Cứ cho qua cho nhẹ đầu Cụ ạ
Nhưng để ý xem hiện tượng thiu/ôi nhanh này có lặp lại không ạ
Theo quan điểm xưa thì cơm, cháo mau thiu, vữa là bị ma vầy ma vọc
Còn ngày nay, ta cứ xử lý theo khoa học trước. Đận hè năm ngoái, tự nhiên 1 đợt nồi cơm nhà em rất hay bị thiu nhanh. Cơm cắm ăn trưa, xong rút điện, 5h chiều về đã lên mùi. Chưa có việc này bao giờ.
Em trực tiếp đặt cơm. Lúc đong gạo vào là rửa sạch sẽ ruột nồi.
Vẫn thiu
Em tần ngần nhìn. Rồi quyết định lột cái miếng nhôm nắp nồi, lột luôn toàn bộ zoăng cao su nắp nồi, tháo cả cái chỗ thông hơi, tháo cái nắp hứng nước. Tất cả em lôi ra ngâm nước sôi. Phần nắp nồi nhựa thì em nghiêng khéo dội rửa bằng cồn (sợ nước vào hỏng đĩa nhiệt)
Vệ sinh sạch sẽ mớ đó xong. Em bốc cả bộ ra phơi sân nắng 2 ngày
Từ đó đến nay, cơm chưa thiu lại lần nào trong ngày, kể cả nồm sùm sũm.
Kết luận: phía trên cái tấm nhôm áp nắp nồi, trong khe zoăng cao su vành nắp, trong bộ thoát hơi nước là cả 1 thế gian trù phú vi sinh vật đóng cặn lâu ngày