- Biển số
- OF-106114
- Ngày cấp bằng
- 18/7/11
- Số km
- 17,700
- Động cơ
- 534,593 Mã lực
Hôm nọ tình cờ cháu găp được cụ CT, cụ ấy bảo là sắp có biến các cụ ạ
Theo em hiểu thì có nghĩa là cụ CT sắp vào thớt này comment có đúng không cụ Cá Voi?Hôm nọ tình cờ cháu găp được cụ CT, cụ ấy bảo là sắp có biến các cụ ạ
Vâng, em quay lại rồi đây các cụ ơi. Lâu ngày quá mới quay lại nhà mình. Quãng thời gian mấy tuần vừa rồi bận ngày, bận tối, ít dành được thời gian để vào OF, các cụ thông cảm nhé.Theo em hiểu thì có nghĩa là cụ CT sắp vào thớt này comment có đúng không cụ Cá Voi?
Hehe, câu chuyện em kể cho cụ và cụ Lập hôm trước được gọi là "có biến" à cụ ơi? Thế thì đây phải gọi là "có biến một cách đáng yêu", heheHôm nọ tình cờ cháu găp được cụ CT, cụ ấy bảo là sắp có biến các cụ ạ
Cháu thấy phải mấy tháng ấy chứ, hóng bài của Cụ mãi đấy ạ.Vâng, em quay lại rồi đây các cụ ơi. Lâu ngày quá mới quay lại nhà mình. Quãng thời gian mấy tuần vừa rồi bận ngày, bận tối, ít dành được thời gian để vào OF, các cụ thông cảm nhé.
Cảm ơn cụ!Cháu thấy phải mấy tháng ấy chứ, hóng bài của Cụ mãi đấy ạ.
Nhà Mụ Lập dạo này cũng mất hút luôn, từ hồi chuyển văn phòng thấy ít lên thớt hỏi xách rượu gì về, lạ thật Cụ ạ.
Tuyệt quá, cụ thumotty ạ.Tiếp theo là một chai 12YO đóng chai vào những năm 1990s của nhà Glen Moray.
Một chai khác cũng 12YO của nhà rượu ở đảo Orkney mà anh em BSC đều yêu thích. Đây cũng là chai được đóng vào 1990s với mẫu mã rất khác so với bây giờ.
Và đây là một chai được đóng chai vào những năm 1980 của nhà rượu ở Campbel Town, Glen Scotia. Mẫu mã rất cổ kính.
Lâu quá không thấy cụ đâu, cháu phải giật cái tít cho nó hoành trángHehe, câu chuyện em kể cho cụ và cụ Lập hôm trước được gọi là "có biến" à cụ ơi? Thế thì đây phải gọi là "có biến một cách đáng yêu", hehe
Cụ CT thuyết phục thêm MH đưa line Ardbeg vào VN đi ạ. Chai Ardbeg 10 mà bán giá như chai Glenmorangie 10 thì tốt quá ạ.Tin vui cho các cụ đây ạ:
Hai lần trước, em đã cố gắng, nhưng không thuyết phục được các anh Moet Hennessy đưa line Private Edition vào thị trường VN để giới sưu tầm và những người có văn hóa thưởng thức rượu đỡ phải tự mình hoặc nhờ vả người khác đi lục tìm và mang vác từ nước ngoài về. Bởi vậy, thị trường VN rất hiếm gặp Artein, và Ealanta, cũng tương tự như Sonnalta PX và Finealta trước đó. Ngay trong BSC, rất nhiều anh em chưa từng được thử các expression hấp dẫn này. Cho dù có bán tại kênh DFS, thì cũng chỉ có một số sân bay có các sản phẩm này thôi, và thường thì nó cũng được bán hết rất nhanh.
Lần này, thật may mắn, em nghĩ là em đã thành công ... Và Companta đã có mặt ở VN theo kênh chính thức. Moet Hennessy đã nhập về 108 chai cho thị trường VN và ưu tiên dành quyền mua cho anh em BSC trước (chắc được khoảng 50 chai). Saigon Single Malt Club và Hanoi Single Malt Club sẽ phải "xếp hàng" sau BSC
May mắn tiếp theo là Moet Hennessy đã offer cho anh em BSC một mức giá rất tốt, tốt hơn khá nhiều so với giá mà anh em ta có thể mua được trên TWE hoặc MOM (ở thời điểm trên đó vẫn còn hàng).
Anh em BSC nào có nhu cầu và đăng ký mua thì sẽ được liên hệ qua email về giá tiền. Các anh em khác ngoài BSC có nhu cầu thì PM cho em, cho cụ Flat và cụ Jackal về các thông tin chi tiết.
Sẽ có line Ardbeg này, Sky nhéCụ CT thuyết phục thêm MH đưa line Ardbeg vào VN đi ạ. Chai Ardbeg 10 mà bán giá như chai Glenmorangie 10 thì tốt quá ạ.
Em cứ nghĩ mãi cả trưa nay, chả hiểu sao tự dưng Chủ tịch dùng màu chữ này khi viết về chai CompantaGlenmorangie Companta – Tôn vinh tình bạn đẹp đẽ và tri kỷ
........................
Glenmorangie Companta tiếp tục là một sản phẩm sáng tạo độc đáo và kỳ lạ của ông Bill Lumsden, được phối trộn một cách khéo léo, tinh tế từ hai mẻ rượu (batch) đặc biệt. Mẻ thứ nhất được chưng cất vào mùa thu năm 1995, ủ trong thùng first-fill bourbon đến năm 2005, sau đó lấy ra và ủ thêm (extra matured) tới 8 năm nữa trong thùng Vang Rasteau, một loại vang nồng độ cao ngọt đậm và mượt mà của Vùng Côtes du Rhône nước Pháp. Mẻ rượu thứ hai được chưng cất vào đầu năm 1999, đem ủ 10 năm trong thùng re-fill bourbon, đến 2009 thì đem sang ủ tiếp trong thùng Vang Clos de Tart Grand Cru của Vùng Burgundy (Pháp) tới giữa năm 2013. Sau đó, hai dòng rượu này được ông Lumsden đem phối trộn, hòa quyện với nhau theo tỷ lệ 40% (Rasteau extra matured) và 60% (Clos de Tart extra matured). Gắn bó, tôn trọng và trân trọng nhau, giữ gìn cho nhau những nét đẹp riêng biệt, cá tính, mặt khác lại hòa quyện và kết hợp để cùng nhau tạo ra những nét quyến rũ mới mẻ, hấp dẫn, hai dòng rượu này đã chung nhà với nhau trong khoảng 6 tháng trời. Khi đạt đến độ hài hòa nhất, hoàn hảo nhất, đẹp đẽ nhất của tình bạn giữa Rasteau và Clos de Tart, ông Bill Lumsden quyết định đem đóng chai và mang vẻ đẹp của tình bạn tri kỷ ấy ra cho cuộc đời chiêm ngưỡng, khám phá và cảm nhận. Vậy là chúng ta có Companta. Theo tiếng Gaelic (ngôn ngữ Scotland cổ), “Companta” có nghĩa là “Friendship”, thậm chí còn cao hơn, vì nó cũng có nghĩa là “Sociable”.
Ý tưởng và quá trình công phu mang đậm chất kỹ thuật và nghệ thuật của Tiến sỹ Bill Lumsden để làm ra Companta đã dẫn chúng ta đến với một tư tưởng lớn hơn – sự tôn vinh những tình bạn, tình bằng hữu đẹp đẽ, tri kỷ và cao cả. Và tư tưởng đó cũng thật sự đơn giản, đơn giản như chính cuộc sống với đặc tính vốn có của nó. Vâng, “rượu ngon phải có bạn hiền”, chẳng tuyệt vời hơn sao, khi được ngồi bên những người bạn tâm giao, những người bạn nối khố, những người bạn tri kỷ, tri âm để thưởng thức những giọt rượu tuyệt hảo của đất trời, thứ Nước của Cuộc sống (Water of Life) mà Thượng Đế đã ban tặng cho loài người. Chẳng tuyệt vời hơn sao, khi vào những dịp đặc biệt, hoặc nhân những sự kiện trọng đại của bạn bè, chúng ta lại mang đến tặng bạn những chai rượu quý, những chai rượu mà chúng ta nâng niu, trân trọng và ắt hẳn bạn mình cũng sẽ cảm nhận được tình thân trong đó.
Đầu tháng 8/2014, người viết bắt đầu được nếm thử những dram rượu Companta đầu tiên để có thể viết tasting notes. Phải nói rằng, đây là một sản phẩm rất hấp dẫn. Nó hấp dẫn chúng ta từ cái nhìn đầu tiên. Để nhấn mạnh đến vai trò của các thùng vang đỏ của Pháp trong việc tạo ra sản phẩm hảo hạng này, Glenmorangie đã khoác trên mình em nó bộ cánh màu đỏ đậm quyến rũ, mặn mà và hút ánh nhìn. Tiếp sau đó, màu rượu đẹp kỳ lạ hiện ra. Vì được ủ extra matured trong những thùng vang Pháp đặc biệt nên rượu có màu ánh đỏ quyến rũ, cho dù rượu là Natural Color, và đương nhiên, cũng Non-chill Filtered (46% ABV). Chúng ta có thể liên tưởng đến màu ánh đỏ của gỗ xoan đào hoặc của loại đồ uống có pha chế từ nước ép của những trái cây chín đỏ mọng. Sự quyến rũ tiếp theo đến từ mùi hương. Hương rượu tỏa phá mạnh và sâu. Chỉ bắt đầu từ mùi hương, chúng ta đã thấy sự phức hợp rõ ràng. Bánh hạnh nhân, bánh tráng miệng chocolate, bánh mỳ phết kem dâu và trái anh đào. Phảng phất hương dâu đen và cả mùi thơm ngọt ngọt, chua chua của quả dâu tằm chín đậm xứ ta. Rồi hương mận chín và mứt mận Pháp, kem vani được tưới nước dâu tây. Có thể cảm nhận rõ hương của nhiều loại hạt. Bắt đầu nếm những sip rượu đầu tiên. Ngọt dịu và đậm. Nó êm ái đến nỗi cho ta cảm nhận rằng rượu này có lẽ phải tầm 21 đến 25 tuổi chứ không phải là thứ rượu chỉ bắt đầu được ủ từ năm 1995. Cốt rượu đầy đặn, tròn trịa, đậm sâu. Vị mang lại cảm nhận của rất nhiều oại trái cây chín đậm: mận, dâu tây, dâu đen, anh đào, mận chín. Có thể thấy rất rõ vị gỗ, nhưng chỉ chan chát nhẹ thôi, và vị khói thùng, thứ khói thùng của loại thùng sồi được nướng khá kỹ. Thoang thoảng vị mật ong, một thứ mật ong sánh quyện và ngọt thơm như mật ong nhãn. Gợn nhẹ hương vị cà-phê, bánh chocolate hay thoang thoảng hương vị của một ly cacao nóng vào tối mùa đông. Lăn tăn, lăn tăn một chút vị của thảo mộc và gia vị khó tả, nhưng ắt hẳn phải có sự nồng ấm của quế và gừng. Hậu vị rượu dài lâu, ngân nga. Dù đã kết thúc khá lâu, nhưng hương vị vẫn cảm nhận được khá rõ rệt trong khoang miệng.
Một dòng rượu được làm rất cầu kỳ và cho cảm nhận hương vị rất tốt. Đây tiếp tục là một dòng rượu lý tưởng để thưởng thức vào mùa thu – Autumn Dram. Và có lẽ cần nhấn mạnh rằng, đây là một dòng rượu cho cảm nhận về mùa thu khoan khoái, tràn ngập nắng và giàu nhạc điệu kiểu như “Em nghe chăng, trong lắng sâu, nơi hồng trái tim mình? Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta” hay “Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ? Em có nghe nai vàng hát khúc yêu đương? Và em có nghe khi mùa thu tới? Mang ái ân, mang tình yêu tới? Em có nghe hồn thu nói mình yêu nhau nhé?” Vâng, Glenmorangie Companta, với hương vị lạ lùng và ngập tràn của nó, sẽ không chỉ là một dòng rượu dành cho Tình Bạn, mà đó còn là dòng rượu dành cho Tình Yêu, một thứ Nectar đích thực của Tình Yêu đẹp, nồng nàn và lãng mạn.
Đối với người viết bài này, Companta là một thứ nước kỳ lạ của Đất Trời mà ta còn phải khám phá nữa nữa. Và em nó rất rất xứng đáng có tên trong danh mục những thứ phải nếm thử trong đời – You must try before you die!
Đinh Trọng Nghĩa
Hà Nội mùa thu
Tháng 8/2014.
Ôi những cái ly có nắpEm cứ nghĩ mãi cả trưa nay, chả hiểu sao tự dưng Chủ tịch dùng màu chữ này khi viết về chai Companta
Chắc là vì cái màu rượu nó huyền diệu như thế, nó lấn lướt mất rồi.
Xem ra, CT nhà mình, vẫn đa sầu, đa cảm lắm