Em làm thạch, nhưng thạch trắng theo kiểu chè khúc bạch
Nguyên liệu:
- 01 gói sương sáo đen, 01 gói sương sáo trắng
- 03 viên phomai bò cười
- 02 hộp sữa đặc loại nhỏ
- 02 túi sữa tươi không đường 220ml
Thường làm thạch sau khi pha bột vào nước nên ngâm khoảng 10p trước khi chế biến. Hướng dẫn là 1 gói bột sương sáo với 1000ml nước, em thường chỉ làm với 800ml.
1. Thạch đen: Hòa bột với 200ml nước, ủ 10p; Cho 600ml lên đun sôi rồi đổ từ từ 200ml đã pha bột sương sáo vào; Hơi đặc nên đảo nhanh tay và để nhiệt độ nhỏ; Sôi khoảng 1p thì cho gói đường có sẵn trong túi bột vào - em cho cả 2 túi đường của 2 gói sương sáo trắng đen vào thạch đen, thạch trắng làm ngọt bằng sữa đặc; cắt túi dầu chuối đóng sẵn cho vào đảo đều; tắt bếp đổ vào khay.
2. Thạch trắng: Em làm thạch sữa: đổ 2 túi sữa tươi (tính là 500ml) vào nồi hòa cùng bột rồi ngâm 10p; cho 300ml nước sôi + 3 viên phomai bò cười đánh tan; đun 500ml sữa đã có bột thạch đến nóng, đảo đều tay và nhỏ lửa vì đặc và dễ cháy; gần sôi đổ 300ml nước pha phô mai vào đun đến sôi; đổ 2 hộp sữa đặc vào đảo đều; tắt bếp đổ vào khay.
Nếu dùng whipping cream (kem tươi) thì bớt nước và sữa tươi đi. Nhà em không có whipping cream nên em tăng phô mai lên 3 viên tạm.
Hôm nay em dở hơi biết bơi cho sữa đặc vào từ đầu với sữa tươi, lại đun nhiệt độ cao cho nhanh, hơi cháy, may vẫn ngon
. Kinh nghiệm là làm thạch trắng trước, tráng nồi là làm thạch đen. Thạch đen dính nồi hơn, rửa lâu hơn.
Giờ chờ nguội rồi cho tủ lạnh ạ