Chia buồn với cụ là mấy cái nồi WMF này sẽ làm cụ phật lòng về sau này. Nhà em có hai cái và đã biếu bớt đi một cái.
Sau gần 2 năm dùng thì cái WMF (made in Germany) này đã xuất hiện các bất tiện và xuống cấp sau:
1. Bất tiện:
- Hầm nấu xong bao giờ cũng phải tháo cụm van ra dùng bàn chải đánh sạch chất béo đóng cặn. Nếu không làm thì van sẽ kẹt và mất an toàn. Làm việc này cực ngại vì mất thời gian.
- Trước khi đủ áp suất để đóng van chính, cái van bi an toàn nó phải đủ hơi phụt lên mới đóng được van chính. Lúc này nếu hầm nấu thì nước béo cũng phụt ra theo gây bẩn bếp.
- Van chính bố trí trong khe của tay cầm, rửa sạch vệ sinh là không hề dễ dàng. Phải chấp nhận bẩn ở chỗ đó.
2. Xuống cấp:
- Van chính hoạt động dựa theo Labyrinth seal. Càng xài càng mòn, dễ xì.
- Zoăng nồi chuyển màu đậm và bám bẩn không cọ sạch được (kể cả ngâm, dùng bùi nhùi kim loại).
- Zoăng nồi bị zoãng to hơn miệng côn của nồi dẫn tới phụt xì hơi và cần thay mới. Giờ nếu cần thay bộ zoăng thì chi phí là 30% giá mua nồi trước đây.
Kết luận:
So sánh với nồi 풍년 của Korea em dùng từ 2007 thì con WMF này kém quá xa về độ tiện dụng và độ bền. Riêng zoăng của em nồi HQ kia thì phải 7-8 năm em mới phải thay mới. Dùng xong chỉ cần tút nhẹ là van trọng lực bung ra, dùng bàn chải đánh van phụ và van chính phía trong một chút là sạch sẽ.
Các cụ nếu không tay dao tay thớt bao giờ đừng nghe xúi dại dùng mấy cái nồi Đức có thiết kế giống WMF.
Sorry các cụ nào đang bán đồ Đức, nhưng em nói thật từ kinh nghiệm sử dụng.