[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

gotoancau

Xe buýt
Biển số
OF-571931
Ngày cấp bằng
1/6/18
Số km
629
Động cơ
149,824 Mã lực
Cải tạo cơ địa dị ứng của trẻ con đi cụ ơi.
Em chào cụ! Nghe cụ nói từ chuyên môn này em lại phiền cụ tí. Cháu nhà em có cơ địa dị ứng - viêm da cụ ạ, những chỗ nếp gấp như chỗ đối diện khuỷu tay da thường dầy lên, nếu không điều trị thì khá nặng, em cho cháu điều trị theo đơn của BS da liễu nhưng cứ hết thuốc khoảng 1 tuần lại tái mà dùng liên tục thì không ổn do thuốc có corticoid. Cụ cho em hỏi trường hợp này có thể cải tạo cơ địa dị ứng được không ạ? Cháu nhà em năm nay học lớp 10. Em cảm ơn cụ!
 

thin

Xe tải
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
377
Động cơ
266,772 Mã lực
Cụ ko thấy cái điều 23 nó chỉ rõ tiêu chuẩn là tự nguyện, chỉ trở thành bắt buộc khi được viện dẫn trong Quy Chuẩn hoặc Văn bản quy phạm pháp luật khác à.

Nếu muốn trở thành bắt buộc thì cụ trưng ra cái thông tư, văn bản chỉ chính xác tên, số hiệu tiêu chuẩn vào trong đó.

Cái thông tư 25 của cụ chả có cái viện dẫn tới số hiệu TCVN nào hết.

"Theo quy định" thì quy định nào cụ cứ chỉ rõ ra. Chứ viện dẫn mồm nói ai nghe hả cụ. Em cũng chả thấy cái trích dẫn của cụ họ nói thẳng có yêu cầu kiểm dịch salmonella trong đó.
Thông tư 25/2016 của Bộ NN-PTNN chứ của gì em, hehe. Cụ không thấy được sự viện dẫn đến TCVN 7047:2009 là do cụ đọc không kỹ, không hiểu hết được nội dung thông tư. Còn cả nghìn doanh nghiệp nhập khẩu chắc họ ngu nên để hải quan ngồi trên đầu bao nhiêu năm nay?

Cụ muốn biết thì em có thể tư vấn với một mức phí nhỏ, cụ góp cho quỹ Vùng cao của diễn đàn là được.
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,485
Động cơ
523,681 Mã lực
Xa quá bác ạ, em dalat lận.
Nhóc nhà em cơ địa dị ứng. Bị khởi phát cái này, bác sỹ nghi dị ứng phấn hoa quỳ. Bảo thôi cố gắng rửa mắt hàng ngày với nước muối nhỏ mắt chờ mùa quỳ hết. Chứ hoa mọc khắp phố, chạy đi đâu được.
Cảm ơn bác. Có dịp vào dalat chơi em xin phép mời bác cà phê ạ.
Ở Dalat thì cụ đưa F1 xuống Saigon.
Trong mùa hoa ngoài việc rửa mắt NaCl 0,9%, cụ cho F1 tra Relestat 2 lần/ngày.
Ngứa nhiều thì uống 1v Telfast 60mg
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,485
Động cơ
523,681 Mã lực
Em chào cụ! Nghe cụ nói từ chuyên môn này em lại phiền cụ tí. Cháu nhà em có cơ địa dị ứng - viêm da cụ ạ, những chỗ nếp gấp như chỗ đối diện khuỷu tay da thường dầy lên, nếu không điều trị thì khá nặng, em cho cháu điều trị theo đơn của BS da liễu nhưng cứ hết thuốc khoảng 1 tuần lại tái mà dùng liên tục thì không ổn do thuốc có corticoid. Cụ cho em hỏi trường hợp này có thể cải tạo cơ địa dị ứng được không ạ? Cháu nhà em năm nay học lớp 10. Em cảm ơn cụ!
Cụ nên cho con khám và điều trị // 2 chuyên khoa Da liễu và Dị ứng Miễn dịch.
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,062
Động cơ
540,373 Mã lực
Thế nếu mua phải miếng thịt nhiễm loại khuẩn đó (không thể tránh khỏi dù mua hàng đúng chuẩn đi nữa) thì dù nấu chín vẫn bị ngộ độc, không thể tránh được à cụ?
Ngộ độc do độc tố (chất thải) do vi khuẩn tiết ra trong quá trình chúng nó chén miếng thịt đó. Đun sôi, nướng nóng đến 200 độ xê cũng không phá hủy được những chất độc này.

Chứ bản thân con vi khuẩn là muỗi!
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,485
Động cơ
523,681 Mã lực
Cụ BS nhà cụ nói đúng đấy. Dị ứng thì loại bỏ tiếp xúc dị nguyên là căn cơ chứ tất cả các biện pháp khác cũng chỉ là đối phó thôi cụ ạ
Nói thì dễ.
Làm mới khó.
Chả nhẽ mùa hoa ấy phải di cư ???
 

thin

Xe tải
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
377
Động cơ
266,772 Mã lực
Nếu đánh xong cụ ăn hết ngay thì xác xuất bị ngộ độc thực phẩm cũng ít
Thường thì cũng phải vài ngày mới hết, 1 quả trứng được nhiều xốt lắm.
Cụ cho em hỏi thêm, dầu trứng trong trong đấy mà đánh nóng (đánh trong cái tô đun cách thủy) thì có an toàn hơn không?
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,372
Động cơ
351,398 Mã lực
Ngộ độc do độc tố (chất thải) do vi khuẩn tiết ra trong quá trình chúng nó chén miếng thịt đó. Đun sôi, nướng nóng đến 200 độ xê cũng không phá hủy được những chất độc này.

Chứ bản thân con vi khuẩn là muỗi!
Trước em cứ nghĩ ăn chín uống sôi là yên tâm lắm rồi, kể cả thịt hỏng (ăn không ngon nữa thôi), giờ phải xem lại. Có điều thế này thì bị dính cũng là do số thôi các cụ nhỉ, cứ mạnh dạn xõa đi :D
 

thin

Xe tải
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
377
Động cơ
266,772 Mã lực
Trước em cứ nghĩ ăn chín uống sôi là yên tâm lắm rồi, kể cả thịt hỏng (ăn không ngon nữa thôi), giờ phải xem lại. Có điều thế này thì bị dính cũng là do số thôi các cụ nhỉ, cứ mạnh dạn xõa đi :D
Nó có nhiều con vi khuẩn kinh dị lắm, rồi nấm mốc gây ung thư nữa.
 

bahongbeo

Xe tải
Biển số
OF-452715
Ngày cấp bằng
12/9/16
Số km
348
Động cơ
209,565 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
chaca.com.vn
như báo chí đưa thì nhiễm những ba loại khuẩn.
ba loại này có môi trường phát sinh khác nhau, nếu chỉ bảo quản, chế biến thông thường.
 

glory4us

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30916
Ngày cấp bằng
9/3/09
Số km
3,463
Động cơ
453,512 Mã lực
Nghĩ là 1 chuyện nhưng đôi khi thực tế lại là 1 chuyện khác mà ta phải chấp nhận nha cụ !
Có những độc tố chỉ phân hủy, biến tính ở mức nhiệt độ trong lò đốt rác thải y tế chứ chiên rán hơn 100 độ C kia thì vô nghĩa.
Chỗ đó nhỏ thôi, bác đọc kỹ hơn chút nha.
cái tôi tin chắc là độc tố giải phóng trực tiếp trong cơ thể vào máu sẽ thấp hơn độc tố đã bị xử lý và hấp thụ từ đường tiêu hóa. Phần lớn protein sẽ bị phân hủy trong dạ dày. Nọc rắn độc nếu bị cắn vào trong máu thì nguy hiểm nhưng nếu qua đường ăn uống và đường tiêu hóa không bị loét hay hở thì ít nguy hiểm hơn rất nhiều

Nếu cụ có dẫn chứng khoa học về việc hấp thụ độc tố thương hàn qua đường tiêu hóa vs độc tố giải phóng trong máu thì em xin tiếp thu.
 

Altis-2011

Xe tải
Biển số
OF-295401
Ngày cấp bằng
9/10/13
Số km
220
Động cơ
266,781 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.facebook.com
Em nghĩ nếu chiên đảm bảo thì độc tố sẽ giảm độc lực . Mà em hiểu độc tố này khi vi khuẩn bị tiêu diệt mới phát tán ra trong máu gây nguy hiểm hơn . Chứ độc tố sẵn có trong thức ăn thì em nghĩ sẽ ít ảnh hưởng hơn.
Nguyên liệu ôi thiu sẵn, nấu lên vẫn bị, vì vi khuẩn có độc tố, vi khuẩn thì chết, nhưng cái độc tố của vi khuẩn đó vẫn còn (như kiểu thuốc độc ý), có đun nấu lên nó vẫn còn. Nhiều vụ ngộ độc bếp ăn tập thể cho công nhân cũng thế, thức ăn được nấu chín rồi nhưng công nhân vẫn ngộ độc.
 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
6,727
Động cơ
264,438 Mã lực
Thường thì cũng phải vài ngày mới hết, 1 quả trứng được nhiều xốt lắm.
Cụ cho em hỏi thêm, dầu trứng trong trong đấy mà đánh nóng (đánh trong cái tô đun cách thủy) thì có an toàn hơn không?
Tất cả các thực phẩm, dù đã nấu chín hay còn sống, sẽ bị nhiễm khuẩn sau 1 thời gian kể từ lúc rời khỏi bếp lửa.
 

glory4us

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30916
Ngày cấp bằng
9/3/09
Số km
3,463
Động cơ
453,512 Mã lực
Nguyên liệu ôi thiu sẵn, nấu lên vẫn bị, vì vi khuẩn có độc tố, vi khuẩn thì chết, nhưng cái độc tố của vi khuẩn đó vẫn còn (như kiểu thuốc độc ý), có đun nấu lên nó vẫn còn. Nhiều vụ ngộ độc bếp ăn tập thể cho công nhân cũng thế, thức ăn được nấu chín rồi nhưng công nhân vẫn ngộ độc.
vâng, dĩ nhiên là tùy mức độ ah và em hiểu là thực phẩm đến khi ôi thiu thì bản thân protein đã biến tính thành độc tố rồi nên về lượng là cao ạ. Nhiều loại độc tố cũng bền nhiệt. Em ko nói chín kỹ là an toàn tuyệt đối. Ý em là nấu chín kỹ phân hủy và giảm lượng độc tố hấp thụ khi nhiễm khuẩn trực tiếp

Quay lại bếp ăn công nghiệp. Em nghĩ là gần như hầu hết bếp ăn công nhân đều ko đảm bảo thực phẩm đầu vào. Điều mà không bị ngộ độc thường xuyên chính là việc chế biến chín kỹ đấy ạ. Chứ nếu công nhân cả năm không bị ngộ độc là do thực phẩm của họ đảm bảo thì em không tin.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,647
Động cơ
198,101 Mã lực
Thông tư 25/2016 của Bộ NN-PTNN chứ của gì em, hehe. Cụ không thấy được sự viện dẫn đến TCVN 7047:2009 là do cụ đọc không kỹ, không hiểu hết được nội dung thông tư. Còn cả nghìn doanh nghiệp nhập khẩu chắc họ ngu nên để hải quan ngồi trên đầu bao nhiêu năm nay?

Cụ muốn biết thì em có thể tư vấn với một mức phí nhỏ, cụ góp cho quỹ Vùng cao của diễn đàn là được.
Cụ cứ thích giả vờ nguy hiểm. Cụ ko trưng đc quy định, bằng chứng thì mớ luận điểm của cụ vứt xó chớ em có hề chi.

1. Thông tư 25 không có dòng nào chỉ đích danh TCVN 7047 mà cụ kêu là viện dẫn.

2. Phụ lục III danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn ban hành kèm thông tư 25 không yêu cầu kiểm dịch salmonella ở cả loài nhai lại, lợn lẫn gia cầm. Ngoại lệ duy nhất là yêu cầu kiểm dịch salmonella là ở.... ngựa, vốn dĩ không xuất hiện trên bàn ăn thông thường.

3. Doanh nghiệp nhập khẩu không ngu, hải quan không ngu, có chăng là mớ quy định cụ tự nghĩ tự phịa rồi tự cho là đúng.

Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn (chinhphu.vn)

Em đính kèm link văn bản thông tư lẫn danh mục kiểm định ở phụ lục III, trang 21 cho cụ kiểm chứng khi có nhu cầu.
 

Altis-2011

Xe tải
Biển số
OF-295401
Ngày cấp bằng
9/10/13
Số km
220
Động cơ
266,781 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.facebook.com
vâng, dĩ nhiên là tùy mức độ ah và em hiểu là thực phẩm đến khi ôi thiu thì bản thân protein đã biến tính thành độc tố rồi nên về lượng là cao ạ. Nhiều loại độc tố cũng bền nhiệt. Em ko nói chín kỹ là an toàn tuyệt đối. Ý em là nấu chín kỹ phân hủy và giảm lượng độc tố hấp thụ khi nhiễm khuẩn trực tiếp

Quay lại bếp ăn công nghiệp. Em nghĩ là gần như hầu hết bếp ăn công nhân đều ko đảm bảo thực phẩm đầu vào. Điều mà không bị ngộ độc thường xuyên chính là việc chế biến chín kỹ đấy ạ. Chứ nếu công nhân cả năm không bị ngộ độc là do thực phẩm của họ đảm bảo thì em không tin.
Vâng, nên nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Đa số bếp nhập NL thịt cá đông lạnh, khâu kiểm soát đánh giá nguồn gốc và chất lượng rất khó nếu đơn vị chủ quản ko sát sao và có người chuyên về bếp. Còn cả rau củ nữa. Như một cụ nào đó ở trên có nói là đề nghị cung cấp rau củ sạch cho một đơn vị nấu bếp cho trường nhưng đơn vị đó ko nhận vì giá thành cao ko đảm bảo lãi. Như vậy nhiều trường nhập rau củ, thịt chợ đầu mối là điều dễ hiểu. Họ chỉ vào siêu thị mua một phần để lấy hóa đơn VAT cho hợp lệ hồ sơ thôi.
 

Altis-2011

Xe tải
Biển số
OF-295401
Ngày cấp bằng
9/10/13
Số km
220
Động cơ
266,781 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.facebook.com
Tất cả các thực phẩm, dù đã nấu chín hay còn sống, sẽ bị nhiễm khuẩn sau 1 thời gian kể từ lúc rời khỏi bếp lửa.
Bạn e hồi trước học ĐH Dược HN có kể về thí nghiệm sau 30' kể từ khi thức ăn nguội nếu để ở nhiệt độ phòng bình thường thì trên bề mặt đồ ăn bắt đầu xuất hiện vi khuẩn, nấm, mà chỉ có kính hiển vi mới soi được, thời gian để càng lâu thì càng nhiều.
 

haicot

Xe buýt
Biển số
OF-400139
Ngày cấp bằng
7/1/16
Số km
895
Động cơ
241,508 Mã lực
Tuổi
47
Công an đã vào cuộc rồi nhé các cụ.
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,560
Động cơ
634,243 Mã lực
Nơi ở
3801
Chết mịe e rồi. Ở nhà e hay làm sốt lòng đỏ như cụ nói. Nhiều khi để ngăn mát ăn 2,3 ngày. May chưa sao. Trẻ con nhà e thích chấm bánh mỳ ăn. Tks cụ đã chia sẻ kinh nghiệm.
Cụ nên mua mayonaise lành hơn cụ ah.
Nếu thích ngon thì mua Mayonaise hiệu Maurel này của Pháp ăn nó đậm đà hơn mấy cái loại trắng ởn.
9CFD3180-0E78-44A0-AA53-8F20EF142748.jpeg

Ngày trc em đi học thì trong phần attp cũng đc nói mayonaise tự đánh ở nhà dễ bị samonelle, và ở các nhà hàng em đã thực tập hay làm qua thì đều dùng mayonaise công nghiệp hết, có vấn đề còn truy đc date. Chứ mayonaise tự đánh xong cất tủ mát mà đen hôm nào gặp thanh tra y tế nó vào đột xuất check tủ lạnh thấy là toi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top