[TT Hữu ích] Offer Whisky Show - Nơi Ae đam mê rượu whisky chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm

Trạng thái
Thớt đang đóng

win_100

Xe điện
Biển số
OF-53903
Ngày cấp bằng
30/12/09
Số km
2,442
Động cơ
474,151 Mã lực
HỎI ĐÁP VỀ SCOTCH WHISKY - Phần 2

4. Có phải Scotch Whisky chỉ được sản xuất ở Scotland?

Đúng. Nhiều sản phẩm ban đầu được sản xuất chỉ ở một địa phương cụ thể đã bị mất ý nghĩa về mặt địa lý và bây giờ có thể được sản xuất ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, từ 'Scotch', như đã áp dụng cho whisky, vẫn giữ được ý nghĩa về mặt địa lý.

Điều này được công nhận rộng rãi trong luật pháp trên khắp thế giới. Whisky có thể được mô tả như là Scotch Whisky chỉ khi nó đã được chưng cất hoàn toàn và ủ rượu ở Scotland.

5. Phân biệt Scotch, Irish, Rye và Bourbon Whisky?

Scotch Whisky có nghĩa là rượu chưng cất và trưởng thành ở Scotland, Irish Whiskey có nghĩa là rượu chưng cất và trưởng thành ở Ireland. Whisky được chưng cất tại Scotland từ mạch nha lúa mạch trong nồi Pot Stills, và từ lúa mạch và các loại ngũ cốc khác trong cột chưng cất Patent Stills. Các thương hiệu nổi tiếng của Scotch Whisky là hỗn hợp của sản phẩm nồi Pot Still và Patent Stills. Nhà máy chưng cất Irish Whiskey có xu hướng ủng hộ hương vị của chưng cất ba lần chứ không phải là hai như là ở Scotland trong cùng loại nồi Pot still và phạm vi sử dụng các loại ngũ cốc là lớn hơn.

Về Bourbon Whiskey, Luật whiskey Hoa Kỳ quy định:
+ Bourbon Whiskey phải được sản xuất từ một dịch ngâm trong đó ngô phải chiếm không ít hơn 51%.
_"Bourbon" sẽ không được sử dụng để mô tả bất kỳ whisky hoặc rượu chưng cất nào khác mà không được sản xuất tại Hoa Kỳ.
+ Rye Whiskey được sản xuất ở Hoa Kỳ và Canada nhưng tên không có ý nghĩa về mặt chỉ định hay bảo hộ địa lý. Tại Hoa Kỳ, Rye Whiskey theo định nghĩa phải được sản xuất từ một dịch ngâm ngũ cốc trong đó tỷ lệ lúa mạch đen không ít hơn 51%. Tại Canada, không có hạn chế tương tự. Theo Luật của Canada: Canadian Whisky (Canadian Rye Whisky, Rye Whisky) là whisky cất tại Canada, có mùi thơm, hương vị và đặc tính tượng trưng cho Canadian Whisky. Thực tế, Canadian Whisky thường gọi đơn giản là Rye Whisky hoặc Rye.

6. Scotch Whisky được chưng cất từ khi nào ?

Thông tin tham chiếu lịch sử đầu tiên đến việc chưng cất ở Scotland xuất hiện trong Bộ Tài chính Scotland vào năm 1494, nơi có một 'Tám bolls mạch nha cho Friar John Cor làm rượu mạnh (aquavitae)'. Một boll là một thước đo cũ của người Scotland không quá sáu bushel. (Sáu bushel tương đương với 152,4 kilogram, đủ lúa mạch để làm khoảng 1500 chai).
Thông tin tham chiếu đầu tiên về một nhà máy chưng cất trong Luật của Quốc hội Scotland xuất hiện vào năm 1690, khi đề cập đến loại rượu Ferintosh nổi tiếng bởi Duncan Forbes of Culloden.

Theo Hiệp Hội Scotch Whisky
Biên tập: Thầy ĐDT
( còn tiếp,.... )
 

win_100

Xe điện
Biển số
OF-53903
Ngày cấp bằng
30/12/09
Số km
2,442
Động cơ
474,151 Mã lực
HỎI ĐÁP VỀ SCOTCH WHISKY - Phần 3

7. Phân nhóm Scotch Whisky?

Phù hợp với tập quán truyền thống, Luật Scotch Whisky 2009 đã xác định 05 loại Scotch Whisky

7.1 Single Malt Scotch Whisky

Scotch Whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất:
+ từ nước và mạch nha lúa mạch (lúa mạch lên men) mà không thêm bất kỳ loại ngũ cốc khác
+ được chưng cất theo mẻ bằng nồi chưng cất pot stills (nồi bằng đồng có hình dạng củ hành).

7.2 Single Grain Scotch Whisky

Scotch Whisky được cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất
+ từ nước và mạch nha lúa mạch (lúa mạch lên men) có hoặc không có ngũ cốc nguyên hạt được lên men hoặc không được lên men
+ mà không phù hợp với định nghĩa của Single Malt Scotch Whisky hoặc Blended Scotch Whisky.

7.3 Blended Scotch Whisky

Sự pha trộn của một hoặc nhiều Single Malt Scotch Whisky với một hoặc nhiều Single Grain Scotch Whisky. Blended Malt Scotch Whisky

Sự pha trộn của các loại Single Malt Scotch Whisky có nguồn gốc từ 2 nhà máy chưng cất trở lên

7.4 Blended Grain Scotch Whisky

Sự pha trộn của các loại Single Grain Scotch Whisky có nguồn gốc từ 2 nhà máy chưng cất trở lên.

8. Phân vùng Scotch Whisky?

Single Malt Scotch Whiskies được chia thành 05 nhóm theo vị trí địa lý của các nhà chưng cất mà chúng được sản xuất. Phù hợp với thực tiễn truyền thống, Luật Scotch Whisky 2009 yêu cầu sử dụng các tên khu vực này chỉ giới hạn ở Scotch Whisky được chưng cất hoàn toàn trong khu vực đang được đề cập đến, với một số quy định được miễn giảm. Ranh giới khu vực được đặt ra trong luật, nhưng nói chung, chúng có thể được hiểu như sau:

+ LOWLAND nằm ở phía nam của một đường tưởng tượng từ sông Tay ở phía đông tới sông Clyde ở phía tây.
+ Cao nguyên (HIGHLAND ) được làm ở phía bắc của đường đó.
+ SPEYSIDE từ thung lũng sông Spey. Mặc dù những loại rượu whisky này đến từ khu vực được chỉ định là Highland Malt Whisky, nhưng mật độ các nhà máy chưng cất và điều kiện khí hậu đặc biệt tạo ra rượu whisky có tính cách nhận dạng và yêu cầu phân loại riêng.
+ ISLAY từ đảo Islay.
+ CAMPBELTOWN được làm tại Campbeltown ở Argyll.

Mỗi nhóm có các đặc điểm riêng được xác định rõ ràng, từ những Lowland Malt Whiskies nhạt / nhẹ hơn những loại đã được chưng cất tại Islay, những loài này thường được coi là loại Malt Whiskies đậm nhất.

Malt Whisky, có hương vị rất khác nhau theo phương pháp chưng cất mà họ sử dụng, hương hoa và vị rõ ràng hơn Grain Whiskies.

Theo Luật Scotch whisky 2009
Biên tập: Thầy ĐDT
( còn tiếp.... )
 

win_100

Xe điện
Biển số
OF-53903
Ngày cấp bằng
30/12/09
Số km
2,442
Động cơ
474,151 Mã lực
HỎI ĐÁP VỀ SCOTCH WHISKY - Phần 4

9. Có bao nhiêu nhà máy chưng cất tại Scotland?

Hiện tại (2019) có khoảng hơn 130 nhà chưng cất ở Scotland; nhưng số lượng hoạt động có thể thay đổi theo từng năm.

+ 2017 có thêm 7 nhà chưng cất mới
+ 2018 có thêm 4 nhà chưng cất mới
+ 2019 thêm 5 nhà nhưng cất đưa vào hoạt động

10. Nhà máy chưng cất 'mothballed' là gì?

Thỉnh thoảng, các công ty có thể quyết định tạm ngừng sản xuất tại một nhà máy chưng cất cụ thể. Nhà chưng cất ngủ đông được đặt trong trạng thái “mothballs” và được giữ trong một điều kiện cho phép tái sản xuất trong tương lai khi nó được yêu cầu.

11. Mạch nha lúa mạch đã được chế biến từ đâu?

Ngày nay, hầu hết các nhà chưng cất đều có được mạch nha, theo yêu cầu cụ thể, từ những nhà sản xuất tập trung cung ứng cho một số nhà máy chưng cất, cho phép quá trình sản xuất mạch nha được tiến hành kinh tế hơn. Các nhà sản xuất cố gắng lấy hạt ngũ cốc của Scotland khi họ có thể và phần lớn lúa mạch được sử dụng làm Scotch Whisky là của scotland. Không có yêu cầu pháp lý đối với hạt ngũ cốc của Scotland và các yếu tố như thời tiết không thể đoán trước có nghĩa là các nhà sản xuất phải lựa chọn nguồn cung cấp ngũ cốc tối ưu để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao nhất.

Theo Luật Scotch whisky 2009
Biên tập: Thầy ĐDT
( còn tiếp..... )
 

win_100

Xe điện
Biển số
OF-53903
Ngày cấp bằng
30/12/09
Số km
2,442
Động cơ
474,151 Mã lực
HỎI ĐÁP VỀ SCOTCH WHISKY - Phần 5

12. Quá trình tạo mạch nha lúa mạch (malting)?

Đây là quá trình chuyển hóa lúa mạch thành mạch nha. Theo phương thức truyền thống, những hạt lúa mạch tốt nhất được ngâm vào nước trong khoảng 48 đến 72 giờ sau đó chúng được trải ra trên một sàn bê tông được gọi là sàn mạch nha với điều kiện thuận lợi để nảy mầm. Quá trình nảy mầm có thể mất từ 5 đến 8 ngày tùy thuộc vào mùa của năm, chất lượng của lúa mạch và các yếu tố khác. Enzyme trong hạt được giải phóng chuyển hóa tinh bột thành đường mạch nha. Nhiệt độ ổn định cho sự nảy mầm phải được kiểm soát ở mức 60 độ F hoặc 16 độ C và tránh lúa mạch bị hỏng do nhiệt sinh ra từ quá trình nảy mầm.

Mạch nha lúa mạch sau khi ráo nước được trải ra trên một sàn lớn và thường xuyên được đảo bằng tay với cào hoặc xẻng. Công nghệ được phát triển hơn phục vụ tiến trình mạch nha như cào cơ khí (Saladin box) hoặc những chiếc trống quay vòng lớn để đạt được hiệu quả tương tự.

Saladin Box là một phát minh của Pháp vào thế kỷ 19 đã có ảnh hưởng đáng kể đến công nghệ mạch nha. Đó là một máng bê tông với một sàn được đục lỗ. Mạch nha lúa mạch được đổ vào đó tới độ sâu 4 feet và không khí được thổi qua lỗ kiểm soát nhiệt độ. Một giàn xoay cơ khí được di chuyển chậm rãi qua lại trong máng bê tông với hiệu ứng xoắn ốc đảm bảo rằng các hạt ở phía dưới được di chuyển đều đặn lên trên. Khi hạt mạch nha đã sẵn sàng cho lò sấy nó được bơm ra khỏi Saladin Box qua ống.

Ngày nay, quá trình mạch nha hóa lúa mạch được thực hiện trong thùng mạch nha (drum malting), nơi mà quá trình được kiểm soát bằng máy móc. Thay vì nảy mầm trên sàn, hạt được chứa trong các bình trụ hình trụ lớn. Nhiệt độ được điều khiển tự động bằng cách thổi luồng nhiệt ở nhiệt độ phù hợp qua hạt nảy mầm.

Sau đó, các hạt nảy mầm được sấy khô bằng khói trong lò dưới mặt đất có tên gọi là "kiln" trong hai ngày. Nhiệt đồ trong lò thường ở mức dưới 70°C để đảm bảo không phá hủy các enzyme. Người ta có thể thêm ngọn lửa được đốt cháy từ than bùn, góp phần tạo mùi khói rõ nét trong nhiều loại malt whisky. Lò sấy mạch nha truyền thống đưa không khí nóng từ lò than bùn thông qua các mạch nha nhờ hiệu ứng ống khói được tạo ra bởi những mái nhà dốc và đỉnh chùa đặc trưng của nhiều nhà máy chưng cất tại Scotland.

13. Quá trình Nghiền - mashing?

Mảnh vụn chủ yếu là rễ con sẽ được loại bỏ để sử dụng làm thức ăn gia súc. Hạt nảy mầm được xay thành bột, trộn với nước nóng và cho vào thùng kín lớn (mash tun). Nước nóng được cho vào 3 lần và nhiệt độ tăng dần, bắt đầu từ khoảng 67°C tăng lên đến gần nhiệt độ sôi trong lần cuối. Độ tinh khiết của nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng whisky. Nước và bột được hòa trộn hoàn toàn, từ đó đường trong tinh bột được chuyển thành dạng lỏng. Chất lỏng đó được gọi là "wort" (nước mạch nha). Nước mạch nha được rút ra khỏi các thùng lớn và các chất rắn còn lại được loại bỏ, thường là sử dụng như thức ăn gia súc.

14. Quá trình Lên men - fermentation?

Sau khi làm mát xuống 20°C, nước mạch nha được chuyển qua thùng lớn (washbacks) có thể tích từ 9.000 đến 45.000 lít, nơi nó được lên men bằng cách bổ sung thêm men. Men sống ăn vào đường sản sinh ra cồn và một số lượng nhỏ các hợp chất khác góp phần tạo ra hương vị đặc trưng của whisky. Quá trình lên men mất khoảng 48 giờ và tạo ra nước rượu lên men (wash) chứa rượu có độ cồn thấp (6-8%) , một số chất không thể lên men và các sản phẩm phụ của quá trình lên men.

Theo Hiệp Hội Scotch Whisky
Biên tập: Thầy ĐDT
( còn tiếp.... )
 

AnhVu

Xe máy
Biển số
OF-602
Ngày cấp bằng
3/7/06
Số km
85
Động cơ
560,077 Mã lực
Toàn các cụ rành rượu , cho em hỏi chút .

Em được cho chai này , mấy năm nay để đó , ko biết nó ntn , có uống được không ( So với Chivas 18 , JW Blue) ?

Có cụ nào cho em biết với ???


 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Toàn các cụ rành rượu , cho em hỏi chút .

Em được cho chai này , mấy năm nay để đó , ko biết nó ntn , có uống được không ( So với Chivas 18 , JW Blue) ?

Có cụ nào cho em biết với ???


Chai này Cụ không so với các chai cụ ghi ở trên được.
Nhìn chung các loại rượu ghi nhãn Brandy bán ở VN uống thì khá chán
 

Nightwish1979

Xe hơi
Biển số
OF-660850
Ngày cấp bằng
26/5/19
Số km
174
Động cơ
109,272 Mã lực
Tuổi
45
Toàn các cụ rành rượu , cho em hỏi chút .

Em được cho chai này , mấy năm nay để đó , ko biết nó ntn , có uống được không ( So với Chivas 18 , JW Blue) ?

Có cụ nào cho em biết với ???


Uống thoải mái cụ ạ

Tuy nhiên so sánh thì không được vì chai của cụ là brandy còn 02 cái chai cụ muốn so sánh là whisky. Hai dòng rượu khác nhau nên không thể so sánh.
 

AnhVu

Xe máy
Biển số
OF-602
Ngày cấp bằng
3/7/06
Số km
85
Động cơ
560,077 Mã lực
Cám ơn 2 Cụ .
Vậy là em sẽ mang chai này đi thanh lý , cho mấy chú em .
Lăn tăn vì nó cũng 1tg , do chưa biết ntn . Giờ thì em yên tâm nhiều rồi .
 

AnhVu

Xe máy
Biển số
OF-602
Ngày cấp bằng
3/7/06
Số km
85
Động cơ
560,077 Mã lực
Em hy vọng , loại bèo nhèo này ko bị làm giả .

Ngày trước , em bị 1 chai 21 giả , ngay bữa tiệc . Sau này , chơi toàn hàng xách .
 

Nightwish1979

Xe hơi
Biển số
OF-660850
Ngày cấp bằng
26/5/19
Số km
174
Động cơ
109,272 Mã lực
Tuổi
45
Em hy vọng , loại bèo nhèo này ko bị làm giả .

Ngày trước , em bị 1 chai 21 giả , ngay bữa tiệc . Sau này , chơi toàn hàng xách .
Những chai phổ biến như Ballantine, JW thì tỷ lệ giả cao hơn. Cụ cứ kiếm mấy chai ít người uống thì cũng không lo bị giả.

Cụ có thể kiêm mấy chai của Bowmore, Lagavulin, Glenmorangie, Laphroaig Port Charlotte, Highland Park, Balvenie mà uống thì cũng không lo giả. Trước khi mua thì nên tìm hiểu một chút về chai mình định uống xem có hợp khẩu vị không rồi hãy mua.
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Cám ơn 2 Cụ .
Vậy là em sẽ mang chai này đi thanh lý , cho mấy chú em .
Lăn tăn vì nó cũng 1tg , do chưa biết ntn . Giờ thì em yên tâm nhiều rồi .
Theo em thì nếu nhà Cụ có cái tủ thì để lên trưng bày, nhìn cũng đẹp và sang trọng đấy. Cụ thanh lý cũng chả được mấy trăm, mà căn bản là ai mua về uống cũng sẽ thất vọng ...
 

thuankhuonmau

Xe điện
Biển số
OF-115484
Ngày cấp bằng
4/10/11
Số km
3,338
Động cơ
414,010 Mã lực
Nơi ở
az-plaza.com
Phiền cụ tư vấn giúp em với. Sếp em đang bảo em chọn 1 chai để tiếp khách mà chưa biết chọn loại nào . Ngân sách tầm 5 tr trở lại ạ. Thanks cụ
Tiếp khách cần phải có số má cụ ah.
Ví dụ hàng Duty dưới 4tr: Chivas 21, Ballantines 21...
 

Longfordever

Xe buýt
Biển số
OF-199456
Ngày cấp bằng
24/6/13
Số km
912
Động cơ
465,496 Mã lực

Các cụ sành rượu cho hỏi chai cognac này có tuổi như mấy dòng chivas, ballantines ko ah? e tìm mãi mà ko thấy :D
 

Mouser

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-200226
Ngày cấp bằng
30/6/13
Số km
1,728
Động cơ
338,650 Mã lực
Website
www.facebook.com
Lagavulin 12 years chim cò lạ quá các cụ ạ.


 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top