Về ẩm thực thì VN ta em nghĩ là đỉnh nhất thế giới. Riêng gia vị thôi đã trăm loại. Món ăn thì chế biến từ tất cả các loại động, thực vật, mọi bộ phận. Sushi hay Kimchi tuổi gì so sánh ẩm thực VN.
Còn chưa kể trăm thứ rượu ngâm.
Thưa cụ là cụ nói thế là quá thiên kiến rồi. Gia vị Việt nam mình thua xa gia vị của nhiều nước trên thế giới, bởi vì đặc thù vị trí địa lý, VN gần biển và sông, khí hậu ôn hòa không quá nóng cũng ko quá lạnh, thịt cá trữ được lâu nên người ta thường rất ít gia vị, chủ yếu quanh đi quẩn lại là muối, nước mắm, đường tiêu, bột ngọt,... Bởi vậy như nhiều cụ cũng biết, mình làm việc với bọn Ấn, mùi cơ thể tỏa ra từ họ toàn mùi cà ri, thì thật ra người Việt cũng toả ra toàn mùi nước mắm. Dĩ nhiên nếu hỏi Tây vấn đền này, họ sẽ tế nhị mà chả trả lời trực tiếp cho cụ đâu.
Ở các nước thời tiết ngày và đêm thay đổi cao, người ta ướp tẩm gia vị nhiều để giữ thực phẩm được lâu, nên chủng loại rất nhiều. Nếu các cụ có bước vào siêu thị ở Mỹ (một nơi tập trung nhiều chủng tộc trên thế giới), các cụ sẽ thấy quầy gia vị của họ nhiều gấp trăm của mình, có những loại không biết tiếng Việt nên gọi là gì.
Về bia rượu thì miễn bàn, VN phải gọi các nước Tây Âu là thầy, đủ loại đủ kiểu... Vì họ làm thức uống có cồn từ nhiều loại: Nho, lúa mạch, đại mạch, ngô, .. Rượu thì Pháp là đứng đầu rồi, cụ có thể tìm hiểu thêm.
Về món ăn của Việt Nam mà được nhiều người trên thế giới thích và biết tiếng nhiều nhất là 3 món: Phở, bánh mỳ và gỏi cuốn. Phở và bánh mỳ thì nhiều bài viết đã nói về nó rất nhiều. Đặc biệt về gỏi cuốn (Spring scroll), nếu người dân Âu Mỹ nào mà thích ăn uống healthy và fresh thì cực kỳ mê. Bời vì gỏi cuốn có rau tươi, và tôm hay thịt, hoàn toàn ko có dầu mỡ, rất tốt cho sức khỏe. Thường dân văn phòng ở Mỹ đặc biệt ưa chuộng, buổi trưa đi ăn, họ thường gọi 3 4 cuốn spring scroll vì nó không dầu mỡ, dễ tiêu, không gây buồn ngủ lúc làm việc và rất thích hợp với thói quen ăn uống của Âu Mỹ: bữa trưa ăn rất qua loa.