Các cụ có cụ nào biết chai này cho em vài cái uýnh giá với ạ
....................
Chai này em chưa được thử, cụ Tèo ơi. Tuy nhiên, Cognac mà Vintage hoặc đè tuổi rượu như Whisky và đặc biệt nữa, nó lại cũng là Cask Strength như Single Malt thì gần đây em cũng đã được nếm khoảng chục dòng.
Đây là 1 xu thế mới trong thế giới Cognac và xu thế này mới đang bắt đầu định hình ở Châu Âu. Nó cần phải có thêm vài ba năm nữa để dẫn dắt giới Connoiseurs Cognac khắp thế giới vào mê cung mới của tinh hoa xứ Pháp. Em chắc sẽ cần phải có 1 bài dài hơn để phân tích và dưa ra 1 số nhận định về xu thế này. Tuy nhiên, tạm trao đổi trước với cụ Tèo và các cụ về mấy điểm sau:
1) Theo truyền thống, thì Cognac là thứ rượu elegance của giới thượng lưu. Nó cần độ êm ái, tĩnh lặng, nhẹ nhàng, lãng mạn - bởi vậy rượu gần như chỉ luôn được để ở 40% ABV, thậm chí không mấy khi lên đến 43%. Tuy nhiên, thời cuộc thay đổi, và giới làm Cognac đã nhận ra điều này muộn hơn dân làm Whisky xứ Scot, nhưng muộn còn hơn không, bởi vậy, họ sẽ làm ra nhiều expressions có độ cồn cao hơn dành cho dân "ghiền" Cognac;
2) Do truyền thống như vậy, nên hệ thống luật lệ Cognac cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc phân hạng rượu Cognac và đưa ra các tiêu chuẩn cho Cognac về Age Statement như Scotch Whisky. Tuy nhiên, các nhà làm Cognac đã tự thống nhất với nhau nguyên tắc: Áp dụng tưong tự Luật về Whisky, đó là khi đã ghi tuỏi rượu trên nhãn, thì tuổi rượu đó là tuổi của loại Cognac thành phần thấp nhất trong các loại rượu để làm nên Blend. Điều này khác với lầm tưởng của nhiều người là tuổi rượu của Cognac là tuổi rượu trung bình của các loại rượu thành phần.
3) Song song với core range truyền thống của Cognac, theo đó các sản phẩm rượu từ thấp đến cao được phân hạng từ VS (Very Special), VSOP (Very Superior Old Pale),
Napoleon, XO (Extra Oldest),
Hors d'Age, Extra (Extra XO), Prestige, thì các nhà làm Cognac sẽ dần dần đưa ra các sản phẩm theo Vintage (như cách làm của Armagnac và rượu vang), hoặc đề tuổi rượu từ cao đến thấp như Whisky gồm 12yo, 15yo, 18yo, 21yo, 25yo, 30yo, 40yo, 50yo..., và đặc biệt sẽ liên tục (ít nhất là theo định kỳ hàng năm) đưa ra các expression Single Cognac.
4) Khi đã làm Single Cognac, thì các nhà làm Cognac sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn các nhà làm Whisky.
Với Whisky, Single Malt phải đáp ứng được 3 điều kiện tối thiểu: (i) Chưng cất 100% từ nguyên liệu mạch nha (malted barley); (ii) Chưng cất tối thiểu 2 lần (double still) bằng công nghệ chưng cất theo mẻ trong các lò chưng cất bằng đồng (Copper Pot Still); (iii) Chưng cất tại một Distillery duy nhất. Điều đó có nghĩa là nguyên liệu để làm Single Malt không bị giới hạn bởi nguồn lúa mạch trồng trên lãnh thổ Scotland hay UK, mà có thể là lúa mạch được nhập về từ Hà Lan, Đức, Séc...
Với Cognac, điều này có khác biệt ít nhiều: (i) Chưng cất hoàn toàn từ nho trắng được trồng trong vùng Cognac (có nghĩa là nho ở vùng khác sẽ không được phép dùng để làm Cognac); (ii) Loại nho để chưng cất chỉ có thể là một hoặc vài giống nho trong các giống sau Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Các loại nho trắng khác, kể cả các loại phổ biến để làm vang trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling... không được phép dùng để làm Cognac; (iii) Chưng cất tối thiểu 2 lần (double still) bằng công nghệ chưng cất theo mẻ trong các lò chưng cất bằng đồng có size nhỏ (Copper Alambic Pot Still); (iv) Rượu Cognac có thể chưng cất từ lâu đài này đến lâu đài khác, từ thửa nho này đến thửa ruộng nho khác; (v) Rượu Cognac có thể là rượu từ 1 nhà chưng cất, cũng có thể là rượu trộn của nhiều nhà chưng cất...
Chính vì thế, để làm Single Cognac, người Pháp có nhiều cách làm, ví dụ như:
- Single Distillery (chưng cất tại 1 nhà duy nhất, không phụ thuộc vào giống nho và vùng trồng nho). 1 chai loại này, anh em BSC đã được thử hồi đầu năm.
- Single Vineyard (rượu làm từ 1 thửa nho duy nhất, không phụ thuộc vào giống nho và nhà chưng cất).
- Single Estate (gần giống như Single Vineyard, nhưng rộng hơn).
- Single Grape Variety (rượu làm từ 1 giống nho duy nhất).
- Single Cru (rượu làm từ 1 vùng duy nhất) - loại Single này đã xuất hiện và tồn tại từ lâu.
- Single Cellar (rượu được ủ từ 1 hầm duy nhất) - loại này cũng tương tự như Single Cellar của Single Malt, ví dụ như chai Cellar 13 của Glenmorangie.