[Funland] 15. Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Thực ra cũng đúng ạ, nồi gang dày giữ nhiệt tốt nên nhiệt dàn đều, không bị chỗ cháy chỗ chưa chín. Cụ nào nấu cơm ngày xưa bếp củi so sánh được nồi gang với nồi nhôm mỏng bây giờ ngay. Hoặc giả hôm nào mất điện nấu cơm bếp ga xem, nồi nhôm khê liền, mà không khê thì sống.

Chảo gang dày có cái nữa là vì tích và giữ nhiệt tốt, khi xào nấu đổ nguyên liệu vào không bị mất nhiệt. Do đó sẽ không bị ra nước mà không cần cái bếp rực lửa công nghiệp như ngoài quán.

Cuối cùng để tránh bị rỉ sét. Thì sách dạy nồi chảo gang mới lần đầu tiên phải "tôi" bằng dầu. Đun nóng hết cỡ, cho dầu vào xoa giẻ 1 lượt cả trong cả ngoài cho đều. Bắc ra nguội rửa nước lạnh. Bôi 1 lượt dầu nữa rồi để nguyên. Lần sau dùng xong cọ rửa bình thường, never rỉ sét. Lặp lại sau 1, 2 năm quy trình này. Đấy là sách dạy em nhớ láng máng thế, kêu các đầu bếp chuyên nghiệp bên bển mới học nghề đều phải biết điều này.
Dạ bọn nó hướng dẫn là xoa dầu sau đó úp ngược đồ gang trong lò nướng và nướng như thế từ 60 phút hoặc hơn ở nhiệt độ cao nhất của lò ạ.
Em làm như thế liên tục, mỗi lần nướng bánh là em tranh thủ chất hết vào lò vừa tôi vừa nướng bánh đấy ạ :D
Cái hướng dẫn như cụ nói chắc là áp dụng cho gang trắng VN, never rỉ sét càng dùng càng sáng (vì không phải là gang nguyên chất ạ).
Em thấy có 1 thứ mà không thể đánh bại đấy là xách theo đồ gang đi cắm trại. Nướng lửa trại, xào... trên mọi loại lửa to bé hay than. Càng dùng cái nồi lại càng tốt lên ạ :D
Cụ ơi em cũng dính rồi nên mới biết ạ. Đồ gang tôi sẵn thì em không sở hữu. Em mua loại gang thô tự tôi của nước ngoài. Tôi liên tục đấy ạ nhưng sơ suất là rỉ set. Đầu bếp chuyên nghiệp không bao giờ bị rỉ vì tần suất sử dụng liên tục. Mình thì vài tuần may ra bỏ ra dùng 1 lần thì rỉ ngay.
Đồ gang mà nhà bếp chuyên dụng nhiều khi nó luôn để 1 cái chảo gang chế độ đun nóng suốt cả ngày, cần là dùng luôn được. Thế không có cơ hội rỉ sét ạ.
Đáy đồ gang dày thì em thấy đồ đất cũng dày. Đất Minh Long ấy ạ. Đất thường kho cá cũng thấy quá ngon, dùng nồi gang mà kho có tý chua ninh lâu thì không cẩn thận là có mùi rỉ sét và đổi màu thức ăn ạ

Cái tím tím phía dưới lên menu tên là gì thế cụ trông hấp dẫn quá
 

JoeBlack80

Xe buýt
Biển số
OF-414657
Ngày cấp bằng
5/4/16
Số km
619
Động cơ
1,210,935 Mã lực
Em thích cái chậu treo kia lắm mà không trồng được mới buồn
Hoa này tên tiếng Việt là dạ yến thảo, là hoa đặc trưng phía Nam nước Đức, chỉ có từ tháng 4 đến tháng 10, có 6-10 màu khác nhau. Năm nào cũng phải mua mới, không thể / khó đó tự trồng được . Mợ/cụ search Google từ khóa "Bayern Blumen" sẽ thấy nhiều loại hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

JoeBlack80

Xe buýt
Biển số
OF-414657
Ngày cấp bằng
5/4/16
Số km
619
Động cơ
1,210,935 Mã lực
Hôm nay nắng đẹp, làm việc năng xuất nên nghỉ sớm em lại có hứng và thời gian vào bếp. Mời CMCC món rất thông dụng buổi tối: T-born Steaks với khoai tây rán và măng tây.....

Khoai tây, ba chỉ heo mọi và Spargel cho vào lò trước tiên. Bóng ai lấp ló ngóng trông kia không 😁😎
20200507_180041.jpg


Tiếp đó là chuẩn bị Steaks, vừa nướng vừa uống bia rất vào 🍺
20200507_180345.jpg

Nướng 2 mặt trên Sizzelzone 800°C, mỗi mặt 60s-75s tùy độ dày, chuẩn là 3-4cm.
20200507_181106.jpg
20200507_181145.jpg

Xong hai mặt thì bỏ vô lò nướng, làm tiếp miếng thứ hai.
20200507_181457.jpg
20200507_181736.jpg

Sau khi nướng gián tiếp ở 200°C đến nhiệt độ lõi 58°C để đạt Medium rare là cho các em ra.
20200507_183418.jpg


Và đây là thành phẩm,lên đĩa thì tùy nhu cầu bỏ vô muối và tiêu hạt. Bà xã em cho 9,5 👌😎.
Măng tây em quên không chụp nhưng cũng rất tuyệt.
Mời các mợ các cụ thưởng.
20200507_184451.jpg


Tổng thời gian chuẩn bị đến lúc lên đĩa là 60 phút.
Chúc cả nhà sức khỏe mùa dịch!
 
Chỉnh sửa cuối:

JoeBlack80

Xe buýt
Biển số
OF-414657
Ngày cấp bằng
5/4/16
Số km
619
Động cơ
1,210,935 Mã lực
Cụ ơi em cũng dính rồi nên mới biết ạ. Đồ gang tôi sẵn thì em không sở hữu. Em mua loại gang thô tự tôi của nước ngoài. Tôi liên tục đấy ạ nhưng sơ suất là rỉ set. Đầu bếp chuyên nghiệp không bao giờ bị rỉ vì tần suất sử dụng liên tục. Mình thì vài tuần may ra bỏ ra dùng 1 lần thì rỉ ngay.
Đồ gang mà nhà bếp chuyên dụng nhiều khi nó luôn để 1 cái chảo gang chế độ đun nóng suốt cả ngày, cần là dùng luôn được. Thế không có cơ hội rỉ sét ạ.
Đáy đồ gang dày thì em thấy đồ đất cũng dày. Đất Minh Long ấy ạ. Đất thường kho cá cũng thấy quá ngon, dùng nồi gang mà kho có tý chua ninh lâu thì không cẩn thận là có mùi rỉ sét và đổi màu thức ăn ạ

Cái tím tím phía dưới lên menu tên là gì thế cụ trông hấp dẫn quá
Em có cái nồi gang dùng rán/ nướng được mẹ vợ cho vì nồi không dùng được với bếp từ và quá nặng. Nồi hãng Fissler sản xuất từ những năm 1998-2000, đáy bằng Inox, vỏ gang pha thép nên dễ rửa và không cần thiết tôi hay bao dầu như gang thường, vung kính chịu nhiệt đến 300°C dùng cực thích, hơn 20 năm mà chả sứt mẻ gì,nhưng điểm trừ là quá nặng khoảng 5kg nồi không, phụ nữ mà dùng là chịu.

Quay trở lại vấn đề: Nói về đồ gang thì em thấy gang cũng giống Inox, ba bảy loại khác nhau. Nhược điểm của gang nói chung là nặng và phải biết cách sử dụng/ bảo dưỡng. Ưu điểm truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu.

Giờ thì đồ gang không tốt như trong quá khứ vì hai nguyên nhân sau. Thứ nhất vì chính sách bán hàng, không nhà sản xuất nào muốn bán cái nồi mà 20-30 năm dùng không hỏng, đồ điện tử cũng vậy. Tiếp đó là vấn đề ai sẽ bỏ ra một khoản 300DM hồi xưa và 300€ hiện tại để mua một cái nồi gang trong khi với số tiền đó đủ mua một bộ nồi x5 và 2 chảo rán với chất lượng tầm trung (5 năm sử dụng tối thiểu).

Tóm lại sản phẩm từ gang sẽ không mất hẳn trên thị trường và sẽ thu hẹp vào một số nhóm khách hàng nhất định. Giá có thể rẻ, trung bình và rất đắt tùy nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng.
 
  • Vodka
Reactions: TPS

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
17,201
Động cơ
1,134,686 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Hôm nay nắng đẹp, làm việc năng xuất nên nghỉ sớm em lại có hứng và thời gian vào bếp. Mời CMCC món rất thông dụng buổi tối: T-born Steaks với khoai tây rán và măng tây.....

Khoai tây, ba chỉ heo mọi và Spargel cho vào lò trước tiên. Bóng ai lấp ló ngóng trông kia không 😁😎
20200507_180041.jpg


Tiếp đó là chuẩn bị Steaks, vừa nướng vừa uống bia rất vào 🍺
20200507_180345.jpg

Nướng 2 mặt trên Sizzelzone 800°C, mỗi mặt 60s-75s tùy độ dày, chuẩn là 3-4cm.
20200507_181106.jpg
20200507_181145.jpg

Xong hai mặt thì bỏ vô lò nướng, làm tiếp miếng thứ hai.
20200507_181457.jpg
20200507_181736.jpg

Sau khi nướng gián tiếp ở 200°C đến nhiệt độ lõi 58°C để đạt Medium rare là cho các em ra.
20200507_183418.jpg


Và đây là thành phẩm,lên đĩa thì tùy nhu cầu bỏ vô muối và tiêu hạt. Bà xã em cho 9,5 👌😎.
Măng tây em quên không chụp nhưng cũng rất tuyệt.
Mời các mợ các cụ thưởng.
20200507_184451.jpg


Tổng thời gian chuẩn bị đến lúc lên đĩa là 60 phút.
Chúc cả nhà sức khỏe mùa dịch!
Cụ tả món ăn cứ như làm thơ ấy :)
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Em có cái nồi gang dùng rán/ nướng được mẹ vợ cho vì nồi không dùng được với bếp từ và quá nặng. Nồi hãng Fissler sản xuất từ những năm 1998-2000, đáy bằng Inox, vỏ gang pha thép nên dễ rửa và không cần thiết tôi hay bao dầu như gang thường, vung kính chịu nhiệt đến 300°C dùng cực thích, hơn 20 năm mà chả sứt mẻ gì,nhưng điểm trừ là quá nặng khoảng 5kg nồi không, phụ nữ mà dùng là chịu.

Quay trở lại vấn đề: Nói về đồ gang thì em thấy gang cũng giống Inox, ba bảy loại khác nhau. Nhược điểm của gang nói chung là nặng và phải biết cách sử dụng/ bảo dưỡng. Ưu điểm truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu.

Giờ thì đồ gang không tốt như trong quá khứ vì hai nguyên nhân sau. Thứ nhất vì chính sách bán hàng, không nhà sản xuất nào muốn bán cái nồi mà 20-30 năm dùng không hỏng, đồ điện tử cũng vậy. Tiếp đó là vấn đề ai sẽ bỏ ra một khoản 300DM hồi xưa và 300€ hiện tại để mua một cái nồi gang trong khi với số tiền đó đủ mua một bộ nồi x5 và 2 chảo rán với chất lượng tầm trung (5 năm sử dụng tối thiểu).

Tóm lại sản phẩm từ gang sẽ không mất hẳn trên thị trường và sẽ thu hẹp vào một số nhóm khách hàng nhất định. Giá có thể rẻ, trung bình và rất đắt tùy nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng.
:D Cái nồi staub 5qt nặng chừng 6kg đủ nấu cho 4-5 người ăn thôi. Tây nó khỏe dùng nồi gang toàn size 6-8, chảo size to. Về tới VN toàn bán cái bé cho nhẹ. Các mợ dùng nồi gang khá là khỏe, nồi chứa nước với đồ ăn, đậy nắp thì phải chừng 8-10kg. Bê ra, bê vào lò nướng ở nhiệt độ cao mà nặng khá nguy hiểm đấy ạ.
Cụ chụp em xem cái nồi của cụ đi ạ. Có vẻ hay, nhẹ hơn gang truyền thống mà không rỉ..
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,474
Động cơ
323,082 Mã lực
Ảnh minh hoạ luôn, càng cua có dao máy cắt vẹt 1 cạnh, bộ đồ ăn có cái thìa nạo giống cái ngoáy tai, nạo sạch sẽ ko còn vấn vương chút thịt nào. :D
1B7B1C78-B682-4A6B-A4F8-37543483B0B5.jpeg
BBB3ED77-FC57-4A43-B5D7-D108CCEC3E33.jpeg
E3663BBC-76FE-470E-A672-679B5CCBB18E.jpeg
9B3E2BDE-EAE1-4146-97F3-7D4931C018B4.jpeg
Anh ơi, đây là ảnh ngày này năm xưa ạ :)
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,474
Động cơ
323,082 Mã lực
Cụ ơi em cũng dính rồi nên mới biết ạ. Đồ gang tôi sẵn thì em không sở hữu. Em mua loại gang thô tự tôi của nước ngoài. Tôi liên tục đấy ạ nhưng sơ suất là rỉ set. Đầu bếp chuyên nghiệp không bao giờ bị rỉ vì tần suất sử dụng liên tục. Mình thì vài tuần may ra bỏ ra dùng 1 lần thì rỉ ngay.
Đồ gang mà nhà bếp chuyên dụng nhiều khi nó luôn để 1 cái chảo gang chế độ đun nóng suốt cả ngày, cần là dùng luôn được. Thế không có cơ hội rỉ sét ạ.
Đáy đồ gang dày thì em thấy đồ đất cũng dày. Đất Minh Long ấy ạ. Đất thường kho cá cũng thấy quá ngon, dùng nồi gang mà kho có tý chua ninh lâu thì không cẩn thận là có mùi rỉ sét và đổi màu thức ăn ạ

Cái tím tím phía dưới lên menu tên là gì thế cụ trông hấp dẫn quá
Đấy là nộm cá mợ ạ. Bọn nhà em khoái món đấy của cụ Xe bò lắm.
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Đấy là nộm cá mợ ạ. Bọn nhà em khoái món đấy của cụ Xe bò lắm.
:D
Cụ ấy là chủ quán Lăng+ ạ, có kiêm đầu bếp không ạ?
Em tý thì ra đó ăn đấy, lãnh đạo định mời tiệc ngày lễ ở đó nhưng dính covid thế là hủy ăn trước vài hôm.
Nộm cá lạ nhỉ? Gồm cá, hành tây với rau gì xanh xanh ạ?
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,018
Động cơ
159,647 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
:D
Cụ ấy là chủ quán Lăng+ ạ, có kiêm đầu bếp không ạ?
Em tý thì ra đó ăn đấy, lãnh đạo định mời tiệc ngày lễ ở đó nhưng dính covid thế là hủy ăn trước vài hôm.
Nộm cá lạ nhỉ? Gồm cá, hành tây với rau gì xanh xanh ạ?
Vâng, em mở quán cá Lăng+ ạ, mời mợ có dịp ghé thăm quán em
 
  • Vodka
Reactions: TPS
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top