Chai Dark Storm cụ Bảo mới có là 1 chai khá đặc biệt. Đây là chai được coi là khói nhất đã từng phát hành của nhà Talisker. Chai này được tung ra tại Scotland từ tháng 2 năm nay, nhưng tới tháng 6 mới chính thức bán tại châu Á.
Chai Talisker đã hay, nhưng chai bia ngon nhất thế giới thì sự thể thế nào, xin cụ Bảo cho mọi người thêm chút thông tin cụ ạ.
Dạ, em xin gửi cụ một vài dòng về loại bia Ngon nhất thế giới này ạ:
Thông tin về bia “thầy tu” (Trappist)
Hiệp hội Trappist Quốc tế (ITA) đã được thành lập nhằm đảm bảo quyền lợi cho các sản phẩm được trực tiếp sản xuất hoặc giám sát bởi các tu sĩ dòng Xi-tô, bao gồm cả bia, đồ uống có cồn, phomat, bánh mỳ, bánh quy.
Cần lưu ý rằng bia “thầy tu” (Trappist) không phải là bia “tu viện” (Abbey), vì chỉ có 7 loại bia được gắn thương hiệu Trappist bao gồm: Achal, Chimay, La Trappe, Orval, Rochefort, Westleteran và Westmale. Chúng đều được gắn logo “Authentic Trappist Product” trên bao bì.
Một chai bia Trappist phải tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất đặc biệt, bao gồm:
1. Bia phải được sản xuất trong phạm vi khuôn viên của một tu viện Xi-tô, do các tu sĩ trực tiếp sản xuất hoặc giám sát quá trìn sản xuất.
2. Sản xuất bia phải là thứ yếu trong phạm vi tu viện, phương thức sản xuất phải tuân thủ các quy định của tu viện và theo đạo giáo.
3. Không được sản xuất bia vì mục đích lợi nhuận. Tiền thu được từ bia chỉ để trang trải các khoản chi tiêu cho đời sống của các tu sĩ và duy trì, bảo dưỡng các toà công trình cũng như hạ tầng tu viện. Bất cứ khoản lãi nào ngoài số tiền trên phải được đem làm từ thiện.
4. Chất lượng bia Trappist tại các xưởng đều được giám sát chặt chẽ.
Bia được nấu từ tinh thần trách nhiệm và tình yêu cần được uống một cách từ từ và có trách nhiệm.
[FONT="]Đây là dòng bia trappist
Westvleteren 12 được tạp chí
www.beeradvocate.com và
www.ratebeer.com cho điểm tuyệt đối 100 điểm, được hiệp hội những [/FONT][FONT="]người [/FONT][FONT="]yêu bia của Mỹ, Belgium đánh giá là loại bia ngon nhất thế giới phải nên uống một lần trong đời. Để mua đựoc 1 chai bia này là vô cùng khó. Cụ phải đi đến Tu viện St. Sixtus cụ xếp hàng khoảng 2 km họ sẽ cấp cho cụ một cái số thứ tự gắn vào biển số xe. khi đến lượt cụ sẽ chỉ đựợc mua nhiều nhất là 3 chai
. Trên thế giới chỉ có 3 loại bia Westvleteren 12, St. Bernardus Abt 12, Rochefort 10 hương vị sẽ biến đổi theo thời gian, tháng này cụ uống thì hưong vị sẽ thế này nhưng sang tháng sau cụ uống thì hưong vị sẽ khác, giống như rượu vang 3 loại bia này càng để lâu càng ngon tất nhiên với điều kiện thời tiết lý tưởng. Thời gian để 3 loại bia này có thể là 15 năm. Em gửi cụ một bảng về thay đổi hương vị để cụ tham khảo:
[/FONT]
1-2 month
[FONT=Times New Roman, Times, serif]
[/FONT] [FONT=Times New Roman, Times, serif]
froth: very regular, but disappears quickly, a thin frothlayer remains
colour: very dark red, almost opaque
flavour: absolute bitterness, it reminds sometimes of stout, strong mocha- and chocolate touches, maybe alreay a little fruitiness: pears; syrupy mouth feeling
opinion: already more in balance than the 8 of the same age, but also still needs some time
[/FONT]
2-4 month
[FONT=Times New Roman, Times, serif]
[/FONT] [FONT=Times New Roman, Times, serif]
froth: idem
aroma: on its way to full fruitiness: banana, pear, grape,... a whole fruit basket
flavour: still a little touch of chocolate, mingled with the sweetness of preserved pears, with sufficient bitterness
opinion: fluently drinkable, excellent balance of all flavourcomponents
[/FONT]
4-6 month
[FONT=Times New Roman, Times, serif]
[/FONT] [FONT=Times New Roman, Times, serif]
froth: idem
aroma: fruit, like the 8, overwhelming, impenetrable complexity
flavour: still a fruity climax, althought it diminishes in strenght reaching 6 months
[/FONT]
6-12 month
[FONT=Times New Roman, Times, serif]
[/FONT] [FONT=Times New Roman, Times, serif]
froth: disappears quickly, sometimes even difficult frothing
aroma: less strong and less complex, resin
colour: dark red autumn leafs, maybe a litte more transparant than previous
flavour: already further softened and further evolved than the 8 at the same time, sometimes alreay almost flat without froth, at this point almost the same evolution as the 8 only a bit faster, and maybe with a longer preservation of the typical fruitiness; maybe, for some people, a little more bitterness
[/FONT]
12 month and further
[FONT=Times New Roman, Times, serif]
[/FONT] [FONT=Times New Roman, Times, serif]
Above-mentioned symptoms are more or less preserved, but, in flavour and aroma, touches of liquorice, gingerbread and malt are originating; the beer now starts at an evolution for many years which will lead slowly to the typical fully fermented Trappistflavour
[/FONT] [FONT=Times New Roman, Times, serif]
[/FONT]