cuứ ngon ngọt là dc roài.
cuứ ngon ngọt là dc roài.
Ôi dồi. Gì chứ món nhà trồng dc... vô sờ tư nhóe huy động thằng cò hái iem 2 chục ăn thử xem dư lào nhóeNgọt có ngọt, cứ mải bú bưởi mà quên ko đi thêm cái món lão đang kinh doanh là đứt phừn phựt nhóe
Ôi dồi. Gì chứ món nhà trồng dc... vô sờ tư nhóe huy động thằng cò hái iem 2 chục ăn thử xem dư lào nhóe
Bưởi ngon quá cụ ạ
Ninh Bình quê ta còn có đặc sản miền biển Kim Sơn nữa chứ cụ Cửu,
Gỏi nhệch Kim Sơn (giờ nghe đâu 5 lít 1 cân)
Rồi các bác quên rượu Kim Sơn quê em rùi à, nặng, dễ uống, dễ say nhưng ko đau đầu
đúng thế tưu kinh sơn quá tuyệt
cụ đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món thích nhỉ. em cũng cố gắng được như cụ
ĐẶC SẢN PHÚ THỌ NHÀ CHÚNG EM!
Phú Thọ có một số sản vật địa phương khá đặc biệt:
Hoa quả: tại Đoan Hùng có bưởi Đoan Hùng (xưa còn gọi là bưởi Phủ Đoan với các giống bưởi Bằng Luân, bưởi Pôlênô (lai Mỹ), bưởi Lã Hoàng, bưởi Sửu, bưởi Chí Đám là ngon nhất, hầu hết đều có tép nhỏ, quả nhỏ, vỏ héo mềm, mọng nước ngọt và mát, là đặc sản bưởi vùng trung du Bắc Bộ. Tại Phường Tiên Cát - TP. Việt Trì có hồng Hạc (hay còn gọi là hồng Hạc Trì), là loại hồng không hạt quả to, mình vuông, tròn bằng, cát mịn và ăn giòn ngọt, xưa được coi như sản vật quí hiếm, xếp đứng đầu trong hàng ngũ hoa quả quý dùng để tiến vua. Hiện nay ở Thành phố Việt Trì chỉ còn duy nhất một cây hồng Hạc Trì cổ thụ[3].
Sản vật trung du: vùng đất rừng cọ đồi chè Phú Thọ sản sinh những đặc sản địa phương bao gồm chè (chè búp, lá chè tươi và hạt chè nấu nước chè xanh). Quả cọ: dầu cọ chiết xuất từ thịt quả, rau giá ủ mầm từ hạt cọ. Sắn: lá sắn non muối dưa chua sau đó nấu canh (với tép sông hoặc với cá nhỏ).
Cá: với sông Hồng, sông Lô cùng một hệ thống nhiều suối, ẩm thực Phú Thọ có những loại cá nước ngọt đặc sản, trong đó có những loại cá quý hiếm như cá Anh Vũ xưa chỉ có ở vùng ngã ba sông Bạch Hạc, Việt Trì. Đây là loại cá sống ở đáy sông, ăn rêu đá, suốt mùa xuân hè ẩn trong hang và chỉ sang mùa thu đông mới ra ngoài, thời phong kiến thường dùng tiến vua. Trên sông Lô, sông Thao còn đánh bắt được nhiều cá lăng, và tại Việt Trì, dọc bờ sông có rất nhiều quán sử dụng loại cá da trơn đánh bắt tại chỗ này để làm các món ăn như chả cá, lẩu cá, cá hấp, cá nướng. Tại vùng sông Thao huyện Thanh Ba có cá cháy, một loại cá có hai buồng trứng to và rất ngon.
Thịt động vật: các món thịt chó Việt Trì và thịt chua làm từ thịt lợn lên men bằng thính gạo tại huyện Thanh Sơn là những món ăn được biết đến không chỉ trong tỉnh.
Rau: có thể kể đến rêu đá tại huyện Thanh Sơn[4] làm từ các loại rêu vớt dưới suối, tẩm ướp và nướng. Bên cạnh đó là rau sắng, đặc sản của Vườn quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn.
Bánh: ẩm thực Phú Thọ có món bánh tai dân dã nhưng không kém phần đặc sắc. Đây là loại bánh có từ xa xưa với tên gọi bánh Hòn. Bánh tai có hình thù giống cái tai, là thứ bánh bột gạo tẻ, nhân thịt lợn ướp hành, dễ làm, là món ăn hòa quyện của các vị dẻo, giòn, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm. Bánh tai có thể ăn thay cơm tẻ trên các mâm cỗ cưới, cỗ tết, đem bán hoặc làm quà biếu như một loại đặc sản địa phương.
Cơm: tại các vùng núi phía Bắc tỉnh thịnh hành món cơm lam làm từ gạo nếp nương, đặc biệt là món xôi cọ[5] là loại xôi được đồ từ gạo nếp trộn với thịt quả cọ đã được om chín.
[/COLOR][/B]http://vi.wikipedia.org/wiki/Phú_Thọ
Trong nhiều năm, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đến từng địa phương trên cả nước tập hợp dữ liệu, hình ảnh, gặp gỡ các nghệ nhân... để sưu tầm món ngon Việt Nam cho chương trình "Kỷ lục Việt Nam S100".
Mỗi địa phương, tỉnh thành đều có những sản vật đặc trưng nhưng theo quá trình khảo sát, chỉ có khoảng 30% đặc sản được sử dụng hiệu quả từ các khâu: tìm kiếm, sản xuất, phân phối, quảng bá. Sau quá trình thu thập, trung tâm này vừa công bố danh sách có hai bảng gồm sản vật tự nhiên và món ăn đặc sản, cho thấy sự phong phú và hấp dẫn của hương vị quê hương.
Phú Thọ được Vietkings chọn lựa 5 loại đặc sản thiên nhiên gồm: Hồng Gia Thanh, Hồng Hạc, Bưởi Đoan Hùng, Cọ Cẩm Khê, Trám (đen, trắng) và 1 món ăn đặc sản là thịt chua vào sách kỷ lục món ngon Việt Nam. Đây là một cơ hội tốt để những sản vật của Phú Thọ dần có chỗ đứng trên thị trường góp phần khẳng định được thương hiệu hang hóa của quê hương Đất Tổ.
http://phuthotv.vn/default.aspx?tabid=428&CateID=5&ID=71947&Code=LO6JO71947