- Biển số
- OF-4849
- Ngày cấp bằng
- 19/5/07
- Số km
- 497
- Động cơ
- 550,630 Mã lực
Độ ngon của mắm phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và loại cá cơm để ủ. Nhìn chung thì chất lượng mắm phía bắc ko bằng miền Nam. Miền Nam nổi tiếng nhất là Phú quốc, Nha trang, Phan thiết tuy nhiên chất lượng mắm khác nhau.
- Nước mắm Nha trang màu đẹp nhất, vàng ánh đỏ như mật ong, vị mặn.
- Mắm Phan thiết mùi đậm, màu nhạt...
- Mắm Phú quốc màu nâu đậm, dịu hơn mắm Nha trang.
Nước mắm ngon nhất là nước mắm nhỉ - là những giọt nước mắm đầu tiên rỉ ra. Các cụ đừng ham độ đạm cao nhé. Ngay cả nước mắm nhỉ cũng chỉ 25-30 độ đạm thôi. Những loại nước mắm 40-60 độ đạm là do nhà sản xuất cô đặc lại bằng cách phơi nắng/thêm ure... từ nước mắm ban đầu để bán giá cao hơn, vị mắm dịu hơn. Tất nhiên là chẳng vấn đề gì nhưng ko cần thiết, khoảng 30 độ đạm là ngon rồi.
Ngày xưa nước mắm nhỉ là quý lắm vì mỗi mẻ mắm chỉ có 1 ít thôi, nếu lấy quá nhiều thì ảnh hưởng đến mẻ mắm sau. Nước mắm nhỉ được chôn dưới đất như ủ rượu, để càng lâu càng ngon.
Nước mắm thương phẩm được bán ngày nay đều phải pha ra để bớt mặn, dễ ăn, dễ bán hơn, có lời hơn. Các cụ cứ tưởng tượng nếu 1 mẻ mắm mà chỉ lấy được 1 vài mẻ mắm nhỉ thật ngon thì phải bán với giá cả triệu/lít mới lời được. Đắt vậy ai mà mua
Cá cơm quan trọng nhưng đối với những vùng Nam Trung Bộ như Phan Thiết, Nha Trang thì phải có nắng. ko có nắng thì vứt. Cái chum làm mắm phải được phơi ra nắng, nắng càng to nc mắm càng ngon.
Riêng vùng làm nước mắm Phú quốc thì làm theo phương pháp khác nên ko cần nắng.
Cá thì không nhất thiết phải cá cơm, đấy chỉ lý thuyết thế thôi thực tế bà con tùy thuyền về cá gì thì làm mắm cá đấy. Cá cơm cũng chỉ có mùa. Tuy nhiên đầu ra đều là nước mắm cá cơm hết
Nếu đúng nước mắm chắt ra từ chum thì chỉ cần nước mắm không thôi, ko cần cái gì khác, thò ngón tay vào bát nước mắm, chấm tí tẹo thôi rồi cho vào mồm mút thì thôi rồi thơm ngon ngọt đến tận xương tủy.
Cụ nào bẩu nước mắm công nghiệp ngon hơn mắm truyền thống thì cái mồm chắc vứt đi đc roài , nước mắm truyền thống, đúng loại hàng thật, ngon tuyệt vời từ mầu sắc vàng óng đỏ, vị ngọt dịu dàng, mặn không gắt. Nước mắm công nghiệp chỉ thả vào mồm một giọt thôi là đã thấy vị hóa chất, chất bảo quản, mặn gắt, ngọt lừa lừa kiểu mì chính.
Nước mắm ko quan trọng độ đạm, bản thân nước mắm thật độ đạm vừa đủ rồi, chỉ có nước mắm công nghiệp hay lòe bà con thì mới độ đạm cao vời vợi. Người làm nước mắm để ăn, khu phú hải phan thiết chẳng hạn, chả ai quan tâm đến độ đạm làm gì.
Nước mắm ngon nhất VN có lẽ là nước mắm khu vực Sông Cầu Phú Yên, mấy hàng như nước mắm bà mười, nước mắm ông già. Các cụ ăn một lần nhớ mãi; nước mắm Phú QUốc Nha Trang Phan Thiết cũng ngon nhưng nếu mua ko trúng hàng thật thì cũng bình thường.