Tự nhiên lại nói về cá hồi, hihi nhưng quy cách khác nhau giá cả khác nhau.
Cá hồi thành phẩm đi các nước đều có 2 hình thức.
Một là hàng bảo quản chilled (gọi là tưoi đó.ạ) nhiệt độ 2 - 4 độ C hạn sử dụng tầm 15 kể từ ngày đóng gói ở nhà máy, phải vận chuyển đường hàng không, giá thành cao hơn, ăn ngon hơn và ăn Sashimi được.
Hàng frozen thì sẽ cấp đông tại nhà máy, bảo quản -18 độ, vận chuyển đường biển, hạn sử dụng lên tới 12 tháng up. Do kết cấu cá hồi nhiều nước hơn thịt nên rã đông sẽ bị chảy nước nhiều và ăn hơi nát. Ngoài ra hàng nguyên con rã đông thì rủi ro vi sinh vật cao hơn, phải nấu kỹ (mà cá hồi nấu kỹ em thấy ko ngon). Rule là hàng rã đông phải bảo quản mát và ăn trong ngày nhưng các cửa hàng có đảm bảo chuẩn không thì khó biết.
Nói vậy chứ cho em ăn cá hồi với cá trắm thì em thích ăn cá trắm đen rán giòn chấm mắm tỏi hơn. Nấu ăn cứ tối đa hàng địa phương và hàng đúng mùa vụ là vừa ngon, vừa rẻ vừa đảm bảo.