙂
Nhà em làm kiểu này nhưng cũng lâu công, bù cái ăn được 2-3_tết. 7 kg tươi sau khi thái mang đi phơi thì hình như được 2,5kg khô. Năm nay vừa hết măng khô nên em lại làm
Làm.măng khô cụ phải có máy sấy hoa quả thì mới làm.được, phơi bằng nong thì thời tiết miền bắc không hợp nên hay bị mốc(em làm mấy năm rồi nên biết).
Em thấy gấu thái lát dày khoảng 1,5cm, luộc lên rồi vớt ra phơi cho se mặt rồi cho vào máy sấy. Sấy cũng phải cẩn thận không măng khô quá bị đen ăn sẽ đắng
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,940 Mã lực
Em chưa làm măng khô bao giờ. Đang nắng thế này phơi măng chắc là nhanh khô lắm.
Măng ớt hôm qua em làm ổn lắm. Cụ cứ xắt mỏng ngâm nước muối ngâm mấy tiếng lại thay nước khác quãng 3 lần/24 giờ. Lần cuối cho thêm mấy thìa dấm vào nước ngâm => vớt ra để ráo.
Đun nước muối với đường đại loại nhạt hơn mình muối dưa 1 chút => để nguội.
Ớt sừng, ớt bột hàn quốc xay cùng với tỏi.
Cho nước muối đường vào lọ, hòa thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 ít ớt tỏi đã xay lúc trước => khoắng lên rồi thả măng vào. Dằn cho măng ngập trong nước vậy là xong. Em để ngoài từ trưa đến chiều đã thấy chua rồi, chiều qua em đã phải cất vào tủ lạnh kẻo chua quá. Hình như măng đã chua từ lúc mình ngâm với nước muối từ lúc trước.
Ăn hết đợt này em sẽ muối tiếp với quả mắc mật xem dư lào 🙂
Mình thấy chua nhanh thì lần sau đừng cho thêm dấm, cứ nước pha như muối dưa là đủ chua rồi. Ngấm dần cả tỏi ớt vào măng nó ngon lắm.
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,391
Động cơ
566,061 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Mình thấy chua nhanh thì lần sau đừng cho thêm dấm, cứ nước pha như muối dưa là đủ chua rồi. Ngấm dần cả tỏi ớt vào măng nó ngon lắm.
Mình cho 1_2 thìa dấm vào cả nồi 10l lúc ngâm măng ấy. Mục đích là để măng trắng và nhả hết nhựa măng.
Bây giờ phải bỏ vào tủ lạnh để hãm cho không bị chua thêm. Còn đợi xem để lâu có bị nhũn hay không nữa.
Lần đầu làm chuột bạch mà 😃
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,183
Động cơ
163,106 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Em chưa làm măng khô bao giờ. Đang nắng thế này phơi măng chắc là nhanh khô lắm.
Măng ớt hôm qua em làm ổn lắm. Cụ cứ xắt mỏng ngâm nước muối ngâm mấy tiếng lại thay nước khác quãng 3 lần/24 giờ. Lần cuối cho thêm mấy thìa dấm vào nước ngâm => vớt ra để ráo.
Đun nước muối với đường đại loại nhạt hơn mình muối dưa 1 chút => để nguội.
Ớt sừng, ớt bột hàn quốc xay cùng với tỏi.
Cho nước muối đường vào lọ, hòa thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 ít ớt tỏi đã xay lúc trước => khoắng lên rồi thả măng vào. Dằn cho măng ngập trong nước vậy là xong. Em để ngoài từ trưa đến chiều đã thấy chua rồi, chiều qua em đã phải cất vào tủ lạnh kẻo chua quá. Hình như măng đã chua từ lúc mình ngâm với nước muối từ lúc trước.
Ăn hết đợt này em sẽ muối tiếp với quả mắc mật xem dư lào 🙂
Măng chua muối thế nấu canh cá tuyệt hảo chị ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top