Cụ tèo cho hỏi chai extra Glory với extra bên cạn thì chai nào đắt hơn. Em dự là chai Glory đắt hơn nhưng sao bọn nó quên ko đánh đủ màu caramel hay sao mà nước lại nhạt hoét thẹ hay là hàng made in An Nam
Hàng Pháp xịn. Đóng chai tại Pháp luôn đấy, cụ Malt ạ.
Đây là xu hướng của các nhà làm Cognac.
Chục năm vừa qua, chúng ta chứng kiến sự "học theo" Cognac của các Nhà làm Scotch Whisky, cả Single Malt và Blended, khi mà họ đua nhau nâng cấp bộ mã sản phẩm cho đẹp hơn, bắt mắt hơn, sang trọng hơn, và họ đã thành công. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số Nhà làm Single Malts đã từ bỏ hẳn truyền thống làm rượu ngon để bán cho Người uống (đương nhiên là với giá rất phải chăng) để chuyển sang làm rượu sang trọng, đắt tiền, vỏ hộp, vỏ chai, tem nhãn cầu kỳ để bán cho giới nhà giàu, cho những người đam mê sưu tầm... với giá cao gấp nhiều lần khi xưa. Cho dù tổng số tiền các Nhà làm rượu Scotland đã chi ra để làm ra các phụ kiện cầu kỳ này và tiền chạy các chương trình marketing tốn kém có cao bao nhiêu chăng nữa, thì tổng số tiền thu về vẫn lớn hơn rất nhiều so với trước đây.
Nhưng chục năm qua, người ta cũng chứng kiến sự thất bại đáng ngạc nhiên của người Pháp trong thế giới Cognac. Rượu vẫn ngon, đặc sắc, hấp dẫn, được làm rất kỹ, rất nghệ thuật, vỏ chai vẫn rất đẹp, sang trọng, tinh tế, và giá thì rẻ đi trông thấy (trong mối tương quan với Single Malts)..., vậy mà sao hàng bán ra vẫn chậm?
Và người Pháp đã quyết định sẽ "học lỏm" chính cách làm của người Scots. Ngoài những lines truyền thống với cách phân hạng đã "ăn vào máu" như VS, VSOP, Napoleon, XO, Extra... và phần lớn các sản phẩm đều được đánh màu caramel để tạo ra màu nước vàng đậm, hoặc đỏ đậm, nâu đậm, thì các Nhà làm Cognac đã dần dần tung ra các expression Natural Color, Single Estate, Single Distillery, Single Cru, Single Cask... và rất nhiều các chai Cognac có đề tuổi rượu như Whisky.