Cá mòi sông thì Kuu không biết, còn cá mòi biển thì nó nằm trong sách giáo khoa rồi. Kuu nhớ đại loại đoạn văn đó là "...Đất nước ta rừng vàng biển bạc..., biển có các loại cá ngon như chim; thu; nhụ; đé; cá mòi tuy lắm xương nhưng thịt thơm ngon vào hàng bâc nhất..."
Nhà Kuu trước thỉnh thoảng cũng ăn cá mòi nên Kuu biết. Cá mòi mà nấu rán như các loại cá khác thì rất khó ăn vì nhiều xương răm. Kuu vẫn nhớ mẹ hay dặn mấy chị em gái là:
Nếu rán thì phải dùng dao khía chéo mình con cá mấy nhát rồi rán nhiều mỡ nhỏ lửa để xương nó giòn nhưng cá không bị cháy, món này chấm mắm ăn với cơm hay dùng nhắm bia riệu đều ngon.
Nếu kho thì cho xâm xấp nước kẹo đắng + mắm muối đường tiêu, kho nhỏ lửa âm ỉ đến khi xương nó mềm và nước gần cạn là bắc ra ăn với cơm.
Cá mòi rán và kho đều ăn luôn cả xương chứ không cần gỡ
Vầng, giờ cá to người ta nuôi nhiều, thịt nhão ăn rất tanh, không thơm ngon đâu. Đi vịnh HL thấy nhiều bè lồng nuôi. Loại này khách du lịch tiêu thụ nhiều vì họ ko biết phân biệt, cứ thấy to là thích...
Dân miền biển sành ăn người ta ăn cá nhỏ đánh bắt tự nhiên ngon hơn cá nuôi nhiều. Người ta thường đặt người thuyền chài đánh bắt đc thì đem đến nhà bán cho, cũng không hề rẻ thậm chí đắt hơn cả những loại cá to nuôi.
Dân HL gần đây có câu "Đại gia mới được ăn cá chã...". ("Cá chã" là loại cá đánh bắt tự nhiên ven bờ).