- Biển số
- OF-308865
- Ngày cấp bằng
- 22/2/14
- Số km
- 3,884
- Động cơ
- 346,654 Mã lực
Noob về giật trộm bà ngoại ít mắm cáy, lên bán cho anh mấy chai nhé. Món này mà chấm bún vảy ốc thì hết sảy con bà bảy.
e thấy mắm các loại nổi bật nhất phải ở miền Trung . Đà Nẵng "xứ Quảng" có loại mắm cá nhỏ mà chấm thịt luộc vô đối , Thanh Hóa , Nghệ An thì mắm tôm .Em thấy con cáy với con ba khía khác gì nhau đâu nhỉ ? Có điều ba khía thì to hơn cáy nhiều , cả 2 đều có lông ở chân , càng đỏ . Cách làm mắm cáy có vẻ khác cách làm ba khía .
Em ở miền Tây nhiều nhưng các loại mắm em đều không ăn được , ăn thịt chó toàn chấm muối ớt .
Đó là mắm nêm cụ ạ , từ miền Trung vào miền Nam là có hết . Loại mắm đó xuất xứ của người Chăme thấy mắm các loại nổi bật nhất phải ở miền Trung . Đà Nẵng "xứ Quảng" có loại mắm cá nhỏ mà chấm thịt luộc vô đối , Thanh Hóa , Nghệ An thì mắm tôm .
hình như mắm nêm cũng có mấy loại thì phải ? , vì e thấy mắm nêm bán ở chợ xứ Quảng khác với mắm nêm đóng chai bán trong siêu thị .Đó là mắm nêm cụ ạ , từ miền Trung vào miền Nam là có hết . Loại mắm đó xuất xứ của người Chăm
Cơ bản nó giống nhau , do khẩu vị từng vùng , cho nên họ pha chế làm thêm bớt chút gia vị thôi cụ.hình như mắm nêm cũng có mấy loại thì phải ? , vì e thấy mắm nêm bán ở chợ xứ Quảng khác với mắm nêm đóng chai bán trong siêu thị .
Cho 1 chút đường vào nữa để lúc ăn sẽ ngon hơn ạCụ mợ nào ăn mắm tôm được thì mắm cáy cũng vậy thôi.
Tanh hay hôi là do chế biến ẩu. Nếu đem hũ mắm ra phơi nắng phơi sương như mợ chủ nói thì hũ mắm sẽ có nhiệt độ rất cao, đủ để chín mắm. (Bản thân con cáy khi ủ kín cũng sinh nhiệt). Mà chín rồi thì nó sẽ thơm thôi mà.
Còn chuyện nó mặn, thì vắt chút chanh hoặc cho ít dấm vào là giảm cảm giác mặn.
Ngày nay, có công nghệ sử dụng vi sinh và enzyme để phân giải đạm và bảo quản thực phẩm. Nếu dùng công nghệ đó thì ko cần phải cho nhiều muối.
Em đã từng tự làm mắm tôm, ko sử dụng 1 hạt muối nào, mà mắm ko hỏng. Dùng vi sinh và enzyme thôi.
Nước 2 là nước lợ đấy hả bác?Cáy thì miền Bắc cứ vùng nào có nước hai là có thôi các cụ. Như ở Nghệ An thì các xã ngoài đê của Hưng Nguyên cũng có người bán, vào Hà Tĩnh thì Cẩm Xuyên, Thạch Hà cũng có người khai thác. Nhà cháu chỉ không biết là từ Đèo Ngang trở vào có cáy hay không thôi.
Cáy hay có ở các vùng cửa sông cụ ạ, bạn em bên Nhật cũng thấy có ở những vùng cửa sông.Nước 2 là nước lợ đấy hả bác?
Con cáy ng ta ko nuôi bao giờ, chỉ sống hoang dã, còn cua thì 1 số nơi hay nuôiCáy hay có ở các vùng cửa sông cụ ạ, bạn em bên Nhật cũng thấy có ở những vùng cửa sông.
Khu nhà em ở quê thì khá nhiều, thời nhỏ em đi câu con cáy này ăn chả hết, làm mắm hay bán được khá khá tiền, giờ về quê thì nó ít đi nhiều, chỉ thấy xuất hiện ở khu vưc bãi bồi ven sông hồng.
Trước đây (thời 95 trở về trước) em đi câu ở trong bờ bãi, đồng lúa phía sâu trong khu dân cư cũng nhiều, và toàn con cáy to, chứ không bé như ảnh mợ Noob chụp đâu, cáy mợ Noob chụp là loại cáy đánh bắt nên cả con to lẫn con nhỏ bắt hết. Cáy câu thì toàn con to và đều.
e cũng thích mắm , bữa cơm thì cứ cơm nóng dưới nước mắm ( hoặc mắm nhĩ ) , dê luộc , hấp là cứ phải có chao mới thấy ngon .Em thích ăn mắm nên trong bếp có rất nhiều các loại mắm từ Bắc Trung Nam và miền tây, mắm cốt cho đến mắm sống. Ấn tượng nhất, ngon nhất và khó mua nhất đối với em là mắm nhum Sa Huỳnh - Quảng Ngãi. Nhiều loại mắm nước nghe đồn hay nghe quảng cáo thì oách nhưng ăn rất chán. Có những loại mắm tự tay lọ mọ đi kiếm thì lại ngon không ngờ. Đa số các loại mắm sống thì yêu cầu pha chế trước khi ăn, còn lại em chỉ thích ăn mắm nguyên chất. Nhà em luôn có 2 thứ không thể thiếu là mắm và chao. Có cụ mợ nào có sở thích giống em không ạ?