Hội xa xứ Nức nở tiếng lòng ❤™

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,462
Động cơ
458,912 Mã lực
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,307,805 Mã lực
Pizza bánh chưng chấm tương ớt hay xì dầu bây giờ :-?

C8E0024B-A9BF-43C0-8A93-84BF3F8712B2.jpeg
Có hẳn 6 miếng
- 1 miếng chấm xì dầu
- 1 miếng chấm tương ớt
- 1 miếng chấm muối ớt
- 1 miếng chấm gia vị
- 1 miếng chấm nước mắm
- 1 miếng chấm tất cả các thức trên

Ps: ăn kèm hành hoặc củ kiệu
 

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,462
Động cơ
458,912 Mã lực

Kuu

Xe lăn
Biển số
OF-128472
Ngày cấp bằng
26/1/12
Số km
10,762
Động cơ
1,231,487 Mã lực
Món bánh này đợt lên Đồng Mỏ em cũng được thử, vị là lạ giống kiểu chè kho :D
Bánh này lạ quá anh Kuu ạ, màu giống màu của chè kho, nói đến lại thấy thèm món chè kho rồi ạ =P~
Sống đến từng này tuổi em chưa nghe tên bánh này ở HN bao giờ ;))
Tết chỉ có chè kho (đậu xanh giã nhuyễn nấu với đường trắng) và chè con ong (xôi nấu với đường đỏ/mật mía và gừng)
Em thích chè con ong.
Chè kho vàng hơn ngon hơn (vì đậu xanh ngon hơn gạo nếp)
Em thích chè kho. Chè con ong em không thích mùi gừng
Anh thích chè kho hơn, vì chè kho có đậu xanh

Anh thích chè con ong vì mùi gừng rất thơm :))
Lạ nhỉ, sao nhiều người lại không biết bánh Tài-lòng-ệp nhỉ :D

Bánh này hấp chín chứ không luộc. Ăn gần giống chè kho nhưng cứng hơn. Muốn bánh cứng thì thêm chút bột gạo tẻ vào. Bánh này phải làm bằng đường vàng hay đường phên mới đúng vị. (đường phên là đường mới cô từ mật mía thành từng bánh, chưa qua công đoạn tinh luyện tẩy trắng.
Đã thế dịp nào ộp em sẽ mang đến cho cả nhà thẩm.

À, mà chẳng nhẽ anh Ba Ngơ không biết bánh tài lòng ệp?
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Có hẳn 6 miếng
- 1 miếng chấm xì dầu
- 1 miếng chấm tương ớt
- 1 miếng chấm muối ớt
- 1 miếng chấm gia vị
- 1 miếng chấm nước mắm
- 1 miếng chấm tất cả các thức trên

Ps: ăn kèm hành hoặc củ kiệu
Em ăn mí dưa góp: ca la thầu, ớt, gừng, muối.... chua cay mặn ngọt đủ cả :D
làm vậy phức tạp, thêm gừng thêm muối là đủ mặn mòi rồi :D
 

pinsu90

Xe điện
Biển số
OF-597402
Ngày cấp bằng
3/11/18
Số km
3,289
Động cơ
163,800 Mã lực
Em ko thích bánh chưng rán, vì nó béo và mỏi răng, nên em rán dày :))
53D64AB1-AB82-41CD-B7A7-1F87A62A4DF1.jpeg
9A24CCF5-E56D-4A58-B173-5BD1D1D14E49.jpeg
Ôi master chef đây goy. Sao chị chiên đẹp, vàng, giòn và ko bị ngấy dầu thế nhỉ. Em chiên hư 4 cái, qua giờ em tham khảo hội Yêu Bếp, tính bắt chước bỏ vào lò chiên ko đầu như này đây chị, ko biết ổn ko
FB_IMG_1613714826910.jpg

Rán thế này thì pinsu90 với co.ntt lại chết thèm :))
Hic, ướt hết màn hình dt goy Chã ôi =P~
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Lạ nhỉ, sao nhiều người lại không biết bánh Tài-lòng-ệp nhỉ :D

Bánh này hấp chín chứ không luộc. Ăn gần giống chè kho nhưng cứng hơn. Muốn bánh cứng thì thêm chút bột gạo tẻ vào. Bánh này phải làm bằng đường vàng hay đường phên mới đúng vị. (đường phên là đường mới cô từ mật mía thành từng bánh, chưa qua công đoạn tinh luyện tẩy trắng.
Đã thế dịp nào ộp em sẽ mang đến cho cả nhà thẩm.

À, mà chẳng nhẽ anh Ba Ngơ không biết bánh tài lòng ệp?
Chấp nhận sự thật đi Kuu, chả ở đâu có món bánh đó cả ngoài HL ;))
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Ôi master chef đây goy. Sao chị chiên đẹp, vàng, giòn và ko bị ngấy dầu thế nhỉ. Em chiên hư 4 cái, qua giờ em tham khảo hội Yêu Bếp, tính bắt chước bỏ vào lò chiên ko đầu như này đây chị, ko biết ổn ko
FB_IMG_1613714826910.jpg


Hic, ướt hết màn hình dt goy Chã ôi =P~
Nồi chiên sợ khô đấy, thui cứ cho vào chảo chống dính mà rán, láng ít mỡ rồi đậy vung lúc đầu cho nó mềm bánh để dằm, chiên nhỏ lửa thui, về sau mới mở vung cho giòn
 

pinsu90

Xe điện
Biển số
OF-597402
Ngày cấp bằng
3/11/18
Số km
3,289
Động cơ
163,800 Mã lực
Nồi chiên sợ khô đấy, thui cứ cho vào chảo chống dính mà rán, láng ít mỡ rồi đậy vung lúc đầu cho nó mềm bánh để dằm, chiên nhỏ lửa thui, về sau mới mở vung cho giòn
Vậy hả chị, để em thử. Sáng e bóc rồi. Cơ mà sợ lại hư nên e chưa dám chiên :(
received_410544870245562.jpeg
received_255788529600802.jpeg
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,741
Động cơ
5,713,429 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Giống bánh nếp mật nhân đậu đúng ko a Kuu
Đúng nó là bánh làm bằng bột gạo nếp, đường vàng hoặc đường mật mía, có tí gừng. Nhào bột lên rồi hấp chín, rắc chút lạc vừng lên trên, để hôm sau nó nguội cứng lại cắt ra măm măm :D.
Anh không biết các nơi gọi là bánh gì, quê Kuu và HN thì gọi là bánh Tài-lòng-ệp :)
Lần đầu tiên anh thấy bánh Tài-lòng-ệp này :)
Lạ nhỉ, Hải Dương cách HN và QN không hề xa mà sao lại ko có.
Hay là ở HD cũng có nhưng tên gọi khác hả anh.
Để em chạy lên hỏi mama xem tên bánh nghĩa tiếng Tàu là gì và nguồn gốc bánh :|
Đúng rồi, tại anh ko thích nên ko để ý :D
Mẹ em bảo nguồn gốc bánh của Hoa kiều (TQ) nên miền Bắc nhiều nơi có.
IMG_20210218_225402.jpg
Món bánh này đợt lên Đồng Mỏ em cũng được thử, vị là lạ giống kiểu chè kho :D
Bánh này lạ quá anh Kuu ạ, màu giống màu của chè kho, nói đến lại thấy thèm món chè kho rồi ạ =P~
Sống đến từng này tuổi em chưa nghe tên bánh này ở HN bao giờ ;))
Tết chỉ có chè kho (đậu xanh giã nhuyễn nấu với đường trắng) và chè con ong (xôi nấu với đường đỏ/mật mía và gừng)
Em thích chè con ong.

Quảng Ninh em hay mua cái này về cho bọn công ty, rẻ ngon lạ. Tên Tài Lồng Ệp là tên nguyên bản của người Sán Dìu chứ không phải người Hoa. Vùng xuôi thì gọi Bánh Tài Lộc, Bánh Tổ ... Vùng Lạng Sơn, Cao Bằng thì bánh làm tương tự cũng nguyên liệu gạo nếp pha thêm gạo tẻ, đường phèn, mật, gừng thì thêm nước ngải cứu và gọi Bánh Ngải. Bánh này hấp khá lâu, gần chục tiếng và để được lâu, để tủ mát hai ba tuần bỏ ra hấp lại ăn vẫn ngon. Nhiều người thích rán lên ăn, kiểu như rán bánh chưng. Ăn thì kiểu như bánh đúc nhưng lại sựt sựt kiểu thạch, nói chung ăn vị thanh dễ ăn, không ngán.

Kuu cái này để được lâu, ra mua đôi ba mươi nghìn đóng gói gửi vào cho pinsu90 đảm bảo nhận ăn vẫn ngon ;))
 

Red_Mer

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-631346
Ngày cấp bằng
11/4/19
Số km
6,849
Động cơ
235,160 Mã lực
Vậy hả chị, để em thử. Sáng e bóc rồi. Cơ mà sợ lại hư nên e chưa dám chiên :(
received_410544870245562.jpeg
received_255788529600802.jpeg
Dạo này Su học nữ công gia chánh chăm chỉ thế? Năm mới này, em có dự định mới gì ko?
Vào cái hội Yêu Bếp đó chỉ có nước muốn đi ăn hàng thôi, vì toàn người khéo tay. Hội Ghét Bếp thì toàn người vụng đoảng. Chị join cả hai hội, sau thấy cao siêu quá nên out. Ghét Bếp thì đoảng vụng quá, :)):)):))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top