Đây ạ:
Rươi mua về ngâm với nước ấm ấm cho sạch, sau đó cho cục đá vào để con rươi co lại, lấy đũa đảo lên cho sạch rác nhỏ. Mục đích cho đá để con rươi co lại ko bị vỡ khi đảo bằng đũa.
Dùng lọc mà hay lọc cua để vớt Rươi ra rá cho ráo nước.
Sau khi ráo nước cho rươi vào máy xay đánh tan rươi ra. Hoặc dùng đũa đánh. Hồi xưa chưa có máy xay sinh tối thì mẹ e toàn đánh tan rươi bằng đũa cho ra hết bột.
Cho hỗn hợp rươi đã đánh tan vào âu. Thêm muối theo tỉ lệ: 1 cân rươi thì 1,6 đến 1,7 lạng muối. Thêm 1 chén rượu trắng.
Trộn đều. Đem ra ngoài nắng phơi ban ngày. Ban đêm dùng khăn buộc kín nắp tránh mưa gió côn trùng bay vào.
Phơi thế khoảng 2 tuần. Sau đó đem vào để chỗ khô dáo. Khoảng 2 đến 3 tháng là dùng được.
Có cho Thính rang bằng gạo cũng được nhưng ăn không hết hay bị mốc mắm nên giờ nhà e ko cho nữa.
Khi ăn mang mắm ra chưng với đường, gừng. Để lửa thật nhỏ khi nào mắm chín chuyển màu cánh gián và sền sệt là ok.
Trên đây là cách nhà em làm. Ăn cũng được gần 20 năm. Có thể lâu hơn nhưng e không nhớ.
Các cụ mợ tham khảo.
Cụ hỏi đi cụ. Nghe kể đã thấy ứa hết cả nước nôi rồi