Sao tự dưng phải sợ ai hả cụ?Cụ nói nghe khí phách gớm nhể, chưa gặp e là chưa biết sợ à
Em sống chả đụng chạm gì ai và cũng chả ai đụng được em sao phải ngợi.
Sao tự dưng phải sợ ai hả cụ?Cụ nói nghe khí phách gớm nhể, chưa gặp e là chưa biết sợ à
Phở Biên đầu tiên do một cụ tên là Biên bán ở cái phố vắng vắng mạn Bùi Thị Xuân, Triệu Việt Vương, hồi 9x đã tầm hơn 50 tuổi, làm hàng ăn nhưng mặc tạp dề trắng, đội mũ đầu bếp trắng đúng đồng phục bếp Pháp xưa. Hôm đầu tiên phi vào buổi tối lại gọi đĩa chân gà uống rượu, cụ có vẻ cáu tống cổ đi chỗ khác, bảo đây chỉ có bò. Cũng ngượng nên mấy năm sau lúc mở ở Lê Văn Hưu mới ăn lại, khoảng 6-7 năm sau cụ mất còn ông con trai đứng bán, nóng tính hơn và hay mặc áo sơ mi hoa.. Sau nữa chả để ý thì gần đây thấy có đợt là mấy thanh niên, đợt là mấy bà trung tuổi. Ăn thử một lần thấy vẫn biển tên nhưng bát phở đã khác.Chết dở em chén phải 4 bận.
Còn phở biên mấy chị em gái bán đoạn hàn thuyên sang qua ngã tư phố j em quên. Xưa ăn trưa đấy suốt, quán vắng bỏ mịa. Em ăn trưa vì quán noname gần cơ quan không bán trưa, làm quá giờ không ai đi ăn cùng thì qua đó hoặc phở thìn ngay cạnh (không phảo thìn lò đúc) thìn này như kiểu phở nam định nhưng nước nó thơm, giờ o biết. Biên thì quán chỉ đại diện khu phố, toàn bà con nhỡ bữa xách cặp lồng mang về. Nọ dẫn bạn gái qua sáng chủ nhật đông đông là... chả bù xưa trưa chỉ lèo tèo vài khách ăn tại chỗ
Nhà em ở gầm cầu Nhật Tân nên chả có lựa chọn nào khác ngoài quán Lý Quốc Sư ở Võ Chí Công. Chồng em thích ăn phở nên cứ bảo ra ngoài ăn là em với thằng bé méo mặt. Em chỉ thấy mặn vì em ăn rất nhạtThế thì em lại đi ngược hướng với cụ rồi. Lần nào về nước em cũng đến quán Lý Quốc Sư ở Phan Đình Phùng ăn bát phở. Tới mức con gái em còn bảo: " nếu bên này mà cũng mở Lý Quốc Sư thì bố ăn phở thay cơm..."
Chon nên, theo em, ẩm thực mỗi người 1 khẩu vị, đặc biệt là phở Hà nội. Cho nên chủ thớt đưa nhận định phở ngon hay dở lên trên này có phần khiên cưỡng.
Hơn năm thì cái con sán anh hùng đó cũng đã qua giỗ đầu, lão cứ hậm hực mãi với nó thì kiếp sau làm sao nó đầu thai lên làm con rết được?Em từ bỏ phở bò cũng hơn năm rồi, tầm này năm ngoái bắt gặp một mẩu con sán sợi dài quãng 5 phân trong miếng thịt chín. May mà em ít ăn tái.
Đến LQS thì cụ chạy lên phía Bưởi khoảng 1km mà ăn phở Vũ, ổn hơn cả về giá và chất lượng, tất nhiên đấy là với khẩu vị của em ạ.Nhà em ở gầm cầu Nhật Tân nên chả có lựa chọn nào khác ngoài quán Lý Quốc Sư ở Võ Chí Công. Chồng em thích ăn phở nên cứ bảo ra ngoài ăn là em với thằng bé méo mặt. Em chỉ thấy mặn vì em ăn rất nhạt
Quán đó nằm ở đường VCC hay lên đường Bưởi rồi ạ?Đến LQS thì cụ chạy lên phía Bưởi khoảng 1km mà ăn phở Vũ, ổn hơn cả về giá và chất lượng, tất nhiên đấy là với khẩu vị của em ạ.
Quán này cho hơi nhiều mỳ chính cụ nhỉEm ăn rồi, trước đi công tác hay đón sếp ở chỗ này (nhà sếp trong làng và cũng rất thần thánh phở nhà này), với khẩu vị của em thì thấy cũng bình thường ạ.
Cùng phía LQS và vẫn trên đường VCC cụ ạ, nếu cụ đi từ cầu Nhật Tân về Bưởi thì qua ngã tư Xuân La-VCC, đi tiếp đến cái chỗ quay đầu thứ 2 thì quay đầu khoảng 100m là đến, nó là tầng 1 nhà chung cư cũ và hơi vào ngõ 1 chút, cụ đi đến đấy sẽ thấy biển hiệu thôi ạ.Quán đó nằm ở đường VCC hay lên đường Bưởi rồi ạ?
Đọc thớt này em lại nhớ đến tiêu chí tuyển Min/Mod của OF “biết quăng xương ...”
Nhiều cụ khen nức nở đấy cụtrưa nào em cũng đi qua hàng da, mỗi lần đi qua ngửi mùi Phú Xuân bốc ra là hết muốn ăn phở!
Cụ nói e mới nhớ, mà món đó em lại thấy ngon ,dễ ăn, sau này vào miền Nam tìm còn ko thấy he hePhở thì Thạch Lam và Nguyễn Tuân còn cãi nhau cơ mà. Thạch Lam thích vắt chanh, cụ Tuân bảo dấm mới ngon.
ở thớt phở Hà Nội nào đó em kết luận rồi: Phở là thứ mà cụ này khen ngon, cụ kia bảo như lol.
Bang cò ỉa nhà em cũng có chê Thìn 13 đâu, chỉ nói là: độ gần chục năm nay ăn không thấy ngon cho khéo, chẳng ai bêu riếu họ làm gì.
Mấy cụ sành ăn cho em hỏi sao cái bún bò trộn ở hàng Điếu goi là bún bò Nam Bộ.
Nhà này bán có lẽ đến hơn 30 năm ở đấy rồi...trước ít hàng thì nhiều người ăn,giờ thì vắng đi nhiều rồi cũng ko có gì đặc sắc cả.À cụ ăn phở Điệp Lan cổng làng Thành Công cạnh KS Fortuna chưa
Xào thịt Tôn Ngộ Không à? Hay nhầm độ C với độ F?Từ ngày có truyền thông và bọn học đòi ấm ớ đâm ra phở Hà Nội mất cái chất của hàng quán xưa vốn dĩ e dè thoang thoảng.
Ông Thìn trước thì tả tái lăn nhà ông thế này:
Với mức nhiệt lượng đạt khoảng 1.000 độ C, thịt bò thái mỏng được đem vào xào đến độ "chín tức tưởi". Nghĩa là thịt không kịp chảy nước ra mà cái chín đã bọc lại.
Đầu tiên chảo mỡ phải nóng già, sau cho tỏi gừng và thịt bò vào, đảo thật nhanh. Thịt bò được xào tái qua một lần, không kỹ quá cũng không tái quá nên mềm và nhai khá là thích.
Bây giờ ông "lăn" sẵn từ đêm cho vào rổ, khách đến bốc vào bát chan nước.. chán thật.
Bà Hoành xưa có cái góc nhà 3m2, cứ thi thoảng mùa đông rét sáng em đạp xe vào Hà Đông học ĐH, đi sớm tạt vào làm 1 đĩa bánh cuốn chả ớt cay xè. Ngon.
Có bà hàng nước góc ngã 4 Bà Triệu thì bao năm vẫn thế. Hai đứa cón gái xưa bé tí giờ lớn đùng vẫn không lấy chồng, phụ mẹ bán nước.
Bún ốc Mai Hắc Đế thì nghỉ hẳn. Giờ chỉ còn bà già bán ốc nguội chỗ Bùi Thị Xuân vẫn bán chiều.
Phờ gánh Hàng Trống chều rét - đói làm 1 bát cũng sướng, giờ bọn ở đâu đến check in, ăn thì đ. éo ăn cứ chụp với choạch, đông khách lại thuê vào ngõ, không bán gánh nữa.
Bún chả Hương Liên sinh sau đẻ muộn thuê mặt bằng bán dập dòm tí buổi trưa, giờ cũng gớm phết.
Giờ có gia đình lócn nhóc ít ăn sáng ở ngoài nhưng hôm nào thèm phở thì hẹn anh em cafe thì quanh quanh em ăn phở Tựu, phở Biên hay Tư Lùn HBT là vừa mồm. Xét cho cùng cũng đại khái thế thôi.