Những đặc sản hay - độc đáo và lạ của các địa phương trong cả nước !

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Chỉnh sửa cuối:

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né

thangtran1986

Xe tải
Biển số
OF-152719
Ngày cấp bằng
14/8/12
Số km
225
Động cơ
357,390 Mã lực
cụ đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món thích nhỉ. em cũng cố gắng được như cụ
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
3,857
Động cơ
422,211 Mã lực
Ninh Bình quê ta còn có đặc sản miền biển Kim Sơn nữa chứ cụ Cửu,

Gỏi nhệch Kim Sơn (giờ nghe đâu 5 lít 1 cân)
Rồi các bác quên rượu Kim Sơn quê em rùi à, nặng, dễ uống, dễ say nhưng ko đau đầu :D
 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Bưởi ngon quá cụ ạ

Bưởi Diễn này là đặc sản cứ vào cuối năm là có nhiều người đặt của nhà em về ăn Tết, bưởi ăn vào ngọt dịu, mát, múi mọng nước và rất đều. Loại bưởi này cũng là một vị thuốc giảm cân giúp cho người mập, béo, trở lại dáng hình xưa yêu dấu. Bưởi Diễn là một trong những những món quà ngày tết của người Hà Nội xưa và nay nữa. Cụ máu thì đặt em nhóe (b)









 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Ninh Bình quê ta còn có đặc sản miền biển Kim Sơn nữa chứ cụ Cửu,

Gỏi nhệch Kim Sơn (giờ nghe đâu 5 lít 1 cân)
Rồi các bác quên rượu Kim Sơn quê em rùi à, nặng, dễ uống, dễ say nhưng ko đau đầu :D

Nói đến Kim Sơn - Ninh Bình thì đúng là ngoài tửu Kim Sơn trứ danh thì có món Gỏi Nhệch cực ngon, các vùng biển ở ven vịnh Bắc Bộ như Hải Phòng - Nam Định - Thái Bình - Thanh Hoá cũng đều có món này, nhân đây em giới thiệu luôn đến các cụ mợ món Gỏi Nhệch - Kim Sơn Ninh Bình món này em mới măm xong :D


Chẻo : Trong khi ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, gỏi nhệch được gói trong bánh đa nem và sử dụng nước chấm dạng lỏng thì tại Ninh Bình và Thanh Hóa, gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước chẻo, được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên Chẻo khá đặc, màu vàng sẫm, vị béo và mùi thơm đặc trưng :

Chẻo lúc còn sống chưa đun :









Chẻo sau khi được đun xong cho vào bát ô tô :

 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Ngoài nước Chẻo thì món gỏi Nhệch không thể thiếu mắm tôm đối với dân Kim Sơn ( Ninh Bình ) và Nga Sơn ( Thanh Hóa )





và các loại rau như lá sung - lá ổi - lá đinh lăng - lá mơ..v..v..








ngoài ra có cả lát hành khô và lát ớt tươi cho vào các lá trên để chấm gỏi nhệch :

 
Chỉnh sửa cuối:

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Bánh đa :









Tụi em làm thêm tí ổi quê cho nó mềm môi với bánh đa nhóe :D

 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Và món món chính là món Cá Nhệch đây :



Thịt Cá Nhệch sau khi cắt lát thì được ngâm với hỗn hợp nước chanh, riềng băm, sả băm trong khoảng 5 phút








Sau đó vắt thịt cá nhệch thật khô


















rồi mới trộn cùng thính gạo rang thì nó ra thành quả dư lày :









 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Công đoạn măm của món Gỏi Nhệch dư lày: Cuốn lá sung cùng với các loại lá khác thành hình phễu, cho lượng cá nhệch vừa phải vào, lấy thìa rưới nước chẻo sền sệt lên trên cụ mợ nào ăn cay thêm ớt tươi, lát hành khô, riềng, lấy đầu đũa quệt một chút mắm tôm và cuối cùng đậy lên bằng miếng bánh đa nhỏ đậy cái phễu lại và bỏ cả miếng phễu ni vô mồm uống kèm với rượu cà dê Ninh Bình như hình trên nhà em nữa thì tuyệt cú mèo :D






 
Chỉnh sửa cuối:

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
đúng thế tưu kinh sơn quá tuyệt

Tửu Kim Sơn thì hầu như ko bao giờ nhà em uống trực tiếp, vì rượu này rất nặng em chỉ dùng để ngâm động vật và hoa quả là uống đỉnh nhất, ngon hơn Làng Vân và cái anh 94 Lò Đúc nhìu :D
 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
cụ đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món thích nhỉ. em cũng cố gắng được như cụ

Chữ S có 63 tỉnh thành thì em mới đi khoảng 1/3 chưa thấm là gì so với các phượt tử trong Box Câu Chuyện Các Chuyến Đi đâu ạ hehe
 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,355
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
ĐẶC SẢN PHÚ THỌ NHÀ CHÚNG EM!



Phú Thọ có một số sản vật địa phương khá đặc biệt:


Hoa quả: tại Đoan Hùng có bưởi Đoan Hùng (xưa còn gọi là bưởi Phủ Đoan với các giống bưởi Bằng Luân, bưởi Pôlênô (lai Mỹ), bưởi Lã Hoàng, bưởi Sửu, bưởi Chí Đám là ngon nhất, hầu hết đều có tép nhỏ, quả nhỏ, vỏ héo mềm, mọng nước ngọt và mát, là đặc sản bưởi vùng trung du Bắc Bộ. Tại Phường Tiên Cát - TP. Việt Trì có hồng Hạc (hay còn gọi là hồng Hạc Trì), là loại hồng không hạt quả to, mình vuông, tròn bằng, cát mịn và ăn giòn ngọt, xưa được coi như sản vật quí hiếm, xếp đứng đầu trong hàng ngũ hoa quả quý dùng để tiến vua. Hiện nay ở Thành phố Việt Trì chỉ còn duy nhất một cây hồng Hạc Trì cổ thụ[3].
Sản vật trung du: vùng đất rừng cọ đồi chè Phú Thọ sản sinh những đặc sản địa phương bao gồm chè (chè búp, lá chè tươi và hạt chè nấu nước chè xanh). Quả cọ: dầu cọ chiết xuất từ thịt quả, rau giá ủ mầm từ hạt cọ. Sắn: lá sắn non muối dưa chua sau đó nấu canh (với tép sông hoặc với cá nhỏ).
Cá: với sông Hồng, sông Lô cùng một hệ thống nhiều suối, ẩm thực Phú Thọ có những loại cá nước ngọt đặc sản, trong đó có những loại cá quý hiếm như cá Anh Vũ xưa chỉ có ở vùng ngã ba sông Bạch Hạc, Việt Trì. Đây là loại cá sống ở đáy sông, ăn rêu đá, suốt mùa xuân hè ẩn trong hang và chỉ sang mùa thu đông mới ra ngoài, thời phong kiến thường dùng tiến vua. Trên sông Lô, sông Thao còn đánh bắt được nhiều cá lăng, và tại Việt Trì, dọc bờ sông có rất nhiều quán sử dụng loại cá da trơn đánh bắt tại chỗ này để làm các món ăn như chả cá, lẩu cá, cá hấp, cá nướng. Tại vùng sông Thao huyện Thanh Ba có cá cháy, một loại cá có hai buồng trứng to và rất ngon.
Thịt động vật: các món thịt chó Việt Trì và thịt chua làm từ thịt lợn lên men bằng thính gạo tại huyện Thanh Sơn là những món ăn được biết đến không chỉ trong tỉnh.
Rau: có thể kể đến rêu đá tại huyện Thanh Sơn[4] làm từ các loại rêu vớt dưới suối, tẩm ướp và nướng. Bên cạnh đó là rau sắng, đặc sản của Vườn quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn.
Bánh: ẩm thực Phú Thọ có món bánh tai dân dã nhưng không kém phần đặc sắc. Đây là loại bánh có từ xa xưa với tên gọi bánh Hòn. Bánh tai có hình thù giống cái tai, là thứ bánh bột gạo tẻ, nhân thịt lợn ướp hành, dễ làm, là món ăn hòa quyện của các vị dẻo, giòn, bùi, ngọt, béo ngậy và thơm. Bánh tai có thể ăn thay cơm tẻ trên các mâm cỗ cưới, cỗ tết, đem bán hoặc làm quà biếu như một loại đặc sản địa phương.
Cơm: tại các vùng núi phía Bắc tỉnh thịnh hành món cơm lam làm từ gạo nếp nương, đặc biệt là món xôi cọ[5] là loại xôi được đồ từ gạo nếp trộn với thịt quả cọ đã được om chín.

[/COLOR][/B]http://vi.wikipedia.org/wiki/Phú_Thọ


Trong nhiều năm, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đến từng địa phương trên cả nước tập hợp dữ liệu, hình ảnh, gặp gỡ các nghệ nhân... để sưu tầm món ngon Việt Nam cho chương trình "Kỷ lục Việt Nam S100".
Mỗi địa phương, tỉnh thành đều có những sản vật đặc trưng nhưng theo quá trình khảo sát, chỉ có khoảng 30% đặc sản được sử dụng hiệu quả từ các khâu: tìm kiếm, sản xuất, phân phối, quảng bá. Sau quá trình thu thập, trung tâm này vừa công bố danh sách có hai bảng gồm sản vật tự nhiên và món ăn đặc sản, cho thấy sự phong phú và hấp dẫn của hương vị quê hương.

Phú Thọ được Vietkings chọn lựa 5 loại đặc sản thiên nhiên gồm: Hồng Gia Thanh, Hồng Hạc, Bưởi Đoan Hùng, Cọ Cẩm Khê, Trám (đen, trắng) và 1 món ăn đặc sản là thịt chua vào sách kỷ lục món ngon Việt Nam. Đây là một cơ hội tốt để những sản vật của Phú Thọ dần có chỗ đứng trên thị trường góp phần khẳng định được thương hiệu hang hóa của quê hương Đất Tổ.

http://phuthotv.vn/default.aspx?tabid=428&CateID=5&ID=71947&Code=LO6JO71947

Phú Thọ nhà cụ em chỉ ấn tượng nhất ở cái lễ hội Linh Tinh Tình Phộc ở Lâm Thao thôi :D





còn cái anh cá m.õm nhợn tiến vương và lăng Việt Trì được ăn một lần rồi giờ thèm lắm nhưng cũng đã thất truyền rồi cụ nhể :D





 

sonle77

Xe buýt
Biển số
OF-130249
Ngày cấp bằng
10/2/12
Số km
614
Động cơ
378,739 Mã lực
Nhệch e ăn thấy như nhai rơm í :(
 

architecto

Xe buýt
Biển số
OF-34662
Ngày cấp bằng
5/5/09
Số km
567
Động cơ
479,813 Mã lực
Cá Anh Vũ (ngã ba sông Việt Trì) thì em đã được diễm phúc "ngự" rồi ạ, ông cá nặng mấy lạng, toàn xương, có 5 triệu 1 con thôi ạ, nếu người ăn mà dễ tính một tý thì có thể thấy cá Anh Vũ ngon ngang với cá Mè.

@sonle77: Em hoàn toàn đồng ý với cụ về món gỏi Nhệch, tuy so sánh có hơi khác tý, em thấy giống nhai dây chằng, hay tại số em đen, chưa gặp người biết làm.
 
Chỉnh sửa cuối:

HoangGiang35

Xe buýt
Biển số
OF-101705
Ngày cấp bằng
17/6/11
Số km
597
Động cơ
402,244 Mã lực
Tôi thấy Cụ Cửu có món Bún Sọ xin "dưa góp" nón Cháo Xương Hàm(Lợn) ở đường Trần Thúc Nhẫn tp Huế.

Xin thưa "Ló dư lày" ạ:Tô Cháo rất đặc trung niền trung tức là nước đi đằng nước cái đi đằng cái,cháo nguyên hạt gạo chìm sâu đáy bát,nước rất ngọt,khi ăn có 1 đĩa và dĩa để "moi,móc..."thịt quanh xương Hàm và "bựa răng" rồi chấm nước mắm ớt ...ngon tuyệt nhưng mà cả Nhà duy chỉ mỗi mình Tôi là dám "chơi","ló" đây ạ.Tổng thiệt hại vào "hồi"2010=30k
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top