[Funland] Mong các cụ chia sẻ ấm tử sa ạ

Bimmer

Xe điện
Biển số
OF-27178
Ngày cấp bằng
9/1/09
Số km
2,052
Động cơ
506,685 Mã lực
Nơi ở
Ha noi
Em cũng bập vào môn ấm chén
2EA4696A-2F76-40A2-9BE8-5DB16AAFDCD2.jpeg


Trà Đại Hồng Bào

20210505_104025000_iOS.jpg


Trà Long Tỉnh

20210505_104142000_iOS.jpg


20210505_102853000_iOS.jpg


Trà Thiết Quan Âm

20210505_104252000_iOS.jpg


Trước khi uống phải tráng ấm tráng chén cũng rất hay.

20210505_105058000_iOS.jpg


20210505_105145000_iOS.jpg


Thiết Quan Âm có hương vị rất đặc biệt. Đúng là danh trà.

20210505_105315000_iOS.jpg


Thỉnh thoảng rảnh rỗi hoặc ae đến chém thì em mới uống bằng Gaiwan.

20210505_103359000_iOS.jpg


Thường thì cứ 1 ấm 1 chén.

20210505_102800000_iOS.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,837 Mã lực
Em cũng có thời gian chơi trà và ấm tử sa, cũng có ít kiến thức chia sẻ cùng các cụ:
Đất tử sa có nhiều không, xin thưa là còn nhiều, bên Nghi Hưng chính quyền cấm khai thác công khai, nhưng thực tế là ngoài thị trường bán đầy, các cụ mua loại nào cũng có, tất nhiên đất đẹp, hiếm thì giá cao. Chưa kể các nghệ nhân cũng tích trữ rất nhiều.
Chọn ấm tử sa thế nào? Trước hết là chất đất: chu nê, tiểu hồng nê, tử nê, đáy tào thanh, đoàn nê, lục nê, giáng ba nê... Mỗi loại trà pha với một loại đất sẽ cho một vị khác nhau. Ví dụ như Phổ Nhĩ sống nếu pha vào ấm chu nê sẽ cho vị ngọt nhẹ, vẫn còn chát nhẹ, nhưng mùi hăng lên rõ, do chu nê có lỗ khí khổng rất nhỏ, còn nếu pha vào đáy tào thanh (thuộc tử nê) thì vị ngọt rất sâu, nhưng mùi thì mất đi nhiều, vào đoàn nê cũng vậy. Shan Tuyết nếu pha ấm chu nê thì còn khá chát, nhưng nếu pha ấm đoàn nê hay tiểu hồng nê thì rất dịu... Quan trọng phải là trà ngon, ấm tốt không làm cho trà phẩm thấp thành phẩm cao được.
Sau đó là dáng ấm, nói chung ấm có thân và nắp cao thì lưu hương trà mạnh hơn ấm thấp, như Tư Đình thì hợp với những dòng trà hương, còn lại các cụ tìm dáng ấm sao cho hợp với công năng sử dụng cũng như gu thẩm mĩ của mình. Về nắp khít thì đa số ấm thời nay đều đạt được nhờ quá trình chỉnh khẩu, nghĩa là chỉnh độ khít sau khi nung sơ rồi mới nung tiếp, nhưng điều này không quá quan trọng, vì nhiều ấm rất đắt tiền nắp cũng chẳng khít.
Một điều quan trọng ảnh hưởng đến giá cả ấm tử sa là chế tác. Ấm bán thủ (các chi tiết của ấm được trợ khuôn, còn sau đó gắn với nhau bằng tay) thì khá rẻ do công chế tác ít, nhưng người chơi lâu năm ít chuộng bằng toàn thủ, nghĩa là tất cả các chi tiết ấm từ thân, quai, vòi, nắp đều làm bằng tay không có trợ khuôn. Nói thẳng ấm toàn thủ nhìn nó có hồn, và tất nhiên nghệ nhân cũng chọn đất đẹp để làm.
Dưới đây là chiếc ấm toàn thủ mang tên Thạch Biều dáng cao, đất chu nê Tiểu Môi Diêu của em.
20210506_161234.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
7,976
Động cơ
506 Mã lực
E cứ xài ấm sứ tráng men cho lành, mấy loại ấm đất nung đỏ đỏ ko dám xài sợ có hóa chất ngấm ra trà :D
 

minh0075

Xe điện
Biển số
OF-69226
Ngày cấp bằng
26/7/10
Số km
4,352
Động cơ
466,773 Mã lực
Em hay uống 1 mình nên chơi loại bé tý này cho phù hợp, uống trà Sencha gói chỉ cần pha nước 70 độ xê.
Mời các cụ chén trà chiều, dịch dã trà phù hợp hơn whisky.

EE58035D-B141-498C-8735-38C18A641FD4.jpeg
FB4E5D87-A08C-423F-AE24-6D6E57CDC0EB.jpeg
6B94579E-61FB-41B3-B6AB-C75F74ADE1F2.jpeg
 

euro

Xe tải
Biển số
OF-123822
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
356
Động cơ
383,573 Mã lực
Em cũng bập vào môn ấm chén
2EA4696A-2F76-40A2-9BE8-5DB16AAFDCD2.jpeg


Trà Đại Hồng Bào

20210505_104025000_iOS.jpg


Trà Long Tỉnh

20210505_104142000_iOS.jpg


20210505_102853000_iOS.jpg


Trà Thiết Quan Âm

20210505_104252000_iOS.jpg


Trước khi uống phải tráng ấm tráng chén cũng rất hay.

20210505_105058000_iOS.jpg


20210505_105145000_iOS.jpg


Thiết Quan Âm có hương vị rất đặc biệt. Đúng là danh trà.

20210505_105315000_iOS.jpg


Thỉnh thoảng rảnh rỗi hoặc ae đến chém thì em mới uống bằng Gaiwan.

20210505_103359000_iOS.jpg


Thường thì cứ 1 ấm 1 chén.

20210505_102800000_iOS.jpg
1 ấm 1 chén ntn bn bác
 

Bimmer

Xe điện
Biển số
OF-27178
Ngày cấp bằng
9/1/09
Số km
2,052
Động cơ
506,685 Mã lực
Nơi ở
Ha noi
1 ấm 1 chén ntn bn bác
Khoảng 900K cụ ah.
Chính quyền TQ muốn giữ thương hiệu đất tử sa hàng ngàn năm nay nên cấm tư nhân khai thác và bán đất. Đất tử sa do duy nhất 1 công ty Nhà nước khai thác và cấp chứng chỉ nguồn. Các lò gốm mua về chế tác. Giá thành 1 cái ấm tuỳ thuộc chủ yếu vào tên tuổi của lò gốm hoặc người thợ. Thợ gốm chia thành mấy bậc. Ấm do người thợ học việc làm tầm vài trăm nghìn. Ấm do nghệ nhân làm tầm vài trăm $. Nói chung không phải là hiếm có khó tìm.

Đặc điểm chính của đất tử sa là mịn nên có thể chế tác chi tiết rất chính xác, không chỉ có ấm chén mà con làm rất nhiều các vật trang trí tinh xảo.

Đặc điêm khác là xốp. Ấm đất tử sa có thể thu nhận, ngấm, hương vị của trà nếu dùng lâu năm, càng dùng hương vị càng đậm đà. Chơi ấm tử sa chủ yếu là vì đặc điểm này.
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,238
Động cơ
25,322 Mã lực
Em vào hóng. E chỉ chơi ấm đun nước còn trà thì ko có cảm nhận lắm
D4621BA7-1DEA-43FE-B577-0704C2CCFD8E.jpeg
4F5533E3-887B-4139-9F8F-3903BBBB9368.jpeg
 

Hữu Hòa. TAE

Xe hơi
Biển số
OF-768419
Ngày cấp bằng
20/3/21
Số km
149
Động cơ
42,763 Mã lực
Tuổi
33
Nơi ở
tam trinh, hoàng mai, hà nội
Website
tae.com.vn
Em cũng có thời gian chơi trà và ấm tử sa, cũng có ít kiến thức chia sẻ cùng các cụ:
Đất tử sa có nhiều không, xin thưa là còn nhiều, bên Nghi Hưng chính quyền cấm khai thác công khai, nhưng thực tế là ngoài thị trường bán đầy, các cụ mua loại nào cũng có, tất nhiên đất đẹp, hiếm thì giá cao. Chưa kể các nghệ nhân cũng tích trữ rất nhiều.
Chọn ấm tử sa thế nào? Trước hết là chất đất: chu nê, tiểu hồng nê, tử nê, đáy tào thanh, đoàn nê, lục nê, giáng ba nê... Mỗi loại trà pha với một loại đất sẽ cho một vị khác nhau. Ví dụ như Phổ Nhĩ sống nếu pha vào ấm chu nê sẽ cho vị ngọt nhẹ, vẫn còn chát nhẹ, nhưng mùi hăng lên rõ, do chu nê có lỗ khí khổng rất nhỏ, còn nếu pha vào đáy tào thanh (thuộc tử nê) thì vị ngọt rất sâu, nhưng mùi thì mất đi nhiều, vào đoàn nê cũng vậy. Shan Tuyết nếu pha ấm chu nê thì còn khá chát, nhưng nếu pha ấm đoàn nê hay tiểu hồng nê thì rất dịu... Quan trọng phải là trà ngon, ấm tốt không làm cho trà phẩm thấp thành phẩm cao được.
Sau đó là dáng ấm, nói chung ấm có thân và nắp cao thì lưu hương trà mạnh hơn ấm thấp, như Tư Đình thì hợp với những dòng trà hương, còn lại các cụ tìm dáng ấm sao cho hợp với công năng sử dụng cũng như gu thẩm mĩ của mình. Về nắp khít thì đa số ấm thời nay đều đạt được nhờ quá trình chỉnh khẩu, nghĩa là chỉnh độ khít sau khi nung sơ rồi mới nung tiếp, nhưng điều này không quá quan trọng, vì nhiều ấm rất đắt tiền nắp cũng chẳng khít.
Một điều quan trọng ảnh hưởng đến giá cả ấm tử sa là chế tác. Ấm bán thủ (các chi tiết của ấm được trợ khuôn, còn sau đó gắn với nhau bằng tay) thì khá rẻ do công chế tác ít, nhưng người chơi lâu năm ít chuộng bằng toàn thủ, nghĩa là tất cả các chi tiết ấm từ thân, quai, vòi, nắp đều làm bằng tay không có trợ khuôn. Nói thẳng ấm toàn thủ nhìn nó có hồn, và tất nhiên nghệ nhân cũng chọn đất đẹp để làm.
Dưới đây là chiếc ấm toàn thủ mang tên Thạch Biều dáng cao, đất chu nê Tiểu Môi Diêu của em.
20210506_161234.jpg
cụ ơi, ống trà thái nguyên nên chọn ấm tử sa nào thì phù hợp! mong cụ chỉ giáo
 

Mesocsic

Xe điện
Biển số
OF-738060
Ngày cấp bằng
2/8/20
Số km
2,231
Động cơ
83,471 Mã lực
Nơi ở
Đông Y Dương Quang
Dòng em nó phụt mạnh lắm cụ ạ, mà em này chất chu nê, pha hồng trà rất dịu ngọt.
Kiếm ấm vài củ và hồng trà là thưởng thức ok ko cụ. Cụ mua hồng trà đắt ko ? Nếu 1 tháng thỉnh thoảng uống thì 1 hộp trà có còn hương vị. Em gà món trà tàu này
 

datdo2020

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-728248
Ngày cấp bằng
7/5/20
Số km
215
Động cơ
76,215 Mã lực
các cụ có chỗ nào mua THiết Quan Âm hoặc Long TỈnh, hoặc OoLong Taiwan chuẩn không ạ ?
 

Tửu Vương

Xe tải
Biển số
OF-379458
Ngày cấp bằng
25/8/15
Số km
482
Động cơ
248,349 Mã lực
Nơi ở
Hà Giang
Website
www.facebook.com
Em kê chén trà hóng chẹn hương hoa tinh tế
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,622
Động cơ
627,290 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Thi thoảng cũng uống cafe, nhưng ko ham lắm!
Nay muốn chuyển sang nghiên cứu trà và ẤM TỬ SA, mong các cao thủ chia sẻ, e mơ hồ món này ah!
P/s : ảnh em mượn đâu đó
7C739F67-B09A-458F-8F95-5912AA00E4AF.jpeg
Loại này giá vài tramk thì em quan tâm chứ hơn em chả để ý làm giề :D
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,622
Động cơ
627,290 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Câu hỏi của cụ hơi chung chung

Em cũng mê ấm này nên có tìm hiểu 1 chút xin chia sẻ cùng cụ:

Ấm Tử sa chủ yếu sản xuất ở Nghi Hưng -TQ. Nó được làm từ các loại đất có màu sắc như sau:
1. Tử sa màu nâu tím hoặc tím đen (loại phổ biến)
2. Hồng sa (màu đỏ nhạt)
3. Lục sa (khá hiếm)
4. Đoàn sa(màu vàng): Là loại có hàm lượng thạch anh + khoáng chất cao nhất.
5. Chu sa (màu đỏ bóng)
Tuy nhiên sắc độ màu của đất còn phụ thuộc vào cả nhiệt độ khi nung ấm, nung ấm ở nhiệt cao màu sắc sẽ khác khi nung ở nhiệt độ thấp.

Một chiếc ấm tốt phải đảm bảo được những yếu tố sau: nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp, vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc, miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm, quai ấm phải dễ cầm, thoải mái.
Với một chiếc ấm bất kì (ấm tử sa hay ấm trà loại khác cũng thế) thì cũng cần xem xét cẩn thận những tiêu chí cơ bản về công năng. Bởi một chiếc ấm tốt đầu tiên phải khiến cho người dùng thoải mái, tiện dụng.

Thực tế có rất nhiều ấm đẹp rất cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.

Ấm tốt có các đặc điểm sau:
– Bề mặt ấm phải đồng đều, không có dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giác mịn màng.
– Lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.
– Có thể có thêm những lạc khoản, chữ viết tay trong lòng ấm (dấu hiệu này không quá quan trọng).
– Lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn.
– Miệng vòi và lỗ chính giữa của lưới bên trong lòng ấm tạo có thể thấy nhau khi nhìn thẳng (có trên ấm tốt).
– Chi tiết trang trí thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm.
– Giấy chứng nhận của nghệ nhân kèm theo ấm (chứng minh xuất xứ của ấm). Càng nghệ nhân nổi tiếng thì ấm càng đắt.

Ấm không tốt là có các đặc điểm sau:
– Trong lòng ấm và trên nắp ấm có những đường tròn đồng tâm, đây là dấu hiệu thường thấy trên ấm Đài Loan (tất nhiên ấm Đài Loan vẫn có ấm tốt nhưng ít vì thế cần biết chắc chắn trước khi lựa chọn).
– Da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề (điều này chứng tỏ hoặc là đất kém hoặc người làm rất vụng về);
– Lưới của vòi ấm làm không ngay ngắn, những lỗ đục không tròn (khiến cho vòi rót không thẳng, dễ tắc).
– Miệng ấm không chỉnh chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học (đánh bằng giấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho da ấm).
– Bề mặt cho thấy sự không đồng đều về chất liệu (có thể do thành ấm chất khác áo ấm chất khác)

Khi mới mua ấm nên đun ấm trong nước sôi từ 2.5 -3h. Để loại bỏ các tạp chất trong ấm trước khi sử dụng. Cháu cầu kì hơn sau bước đó còn luộc tiếp 2h với mía chẻ nhỏ, sau đó lại luộc tiếp ấm với loại trà mình định pha chừng 2h nữa rồi mới vớt ấm ra để ráo nước lau khô rồi mới sử dụng. Các bước luộc ấm đó dân Trà hay gọi là: Khai ấm - Dưỡng ấm và Tái sinh ấm.

Trong quá trình sử dụng thì lau khô ấm bằng vải mềm sẽ làm ấm trà mau chóng có lớp cao trà bóng sáng. Không cọ rửa ấm, chỉ làm sạch bằng nước nóng. Mỗi ấm tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một loại trà

Cháu khoe cái ấm nhỏ của cháu có thể rót nước nghiêng 90 độ mà ko rơi nắp + cháu chỉ thích đơn giản với cái dáng Thạch Biều này: Nhược thuỷ tam thiên - duy ẩm nhất Biều :D

IMG_2146.jpg


IMG_2305.JPG
Cụ đúng là "Cao Trà" rồi :D
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,622
Động cơ
627,290 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Em cũng có thời gian chơi trà và ấm tử sa, cũng có ít kiến thức chia sẻ cùng các cụ:
Đất tử sa có nhiều không, xin thưa là còn nhiều, bên Nghi Hưng chính quyền cấm khai thác công khai, nhưng thực tế là ngoài thị trường bán đầy, các cụ mua loại nào cũng có, tất nhiên đất đẹp, hiếm thì giá cao. Chưa kể các nghệ nhân cũng tích trữ rất nhiều.
Chọn ấm tử sa thế nào? Trước hết là chất đất: chu nê, tiểu hồng nê, tử nê, đáy tào thanh, đoàn nê, lục nê, giáng ba nê... Mỗi loại trà pha với một loại đất sẽ cho một vị khác nhau. Ví dụ như Phổ Nhĩ sống nếu pha vào ấm chu nê sẽ cho vị ngọt nhẹ, vẫn còn chát nhẹ, nhưng mùi hăng lên rõ, do chu nê có lỗ khí khổng rất nhỏ, còn nếu pha vào đáy tào thanh (thuộc tử nê) thì vị ngọt rất sâu, nhưng mùi thì mất đi nhiều, vào đoàn nê cũng vậy. Shan Tuyết nếu pha ấm chu nê thì còn khá chát, nhưng nếu pha ấm đoàn nê hay tiểu hồng nê thì rất dịu... Quan trọng phải là trà ngon, ấm tốt không làm cho trà phẩm thấp thành phẩm cao được.
Sau đó là dáng ấm, nói chung ấm có thân và nắp cao thì lưu hương trà mạnh hơn ấm thấp, như Tư Đình thì hợp với những dòng trà hương, còn lại các cụ tìm dáng ấm sao cho hợp với công năng sử dụng cũng như gu thẩm mĩ của mình. Về nắp khít thì đa số ấm thời nay đều đạt được nhờ quá trình chỉnh khẩu, nghĩa là chỉnh độ khít sau khi nung sơ rồi mới nung tiếp, nhưng điều này không quá quan trọng, vì nhiều ấm rất đắt tiền nắp cũng chẳng khít.
Một điều quan trọng ảnh hưởng đến giá cả ấm tử sa là chế tác. Ấm bán thủ (các chi tiết của ấm được trợ khuôn, còn sau đó gắn với nhau bằng tay) thì khá rẻ do công chế tác ít, nhưng người chơi lâu năm ít chuộng bằng toàn thủ, nghĩa là tất cả các chi tiết ấm từ thân, quai, vòi, nắp đều làm bằng tay không có trợ khuôn. Nói thẳng ấm toàn thủ nhìn nó có hồn, và tất nhiên nghệ nhân cũng chọn đất đẹp để làm.
Dưới đây là chiếc ấm toàn thủ mang tên Thạch Biều dáng cao, đất chu nê Tiểu Môi Diêu của em.
20210506_161234.jpg
Ở nhà em có một cái ấm như thế này (em được người bạn TQ tặng) được mấy năm rồi nhưng em chỉ để trong tủ trưng bày chưa dùng lần nào vì không có chén đông bọ.
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,837 Mã lực
Chơi ấm tử sa không cần chén đồng bộ đâu bác, như thế nó mới đa dạng, nếu chơi thêm chén Thiên Mục hay nung củi Vân Nam thì nó còn đổi vị trà cho ngon hơn nữa.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top