HỎI ĐÁP VỀ SCOTCH WHISKY - Phần 1
1. Whisky là gì?
Whisky là loại rượu chưng cất, cấu thành từ ba thành phần tự nhiên: ngũ cốc, nước và men.
Thuật ngữ "whisky" xuất phát từ tiếng Gaelic 'uisge beatha', hay 'usquebaugh', nghĩa là 'nước của sự sống'. Gaelic là một nhánh của người Celtic truyền thống, được sử dụng ở Highlands of Scotland.
2. Whisky và whiskey, dùng từ nào mới đúng?
Hầu hết các từ điển đều đưa ra cả 2 cách viết. Từ điển tiếng anh Oxford chỉ ra rằng "trong thương mại hiện đại, Scotch Whisky và Irish Whiskey được phân biệt về chính tả. Whisky của Mỹ thường được viết thêm một chữ "e" là "whiskey", trong khi rượu whisky của Canada và Nhật Bản thì không, họ chỉ dùng từ "whisky".
3. Scotch whisky là gì?
Theo luật Scotch Whisky 2009 của Scotland, Scotch Whisky là rượu whisky sản xuất ở Scotland đảm bảo đồng thời các tiêu chí sau:
1. Được chưng cất ở một nhà máy chưng cất tại Scotland từ nước và mạch nha lúa mạch (có thể thêm các loại ngũ cốc khác) đảm bảo điều kiện:
+ xử lý ở nhà máy chưng cất thành một dịch ngâm (mash)
+ được chuyển đổi tại nhà máy chưng cất thành chất nền lên men bởi hệ thống enzyme nội sinh
+ lên men ở nhà máy chưng cất chỉ bằng việc bổ sung men;
2. Được chưng cất ở nồng độ cồn dưới 94,8% để các sản phẩm chưng cất có mùi thơm và hương vị có nguồn gốc từ các nguyên liệu được sử dụng và phương pháp sản xuất;
3. Được trưởng thành trong thùng gỗ sồi có dung tích không quá 700 lít;
4. Được trưởng thành ở Scotland;
5. Được trưởng thành trong thời gian không ít hơn ba năm ;
6. Được trưởng thành trong một kho đặc biệt hoặc một nơi được cấp phép;
7. Vẫn giữ được màu sắc, mùi thơm và hương vị có nguồn gốc từ các nguyên liệu được sử dụng, phương pháp sản xuất và quá trình trưởng thành;
8. Không được thêm bất cứ phụ gia nào khác ngoại trừ:
+ nước ;
+ caramel
9. Có một nồng độ cồn tối thiểu tính theo thể tích 40%.
Theo Luật Scotch whisky 2009
Biên tập: Thầy ĐDT
( còn tiếp... )