Có cụ bảo chưa ai thống kê được con rươi dài bao nhiêu, theo em rươi bây giờ trung bình dài độ 5-7cm bơi cực mạnh luôn, thả vào chậu nước phi như điên (phải nói con rươi bơi tốt). Ngày xưa các cụ bảo là con rươi ngoi lên 1 đoạn lại đứt, cho là nó dài vô tận. Đó là thời bao cấp ngăn sông cấm chợ, mang được thúng rươi lên Hải Dương là nó chết mất rồi nên có cụ nghe thấy bảo rươi bơi rất ngạc nhiên là phải.
Cụ nào chưa biết rươi là gì, em phổ biến cho cách đi mua rươi về nhé: ra chợ dõng dạc bảo cho anh mua 1 đôi rươi, mỗi con độ 5-6 lạng (đừng mua loại bé tí ở thúng). Người bán đã biết mình là sành sỏi sẽ lôi ra cho vài đôi rươi béo mập ngon lành, mình chỉ nên mua 1 đôi độ 1kg xách về còn giãy đành đạch là được (để còn đánh tiết canh). Rẽ qua chỗ bán rau thơm bảo mua ít rau về ăn rươi người ta sẽ nhặt cho ít rau tùy vùng miền, Hải Dương em thì cứ là lá lốt, rau mùi, vỏ quít, hành hoa, hành khô... (thái vào nước mắm cốt đề làm nước chấm). Tùy theo có thích ăn thịt lợn xay đánh lẫn với trứng vịt hay không mà ta mua thêm. Nhà em nghèo nên hay cô độn, mấy chục năm rồi vẫn cứ làm thêm độ lạng thịt với 2 quả trứng vịt (cho cả lòng trắng nhé chứ ko cần vứt đi, phí của). Vì ta đã mua được rươi hảo hạng rồi nên về chỉ rửa qua với nước là được, còn không thì phải ngồi dùng đũa bới cái bẩn vứt đi.
Cách chế biến như sau:
1. Đánh tiết canh làm đồ ăn khai vị: nhờ người giữ chặt con rươi, dùng dao chọc tiết lợn thọc ngay vào nách con rươi đực hứng vào bát là 1 dòng tiết nóng hổi trào ra thành tia. Nhớ phải lấy đúng tia mới ra được loại tiết ngon. Hãm tiết bằng cách cho vào 2 thìa cafe nước mắm.
2. Món chính: rươi rán
5 lạng rươi là vừa con rươi cái, đem trộn với rau mùi, lá lốt, hành hoa, 1 mảnh vỏ quít thái nhỏ, chỗ thịt lợn xay và đập vào 1 quả trứng vịt, trộn đều hỗn hợp này lên bằng đũa. Có 2 cách rán rươi mà ai thích trường phái nào thì đổ diệt cho trường phái của mình là ngon: áp chảo bằng 1 mảnh lá chuối hoặc rán bằng dầu mỡ. Riêng nhà em thì phải rán rươi bằng mỡ lợn, loại mỡ ở mông con lợn. Nên khi đi chợ đều mua riêng loại mỡ này để về phục vụ cho việc rán rươi.
Cho rươi vào chảo mỡ nóng già, rán mỏng thôi thì mới ngon. Rán nhỏ lửa đến khi 2 mặt vàng sẫm như ảnh của cụ Tiên Tửu là OK, chén ngay lúc này mới thú. Chả rươi nóng chấm nước mắm cốt có hành khô + ớt tươi thái mỏng ăn với bún hoặc cơm tám thì còn gì ngon bằng. Thi thoảng tợp ngụm rượu đưa cay nữa thì thôi rồi. Mà nhớ để lại rau mùi ta để ăn kèm nhé các cụ.
3. Món nấu: rươi có thể nấu canh cũ niễng, canh rau cải hoặc xáo măng ăn đều OK.
4. Rươi kho (nhà em hay gọi thế, quán bi giờ nó gọi là đốt cho sang mồm), u em hay kho với khế dùng ăn cơm cũng được.
5. Mắm rươi: chưng lên ăn với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò luộc thái mỏng, ăn kèm với chuối xanh, rau thơm, khế thì tốn cơm lắm đấy.
Đừng ai thắc mắc về cái khoản đi mua rươi + tiết canh rươi nhé các cụ. Mình là offer mà