[Funland] OF có Cụ/ Mợ nào ăn RƯƠI bao giờ chưa

khu319

Xe tăng
Biển số
OF-149782
Ngày cấp bằng
19/7/12
Số km
1,509
Động cơ
370,491 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Có cụ bảo chưa ai thống kê được con rươi dài bao nhiêu, theo em rươi bây giờ trung bình dài độ 5-7cm bơi cực mạnh luôn, thả vào chậu nước phi như điên (phải nói con rươi bơi tốt). Ngày xưa các cụ bảo là con rươi ngoi lên 1 đoạn lại đứt, cho là nó dài vô tận. Đó là thời bao cấp ngăn sông cấm chợ, mang được thúng rươi lên Hải Dương là nó chết mất rồi nên có cụ nghe thấy bảo rươi bơi rất ngạc nhiên là phải.
Cụ nào chưa biết rươi là gì, em phổ biến cho cách đi mua rươi về nhé: ra chợ dõng dạc bảo cho anh mua 1 đôi rươi, mỗi con độ 5-6 lạng (đừng mua loại bé tí ở thúng). Người bán đã biết mình là sành sỏi sẽ lôi ra cho vài đôi rươi béo mập ngon lành, mình chỉ nên mua 1 đôi độ 1kg xách về còn giãy đành đạch là được (để còn đánh tiết canh). Rẽ qua chỗ bán rau thơm bảo mua ít rau về ăn rươi người ta sẽ nhặt cho ít rau tùy vùng miền, Hải Dương em thì cứ là lá lốt, rau mùi, vỏ quít, hành hoa, hành khô... (thái vào nước mắm cốt đề làm nước chấm). Tùy theo có thích ăn thịt lợn xay đánh lẫn với trứng vịt hay không mà ta mua thêm. Nhà em nghèo nên hay cô độn, mấy chục năm rồi vẫn cứ làm thêm độ lạng thịt với 2 quả trứng vịt (cho cả lòng trắng nhé chứ ko cần vứt đi, phí của). Vì ta đã mua được rươi hảo hạng rồi nên về chỉ rửa qua với nước là được, còn không thì phải ngồi dùng đũa bới cái bẩn vứt đi.
Cách chế biến như sau:
1. Đánh tiết canh làm đồ ăn khai vị: nhờ người giữ chặt con rươi, dùng dao chọc tiết lợn thọc ngay vào nách con rươi đực hứng vào bát là 1 dòng tiết nóng hổi trào ra thành tia. Nhớ phải lấy đúng tia mới ra được loại tiết ngon. Hãm tiết bằng cách cho vào 2 thìa cafe nước mắm.
2. Món chính: rươi rán
5 lạng rươi là vừa con rươi cái, đem trộn với rau mùi, lá lốt, hành hoa, 1 mảnh vỏ quít thái nhỏ, chỗ thịt lợn xay và đập vào 1 quả trứng vịt, trộn đều hỗn hợp này lên bằng đũa. Có 2 cách rán rươi mà ai thích trường phái nào thì đổ diệt cho trường phái của mình là ngon: áp chảo bằng 1 mảnh lá chuối hoặc rán bằng dầu mỡ. Riêng nhà em thì phải rán rươi bằng mỡ lợn, loại mỡ ở mông con lợn. Nên khi đi chợ đều mua riêng loại mỡ này để về phục vụ cho việc rán rươi.
Cho rươi vào chảo mỡ nóng già, rán mỏng thôi thì mới ngon. Rán nhỏ lửa đến khi 2 mặt vàng sẫm như ảnh của cụ Tiên Tửu là OK, chén ngay lúc này mới thú. Chả rươi nóng chấm nước mắm cốt có hành khô + ớt tươi thái mỏng ăn với bún hoặc cơm tám thì còn gì ngon bằng. Thi thoảng tợp ngụm rượu đưa cay nữa thì thôi rồi. Mà nhớ để lại rau mùi ta để ăn kèm nhé các cụ.
3. Món nấu: rươi có thể nấu canh cũ niễng, canh rau cải hoặc xáo măng ăn đều OK.
4. Rươi kho (nhà em hay gọi thế, quán bi giờ nó gọi là đốt cho sang mồm), u em hay kho với khế dùng ăn cơm cũng được.
5. Mắm rươi: chưng lên ăn với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò luộc thái mỏng, ăn kèm với chuối xanh, rau thơm, khế thì tốn cơm lắm đấy.
Đừng ai thắc mắc về cái khoản đi mua rươi + tiết canh rươi nhé các cụ. Mình là offer mà:D
Chết cười với món tiết canh rươi của cụ...
 

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
2,728
Động cơ
2,319,152 Mã lực
trời rét này làm nồi lẩu rươi thì thôi rồi,chẹp chẹp, tốn rươi lắm
 

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
2,728
Động cơ
2,319,152 Mã lực
Có cụ bảo chưa ai thống kê được con rươi dài bao nhiêu, theo em rươi bây giờ trung bình dài độ 5-7cm bơi cực mạnh luôn, thả vào chậu nước phi như điên (phải nói con rươi bơi tốt). Ngày xưa các cụ bảo là con rươi ngoi lên 1 đoạn lại đứt, cho là nó dài vô tận. Đó là thời bao cấp ngăn sông cấm chợ, mang được thúng rươi lên Hải Dương là nó chết mất rồi nên có cụ nghe thấy bảo rươi bơi rất ngạc nhiên là phải.
Cụ nào chưa biết rươi là gì, em phổ biến cho cách đi mua rươi về nhé: ra chợ dõng dạc bảo cho anh mua 1 đôi rươi, mỗi con độ 5-6 lạng (đừng mua loại bé tí ở thúng). Người bán đã biết mình là sành sỏi sẽ lôi ra cho vài đôi rươi béo mập ngon lành, mình chỉ nên mua 1 đôi độ 1kg xách về còn giãy đành đạch là được (để còn đánh tiết canh). Rẽ qua chỗ bán rau thơm bảo mua ít rau về ăn rươi người ta sẽ nhặt cho ít rau tùy vùng miền, Hải Dương em thì cứ là lá lốt, rau mùi, vỏ quít, hành hoa, hành khô... (thái vào nước mắm cốt đề làm nước chấm). Tùy theo có thích ăn thịt lợn xay đánh lẫn với trứng vịt hay không mà ta mua thêm. Nhà em nghèo nên hay cô độn, mấy chục năm rồi vẫn cứ làm thêm độ lạng thịt với 2 quả trứng vịt (cho cả lòng trắng nhé chứ ko cần vứt đi, phí của). Vì ta đã mua được rươi hảo hạng rồi nên về chỉ rửa qua với nước là được, còn không thì phải ngồi dùng đũa bới cái bẩn vứt đi.
Cách chế biến như sau:
1. Đánh tiết canh làm đồ ăn khai vị: nhờ người giữ chặt con rươi, dùng dao chọc tiết lợn thọc ngay vào nách con rươi đực hứng vào bát là 1 dòng tiết nóng hổi trào ra thành tia. Nhớ phải lấy đúng tia mới ra được loại tiết ngon. Hãm tiết bằng cách cho vào 2 thìa cafe nước mắm.
2. Món chính: rươi rán
5 lạng rươi là vừa con rươi cái, đem trộn với rau mùi, lá lốt, hành hoa, 1 mảnh vỏ quít thái nhỏ, chỗ thịt lợn xay và đập vào 1 quả trứng vịt, trộn đều hỗn hợp này lên bằng đũa. Có 2 cách rán rươi mà ai thích trường phái nào thì đổ diệt cho trường phái của mình là ngon: áp chảo bằng 1 mảnh lá chuối hoặc rán bằng dầu mỡ. Riêng nhà em thì phải rán rươi bằng mỡ lợn, loại mỡ ở mông con lợn. Nên khi đi chợ đều mua riêng loại mỡ này để về phục vụ cho việc rán rươi.
Cho rươi vào chảo mỡ nóng già, rán mỏng thôi thì mới ngon. Rán nhỏ lửa đến khi 2 mặt vàng sẫm như ảnh của cụ Tiên Tửu là OK, chén ngay lúc này mới thú. Chả rươi nóng chấm nước mắm cốt có hành khô + ớt tươi thái mỏng ăn với bún hoặc cơm tám thì còn gì ngon bằng. Thi thoảng tợp ngụm rượu đưa cay nữa thì thôi rồi. Mà nhớ để lại rau mùi ta để ăn kèm nhé các cụ.
3. Món nấu: rươi có thể nấu canh cũ niễng, canh rau cải hoặc xáo măng ăn đều OK.
4. Rươi kho (nhà em hay gọi thế, quán bi giờ nó gọi là đốt cho sang mồm), u em hay kho với khế dùng ăn cơm cũng được.
5. Mắm rươi: chưng lên ăn với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò luộc thái mỏng, ăn kèm với chuối xanh, rau thơm, khế thì tốn cơm lắm đấy.
Đừng ai thắc mắc về cái khoản đi mua rươi + tiết canh rươi nhé các cụ. Mình là offer mà:D
lần này về cầu Xe Tứ kỳ em sẽ làm bát tiết canh rươi mới được.
 

huysur

Xe máy
Biển số
OF-186845
Ngày cấp bằng
25/3/13
Số km
92
Động cơ
333,540 Mã lực
em là em kết mắm rươi ăn xà lách + với giò xào và hành củ muối thì phê phải biết!
 

Solex

Xe tải
Biển số
OF-321620
Ngày cấp bằng
30/5/14
Số km
376
Động cơ
292,670 Mã lực
Nơi ở
Xanh cỏ thì đến... đỏ ngói thì đi.
Em khoái hai món chế biến từ rươi:
01. Rươi đánh với trứng thêm một vài cọng vỏ quýt hôi thái chỉ sau đó rán lên.
02. Ruơi đánh với trứng rồi sào cùng củ Liễng cắt lát.
 

Red-Color

Xe buýt
Biển số
OF-340926
Ngày cấp bằng
31/10/14
Số km
551
Động cơ
278,300 Mã lực
quán rươi ngon thì e đã ăn nhiều ần ở vụ xuyên huyện tú kỳ. gọi theo suất gồm mấy món. thấy bảo chưa ai thống kê đc con rươi dài khoảng bao nhiêu.
nghe nói rươi đông triều quảng ninh mới là ngon nhất
Cụ đúng là sành ăn ạ @ Rươi quê em phải nói là tuyệt vửa béo vừa thơm
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,271
Động cơ
3,310,386 Mã lực
Cụ nào chưa biết rươi là gì, em phổ biến cho cách đi mua rươi về nhé: ra chợ dõng dạc bảo cho anh mua 1 đôi rươi, mỗi con độ 5-6 lạng (đừng mua loại bé tí ở thúng). Người bán đã biết mình là sành sỏi sẽ lôi ra cho vài đôi rươi béo mập ngon lành, mình chỉ nên mua 1 đôi độ 1kg xách về còn giãy đành đạch là được (để còn đánh tiết canh).
Cách chế biến như sau:
1. Đánh tiết canh làm đồ ăn khai vị: nhờ người giữ chặt con rươi, dùng dao chọc tiết lợn thọc ngay vào nách con rươi đực hứng vào bát là 1 dòng tiết nóng hổi trào ra thành tia. Nhớ phải lấy đúng tia mới ra được loại tiết ngon. Hãm tiết bằng cách cho vào 2 thìa cafe nước mắm.


2. Món chính: rươi rán
5 lạng rươi là vừa con rươi cái, đem trộn với rau mùi, lá lốt, hành hoa, 1 mảnh vỏ quít thái nhỏ, chỗ thịt lợn xay và đập vào 1 quả trứng vịt, trộn đều hỗn hợp này lên bằng đũa. Có 2 cách rán rươi mà ai thích trường phái nào thì đổ diệt cho trường phái của mình là ngon: áp chảo bằng 1 mảnh lá chuối hoặc rán bằng dầu mỡ. Riêng nhà em thì phải rán rươi bằng mỡ lợn, loại mỡ ở mông con lợn. Nên khi đi chợ đều mua riêng loại mỡ này để về phục vụ cho việc rán rươi.
Cho rươi vào chảo mỡ nóng già, rán mỏng thôi thì mới ngon. Rán nhỏ lửa đến khi 2 mặt vàng sẫm như ảnh của cụ Tiên Tửu là OK, chén ngay lúc này mới thú. Chả rươi nóng chấm nước mắm cốt có hành khô + ớt tươi thái mỏng ăn với bún hoặc cơm tám thì còn gì ngon bằng. Thi thoảng tợp ngụm rượu đưa cay nữa thì thôi rồi. Mà nhớ để lại rau mùi ta để ăn kèm nhé các cụ.
3. Món nấu: rươi có thể nấu canh cũ niễng, canh rau cải hoặc xáo măng ăn đều OK.
4. Rươi kho (nhà em hay gọi thế, quán bi giờ nó gọi là đốt cho sang mồm), u em hay kho với khế dùng ăn cơm cũng được.
5. Mắm rươi: chưng lên ăn với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò luộc thái mỏng, ăn kèm với chuối xanh, rau thơm, khế thì tốn cơm lắm đấy.
Đừng ai thắc mắc về cái khoản đi mua rươi + tiết canh rươi nhé các cụ. Mình là offer mà:D
Tôi vừa ra chợ mua rươi về làm tiết canh
Dân chợ ít hiểu biết, gọi con RƯƠI ấy là con ngan, dưng mờ gấu tôi gọi là con vịt lai =))
 

trang09

Xe hơi
Biển số
OF-198144
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
134
Động cơ
326,080 Mã lực
Có cụ bảo chưa ai thống kê được con rươi dài bao nhiêu, theo em rươi bây giờ trung bình dài độ 5-7cm bơi cực mạnh luôn, thả vào chậu nước phi như điên (phải nói con rươi bơi tốt). Ngày xưa các cụ bảo là con rươi ngoi lên 1 đoạn lại đứt, cho là nó dài vô tận. Đó là thời bao cấp ngăn sông cấm chợ, mang được thúng rươi lên Hải Dương là nó chết mất rồi nên có cụ nghe thấy bảo rươi bơi rất ngạc nhiên là phải.
Cụ nào chưa biết rươi là gì, em phổ biến cho cách đi mua rươi về nhé: ra chợ dõng dạc bảo cho anh mua 1 đôi rươi, mỗi con độ 5-6 lạng (đừng mua loại bé tí ở thúng). Người bán đã biết mình là sành sỏi sẽ lôi ra cho vài đôi rươi béo mập ngon lành, mình chỉ nên mua 1 đôi độ 1kg xách về còn giãy đành đạch là được (để còn đánh tiết canh). Rẽ qua chỗ bán rau thơm bảo mua ít rau về ăn rươi người ta sẽ nhặt cho ít rau tùy vùng miền, Hải Dương em thì cứ là lá lốt, rau mùi, vỏ quít, hành hoa, hành khô... (thái vào nước mắm cốt đề làm nước chấm). Tùy theo có thích ăn thịt lợn xay đánh lẫn với trứng vịt hay không mà ta mua thêm. Nhà em nghèo nên hay cô độn, mấy chục năm rồi vẫn cứ làm thêm độ lạng thịt với 2 quả trứng vịt (cho cả lòng trắng nhé chứ ko cần vứt đi, phí của). Vì ta đã mua được rươi hảo hạng rồi nên về chỉ rửa qua với nước là được, còn không thì phải ngồi dùng đũa bới cái bẩn vứt đi.
Cách chế biến như sau:
1. Đánh tiết canh làm đồ ăn khai vị: nhờ người giữ chặt con rươi, dùng dao chọc tiết lợn thọc ngay vào nách con rươi đực hứng vào bát là 1 dòng tiết nóng hổi trào ra thành tia. Nhớ phải lấy đúng tia mới ra được loại tiết ngon. Hãm tiết bằng cách cho vào 2 thìa cafe nước mắm.
2. Món chính: rươi rán
5 lạng rươi là vừa con rươi cái, đem trộn với rau mùi, lá lốt, hành hoa, 1 mảnh vỏ quít thái nhỏ, chỗ thịt lợn xay và đập vào 1 quả trứng vịt, trộn đều hỗn hợp này lên bằng đũa. Có 2 cách rán rươi mà ai thích trường phái nào thì đổ diệt cho trường phái của mình là ngon: áp chảo bằng 1 mảnh lá chuối hoặc rán bằng dầu mỡ. Riêng nhà em thì phải rán rươi bằng mỡ lợn, loại mỡ ở mông con lợn. Nên khi đi chợ đều mua riêng loại mỡ này để về phục vụ cho việc rán rươi.
Cho rươi vào chảo mỡ nóng già, rán mỏng thôi thì mới ngon. Rán nhỏ lửa đến khi 2 mặt vàng sẫm như ảnh của cụ Tiên Tửu là OK, chén ngay lúc này mới thú. Chả rươi nóng chấm nước mắm cốt có hành khô + ớt tươi thái mỏng ăn với bún hoặc cơm tám thì còn gì ngon bằng. Thi thoảng tợp ngụm rượu đưa cay nữa thì thôi rồi. Mà nhớ để lại rau mùi ta để ăn kèm nhé các cụ.
3. Món nấu: rươi có thể nấu canh cũ niễng, canh rau cải hoặc xáo măng ăn đều OK.
4. Rươi kho (nhà em hay gọi thế, quán bi giờ nó gọi là đốt cho sang mồm), u em hay kho với khế dùng ăn cơm cũng được.
5. Mắm rươi: chưng lên ăn với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò luộc thái mỏng, ăn kèm với chuối xanh, rau thơm, khế thì tốn cơm lắm đấy.
Đừng ai thắc mắc về cái khoản đi mua rươi + tiết canh rươi nhé các cụ. Mình là offer mà:D
E mới nhìn rươi đc vài lần, vừa đọc vừa nghĩ mình đã thấy bao giờ đâu :">. Đọc đến tiết canh thì thôi e lạy cụ :))
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,560
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
E mới nhìn rươi đc vài lần, vừa đọc vừa nghĩ mình đã thấy bao giờ đâu :">. Đọc đến tiết canh thì thôi e lạy cụ :))
Con rươi thì vẫn là rươi
Còn tiết canh rươi nó kêu cạc cạc ạ :))
 

Bung To

Xe điện
Biển số
OF-31819
Ngày cấp bằng
20/3/09
Số km
4,912
Động cơ
520,604 Mã lực
Tôi vừa ra chợ mua rươi về làm tiết canh
Dân chợ ít hiểu biết, gọi con RƯƠI ấy là con ngan, dưng mờ gấu tôi gọi là con vịt lai =))
Em ra Móng Cái thì người ta gọi nó là con Cà Xáy (Vịt lai Ngan)
 

hoangobn

Xe máy
Biển số
OF-109622
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
57
Động cơ
391,670 Mã lực
Món chả rươi thì tuyệt vời các cụ ạ
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,560
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu

heo-map

Xe điện
Biển số
OF-150172
Ngày cấp bằng
23/7/12
Số km
2,383
Động cơ
380,528 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy - Hà Nội
Website
www.hoteljob.vn
E ăn xong mà nhìn còn nguyên con như con rết, chả biết là ăn rết hay rươi nữa #:-s
 

Escape2015

Xe buýt
Biển số
OF-305680
Ngày cấp bằng
20/1/14
Số km
518
Động cơ
307,350 Mã lực
Món này em cực thích, đang mùa rươi đấy các cụ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top