Split Step
Bước tách chân (Split Step)
[video]
http://www.youtube.com/watch?v=9dj8R30SEHw[/video]
Bước tách chân và thế sẵn sàng có liên quan chặt chẽ đến nhau. Có thể nói bước tách chân đơn giản là bước nhảy ngắn khi bạn đang ở thế sẵn sàng.
Khi bạn thực hiện bước tách chân và nhảy bước ngắn, bạn không cần phải nhảy lên quá cao. Bạn chỉ nhảy cao khoảng 2.5 cm (1 inch) so với mặt sân. Điều quan trọng là khi bạn tiếp đất, trọng tâm của bạn cần hạ xuống và dồn đều lên 2 chân. Khi đó bạn dễ dàng chạy tới hướng nào đó để đánh quả bóng. Điều này hiệu quả hơn so với việc đứng trên mặt phẳng khi đối thủ của bạn đánh quả bóng.
Chúng ta đã biết rằng bước tách chân chỉ là nhảy lên 1 khoảng nhỏ, hãy nói về thời điểm bạn muốn bước tách chân và thời gian cho nó. Bạn muốn bước tách chân ở từng thời điểm khi đối thủ của bạn chuẩn bị tiếp xúc với quả bóng. Do bạn không biết khi nào đối thủ của bạn đánh quả bóng, bạn cần chuẩn bị để có thể di chuyển tới bất kỳ hướng nào càng nhanh càng tốt và thực hiện bước tách chân cho phép bạn làm điều đó.
Thời điểm thực hiện bước tách chân khó diễn tả hơn là thực hiện việc di chuyển. Điểm mấu chốt ở đây là khi bạn chạm đất, với trọng tâm hạ thấp và chân bạn đã sẵn sàng trùng khớp với thời điểm bạn thấy rằng đối thủ của bạn đánh quả bóng. Điều này dĩ nhiên là lúc quả bóng rời khỏi mặt lưới của đối thủ. Phụ thuộc vào thời gian phản ứng của bạn và đối thủ của bạn đánh quả bóng mạnh như thế nào, bóng có thể đang hướng về phía lưới tại thời điểm mà bạn nhận ra rằng nó đang xảy ra. Luôn nhớ rằng bạn muốn hạ thấp trọng tâm và chuẩn bị ngay sau khi đối thủ của bạn đánh bóng và bạn có thời gian cho các động tác tiếp theo. Nói tóm lại, bạn sẽ nhảy lên khỏi mặt đất tại đúng thời điểm đối thủ của bạn đang thực hiện việc tiếp xúc với quả bóng.
Hãy nhìn video mà Andrej và tôi. Khi Andrej xoay vợt về phía trước, tôi nhảy lên. Tại thời điểm Andrej tiếp xúc, tôi đang ở vị trí cao nhất của cú nhảy. Tôi chạm đất khi quả bóng bay hướng về phía tôi và tại thời điểm tôi nhận ra nó đang tiến tới. Khi tôi chạm đất, trọng tâm của tôi hạ thấp và chân tôi như cái lò xo. Bây giờ tôi có thể di chuyển tới vị trí bóng và đánh nó. Khi tôi chuẩn bị đánh và chuẩn bị đưa vợt về phía trước hướng tới quả bóng, Andrej chuẩn bị bước tách chân. Anh ta ở trên không khi tôi tạo tiếp xúc và khi anh ta ở mặt đất, anh ta biết rằng quả bóng bay tới chỗ nào và chuẩn bị di chuyển tới đó. Cuối cùng, khi Andrej tiếp tục vung vợt về phía trước để đánh, tôi thực hiện bước tách chân, vì vậy tôi ở trên không khi anh ta tạo tiếp xúc.
Bây giờ chúng ta hãy tập trung vào bước tách chân của một số vận động viên chuyên nghiệp trong các giải đấu. Đầu tiên, chúng ta có Radek Stepanek thực hiện bước tách chân. Chúng ta thấy rằng anh ta nhảy cao khoảng 2.5 cm, đầu gối anh ta chùng xuống, phần trên cơ thể ở trạng thái thư giãn và cây vợt ở đằng trước anh ta và hướng lên. Tiếp theo là Tomas Johanssen. Nếu bạn nhìn vào cơ thể ở vị trí bước tách chân và khiến anh ta thấp xuống, anh ta đang ở tư thế sẵn sàng. Hãy quay lại với Tommy Haas, bạn có thể nhìn thấy lần nữa vị trí cơ thể vừa xong ở tư thế chuẩn bị và sau đó anh ta thực hiện bước tách chân. Tommy Haas là một trong những minh hoạ tốt nhất.
Cuối cùng, hãy quan sát 2 vận động viên sau, Gael Monfils và Marat Safin. Hãy tập trung đầu tiên vào Monfils, chúng ta thấy rằng anh ta tạo tiếp xúc với quả bóng. Gael phát bóng rất mạnh, trung bình khoảng 130 dặm/h. Nếu chúng ta nhìn sang Safin, tại thời điểm Monfils tạo tiếp xúc, Safin đang trong quá trình thực hiện bước tách chân và nhảy lên khỏi mặt sân.
Ở hình ảnh tiếp theo, Monflis đánh quả bóng và nó bay tới chỗ Safin. Nếu chúng ta tập trung vào Safin, chúng ta có thể thấy mặc dù quả bóng đã gần qua lưới, Safin vẫn đang ở vị trí cao nhất của bước tách chân.
Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là ở trận đấu với tốc độ cao, khi vận động viên đánh quả bóng với tốc độ 130 dặm/h, đối thủ sẽ không hạ xuống đất và thực hiện bước tách chân trước khi biết được quả bóng bay tới đâu. Điều này cực kỳ quan trọng và tôi muốn phân tích thời điểm này lần nữa: Ở bức tranh thứ 2, cả bạn và tôi đều thấy rằng quả bóng đang hướng tới điểm chữ T, nhưng đấy là do chúng ta xem ở chế độ đóng băng. Quả bóng bay với tốc độ 135 dặm/h và ngay cả khi nó đã qua lưới, khi đó Safin mới có thể phân tích đường đi của quả bóng. Safin tính toán bước tách chân để khi anh ta chạm đất và trọng tâm dồn xuống, 2 chân như lò xo, khi đó anh ta mới biết chính xác quả bóng bay tới đâu, không phải lúc trước đó.