[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,241
Động cơ
206,336 Mã lực
1. Cụ đầu tư hệ thống máy kiểm tra chất lượng, nồng độ aldehyd, ceton tầm 2-3 tỷ
2. 1 năm làm 10.000 lít chắc được.
Note: sau khi qua hệ thống chưng cất đạt chuẩn ng ta gọi là cồn thực phẩm, ko có chưng 2 lần cụ nhé.
Cồn thực phẩm thì ngon rồi, nhưng hầu như chả thơm vì nó tách phân đoạn phần mùi rồi.
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
1. Cụ đầu tư hệ thống máy kiểm tra chất lượng, nồng độ aldehyd, ceton tầm 2-3 tỷ

2. 1 năm làm 10.000 lít chắc được.
Note: sau khi qua hệ thống chưng cất đạt chuẩn ng ta gọi là cồn thực phẩm, ko có chưng 2 lần cụ nhé.
Cồn thực phẩm thì ngon rồi, nhưng hầu như chả thơm vì nó tách phân đoạn phần mùi rồi.
Nhà máy rượu thì 1 năm phải làm hàng triệu lít chứ cụ.
Rượu truyền thống cổ truyền chưng 2 lần chứ sao lại dùng cồn thực phẩm ở đây cụ ơi?
 

ducvt8x

Xe tăng
Biển số
OF-346434
Ngày cấp bằng
12/12/14
Số km
1,245
Động cơ
282,683 Mã lực
Nhà e đang nấu nhờ ông cụ hàng xóm, gạo em tự mua, lấy 45-50 độ, tính ra cũng chỉ 8-100k/lít là cực phẩm, cụ bán 200k thì quả startup này ăn đủ :))
Với e thấy các cụ cao niên nói, hạ thổ là phải dưới mái gianh nhà nền đất mới chuẩn!?
 

bloodheartvn

Xe điện
Biển số
OF-106298
Ngày cấp bằng
20/7/11
Số km
4,368
Động cơ
428,805 Mã lực
Khó, em hay đặt rượu quê làm cho ae trong phòng uông nhưng giá nhuw cụ khoai lắm.
 

acc_75

Xe điện
Biển số
OF-108292
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
3,201
Động cơ
337,301 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Đang tìm.
1. Cụ đầu tư hệ thống máy kiểm tra chất lượng, nồng độ aldehyd, ceton tầm 2-3 tỷ
2. 1 năm làm 10.000 lít chắc được.
Note: sau khi qua hệ thống chưng cất đạt chuẩn ng ta gọi là cồn thực phẩm, ko có chưng 2 lần cụ nhé.
Cồn thực phẩm thì ngon rồi, nhưng hầu như chả thơm vì nó tách phân đoạn phần mùi rồi.
Nhà máy rượu HN đang báo lỗ sặc kia kìa cụ.
 
Biển số
OF-484643
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
423
Động cơ
181,535 Mã lực
Tuổi
35
Làm rượu chuẩn thì quá đơn giản. Giờ ít người làm vớ vẩn. Quan trọng nhất vẫn là đầu ra thôi.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,241
Động cơ
206,336 Mã lực
Nhà máy rượu thì 1 năm phải làm hàng triệu lít chứ cụ.
Rượu truyền thống cổ truyền chưng 2 lần chứ sao lại dùng cồn thực phẩm ở đây cụ ơi?
Hàng triệu lít cồn thoi cụ. Họ làm song song cả 2.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,241
Động cơ
206,336 Mã lực
Nhà máy rượu thì 1 năm phải làm hàng triệu lít chứ cụ.
Rượu truyền thống cổ truyền chưng 2 lần chứ sao lại dùng cồn thực phẩm ở đây cụ ơi?
E nói thêm.
Các nhà máy sử dụng nhiều NL để lên men, tuỳ yêu cầu khách hàng sẽ sử dụng các loại khác nhau.
Với NL gạo vẫn lên men như nhà dân, nhưng họ sẽ điều chỉnh các mức nhiệt độ chưng cất và làm mát để thu lấy các phần khác nhau (còn gọi cất phân đoạn), ra các đoạn như: aldehyd, cồn, ceton, acetic...
Phân đoạn cồn được đem đi kiểm tra xem hàm luợng chất độc tồn dư bao nhiêu (VD aldehyd), khi đạt tiêu chuẩn sẽ được gọi là "cồn thực phẩm"- nó chính là rượu sạch đấy.
Và để đầu tư cái máy kiểm tra là HPLC tầm 2-3 tỷ nhé.
Khi đấy cụ ngâm đất chỉ để các thành phần nó kết hợp tạo ra vị đặc trưng thôi.
Note: cụ mua Kim Sơn về ngâm 6 tháng là uống hầu như ko đau đầu r.
Cty em mỗi năm ngâm 3 khối uống tạm.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
trước em nầu bằng ruột gà ống đồng. để lâu k nấu nó lên oxy hóa xanh lè, tanh ngòm. giờ có ống inox thì ngon.
Vấn đề là Đồng có chức năng khử được 1 phần anderhit, và ng uống thật sành (em uống dạng lìu tìu) thì thấy dùng ống inox lại tanh và có vị đắng! Cũng vì khử anderhit nên người ta làm nồi nấu rượu bằng đồng, ko thì làm bằng inox thì bền hơn, đẹp hơn, sạch hơn
 

ACDELCO434

Xe điện
Biển số
OF-394468
Ngày cấp bằng
30/11/15
Số km
2,131
Động cơ
256,224 Mã lực
E nói thêm.
Các nhà máy sử dụng nhiều NL để lên men, tuỳ yêu cầu khách hàng sẽ sử dụng các loại khác nhau.
Với NL gạo vẫn lên men như nhà dân, nhưng họ sẽ điều chỉnh các mức nhiệt độ chưng cất và làm mát để thu lấy các phần khác nhau (còn gọi cất phân đoạn), ra các đoạn như: aldehyd, cồn, ceton, acetic...
Phân đoạn cồn được đem đi kiểm tra xem hàm luợng chất độc tồn dư bao nhiêu (VD aldehyd), khi đạt tiêu chuẩn sẽ được gọi là "cồn thực phẩm"- nó chính là rượu sạch đấy.
Và để đầu tư cái máy kiểm tra là HPLC tầm 2-3 tỷ nhé.
Khi đấy cụ ngâm đất chỉ để các thành phần nó kết hợp tạo ra vị đặc trưng thôi.
Note: cụ mua Kim Sơn về ngâm 6 tháng là uống hầu như ko đau đầu r.
Cty em mỗi năm ngâm 3 khối uống tạm.
Nhà máy rượu là họ không sản xuất như nhà dân đâu Cụ (giờ nhiều nhà dân họ cũng làm như nhà máy ;)) ). Họ dùng men vi sinh và chưng cất để lấy cồn. Pha chế rượu là phải từ cồn thực phẩm.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
1/10 là rượu gạo thường cụ ơi , cụ mua nếu giá
45k thì vẫn cao cụ ạ , cụ cần em đặt cho rẻ hơn nấu chuẩn chứ ko phải cho lá thơm ( bà cô ruột em nấu )
còn nếp cái hoa vàng nó bán đầy mà cụ , nó cũng chỉ là 1 loại gạo thôi có gì đâu :))
Nếp cũng có nhiều loại nếp: Nếp 20k/kg, nếp, 25, nếp 30, nếp 40,... nguyên liệu đầu vào quyết định giá thành đầu ra. Men ta, 10 kg nếp đc 7lit rượu 40 độ (trung bình cả năm, lúc dễ lúc khó, lúc đc rượu bù lúc mất rượu, bù lúc hỏng cả mẻ). Nên nếu yêu cầu dùng gạo 40k, thì 10kg gạo (400k) cho 7 lít 40 độ, mỗi lít gánh ~60k tiền gạo + 20k tiền chi phí ( tiền điện/than/củi/... + tiền Men + tiền nước + chi phí nhân công + tiền lãi của người nấu + ....) = ~80k/lít.
Nên em nói thẳng, rượu 40k lít thì các cụ chỉ nên xác định và chỉ nên yêu cầu Nếp loại vừa, tầm 20k/kg thôi nhé, đừng yêu cầu loại nếp giá cao quá! Nếp cái hoa vàng bây giờ cũng là nếp cái hoa vàng lai tạo, giá rẻ hơn, ko phải là loại của ngày xưa!
Lời e nói thật, nhiều khi mất lòng, các cụ thông cảm nhé!
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Nếp cũng có nhiều loại nếp: Nếp 20k/kg, nếp, 25, nếp 30, nếp 40,... nguyên liệu đầu vào quyết định giá thành đầu ra. Men ta, 10 kg nếp đc 7lit rượu 40 độ (trung bình cả năm, lúc dễ lúc khó, lúc đc rượu bù lúc mất rượu, bù lúc hỏng cả mẻ). Nên nếu yêu cầu dùng gạo 40k, thì 10kg gạo (400k) cho 7 lít 40 độ, mỗi lít gánh ~60k tiền gạo + 20k tiền chi phí ( tiền điện/than/củi/... + tiền Men + tiền nước + chi phí nhân công + tiền lãi của người nấu + ....) = ~80k/lít.
Nên em nói thẳng, rượu 40k lít thì các cụ chỉ nên xác định và chỉ nên yêu cầu Nếp loại vừa, tầm 20k/kg thôi nhé, đừng yêu cầu loại nếp giá cao quá! Nếp cái hoa vàng bây giờ cũng là nếp cái hoa vàng lai tạo, giá rẻ hơn, ko phải là loại của ngày xưa!
Lời e nói thật, nhiều khi mất lòng, các cụ thông cảm nhé!
Em bổ sung thêm:
Nếu nấu điện thì 3k/ 1 lít rượu ( chưng cất 1 lần), chưng 2 lần - 3 lần thì 6-9 k/ lít rượu. tiền điện cho máy lọc, cho chiếu sáng, cho điều hòa để ủ men .. tính ra thêm khoảng 2k/ lít nữa. Tính tổng thể khoảng 11-12k tiền điện/ lít rượu chưng 2 -3 lần.
Tiền men ta 36 vị - 60 k/ kg. Tính ra cho 1 lít cũng khoảng 1k đồng.
Chưa kể nước cho nấu rượu, cho rửa, cho lọc, cho phần vệ sinh...
Tóm lại nếu các cụ khoe mua rượu rẻ thì em cũng lo cho sức khỏe của các cụ! Cái j cũng có giá của nó.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em bổ sung thêm:
Nếu nấu điện thì 3k/ 1 lít rượu ( chưng cất 1 lần), chưng 2 lần - 3 lần thì 6-9 k/ lít rượu. tiền điện cho máy lọc, cho chiếu sáng, cho điều hòa để ủ men .. tính ra thêm khoảng 2k/ lít nữa. Tính tổng thể khoảng 11-12k tiền điện/ lít rượu chưng 2 -3 lần.
Tiền men ta 36 vị - 60 k/ kg. Tính ra cho 1 lít cũng khoảng 1k đồng.
Chưa kể nước cho nấu rượu, cho rửa, cho lọc, cho phần vệ sinh...
Tóm lại nếu các cụ khoe mua rượu rẻ thì em cũng lo cho sức khỏe của các cụ! Cái j cũng có giá của nó.
Thêm tiền khấu hao này nọ linh tinh xòe của ng nấu rượu, còn lại tính ra người nấu chỉ được tầm 8k/lít rượu gọi là tiền công thôi! Nếu ngày nấu 40 lít thì mỗi ngày được 320k (bằng tiền công nhật của Thợ Xây) + ít bỗng gạo để chăn nuôi (cho là được 80 tiền bán bỗng) + 20k-40k tiền nước bỗng trong bán cho người làm quán (bún cá, bún riêu cua,...), tổng cũng chỉ tầm 400-440k/ngày
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em bổ sung thêm:
Nếu nấu điện thì 3k/ 1 lít rượu ( chưng cất 1 lần), chưng 2 lần - 3 lần thì 6-9 k/ lít rượu. tiền điện cho máy lọc, cho chiếu sáng, cho điều hòa để ủ men .. tính ra thêm khoảng 2k/ lít nữa. Tính tổng thể khoảng 11-12k tiền điện/ lít rượu chưng 2 -3 lần.
Tiền men ta 36 vị - 60 k/ kg. Tính ra cho 1 lít cũng khoảng 1k đồng.
Chưa kể nước cho nấu rượu, cho rửa, cho lọc, cho phần vệ sinh...
Tóm lại nếu các cụ khoe mua rượu rẻ thì em cũng lo cho sức khỏe của các cụ! Cái j cũng có giá của nó.
Thêm 1 cái nữa, e bổ xung: Rượu rẻ nhưng dùng nếp dòng giá bình dân (20k/kg) thì nó vẫn ngon, và nó vẫn tốt cho sức khỏe nếu uống điều độ ạ, chỉ có độ thơm, ngon thì kém hơn dòng nếp 40k/kg tầm khoảng 10%
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,241
Động cơ
206,336 Mã lực
Nhà máy rượu là họ không sản xuất như nhà dân đâu Cụ (giờ nhiều nhà dân họ cũng làm như nhà máy ;)) ). Họ dùng men vi sinh và chưng cất để lấy cồn. Pha chế rượu là phải từ cồn thực phẩm.
Men nhà dân ko được chính xác như men nhà máy (họ biết chủng men, hàm lượng men).
Cách họ làm là công nghiệp hiện đại hơn nhà dân
1. Chọn gạo, chọn men
2. Ủ trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ độ ẩm...
3. Chưng rượu có kiểm soát nhiệt độ (ko như dân mỗi ông nhiệt độ 1 khác nên có khi rượu có mùi khét)
4. Đem chưng phân đoạn lấy các phân đoạn khác nhau
5. Kiểm tra chất lượng...
Nhà máy này em nói là nhà máy sản xuất rượu và cồn, ko tính mấy ông nhà máy chỉ mua cồn thực phẩm về pha ( 1 số ông mua cả cồn công nghiệp pha- nó chưa được loại bớt độc).
Thế đã chính xác các bước chưa cụ?
 

datnt1107

Xe điện
Biển số
OF-154941
Ngày cấp bằng
1/9/12
Số km
3,534
Động cơ
-1,413 Mã lực
Nơi ở
12 Tiểu công Nghệ- Hà đông
Rượu giờ toàn phải đặt chỗ quen biết chứ loạng quạng toàn men tầu. Nhà có cậu nấu rượu mà đặt Cậu nói giờ làm men ta thì chịu. Bỗng r men tầu chi lợn còn ko ăn huống hồ r nấu chắc uống vài bữa thì xanh cỏ.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,241
Động cơ
206,336 Mã lực
Cụ đi
Thêm 1 cái nữa, e bổ xung: Rượu rẻ nhưng dùng nếp dòng giá bình dân (20k/kg) thì nó vẫn ngon, và nó vẫn tốt cho sức khỏe nếu uống điều độ ạ, chỉ có độ thơm, ngon thì kém hơn dòng nếp 40k/kg tầm khoảng 10%
tính kiểu thủ công à?
Em thật giờ đi mua cồn thực phẩm về pha còn yên tâm hơn là đi uống rượu.
Chỉ sợ cụ mua phải cồn công nghiệp.
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Men nhà dân ko được chính xác như men nhà máy (họ biết chủng men, hàm lượng men).
Cách họ làm là công nghiệp hiện đại hơn nhà dân
1. Chọn gạo, chọn men
2. Ủ trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ độ ẩm...
3. Chưng rượu có kiểm soát nhiệt độ (ko như dân mỗi ông nhiệt độ 1 khác nên có khi rượu có mùi khét)
4. Đem chưng phân đoạn lấy các phân đoạn khác nhau
5. Kiểm tra chất lượng...
Nhà máy này em nói là nhà máy sản xuất rượu và cồn, ko tính mấy ông nhà máy chỉ mua cồn thực phẩm về pha ( 1 số ông mua cả cồn công nghiệp pha- nó chưa được loại bớt độc).
Thế đã chính xác các bước chưa cụ?
Thực ra cụ ạ, nếu nói về chủng men, hàm lượng men thì em đầy tài liệu. Nhưng không thể làm men quy mô nhỏ được. Nên mới phải dùng men ta. Chứ còn nếu mà làm quy mô nhỏ được, hoặc đơn vị nào bán men nhà máy đầy đủ chứng chỉ thì em cũng mua. Tính em làm khoa học nên muốn chính xác, tuy nhiên khó phết với dụng cụ thô sơ, quy mô thấp mà lại đòi bán rượu single malt mấy trăm USD/ lít.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,241
Động cơ
206,336 Mã lực
Thế
Thực ra cụ ạ, nếu nói về chủng men, hàm lượng men thì em đầy tài liệu. Nhưng không thể làm men quy mô nhỏ được. Nên mới phải dùng men ta. Chứ còn nếu mà làm quy mô nhỏ được, hoặc đơn vị nào bán men nhà máy đầy đủ chứng chỉ thì em cũng mua. Tính em làm khoa học nên muốn chính xác, tuy nhiên khó phết với dụng cụ thô sơ, quy mô thấp mà lại đòi bán rượu single malt mấy trăm USD/ lít.
cụ nên nghĩ theo hướng này hay hơn:
1. Pha rượu gạo từ cồn thực phẩm
(Cụ sẽ ko phải đi đầu tư máy móc thiết bị SX)
2. Chất lượng đạt chuẩn (phải kiểm tra các tạp chất aldehyd ...)
3. Về giá: nếu ko tính khấu hao cái máy 2-3 tỷ kia thì chưa đến 20k/ lít.
Em cũng đầy tài liệu men, mà cụ đã SX nhà máy mà ko đi mua men là hơi lạ.
4. Giảm chi phí: cụ kiểm tra toàn bộ cồn thực phẩm đạt mới mua, ko đạt trả lại (phí gửi mẫu viện kiểm nghiệm trung ương khoảng 10 tr/ mẫu đổ về)
Nước thì sang nhà máy dược (SX thuốc tiêm mua, nước RO < 500k/ khối).
Như thế thì đầu tư nhỏ, cụ chuyển phí làm marketing đi.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top