Em không giải thích điều gì mà Lão lại bảo em khiên cưỡng nhỉ?
Về sự biến đổi cơ thể sau khi tử vong, em lọ mọ đọc mấy món về pháp y thì có mô tả khá rõ, ngay trong thớt này có 1 Mợ chuyên pháp y, không biết có thể confirm cho em không? (Mợ
Hoàng Trang hú hộ em Mợ Pháp y)
Có năm giai đoạn phân hủy, gồm: tươi, trương phình, thối rữa mạnh, thối rữa sâu và hóa khô. Các giai đoạn phân hủy này kết hợp với hai giai đoạn phân hủy hóa học là tự phân và thối rữa
Xác tươi
Giai đoạn Tươi bắt đầu ngay khi tim ngừng đập.Máu không còn được tuần hoàn khắp cơ thể nên bây giờ tập trung về một số nơi, dưới tác động của trọng lực mà gây nên hiện tượng xác chết xám xịt lại (hoặc
hồ máu tử thi). Trong vòng ba đến sáu giờ sau chết, các mô cơ bắt đầu co cứng và không thể duỗi ra được, đó là hiện tượng
co cứng tử thi. Xác chết cũng dần mất nhiệt vào môi trường xung quanh khiến nhiệt độ xác chết giảm xuống, đó là hiện tượng
mát lạnh tử thi.
Khi tim ngừng đập, máu không còn tuần hoàn để mang ôxy đến và rút cacbon điôxít khỏi các mô nữa. Hậu quả là độ pH giảm xuống, kết hợp với các thay đổi hóa học, khiến các tế bào mất dần sự toàn vẹn về mặt cấu trúc, kích hoạt sự giải phóng enzym tế bào gây tan rã các tế bào và mô xung quanh. Quá trình này gọi là
tự phân.
Trong giai đoạn Tươi, không có nhiều dấu hiệu phân hủy có thể quan sát được bằng mắt thường. Riêng tiến trình tự phân có thể gây ra một số chỗ phồng rộp trên bề mặt da
Lượng ôxy ít ỏi sót lại trong cơ thể nhanh chóng cạn kiệt do trao đổi chất tế bào và hoạt động của các
vi sinh vật hiếu khí có trong cơ quan hô hấp và dạ dày-ruột, tạo ra môi trường thuận lợi cho
vi sinh vật kỵ khí sinh sôi nảy nở. Chúng tiêu thụ
cacbonhydrat,
chất béo,
protein của cơ thể và tạo ra quá trình thối rữa, kéo theo sự bắt đầu của giai đoạn thứ hai trong quá trình phân hủy, đó là trương phình
Trương phình
Giai đoạn Trương phình (
bloat) có thể quan sát được bằng mắt thường. Trong giai đoạn này, hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật kỵ khí liên tục diễn ra dẫn đến tích tụ các khí như hydrô sunfit, cacbon điôxít và mêtan trong xác chết, gây phình bụng và tạo ra hình dáng trương phình của xác chết.Các khí này cũng khiến những chất dịch tự nhiên trong cơ thể sủi bọt lên. Áp suất tăng khiến các chất dịch tràn khỏi các lỗ tự nhiên trên cơ thể - mũi, miệng, hậu môn. Sự tăng áp suất do khí sinh ra trong cơ thể cộng với việc lớp da mất tính toàn vẹn có thể khiến xác chết rách ra.
Trên thực tế, việc khâm liệm, ma chay sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian kịp trong cái giai đoạn 2 này, ngắn hơn được thì càng tốt (không tính các hủ tục kiểu dựng ma khô trong nhà)
Và nếu các Lão để ý, sẽ thấy các phong tục, thủ tục như buộc ngón tay, ngón chân, buộc cằm, dùng quần áo đã mặc cũ (mềm), nút chặt thất khiếu ...khi khâm đều là để tương thích với các giai đoạn phân hủy sớm này
Nhưng cũng chỉ hạn chế để giảm thiểu các chất dịch/ khí thoát ra từ tử thi
Các dịch sinh học, khí thoát ra từ tử thi thì về y tế đã chứng minh rõ là có mang theo các vi khuẩn có khả năng xâm nhập, lây lan sang các cơ thể khỏe mạnh trong cự ly tiếp xúc