Hạt gạo chín từ trong ra ngoài nghe nó cứ điêu điêu, e hiểu đơn giản nồi IH làm nóng nồi bằng từ trường, nó gia nhiệt nhanh và điều khiển nhiệt độ từng thời điểm tốt hơn nồi mâm nhiệt nên cơm được nấu theo chương trình cài đặt sẵn sẽ ngon hơn. Bản thân hạt gạo có bắt từ đâu mà chín được từ trong ra ngoài?
Nồi cơm điện mà làm hạt gạo chín từ trong ra là một cách nói không chính xác
Nồi cơm điện hiện nay tựu chung có 3 loại
- Nồi cơ : là loại cổ nhất , đơn giản nhất , gia nhiệt bằng dây maixo , đóng ngắt bằng role nhiệt cơ khí ,do đơn giản nên chỉ có 1 chương trình nấu /ủ cơm , giá cả cũng rẻ , chất liệu nồi cơm bằng kim loại bất kỳ như hợp kim nhôm , gang ....
- Nồi cơm điện tử : Vẫn gia nhiệt bằng dây Maixo , nhưng hệ thống kiểm soát đã điện tử hóa , nấu được nhiều chế độ hơn . nồi cơm cũng làm bằng những kim loại tương tự nồi cơ đều có thể đun được
- Nồi cao tần IH : Loại hiện đại hơn cả (viết tắt của Induction Heating) , gia nhiệt không sử dụng maixo truyền thống nữa mà dùng công nghệ cảm ứng điện từ phát sinh dòng Fuco làm nóng nồi , giống hoàn toàn bếp từ , do đó nồi phải làm bằng vật liệu có từ tính như gang hoặc bất kỳ nguyên liệu gì khác thì cũng phải tráng lớp nhiễm từ mới đun được . Hiệu suất loại nồi IH cao hơn , có thể gia nhiệt đáy nồi , vách nồi , thậm chí vung nồi tức cả 3 chiều . Việc kiểm soát chế độ nấu rộng hơn
Như vậy việc gia nhiệt để nấu cơm trên các nồi cơm điện đều phải làm nóng nồi , chứ không thể làm chín từ trong hạt gạo ra như các Seller chém
Nồi IH có cho cơm ngon nhất không ? cái này cũng có nhiều câu hỏi mà người dùng băn khoăn , thực chất nồi IH cho chế độ nấu thông minh hơn do việc kiểm soát linh hoạt của nó , tiết kiệm điện năng hơn do đạt được hiệu suất cao hơn ...vv Nhưng chưa đủ để khẳng định điều đó làm cơm ngon hơn các loại nồi kia
Do vậy người ta sinh ra nồi áp suất , để làm được điều này , nồi cần được chế tạo với độ chính xác cao hơn và hệ thống gioăng nẹp chuẩn . Nồi kín và nâng được áp suất bên trong khi gia nhiệt , đồng nghĩa với việc nhiệt độ sôi cao hơn so với áp suất thông thường . Nhiệt độ sôi trong nồi đạt 105-107 độc C tùy thuộc áp suất làm cho cơm chín sâu , chín nhanh trong thời gian ngắn
Nồi áp suất được trong bị trên cả nồi điện tử và nồi IH , thực tế cho thấy nồi áp suất cho cơm ngon hơn . Như thế ta sẽ thấy trên thị trường có các dòng nồi cơm điện cơ , nồi cơm điện tử , nồi điện tử áp suất , nồi IH , nồi IH áp suất ...vv
Các nồi hiện đại còn có thêm chức năng hút chân không ...bù ẩm ...vv đây là những chức năng phụ giảm các phiền toái trong quá trình nấu cơm như gây đọng nước , rớt nước trở lại nồi cơm ... vv chứ không hẳn làm cơm ngon hơn
Vậy việc chọn mua nồi sẽ tùy theo túi tiền và sở thích khi đã hiểu được các nguyên tắc trên để lựa chọn