Chi hội OF - Brothers Single Malt Club (BSC) - CLB Rượu Mạnh - (Nhà số 9)

Trạng thái
Thớt đang đóng

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Tiêu chí của cháu đơn giản lắm :

Bán ở VN & có ở VN : 2 khái niệm khác nhau.

Cụ Sky có HP 25Y 1988 Cadenhead, không có nghĩa chai này bán ở VN nếu không mua được đaị trà ở thị trường.

Như phần đông các cụ (không riêng BSC mem), theo cháu, việc mua rượu có thể phân loại theo 1 số yếu tố cơ bản sau :

(i) Mua để uống ngay

(ii) Mua để tích trữ nếu quá rẻ : uống/tích trữ

(iii) Mua để sưu tầm

(iiii) Mua để trading :)

(iiiii) Mua để đầu tư

Chắc chủ yếu, rơi vào 3 tiêu chí đầu ( i - iii)/ Còn 2 tiêu chí cuối, chắc ít cụ theo đuổi, nếu có cũng khoảng 10 cụ trong BĐH thui :)

2 tiêu chí đầu, quá phổ biến.

Tiêu chí 3 (sưu tầm), theo ý kiến cá nhân cháu, CHỈ 1 chai Laph quý hiếm (đơn cử : Laph The Nectar of Daily Dram 11y của cụ Sky, giá trị hơn nhiều thùng Laph 10, 18y/ Laph Cairdeas 27y, 30y,..., sẽ có giá trị hơn NHIỀU chai phổ thông Lap 25y ...cộng lại) - ý nghĩa Sưu Tầm, không phải Giá trị vật chất.

Còn kênh mua những chai quý hiếm ở đâu thực ra không quá quan trong. Có cụ tìm chai hay ngay ở VN, với giá hợp lý. Nếu vậy, tốt quá, không phải tìm tại NN. Nhưng số lượng những chai này, chắc cũng không quá nhiều.

Nếu chai nào cũng sẵn ở VN, chắc CT, cụ Malt, Pham Ha, Sky, Thumotty,...... & cả cháu đã không phải mất vài tháng, thậm chí nửa năm tới hơn năm mới rước được chai nào đó về VN.

Cũng chỉ là ý kiến cá nhân của cháu. Vì mỗi người có cách tiếp cận, thông hiểu khác nhau.

Mong các cụ góp ý !
Hiểu ý cụ Jack rồi" Theo tiêu chí đo thì nhà cháu phải là BigFan hơn 10 loại Lap, HP, Mac, Glenmorangie, Glenfiddich, Glenlivet, Glenfaclas, Bowmore, Springbank, Dalmore, Bavenie ...
 
Chỉnh sửa cuối:

flat

Xe buýt
Biển số
OF-1476
Ngày cấp bằng
24/8/06
Số km
840
Động cơ
578,642 Mã lực
Hiểu ý cụ Jack rồi" Theo tiêu chí đo thì nhà cháu phải là BigFan hơn 10 loại Lap, HP, Mac, Glenmorangie, Glenfiddich, Glenlivet, Glenfaclas, Bowmore, Springbank, Dalmore, Bavenie ...
Quá chuẩn, hôm cháu qua nhà cụ TAULUON, có góc giường trong phòng bà giúp việc ở thôi, mà đã lôi ra từng này =))

 

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Đúng là giường giúp việc có khác, toàn chai bèo nhèo.
Mấy chai bèo này lộn xộn quá, không giống nhà sưu tập tí nào. Chiêu khích tướng này cụ nên hỏi mẹo của cụ CT rồi thi hành nhé
 
Chỉnh sửa cuối:

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Quá chuẩn, hôm cháu qua nhà cụ TAULUON, có góc giường trong phòng bà giúp việc ở thôi, mà đã lôi ra từng này =))

Dìm hàng quá. Không phải bà giúp việc đâu , Gấu đấy, Chỗ này chỉ có đám Bowmore là tạm coi được cụ Phẳng nhỉ
 
Chỉnh sửa cuối:

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực

Một em 15 yo ít gặp
 
Chỉnh sửa cuối:

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Gầm giường Cô giúp việc nhà cháu, mỗi chai này

Highland Park 25 yo 1988 (55,7%, Cadenhead Small Batch 2013, sherry butts, 1086 btl.)



heberger image


hébergement gratuit d'images

Chai này được 92p của Serge

http://www.whiskyfun.com/2013/Five-decades-of-Highland-Park.html

http://www.whiskynotes.be/2013/highland-park/highland-park-1988-cadenhead/
Có vẻ cụ Jacku quen thuộc với gầm giường của cô giúp việc rùi. Em ngưỡng mộ cụ rùi đấy.
 

flat

Xe buýt
Biển số
OF-1476
Ngày cấp bằng
24/8/06
Số km
840
Động cơ
578,642 Mã lực
Quay lại vấn đề chuyên môn tý ạ.


Chả là em nhờ được cụ winecellar chuyển về cho một thùng gỗ sồi, French Oak Hogshead (225L-300L) second refill, Ex-sherry, em định đặt rượu để nghịch ngợm một tý nên xin ý kiến các cụ:
- Nên chọn loại nào để ủ: rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà), ngô Na Hang (Tuyên Quang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nếp San Lùng (Lào Cai), Kim Sơn (Ninh Bình), nếp Làng Vân (Bắc Giang), Bàu Đá (Bình Định), Gò Đen (Long An), Phú Lễ (Bến Tre), Bó Nặm (Bắc Kạn).... để có chút hương vị đặc trưng sau khoảng 5 năm ủ thùng?
- Độ cồn nên lấy khoảng bao nhiêu? (em nghĩ có đặt hàng chắc cũng chỉ loanh quanh 60 vol là cùng).
- Nên học những khâu nào trong ủ rượu scotch? (tất nhiên là những gạch đầu dòng cơ bản về nhiệt độ, độ ẩm, quy trình ...lăn thùng thôi ạ).

Các cao nhân BSC cho em xin ý kiến nhé, nhớ ngày xưa cụ Hoaihuong bên Filux2 cứ ấp ủ mãi ý tưởng này, nên bây giờ có tý điều kiện em thử luôn (cũng chả sợ hỏng đúng không ạ, miễn là giữ cho cái thùng không bị...chảy mất rượu là được ;) )

Kính!
 

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Ủng hộ cụ Flat. Cho ae đâu tư cùng đi ? Vụ này cần gặp nhau bàn bạc cụ thể:-@p
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
572
Động cơ
483,758 Mã lực
Quay lại vấn đề chuyên môn tý ạ.


Chả là em nhờ được cụ winecellar chuyển về cho một thùng gỗ sồi, French Oak Hogshead (225L-300L) second refill, Ex-sherry, em định đặt rượu để nghịch ngợm một tý nên xin ý kiến các cụ:
- Nên chọn loại nào để ủ: rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà), ngô Na Hang (Tuyên Quang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nếp San Lùng (Lào Cai), Kim Sơn (Ninh Bình), nếp Làng Vân (Bắc Giang), Bàu Đá (Bình Định), Gò Đen (Long An), Phú Lễ (Bến Tre), Bó Nặm (Bắc Kạn).... để có chút hương vị đặc trưng sau khoảng 5 năm ủ thùng?
- Độ cồn nên lấy khoảng bao nhiêu? (em nghĩ có đặt hàng chắc cũng chỉ loanh quanh 60 vol là cùng).
- Nên học những khâu nào trong ủ rượu scotch? (tất nhiên là những gạch đầu dòng cơ bản về nhiệt độ, độ ẩm, quy trình ...lăn thùng thôi ạ).

Các cao nhân BSC cho em xin ý kiến nhé, nhớ ngày xưa cụ Hoaihuong bên Filux2 cứ ấp ủ mãi ý tưởng này, nên bây giờ có tý điều kiện em thử luôn (cũng chả sợ hỏng đúng không ạ, miễn là giữ cho cái thùng không bị...chảy mất rượu là được ;) )

Kính!
Vụ này hay đây. Để em ngâm cứu mấy ngày rồi chém cùng cụ nhé. Chắc phải mở hội thảo thôi. Mà thùng này đã char chưa đấy cụ?
 

MaltBrothers

Xe buýt
Biển số
OF-175030
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
777
Động cơ
348,541 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và đàn bà đẹp
Em nghĩ nên sử dụng thùng Quarter Cask hoặc thùng barrel thôi là hợp lý. Vấn đề thứ hai khó nhất là việc chọn nơi để cất thùng ủ. Như cụ đã biết xứ Đài vốn lạnh hơn ta khá nhiều mà rượu của hãng Kavalan cũng chỉ ủ khoảng 5năm là kịch trần (em hóng được như thế) bởi nhiệt độ cao nên quá trình active rất mạnh và các chuyên gia ước tính tốc độ trưởng thành nhanh gấp 5lần so với whisky ủ scott và japan. Vì thế E cũng lo cứ với nhiệt độ nóng ẩm của An Nam thì sau 5năm ủ xong sẽ thu hoạch được cùng lắm là nửa thùng và đó sẽ là một thứ nước đen ngòm, sánh như nước ..... cống độ cồn giỏi lắm tầm 30%Alc. Hương vị rượu dĩ nhiên là sẽ có nhưng đặc trưng sẽ là đắng, khét, chát ... Sorry nếu em quá lời :(

Em nghĩ cụ Flat fải gửi thùng rượu vào những hầm lạnh để thực phẩm của những siêu thị lớn như Metro sẽ khả quan hơn :)
 
Chỉnh sửa cuối:

skywalkers

Xe buýt
Biển số
OF-5130
Ngày cấp bằng
4/6/07
Số km
727
Động cơ
552,170 Mã lực
Gầm giường Cô giúp việc nhà cháu, mỗi chai này

Highland Park 25 yo 1988 (55,7%, Cadenhead Small Batch 2013, sherry butts, 1086 btl.)



heberger image


hébergement gratuit d'images

Chai này được 92p của Serge

http://www.whiskyfun.com/2013/Five-decades-of-Highland-Park.html

http://www.whiskynotes.be/2013/highland-park/highland-park-1988-cadenhead/
Chai này đúng là để gầm giường giúp việc có khác, mầu thâm xì, chắc nose sẽ thum thủm còn body thì khăm khẳm đây cụ Jack nhỉ. Quả là quý hiếm.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Quay lại vấn đề chuyên môn tý ạ.


Chả là em nhờ được cụ winecellar chuyển về cho một thùng gỗ sồi, French Oak Hogshead (225L-300L) second refill, Ex-sherry, em định đặt rượu để nghịch ngợm một tý nên xin ý kiến các cụ:
- Nên chọn loại nào để ủ: rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà), ngô Na Hang (Tuyên Quang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nếp San Lùng (Lào Cai), Kim Sơn (Ninh Bình), nếp Làng Vân (Bắc Giang), Bàu Đá (Bình Định), Gò Đen (Long An), Phú Lễ (Bến Tre), Bó Nặm (Bắc Kạn).... để có chút hương vị đặc trưng sau khoảng 5 năm ủ thùng?
- Độ cồn nên lấy khoảng bao nhiêu? (em nghĩ có đặt hàng chắc cũng chỉ loanh quanh 60 vol là cùng).
- Nên học những khâu nào trong ủ rượu scotch? (tất nhiên là những gạch đầu dòng cơ bản về nhiệt độ, độ ẩm, quy trình ...lăn thùng thôi ạ).

Các cao nhân BSC cho em xin ý kiến nhé, nhớ ngày xưa cụ Hoaihuong bên Filux2 cứ ấp ủ mãi ý tưởng này, nên bây giờ có tý điều kiện em thử luôn (cũng chả sợ hỏng đúng không ạ, miễn là giữ cho cái thùng không bị...chảy mất rượu là được ;) )

Kính!
Chủ đề này quá hay cụ à. Nhất là lại thiết thực khi cụ sắp có Barrel & DIY theo ý cụ :)

Vấn đề này quá khó để có thể trả lời ngay. Em cũng xin 1 vài ngày để nghiên cứu.
 

phamhavn

Xe tải
Biển số
OF-950
Ngày cấp bằng
27/7/06
Số km
408
Động cơ
580,250 Mã lực
Quay lại vấn đề chuyên môn tý ạ.


Chả là em nhờ được cụ winecellar chuyển về cho một thùng gỗ sồi, French Oak Hogshead (225L-300L) second refill, Ex-sherry, em định đặt rượu để nghịch ngợm một tý nên xin ý kiến các cụ:
- Nên chọn loại nào để ủ: rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà), ngô Na Hang (Tuyên Quang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nếp San Lùng (Lào Cai), Kim Sơn (Ninh Bình), nếp Làng Vân (Bắc Giang), Bàu Đá (Bình Định), Gò Đen (Long An), Phú Lễ (Bến Tre), Bó Nặm (Bắc Kạn).... để có chút hương vị đặc trưng sau khoảng 5 năm ủ thùng?
- Độ cồn nên lấy khoảng bao nhiêu? (em nghĩ có đặt hàng chắc cũng chỉ loanh quanh 60 vol là cùng).
- Nên học những khâu nào trong ủ rượu scotch? (tất nhiên là những gạch đầu dòng cơ bản về nhiệt độ, độ ẩm, quy trình ...lăn thùng thôi ạ).

Các cao nhân BSC cho em xin ý kiến nhé, nhớ ngày xưa cụ Hoaihuong bên Filux2 cứ ấp ủ mãi ý tưởng này, nên bây giờ có tý điều kiện em thử luôn (cũng chả sợ hỏng đúng không ạ, miễn là giữ cho cái thùng không bị...chảy mất rượu là được ;) )

Kính!
Để ở khu 2 Đồ Sơn nhà em cho mấy em chân dài hôi nách quản lý, hàng ngày lăn qua lăn lại cho đa vị đa mùi nhé haha.
 

tuankts

Xe tải
Biển số
OF-75342
Ngày cấp bằng
13/10/10
Số km
494
Động cơ
427,045 Mã lực
Vụ này theo em lão Phẳng tìm 1 địa điểm vùng cao nào đó mạn Sapa mà ủ, hàng tuần làm chuyến xe đưa ae lên kiểm tra, mỗi lần kiểm tra lưu rượu mẫu để theo dõi quá trình trưởng thành của rượu, khả năng sau 3 năm đóng chai gấp vì angel share thì ít mà share cho bợm thì nhiều....hụ....hụ....
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Quay lại vấn đề chuyên môn tý ạ.


Chả là em nhờ được cụ winecellar chuyển về cho một thùng gỗ sồi, French Oak Hogshead (225L-300L) second refill, Ex-sherry, em định đặt rượu để nghịch ngợm một tý nên xin ý kiến các cụ:
- Nên chọn loại nào để ủ: rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà), ngô Na Hang (Tuyên Quang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nếp San Lùng (Lào Cai), Kim Sơn (Ninh Bình), nếp Làng Vân (Bắc Giang), Bàu Đá (Bình Định), Gò Đen (Long An), Phú Lễ (Bến Tre), Bó Nặm (Bắc Kạn).... để có chút hương vị đặc trưng sau khoảng 5 năm ủ thùng?
- Độ cồn nên lấy khoảng bao nhiêu? (em nghĩ có đặt hàng chắc cũng chỉ loanh quanh 60 vol là cùng).
- Nên học những khâu nào trong ủ rượu scotch? (tất nhiên là những gạch đầu dòng cơ bản về nhiệt độ, độ ẩm, quy trình ...lăn thùng thôi ạ).

Các cao nhân BSC cho em xin ý kiến nhé, nhớ ngày xưa cụ Hoaihuong bên Filux2 cứ ấp ủ mãi ý tưởng này, nên bây giờ có tý điều kiện em thử luôn (cũng chả sợ hỏng đúng không ạ, miễn là giữ cho cái thùng không bị...chảy mất rượu là được ;) )

Kính!
Trở lại vấn đề cụ Flat đưa ra về Barrel. Lĩnh vực này quá khó & rộng vì liên quan tới nhiều mảng kiến thức chuyên môn. Em trộm nghĩ ở BSC, chắc chưa mem nào lọ mọ, nghịch ngợm thực tế với Barrel cả :)

Em có 1 số ý kiến sau, tất nhiên phần lớn kiến thức tìm hiểu trên mạng chứ KN thực tế là 0

(i) Nguyên liệu :

Với DS 10 loại rượu (10 loại rượu ngon nhất của VN đây ) như cụ Flat dự tính, thực ra mỗi 1 loại rượu lại có hương vị khác vì nguyên liệu cấu thành khác nhau : gạo (nếp)/ngô, nước giếng & thậm chí vị thuốc bắc,…

Như các nhà chưng cất tại Scotland, USA…., thời gian đầu riêng việc chọn MALT, cũng đã mất rất nhiều công sức : thời gian, mày mò, thực nghiệm, so sánh, cuối cùng mới chọn lựa.

Nhưng cụ Flat đâu có 10 Barrel với nhiều kích cỡ khác nhau đâu để test với nhiều loại rượu khác nhau :)

Cá nhân em thấy : rượu Kim Sơn (Ninh Bình) có thể là lựa chọn hợp lý.


hebergement image


Lí do :
nồng độ cồn của KS nằm trong nhóm có % (ABV) cao nhất (1); đặc tính nổi trội của KS : rượu để càng lâu, càng ngon (2); chất lượng của KS cũng rất tốt nếu tìm được nguồn đảm bảo (3)

+ Cháu xin copy 1 vài dòng gt về rượu KS :

Là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Rượu Kim Sơn khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Một đặc trưng của rượu là càng để lâu càng ngon.

Rượu có nồng độ đạt chuẩn từ 45-52 độ rượu. (cao quá thì không phải sản xuất từ men 36 vị thuốc bắc, thấp dưới 45 độ thì không còn giữ được hương vị rượu quê) Khi lắc bình Rượu Kim Sơn: Bọt to, trong vắt không vấn đục. Hương thơm gạo nếp + men ta 36 vị thuốc bắc. Rượu để càng lâu càng ngon thông thường 3-6 tháng đặc cách, 1năm loại hoàn toàn độc tố trong rượu.

+ Theo em tìm hiểu 1 chút, % của KS : khoảng 40 – 55%, có nơi chia ra loại 1, 2, 3 & 4. Trong đó loại có % cao nhất : 53 – 55% là loại 1.

Với việc ủ Barrel, chúng ta nên chọn rượu có % cao, theo em khoảng 50 – 52% là ổn.

Với Rượu KS, nếu tìm được nguồn của xã Lai Thành - xã nổi tiếng nhất với nghề làm ra sản phẩm rượu KS, sẽ rất tuyệt.

(ii) Vệ sinh thùng : khá lằng nhằng nếu xử lý cầu kỳ, đại loại như “ Seasoning humidor” với Cigar. Hoặc đơn giản nhất là vệ sinh cơ bản : rửa sạch bụi bẩn trong quá trình vận chuyển. Cụ Flat có thể tìm hiểu kỹ hơn trên mạng.

Nhưng quan trọng, nhớ cho Barrel uống no nước, lăn thùng 1 vài lần (thời gian tối đa không quá 2 ngày) cụ nhé. Mục đích để rửa sạch & bịt kín các lỗ hở (nếu có)

(iii) Cho rượu vào Barrel :

+ Tỷ lệ rượu với dung tích thùng : tối thiểu 50%, thông thường 70% (VD : 157 lít rượu cho barrel với dung tích 225 lít). Tỷ lệ rượu phù hợp, đảm bảo gỗ thùng luôn ẩm & không bị rò rỉ do khô/nứt dẫn tới rò rỉ.

Chắc chắn, cụ Flat sẽ fill tới 99%, còn 1% khoảng không cho thùng thở ấy chứ. Tỷ lệ này, cụ nghiên cứu thêm. Em sắp tẩu hỏa nhập ma rồi.

(iiii) Nồng độ cồn (%) :

% (ABV) thông thường với malt whisky : 63,4 – 63,5% ABV & 68% ABV với grain whisky.

Tiêu chuẩn này được tính toán & đưa ra, nhằm giảm thiểu hiện tượng bay hơi trong quá trình chưng cất tới khi đóng chai (Angel share - các cụ ai cũng biết rồi), đồng thời tạo nên profile hương vị theo mức chuẩn phù hợp dùng trong blending industry. Trước khi đóng chai, rượu sẽ được dilute để giảm % (ABV) theo mong muốn của từng dis.

Trường hợp của cụ Flat, với DIY Barrel, sẽ là Cask Strength rồi. với điều kiện % còn lại (khi đóng chai) tối thiểu 46% :)

(iiiii) Thời gian ủ :

+ Phần này, rất phức tạp. Nếu barrel của cụ : FRENCH OAK HOGHEAD 225 LITRE, SECOND - REFILL (EX-SHERRY).

Vì là 2nd refill, nên quá trình intact của wood & rượu sẽ chậm hơn. Thông thường, với thùng 1st fill, quá trình intact khoảng 100%, nhưng chỉ còn khoảng 60% với 2nd refill & khoảng 35% với 3rd refill barrel.

Điều này, đồng nghĩa với việc thời gian ủ (mature) trong thùng 2nd refill này của cụ, cần thời gian lâu hơn.

Em cũng có suy nghĩ, thời gian nên ủ là khoảng 3 -7 năm. Khoảng dao động này, chính là cần công sức thăm, nâng cao khả năng nếm thử của cụ :)
Không ai biết chắc : 1 năm, 1,5 năm hay 3 năm, thậm chí lâu hơn sẽ là ngon nhất trong trường hợp này. Do vậy, duy nhất có cách thỉnh thoảng nếm thử : khoảng 1 -2 tháng/lần gì đó, đâu đó em đọc thấy thông tin này.

Hoặc cách sau đảm bảo chính xác hơn : 1 - 2 tháng/lần, cụ mời khoảng 7 – 10 cụ BSC tới, lấy rượu trực tiếp từ Barrel, nếm thử & đánh giá luôn, xem em nó release được chưa. Theo cách này, em chỉ sợ, cùng với Angle's share, sau 2 năm, chắc cụ còn khoảng 2 chai 70cl :)

+ Về Angle's share : khoảng 2%/năm, cụ sẽ phải đóng thuế (thùng càng nhỏ, tỷ lệ bay hơi sẽ càng nhiều, với quarter cask, khoảng 3-4%)

VD : Với 200 lít ban đầu, sau 5 năm, cụ còn khoảng 180 lít : 200 lít – (2% * 5 năm * 200 lít)

Nhưng đúng theo cụ Malt nói, kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa như VN, đặc biệt ở miền Bắc, tỷ lệ Angle's share, sẽ cao hơn nhiều.

So sánh luôn với Đài Loan, rượu Kavalan nổi tiếng được chưng cất/đóng chai luôn tại ĐL, có thông tin sau :

Nhà Kavalan, các multi –storey warehouse có nhiệt độ khá cao : 27 – 42 độ C (tầng thấp có nhiệt độ 27 & tầng trên cùng với 42 độ C). Với thời tiết độ ẩm & nắng nóng, quá trình intact của wood & rượu cùng với tỷ lệ angle's share, sẽ nhanh & lớn hơn nhiều (so với tỷ lệ thông thường). Tại nhà Kavalan, tỷ lệ bay hơi là 12%/năm (thay vì 2%/năm tại Scotland)

Em tạm tính : (12% * 5 năm) = 60% * 200 lít = 120 lít (angle's share, sau 5 năm ủ tại VN, điều kiện khí hậu, cứ cho là tương tự) :) Vậy cụ còn 80 lít (200 – 180)

Do vậy, nhà Kavalan toàn chai ít tuổi & NAS.

Cụ còn muốn đọc tiếp không ạ ?? Nếu vẫn, cháu xin nốt phần sau :)

(iiiiii) Những khó khăn trong quá trình mature trong điều kiện thời tiết nóng ẩm :

+ Quá trình intact của wood, diễn ra rất dễ dàng. Do vậy thời gian ủ (mature) lâu, sẽ làm “ over”, gọi là “ oak to over – extract”

+ “Oxidation”, quá trình tạo ra hương vị phức hợp (complexity) của thành phần chưng cất, lại tỷ lệ nghịch với nhiệt độ - yếu tố rất quan trọng cho ra những thùng rượu chất lượng.

+ “ The subtraction of negative and ceral - type flavours from the wood”, em hiểu là quá trình wood hút các chất/mùi vị không nên có trong rượu, là quá trình đòi hỏi về thời gian. NHƯNG với khí hậu nóng ẩm như ĐL, VN,..việc ủ trong thời gian ngắn, sẽ không gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Em viết ra đến đây, thấy khá nhiều khó khăn, cụ Flat ạ.

Khó nhất, vẫn là thời gian ủ (có thể kiểm soát) & nhiệt độ/vị trí đặt thùng ủ. Theo em, tốt nhất, cụ vận chuyển Barrel lên Tam Đảo hoặc Sapa (miền Bắc) & Đà Lạt (miền Nam). Cho em nó ngủ ở đó 5 – 7 năm, lúc gặp lại, đảm bảo cụ sẽ không nhận ra.

Điều này, nghe có vẻ buồn cười nhưng rất đúng đấy ạ. Amrut – rượu whisky rất nổi tiếng tại Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Kavalan (Đài Loan), cũng hay finish tại 1 nước khác.

Đơn cử : Amrut Herald – rượu sau khi mature tại India, được đưa tới Đảo Helgoland (Germany) để finish đấy ạ.


hebergement image

Trường hợp cụ Flat, khỏi cần “ finish”, quan trọng là “ mature”. Đưa lên Tam Đảo, khi release, sẽ gọi là “ KIM SƠN – TAM ĐẢO" hoặc
“ KIM SƠN – ĐÀ LẠT” :)

Mong các cụ nghiên cứu & chia sẻ.
 
Chỉnh sửa cuối:

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Chai này đúng là để gầm giường giúp việc có khác, mầu thâm xì, chắc nose sẽ thum thủm còn body thì khăm khẳm đây cụ Jack nhỉ. Quả là quý hiếm.
Gầm giường giúp việc nhà cháu 1 chai. Nhà cụ có 2 giúp việc nhỉ ?
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top