- Biển số
- OF-130800
- Ngày cấp bằng
- 14/2/12
- Số km
- 25,192
- Động cơ
- 1,653,488 Mã lực
- Nơi ở
- Đó đây, langthang
Đến chừ em vẫn thích xem“ Phía trước là bầu trời” em xem từ bé rồi
Đến chừ em vẫn thích xem“ Phía trước là bầu trời” em xem từ bé rồi
Em nhõn còm ở đây thôi. In bốc biếc chi mô rứa (cụ cứ suy bụng....)Nài ko chơi mách mí in bốc nhá nhá
Triển nhanh đê mợ (sao có cụ cứ gọi mợ là cụ nhề ? Hay em mới là bị nhằm )Cứ có hàng cắp nách mang về thì đâu em cũng đi
"Ăn quần quật" cơ à. Khiếp vía thế áNhớ TẾt xưa, nào là chè lam, bánh dợm, bánh gai, bánh gio, bánh đúc, cứ xong nồi bánh chưng vào ngày 27 Tết là 4mc em lại hì hụi làm các loại bánh và bắt đầu từ M1 lại quần quật ăn, bận rộn nhưng rất vui chị ah, Tết chỉ đãi khách bằng những loại bánh nhà làm mà ko có bánh kẹo, hướng dương đâu. Giờ không ăn mấy nên chỉ giữ lại được nồi bánh trưng truyền thống thôi.
Ẩm thực thời đói kém cụ ạh, thi thoảng nhắc lại chứ k bản thân mình cũng quên.Còn nhều món nữa, top này sẽ tập trung về ẩm thực
em giờ thích mang hàng về cho mẹ hơnĐến chừ em vẫn thích xem
hehe, mỗi lần khách đến là lại được ăn mẫu cụ ợTriển nhanh đê mợ (sao có cụ cứ gọi mợ là cụ nhề ? Hay em mới là bị nhằm )
"Ăn quần quật" cơ à. Khiếp vía thế á
Thế quanh năm không phải mua đồ ăn vặt rồi. Nhất mợ chứ aihehe, mỗi lần khách đến là lại được ăn mẫu cụ ợ
Lại nhắc đến khế, hồi xưa nhà hàng xóm có cây khế ngọt, em thèm lắm nhưng nhà đó chả bao giờ cho cả trong khi đó em chơi cả hai anh em nhà nó. Hồi đó cũng lớn rồi, ko xin cũng chả ăn trộm, hình như lớp 6 hay 7 gì đó ( hồi lớp 4,5 em toàn đi vặt trộm các loại quả nhà hàng xóm, tất nhiên là có đồng bọn, sau bị mẹ em oánh nên cạch đến bây giờ). Về sau em đi lên tận chợ bưởi mua một phát 2 cây khế ngot về trồng, vài năm sau quả trĩu cành, một cây quả khế to như khế giả nhưng ăn ko ngon nhưng cây còn lại quả ngọt lịm, nhưng ko hiểu sao em chỉ ăn một hai lần rồi ko ăn nữa vì ko thích. Sau một thời gian lại tự dưng mọc được cây khế chua, cây thẳng đứng, chỉ khoảng 2 năm đã có quả. Em ít nấu khế vì nước đen nhưng về sau vào Huế, thấy mấy canh chua hến, cá.. họ toàn cho khế mà nước ko bị đen mà ăn lại rất ngon nên dạo này cũng canh cá là khế.Cũng không hẳn ạ. Khế nhà em chua thuần chủng. Nó chua hơn cả me nhé. Ăn 1 quả chín đỏ, mà lung lay răng đấy. Chua kinh. Và rất mọng nước nhé. Mùa của nó quả to vật.
- Em chưa thấy đâu có khế chua to và mọng như vậy
Ngày trước, tụi em khoái nhất là cái bánh chưng con.Nhớ TẾt xưa, nào là chè lam, bánh dợm, bánh gai, bánh gio, bánh đúc, cứ xong nồi bánh chưng vào ngày 27 Tết là 4mc em lại hì hụi làm các loại bánh và bắt đầu từ M1 lại quần quật ăn, bận rộn nhưng rất vui chị ah, Tết chỉ đãi khách bằng những loại bánh nhà làm mà ko có bánh kẹo, hướng dương đâu. Giờ không ăn mấy nên chỉ giữ lại được nồi bánh trưng truyền thống thôi.
Em đang ăn khoai.Cụ có món gì mang vào đây cho tụi em ăn ké nào
Khế nấu canh chua thì đen thật. Nên nhà em chỉ cho sấu, tay chua hoặc me thôi.Lại nhắc đến khế, hồi xưa nhà hàng xóm có cây khế ngọt, em thèm lắm nhưng nhà đó chả bao giờ cho cả trong khi đó em chơi cả hai anh em nhà nó. Hồi đó cũng lớn rồi, ko xin cũng chả ăn trộm, hình như lớp 6 hay 7 gì đó ( hồi lớp 4,5 em toàn đi vặt trộm các loại quả nhà hàng xóm, tất nhiên là có đồng bọn, sau bị mẹ em oánh nên cạch đến bây giờ). Về sau em đi lên tận chợ bưởi mua một phát 2 cây khế ngot về trồng, vài năm sau quả trĩu cành, một cây quả khế to như khế giả nhưng ăn ko ngon nhưng cây còn lại quả ngọt lịm, nhưng ko hiểu sao em chỉ ăn một hai lần rồi ko ăn nữa vì ko thích. Sau một thời gian lại tự dưng mọc được cây khế chua, cây thẳng đứng, chỉ khoảng 2 năm đã có quả. Em ít nấu khế vì nước đen nhưng về sau vào Huế, thấy mấy canh chua hến, cá.. họ toàn cho khế mà nước ko bị đen mà ăn lại rất ngon nên dạo này cũng canh cá là khế.
Nhà em năm nào cũng gói. Tuyền vớt đêm hoặc rạng sáng. Trông thâu luôn. Cơ mà rất vui. Tiện than hồng tuyền thủ mấy củ khoai hay sắn. Ăn bỏng môi. Và đen nhẻm cả tay lẫn miệng .Ngày trước, tụi em khoái nhất là cái bánh chưng con.
Năm nào cũng làm cho mỗi đứa một cái, vớt ra được chén luôn.
Quê em toàn nhóm lửa cuối giờ chiều, gần sáng mới vớt, nên cả đám trẻ con nằm cuộn tròn trên ổ rơm cạnh nồi bánh, nghe người lớn kể chuyện, ăn khoai tây nướng…
Thông thường mấy chú bác hay ở cùng gần nhau, có khi chung sân (bố mẹ có vườn, sau chia mỗi anh/em một góc dựng nhà). Hay gói và luộc bánh chung, đám trẻ con chơi đùa, rồi cùng nhau chờ vớt bánh, không đứa nào dám ngủ vì sợ nhận bánh xấu.
Là do cụ ko biết thôi: Khế cắt bỏ phần lõi và phần hạt (kể cả cái màng chứa hạt), gọt cả cạnh đi nấu thì ko bao giờ nước bị đen.Em ít nấu khế vì nước đen nhưng về sau vào Huế, thấy mấy canh chua hến, cá.. họ toàn cho khế mà nước ko bị đen mà ăn lại rất ngon nên dạo này cũng canh cá là khế.
Em lại khác cụ, em ăn canh cá Nam Trung Bắc thì khoái nhất là canh cá nấu kiểu nam. Em ăn cả trong Sài gòn và mấy tỉnh miền Tây thì cá của họ ăn ngon hơn kể cả cá kho, cá nướng..Họ nấu canh cá có dứa, dọc mùng, quả đậu bắp.. và nhiều loại rau mình ko biết tên chư ko chỉ có thì là như ngoài Bắc mình. Canh cá của họ nước trong trông rất thanh đạm.Canh cá (nhất là cá quả) thì nấu khế chua hoặc dọc mùng (tươi or muối chua) là 2 kiểu ngon nhất. Em đã ăn đủ 18 loại canh chua rồi mới KL nhé
Cụ giỏi nhỉ! Giờ em mới biết. Cảm ơn cụ.Là do cụ ko biết thôi: Khế cắt bỏ phần lõi và phần hạt (kể cả cái màng chứa hạt), gọt cả cạnh đi nấu thì ko bao giờ nước bị đen.
Tương tự với sấu: gọt vỏ và lọc phần thịt sấu bỏ hạt đi nấu canh hay đánh nước rau ko bh bị đen và có vị chát
Mùa hè em hái khế chua, rửa sạch, cắt rìa cạnh, thái lát đem phơi để kho cá. Làm thì nhiều (2 đến 3 rổ to vật) khô lại được lưng rổ nhỏ. Ăn thì ít mà cho thì nhiềuLà do cụ ko biết thôi: Khế cắt bỏ phần lõi và phần hạt (kể cả cái màng chứa hạt), gọt cả cạnh đi nấu thì ko bao giờ nước bị đen.
Tương tự với sấu: gọt vỏ và lọc phần thịt sấu bỏ hạt đi nấu canh hay đánh nước rau ko bh bị đen và có vị chát
Em phải tự lo thân nên rì cũng biết 1 týCụ giỏi nhỉ! Giờ em mới biết. Cảm ơn cụ.
Trong miền Tây có mấy loại rau rất hợp với canh cá, lẩu cá: So đũa, bông điên điển, bông súng, cù nèo, rau đắng, đậu bắp, dọc mùng....em ăn cũng thấy ngon dù hơi ngọt tý vì họ cho thêm đường.Em lại khác cụ, em ăn canh cá Nam Trung Bắc thì khoái nhất là canh cá nấu kiểu nam. Em ăn cả trong Sài gòn và mấy tỉnh miền Tây thì cá của họ ăn ngon hơn kể cả cá kho, cá nướng..Họ nấu canh cá có dứa, dọc mùng, quả đậu bắp.. và nhiều loại rau mình ko biết tên chư ko chỉ có thì là như ngoài Bắc mình. Canh cá của họ nước trong trông rất thanh đạm.