Chi hội OF - Brothers Single Malt Club (BSC) - CLB Rượu Mạnh - (Nhà số 10)

Trạng thái
Thớt đang đóng

tatarus

Xe máy
Biển số
OF-101338
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
62
Động cơ
398,180 Mã lực
Chưa đưa cụ COMPANTA, lý do: anh em BSC muốn cụ xuất hiện, đàm đạo, chia sẻ thôi.
Muốn thì là như vậy, nhưng cụ cần quá thì cứ ới em, qua em cafe mà khuân về nhé :D
Dạ, từ hồi nhà 9 bị mod cắt xoẹt 1 cái không có link sang nhà 10 nên nhà em cũng bẵng đi mà không biết có nhà 10. Thi thoảng rảnh lang thang trên mạng thấy thiếu thiếu cụ ạ. Tự dưng hôm rồi mơ một giấc mơ kì lạ thế, mới giật mình trời đã sang thu. Tiện có link nhà 10 của cụ Malt nên em vào lót gạch đợt event mùa thu của các cụ BSC ạ :) Thứ 6 này cụ có sắp xếp đi hội bia không cụ?
 

Tuctu

Xe máy
Biển số
OF-310837
Ngày cấp bằng
7/3/14
Số km
75
Động cơ
298,850 Mã lực
L
Kính các cụ,

Cho Chủ đề "Mùa Thu Trở Lại", em xin gửi tặng các cụ một bài viết lãng đãng về Chủ đề này. Em viết khi Mùa Thu bắt đầu quay lại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung cách đây 2 tuần. Ảnh minh họa, em sẽ post thêm sau đẹp lạ, quang đãng, vắng vẻ vào sáng sớm và sạch sẽ khác thường. Cũng những con đường này, vào những ngày trước, mặt đường dày đặc bụi bẩn, mờ mờ một màu vàng nâu.
...

Chầm chậm di chuyển giữa làn mưa thu buông trên từng con phố, những con phố đã bắt đầu dần đông người hơn, dò tìm mấy ca khúc Mùa thu trong mưa, Nhớ mùa thu Hà Nội, Catinat café sáng… và mưa, mưa từng hạt, từng giọt, từng dòng vẫn lăn lăn, lăn lăn trên kính xe. Đường đến văn phòng dường như ngắn lại. Dòng người trên đường dường như bớt vội vã, bớt tất tả ngược xuôi.
Hà Nội, đêm Thứ Ba (12/8) – sáng Thứ Tư (13/8/2014)


Tản mạn mưa thu Hà Nội của cụ Clayton thật thú vị. Không gian thật trong trẻo, tươi mát, hiền hoà và sức sống lan tỏa. Thèm một ly Calvados quá cụ ạ.
Nhân tiện, em xin hỏi thêm về việc dùng rượu theo các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông như thế nào là hay nhất hở cụ? Lúc trước các cụ cũng có một vài lần đề cập, nhưng em hiểu loáng thoáng lắm, nhờ cụ giải ngố cho. Em cám ơn cụ.
 

minhchi233

Xe điện
Biển số
OF-23752
Ngày cấp bằng
7/11/08
Số km
4,842
Động cơ
534,475 Mã lực
Cụ Chủ tịch cho cháu hỏi chain Hennessy Grande Champagne XO đời khoảng đầu những năm 2000( nắp màu đen) liệu có nên giữ làm kỷ niệm như chain Hennessy. XO " nắp vàng" đã tuyệt chủng không a? Đa tạ Cụ.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ Chủ tịch cho cháu hỏi chain Hennessy Grande Champagne XO đời khoảng đầu những năm 2000( nắp màu đen) liệu có nên giữ làm kỷ niệm như chain Hennessy. XO " nắp vàng" đã tuyệt chủng không a? Đa tạ Cụ.
Nên, cụ ạ. Chai này rượu có hương vị, đặc biệt là mức độ rancio, trội hơn cả chai nút vàng. Và cụ cũng nên nếm thử em nó, nếu kiếm được chai thứ hai.
 

Philip Tèo

Xe máy
Biển số
OF-176826
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
96
Động cơ
340,660 Mã lực
Có cụ nào thấy chai này chưa?Em mới rinh về chiều nay, nhìn lạ quá
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Chai 25yo Rare Oak này được Glenfiddich đưa ra kênh travel retail vào tháng 2 năm nay. Đến tháng 7, gần như đã phủ khắp DFS châu Á. Gía khá đắt. Rượu thiên về gam sherry.

Chai Glenfiddich 25yo mà hiếm và đắt thì phải là chai Crystal Dartington hàng xuất Mỹ cách đây khoảng 20 năm. Giờ chắc có gía tiền nghìn.
 

vinapipe

Xe tải
Biển số
OF-41912
Ngày cấp bằng
30/7/09
Số km
301
Động cơ
469,190 Mã lực
Có cụ nào biết ở đâu bán bộ ly uống bia Latrap và giá bao nhiêu thì bảo cho em biết nhé, em thấy bộ ly này đẹp ạ thanks
 

juventino

Đi bộ
Biển số
OF-296582
Ngày cấp bằng
25/10/13
Số km
7
Động cơ
311,470 Mã lực
Các cụ cho iem hỏi xơi rượu SM nào là hợp với Cohiba mini nhất ạ? Tks các cụ nhiều!
 

ca_voi

Xe cút kít
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
17,222
Động cơ
534,593 Mã lực
Đôi lúc, muốn uống cho thật say mà cầm ly lên mà không thể nào uống được...
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Đôi lúc, muốn uống cho thật say mà cầm ly lên mà không thể nào uống được...
Tâm tư quá, Ca_voi ơi!

Những lúc như thế, không cần phải uống say hay thật say đâu, cứ kéo một, hai người bạn thân ngồi với nhau, mỗi ông chỉ vài ly thôi, cũng đủ để cân bằng lại. Quan trọng là tìm chỗ để xì hơi bớt một cách hợp lý.

Chúc Ca_voi luôn bình an và nhẹ nhõm.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
L

Tản mạn mưa thu Hà Nội của cụ Clayton thật thú vị. Không gian thật trong trẻo, tươi mát, hiền hoà và sức sống lan tỏa. Thèm một ly Calvados quá cụ ạ.
Nhân tiện, em xin hỏi thêm về việc dùng rượu theo các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông như thế nào là hay nhất hở cụ? Lúc trước các cụ cũng có một vài lần đề cập, nhưng em hiểu loáng thoáng lắm, nhờ cụ giải ngố cho. Em cám ơn cụ.
Vâng, đúng đấy cụ ạ. Calvados là một dòng rượu rất hợp với thời tiết khu hoặc thưởng thức trong một buổi trời đổ cơn mưa nhẹ.

Về những dòng rượu dùng theo các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông - đây là một câu chuyện dài và em sẽ hầu chuyện cụ và các cụ khác trong tháng 10 này. Thực ra, lác đác trong rất nhiều bài, em và các anh/em BSC đã đề cập đến chủ đề này rồi. Nếu có thể lần tìm lại được, cụ đọc các bài cũ cũng sẽ thấy nhiều điều về chủ đề này đấy ạ.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Cháu hỏi nhờ các cụ: Trong mấy dòng 12yo thông dụng như Ballantine's, Chivas, JW Black thì chọn con nào êm và mượt, cháu thử thì nghiêng về con Ballantine's liệu có đúng ko? Và nếu so dòng trên 1 chút là Chivas 18, Ballantine's 17 thì con nào hay hơn, và nếu cho con Gold Label Reserved (không phải Gold 18yo) vào họ này thì có ngang bằng ko?

Thỉnh thoảng cháu phải đi khách khứa, cũng chỉ cố đến mấy nhãn thông dụng đó thôi, cố dần từ kiểu trâu bò ăn hoa mẫu đơn sang kiểu tinh tế hơn chút. Hoặc nhờ các cụ tư vấn giúp mấy loại tương tự giá cả hợp lý, vì giờ suy thoái tiền nong hẻo quá.

Cám ơn các cụ.
Đúng là ở VN, thì 3 dòng whisky thông dụng nhất chính là 3 dòng mà cụ đã kể tên: Johnnie Walker (JW), Chivas Regal và Ballantine's. Ba dòng này lần lượt xuất hiện và sau đó nổi tiếng, phổ dụng ở VN theo đúng thứ tự mà em vừa viết. JW vào VN và nổi tiếng từ ngay đầu những năm 90's. Khi đó, đem 1 chai JW REd Label đi biếu các sếp vẫn là phổ biến và rất ok. Sang hơn chút nữa thì Black Label. Các nhãn Gold Label và Blue Label thì sau đó khoảng 5 - 8 năm mới được phổ dụng. Chivas thì được ưa chuộng ở VN vào đầu những năm 2000's và vẫn còn được ưa dùng đến tận ngày nay. Ballantine's thì vào VN theo các con đường không chính thức (hàng xách tay), nhưng thực sự được ưa chuộng thì cũng phải tầm giữa những năm 2000's.

JW từ xưa đến nay vẫn là nhãn rượu quan trọng nhất của Tập đoàn đồ uống UK mang tên Diageo. Đây cũng là nhãn rượu whisky số 1 thế giới xét về mức độ nổi tiếng, mức độ phổ dụng, và mức độ bán chạy trên toàn thế giới.

Chivas và Ballantine's trước đây là 2 nhãn "kình địch" nhau dữ dội, đều là 2 key brand có cùng phân khúc thị trường thuộc hai tập đoàn khác nhau. Tuy nhiên, từ 2005, sau khi bị mua lại (M&A) và thuộc sở hữu của Tập đoàn đồ uống số 2 thế giới (thuộc Pháp) là Pernod-Ricard, thì 2 nhãn này lại cùng đứng chung dưới 1 mái nhà và được Tập đoàn mẹ điều phối để mỗi nhãn trở thành 1 key brand thuộc nhóm premium whisky ở mỗi vùng khác nhau.

Về đặc tính hương vị, 3 dòng này thuộc 3 style, 3 khuynh hướng khác nhau:

JW thì "ôm đồm" vì nó phản ánh tính chất hương vị của tất cả các vùng làm rượu whisky tại Scotland. Đặc tính của JW là rượu đậm đà theo gam nam tính, cay nồng và có khói. Rượu cân bằng, nhưng là cân bằng theo kiểu mạnh mẽ, trực tính. Bởi vậy, ngoại trừ chai Gold Label 18yo, và bây giờ có thể tính thêm cả chai Platinum 18yo là còn nhẹ nhàng, thanh nhã, mềm mượt, các mẫu còn lại đều đậm, nóng bỏng, nồng cay, đầy đặn, cường tráng.

Chivas Regal thì ngược lại, hương vị chủ đạo là trái cây, hoa quả, vani, mật ong, cam, táo... mang đậm tính cách của rượu Highland và Speyside. Rượu mềm mượt, nhẹ nhàng, thanh nhã. Riêng chai 18yo thì đậm đà hương vị ex-sherry hơn. Tuy nhiên, nếu nhìn về toàn dải sản phẩm (12yo, 18yo, 25yo), thì đây đúng là 1 dòng whisky êm và mượt, nhẹ nhàng, dịu dàng, gentle và lãng mạn. Hậu vị rượu có ngắn hơn, ít râm ran hơn JW, nhưng nó phản ánh đúng style mà những người làm rượu muốn thực hiện và hướng tới nhóm khách hàng phù hợp. Riêng chai Chivas sứ 21yo thì lại khác, các cụ nhé. Về bản chất, thì chai Chivas sứ không cùng nhóm thương hiệu với Chivas 12yo, 18yo và 25yo. Trong khi 3 chai kia là các sản phẩm cùng line Chivas Regal, thì Chivas sứ là chai đầu tiên trong dải sản phẩm Royal Salute được định vị cao hơn line Regal. Line này hiện nay đang bao gồm Royal Salute 21yo, Royal Salute 100 Cask Selection, Royal Salute 38yo Stone of Destiny, Royal Salute 62 Guns, Royal Salute 50yo... Line Royal Salute này thì hương vị đa dạng hơn, đậm đà hơn, có đủ các loại rượu ex-Bourbon, ex-Sherry và rượu khói trong thành phần.

Ballantine's thì có hương vị nằm giữa hai dòng trên, cho dù nó vẫn nghiêng nhiều về nhóm Speyside hơn. Tuy vẫn mang hương vị trái cây, nhưng cốt rượu đậm hơn và nhiều vị gỗ hơn so với Chivas.

Như vậy, nếu gu rượu của cụ là êm và mượt, thì thứ tự ưu tiên các sản phẩm trong 3 nhãn trên sẽ như sau:

Loại rượu trẻ, không ghi tuổi rượu (NAS):

1) Ballantine;s Finest.
2) JW Red Label.
Note: Chivas định vị nhãn hàng thuộc line cao, vì thế không làm rượu dưới 12 tuổi.

Loại 12yo:

1) Chivas 12yo.
2) Ballantine's 12yo.
3) JW Black Label 12yo.

Loại 17-18yo:

1) Ballantine's 17yo;
2) Gold Label 18yo Centenary Blend.
3) Chivas 18yo Signature.
4) JW Platinum Label 18yo.

Loại định vị trên 18yo:

1) Chivas 25yo.
2) Ballantine's 21yo.
3) Ballantine's 30yo.
4) JW Blue Label.
 
Chỉnh sửa cuối:

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Đúng là các batch A'bunadh gần đây đều rất tốt.

Hôm vừa rồi, em mới thử mấy dram của Batch 48 (batch đang bán phổ biến trên kênh miễn thuế khắp thế giới), thì thấy batch này vẫn rất khá, cho dù độ cồn thấp hơn mấy batch trước - 59.7% ABV. Cả Batch 47 và Batch 48 hiện vẫn đang bán tại các Sân bay Singapore, Kuala Lumper, Bangkok và giá (quy đổi từ ngoain tệ sang VND) chỉ vào khoảng 1.4 - 1.5 triệu VND/chai - rất hợp lý cho 1 chai Cask Strength ex-Sherry xuất sắc.

Tại Sân bay Melbourne và Sydney vẫn còn Batch 46, các cụ nhé. Hôm vừa rồi, em mới nhờ 1 bác Úc xách giúp 1 chai. Em không dặn là batch nào cả, vì sợ bác đó bị rối. Nhưng cuối cùng thì lại là Batch 46 - khá bất ngờ.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Các cụ có cụ nào biết chai này cho em vài cái uýnh giá với ạ
....................
Chai này em chưa được thử, cụ Tèo ơi. Tuy nhiên, Cognac mà Vintage hoặc đè tuổi rượu như Whisky và đặc biệt nữa, nó lại cũng là Cask Strength như Single Malt thì gần đây em cũng đã được nếm khoảng chục dòng.

Đây là 1 xu thế mới trong thế giới Cognac và xu thế này mới đang bắt đầu định hình ở Châu Âu. Nó cần phải có thêm vài ba năm nữa để dẫn dắt giới Connoiseurs Cognac khắp thế giới vào mê cung mới của tinh hoa xứ Pháp. Em chắc sẽ cần phải có 1 bài dài hơn để phân tích và dưa ra 1 số nhận định về xu thế này. Tuy nhiên, tạm trao đổi trước với cụ Tèo và các cụ về mấy điểm sau:

1) Theo truyền thống, thì Cognac là thứ rượu elegance của giới thượng lưu. Nó cần độ êm ái, tĩnh lặng, nhẹ nhàng, lãng mạn - bởi vậy rượu gần như chỉ luôn được để ở 40% ABV, thậm chí không mấy khi lên đến 43%. Tuy nhiên, thời cuộc thay đổi, và giới làm Cognac đã nhận ra điều này muộn hơn dân làm Whisky xứ Scot, nhưng muộn còn hơn không, bởi vậy, họ sẽ làm ra nhiều expressions có độ cồn cao hơn dành cho dân "ghiền" Cognac;

2) Do truyền thống như vậy, nên hệ thống luật lệ Cognac cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc phân hạng rượu Cognac và đưa ra các tiêu chuẩn cho Cognac về Age Statement như Scotch Whisky. Tuy nhiên, các nhà làm Cognac đã tự thống nhất với nhau nguyên tắc: Áp dụng tưong tự Luật về Whisky, đó là khi đã ghi tuỏi rượu trên nhãn, thì tuổi rượu đó là tuổi của loại Cognac thành phần thấp nhất trong các loại rượu để làm nên Blend. Điều này khác với lầm tưởng của nhiều người là tuổi rượu của Cognac là tuổi rượu trung bình của các loại rượu thành phần.

3) Song song với core range truyền thống của Cognac, theo đó các sản phẩm rượu từ thấp đến cao được phân hạng từ VS (Very Special), VSOP (Very Superior Old Pale), Napoleon, XO (Extra Oldest), Hors d'Age, Extra (Extra XO), Prestige, thì các nhà làm Cognac sẽ dần dần đưa ra các sản phẩm theo Vintage (như cách làm của Armagnac và rượu vang), hoặc đề tuổi rượu từ cao đến thấp như Whisky gồm 12yo, 15yo, 18yo, 21yo, 25yo, 30yo, 40yo, 50yo..., và đặc biệt sẽ liên tục (ít nhất là theo định kỳ hàng năm) đưa ra các expression Single Cognac.

4) Khi đã làm Single Cognac, thì các nhà làm Cognac sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn các nhà làm Whisky.

Với Whisky, Single Malt phải đáp ứng được 3 điều kiện tối thiểu: (i) Chưng cất 100% từ nguyên liệu mạch nha (malted barley); (ii) Chưng cất tối thiểu 2 lần (double still) bằng công nghệ chưng cất theo mẻ trong các lò chưng cất bằng đồng (Copper Pot Still); (iii) Chưng cất tại một Distillery duy nhất. Điều đó có nghĩa là nguyên liệu để làm Single Malt không bị giới hạn bởi nguồn lúa mạch trồng trên lãnh thổ Scotland hay UK, mà có thể là lúa mạch được nhập về từ Hà Lan, Đức, Séc...

Với Cognac, điều này có khác biệt ít nhiều: (i) Chưng cất hoàn toàn từ nho trắng được trồng trong vùng Cognac (có nghĩa là nho ở vùng khác sẽ không được phép dùng để làm Cognac); (ii) Loại nho để chưng cất chỉ có thể là một hoặc vài giống nho trong các giống sau Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Các loại nho trắng khác, kể cả các loại phổ biến để làm vang trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling... không được phép dùng để làm Cognac; (iii) Chưng cất tối thiểu 2 lần (double still) bằng công nghệ chưng cất theo mẻ trong các lò chưng cất bằng đồng có size nhỏ (Copper Alambic Pot Still); (iv) Rượu Cognac có thể chưng cất từ lâu đài này đến lâu đài khác, từ thửa nho này đến thửa ruộng nho khác; (v) Rượu Cognac có thể là rượu từ 1 nhà chưng cất, cũng có thể là rượu trộn của nhiều nhà chưng cất...

Chính vì thế, để làm Single Cognac, người Pháp có nhiều cách làm, ví dụ như:

- Single Distillery (chưng cất tại 1 nhà duy nhất, không phụ thuộc vào giống nho và vùng trồng nho). 1 chai loại này, anh em BSC đã được thử hồi đầu năm.
- Single Vineyard (rượu làm từ 1 thửa nho duy nhất, không phụ thuộc vào giống nho và nhà chưng cất).
- Single Estate (gần giống như Single Vineyard, nhưng rộng hơn).
- Single Grape Variety (rượu làm từ 1 giống nho duy nhất).
- Single Cru (rượu làm từ 1 vùng duy nhất) - loại Single này đã xuất hiện và tồn tại từ lâu.
- Single Cellar (rượu được ủ từ 1 hầm duy nhất) - loại này cũng tương tự như Single Cellar của Single Malt, ví dụ như chai Cellar 13 của Glenmorangie.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,514
Động cơ
417,335 Mã lực
Với loại Single Cask và Cask Strength của Cognac thì hoàn toàn tương đồng với Single Cask và Cask Strength của Single Malt. Rượu có độ cồn cao hơn thì cũng sẽ đầy đặn hơn, round hơn, complex hơn. Vì độ cồn cao, 1 số hương vị thanh nhã như hương hoa đặc trưng của Cognac sẽ suy giảm, nhưng những hương vị mới lạ sẽ xuất hiện, hoặc tăng cường, ví dụ như spicy, woody...
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
35,875
Động cơ
667,041 Mã lực
Cụ CT ơi chai Louis Royer 53 abv thễ nào ạ?
 

juventino

Đi bộ
Biển số
OF-296582
Ngày cấp bằng
25/10/13
Số km
7
Động cơ
311,470 Mã lực
Dear cụ Clayton,
Nhà cháu theo dõi cộng đồng BSC cũng đã lâu lắm. Thời gian qua cháu cũng hơi gián đoạn tí, hì hì.
Tuy nhiên vẫn thấy là kiến thức về rượu của các cụ thật bao la uyên thâm. Thán phục.
Tks cụ và chúc các cụ ban QT mạnh khỏe, cuối tuần vui vẻ.
P/s: cháu hỏi SM chơi với Cohiba mini loại nào hợp mà k cụ nào trả lời.
Nhà cháu tủi ghê cơ.
Note: cháu chỉ thích SM Scot, cũng có vài chai cỏ. Mong các cụ chỉ giáo thêm
 

Tuctu

Xe máy
Biển số
OF-310837
Ngày cấp bằng
7/3/14
Số km
75
Động cơ
298,850 Mã lực
Về những dòng rượu dùng theo các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông - đây là một câu chuyện dài và em sẽ hầu chuyện cụ và các cụ khác trong tháng 10 này. Thực ra, lác đác trong rất nhiều bài, em và các anh/em BSC đã đề cập đến chủ đề này rồi. Nếu có thể lần tìm lại được, cụ đọc các bài cũ cũng sẽ thấy nhiều điều về chủ đề này đấy ạ.
Em sẽ hóng tiếp, cụ ạ.
Em theo từ nhà số 1 đến nay rất chặt chẽ đấy cụ ạ. Thế nên em mới biết thử và hay Calvados rất tuyệt khi uống mùa thu, theo lời của cụ đấy ạ. @-):-|.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top