Trappist bia ( Bia thầy tu ).Chiều qua chót lân la qua nhà cụ Winecella, cụ ấy đi vắng nhưng nhân viên đang tổ chức triển lãm ly uống .... malt :
Đang đói, nhà cháu liều mình phi vào, thấy mấy đĩa này :
Chả nhẽ ngồi ăn không thôi thì buồn quá, gạ mãi (qua điện thoại), cụ B. cũng thương em nhà xa, chỉ đạo nhân viên lôi ra được 6 lô singlemalt 8-12 ABV tương ứng với 6 lô cốc mới nhập này cho cháu xem...... Kệ chứ, đã mang ra thì làm gì có chuyện chỉ để...xem
Tóm lại, khi mò về nhà, xe nhà cháu toàn singlemalt chai 250ml với 750ml như ảnh (kèm đủ mấy bộ ly cho nó tông/ xuyệt /tông nữa ạ)
Có khi nhà cháu vận động thành lập BSC Beer để hoạt động riêng đây , các cụ có chỉ đạo gì không ạ?
Trên thế giới chỉ có 7 tu viện dòng tu khổ hạnh sản xuất các loại bia này, bao gồm 6 tu viện ở Bỉ (Orval, Chimay, Westvleteren, Rochefort, Westmalle and Achel) và 1 ở Hà Lan (Koningshoeven – La Trappe). Các thầy tu chỉ sản xuất bia để có tiền làm… thầy tu, không tăng sản lượng theo thị trường, vì đối với họ việc tu hành mới là ưu tiên số một. Vận chuyển loại bia này rất khó khăn vì không được để chai bia nằm ngang hoặc xóc mạnh. Bia này rất "kén" người uống vì chỉ khi uống đúng cách mới có thể cảm nhận được nó và "ngon đến tận ngụm cuối cùng" (happy ending). Cũng giống như người Bỉ, người dân Hà Lan vẫn luôn tự hào về nghệ thuật nấu bia của họ, đặc biệt là loại bia thầy tu ở đất nước của họ mang tên La Trappe Quadrupel.
Quadrupel là loại bia trứ danh của La Trappe, do chính những thầy tu dòng khổ hạnh Xi-tô tại Koningshoeven (Hà Lan) sản xuất. Trong các loại bia của La Trappe, Quadrupel là loại bia đặc biệt nhất, vì ngoài việc tiếp tục được lên men trong chai một thời gian, bia còn được ủ trong các thùng gỗ sồi. Đây cũng là loại bia nặng nhất của La Trappe, với độ cồn 10%. Khi được rót ra, bia có màu hổ phách và một lớp bọt kem mịn không quá dày nhưng giữ rất lâu trên miệng cốc.
La Trappe Quadrupel khiến cho người uống cảm nhận được hương vị ấm áp, tinh tế nhờ sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng của hoa húp-lông, hương vị đậm đà và cảm giác êm gợi cảm hứng cho người uống. Nhưng ai đã từng uống La Trappe Quadrupel sẽ cảm nhận được một dung dịch màu hổ phách tỏa ra một thứ hương thơm quyến rũ của hoa húp-lông (hops) và mạch nha (malt), với một lớp bọt không quá mỏng, không quá dày, trắng ngà và mịn như kem. Là tổng hòa của vị ngòn ngọt, chua chua, dịu dịu, đăng đắng, tê tê lan tỏa trên đầu lưỡi, của hương sô-cô-la, mùi gỗ sồi, mùi nho, mùi mận, mùi vani xoắn xuýt với nhau. Cảm giác thực sự phấn khích khi được thưởng thức một loại bia ngon như một dòng điện chạy tỏa ra khắp cơ thể.
Thông tin về bia “thầy tu” (Trappist)
Hiệp hội Trappist Quốc tế (ITA) đã được thành lập nhằm đảm bảo quyền lợi cho các sản phẩm được trực tiếp sản xuất hoặc giám sát bởi các tu sĩ dòng Xi-tô, bao gồm cả bia, đồ uống có cồn, phomat, bánh mỳ, bánh quy.
Cần lưu ý rằng bia “thầy tu” (Trappist) không phải là bia “tu viện” (Abbey), vì chỉ có 7 loại bia được gắn thương hiệu Trappist bao gồm: Achal, Chimay, La Trappe, Orval, Rochefort, Westleteran và Westmale. Chúng đều được gắn logo “Authentic Trappist Product” trên bao bì.
Một chai bia Trappist phải tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất đặc biệt, bao gồm:
1. Bia phải được sản xuất trong phạm vi khuôn viên của một tu viện Xi-tô, do các tu sĩ trực tiếp sản xuất hoặc giám sát quá trìn sản xuất.
2. Sản xuất bia phải là thứ yếu trong phạm vi tu viện, phương thức sản xuất phải tuân thủ các quy định của tu viện và theo đạo giáo.
3. Không được sản xuất bia vì mục đích lợi nhuận. Tiền thu được từ bia chỉ để trang trải các khoản chi tiêu cho đời sống của các tu sĩ và duy trì, bảo dưỡng các tòa công trình cũng như hạ tầng tu viện. Bất cứ khoản lãi nào ngoài số tiền trên phải được đem làm từ thiện.
4. Chất lượng bia Trappist tại các xưởng đều được giám sát chặt chẽ.
Bia được nấu từ tinh thần trách nhiệm và tình yêu cần được uống một cách từ từ và có trách nhiệm.
Nguồn: www.trappist.be
em gửi các cụ một vài dòng về bia Trappist