[Funland] Mong các cụ chia sẻ ấm tử sa ạ

Tĩnh hiên trà

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-359822
Ngày cấp bằng
24/3/15
Số km
3,530
Động cơ
290,437 Mã lực
Ở nhà em có một cái ấm như thế này (em được người bạn TQ tặng) được mấy năm rồi nhưng em chỉ để trong tủ trưng bày chưa dùng lần nào vì không có chén đông bọ.
Uống chén trắng cho đẹp nước cụ ạ !
Còn không uống chén Thiên mục !
Thậm chí uống chén sừng hay thủy tinh đều ok hết mà!
Không cần chén Tử Sa đồng bộ đâu !!
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,682
Động cơ
627,156 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Uống chén trắng cho đẹp nước cụ ạ !
Còn không uống chén Thiên mục !
Thậm chí uống chén sừng hay thủy tinh đều ok hết mà!
Không cần chén Tử Sa đồng bộ đâu !!
Cảm ơn cụ! Để em sắm mươi cái chén không quai full trắng (hoặc ít nhất lòng trắng) hịn tí chó nó xứng tầm.
 
Chỉnh sửa cuối:

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,682
Động cơ
627,156 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Câu hỏi của cụ hơi chung chung

Em cũng mê ấm này nên có tìm hiểu 1 chút xin chia sẻ cùng cụ:

Ấm Tử sa chủ yếu sản xuất ở Nghi Hưng -TQ. Nó được làm từ các loại đất có màu sắc như sau:
1. Tử sa màu nâu tím hoặc tím đen (loại phổ biến)
2. Hồng sa (màu đỏ nhạt)
3. Lục sa (khá hiếm)
4. Đoàn sa(màu vàng): Là loại có hàm lượng thạch anh + khoáng chất cao nhất.
5. Chu sa (màu đỏ bóng)
Tuy nhiên sắc độ màu của đất còn phụ thuộc vào cả nhiệt độ khi nung ấm, nung ấm ở nhiệt cao màu sắc sẽ khác khi nung ở nhiệt độ thấp.

Một chiếc ấm tốt phải đảm bảo được những yếu tố sau: nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp, vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc, miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm, quai ấm phải dễ cầm, thoải mái.
Với một chiếc ấm bất kì (ấm tử sa hay ấm trà loại khác cũng thế) thì cũng cần xem xét cẩn thận những tiêu chí cơ bản về công năng. Bởi một chiếc ấm tốt đầu tiên phải khiến cho người dùng thoải mái, tiện dụng.

Thực tế có rất nhiều ấm đẹp rất cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.

Ấm tốt có các đặc điểm sau:
– Bề mặt ấm phải đồng đều, không có dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giác mịn màng.
– Lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.
– Có thể có thêm những lạc khoản, chữ viết tay trong lòng ấm (dấu hiệu này không quá quan trọng).
– Lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn.
– Miệng vòi và lỗ chính giữa của lưới bên trong lòng ấm tạo có thể thấy nhau khi nhìn thẳng (có trên ấm tốt).
– Chi tiết trang trí thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm.
– Giấy chứng nhận của nghệ nhân kèm theo ấm (chứng minh xuất xứ của ấm). Càng nghệ nhân nổi tiếng thì ấm càng đắt.

Ấm không tốt là có các đặc điểm sau:
– Trong lòng ấm và trên nắp ấm có những đường tròn đồng tâm, đây là dấu hiệu thường thấy trên ấm Đài Loan (tất nhiên ấm Đài Loan vẫn có ấm tốt nhưng ít vì thế cần biết chắc chắn trước khi lựa chọn).
– Da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề (điều này chứng tỏ hoặc là đất kém hoặc người làm rất vụng về);
– Lưới của vòi ấm làm không ngay ngắn, những lỗ đục không tròn (khiến cho vòi rót không thẳng, dễ tắc).
– Miệng ấm không chỉnh chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học (đánh bằng giấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho da ấm).
– Bề mặt cho thấy sự không đồng đều về chất liệu (có thể do thành ấm chất khác áo ấm chất khác)

Khi mới mua ấm nên đun ấm trong nước sôi từ 2.5 -3h. Để loại bỏ các tạp chất trong ấm trước khi sử dụng. Cháu cầu kì hơn sau bước đó còn luộc tiếp 2h với mía chẻ nhỏ, sau đó lại luộc tiếp ấm với loại trà mình định pha chừng 2h nữa rồi mới vớt ấm ra để ráo nước lau khô rồi mới sử dụng. Các bước luộc ấm đó dân Trà hay gọi là: Khai ấm - Dưỡng ấm và Tái sinh ấm.

Trong quá trình sử dụng thì lau khô ấm bằng vải mềm sẽ làm ấm trà mau chóng có lớp cao trà bóng sáng. Không cọ rửa ấm, chỉ làm sạch bằng nước nóng. Mỗi ấm tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một loại trà

Cháu khoe cái ấm nhỏ của cháu có thể rót nước nghiêng 90 độ mà ko rơi nắp + cháu chỉ thích đơn giản với cái dáng Thạch Biều này: Nhược thuỷ tam thiên - duy ẩm nhất Biều :D

IMG_2146.jpg


IMG_2305.JPG
Kiến thức về ấm để pha trà cũng phức tạp thật! Tks
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Kiếm ấm vài củ và hồng trà là thưởng thức ok ko cụ. Cụ mua hồng trà đắt ko ? Nếu 1 tháng thỉnh thoảng uống thì 1 hộp trà có còn hương vị. Em gà món trà tàu này
Hồng trà giá vài trăm k / lạng là uống tốt rồi, em thích Phổ Nhĩ sống hơn.
 

Voi sứt

Xe hơi
Biển số
OF-771845
Ngày cấp bằng
25/3/21
Số km
142
Động cơ
42,256 Mã lực
Tuổi
42
Em kính các cụ, chả biết có phải tử sa, hay tử tiệt cũng nên.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,682
Động cơ
627,156 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Em chỉ đọc lỏm trong tập Vang bóng một thời của cụ Nguyễn Tuân
“Thứ nhất Thế đức gan gà, thứ nhì Lưu bội, thứ ba Mạnh thần”
Trà chỉ qua ngưỡng biết uống chứ chưa tới tầm thưởng thức. Lót dép nghe các cụ đối ẩm.
Em hóng cụ giải nghĩa câu của cụ Nguyễn Tuân ạ!
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,682
Động cơ
627,156 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Câu hỏi của cụ hơi chung chung

Em cũng mê ấm này nên có tìm hiểu 1 chút xin chia sẻ cùng cụ:

Ấm Tử sa chủ yếu sản xuất ở Nghi Hưng -TQ. Nó được làm từ các loại đất có màu sắc như sau:
1. Tử sa màu nâu tím hoặc tím đen (loại phổ biến)
2. Hồng sa (màu đỏ nhạt)
3. Lục sa (khá hiếm)
4. Đoàn sa(màu vàng): Là loại có hàm lượng thạch anh + khoáng chất cao nhất.
5. Chu sa (màu đỏ bóng)
Tuy nhiên sắc độ màu của đất còn phụ thuộc vào cả nhiệt độ khi nung ấm, nung ấm ở nhiệt cao màu sắc sẽ khác khi nung ở nhiệt độ thấp.

Một chiếc ấm tốt phải đảm bảo được những yếu tố sau: nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp, vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc, miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm, quai ấm phải dễ cầm, thoải mái.
Với một chiếc ấm bất kì (ấm tử sa hay ấm trà loại khác cũng thế) thì cũng cần xem xét cẩn thận những tiêu chí cơ bản về công năng. Bởi một chiếc ấm tốt đầu tiên phải khiến cho người dùng thoải mái, tiện dụng.

Thực tế có rất nhiều ấm đẹp rất cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.

Ấm tốt có các đặc điểm sau:
– Bề mặt ấm phải đồng đều, không có dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giác mịn màng.
– Lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.
– Có thể có thêm những lạc khoản, chữ viết tay trong lòng ấm (dấu hiệu này không quá quan trọng).
– Lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn.
– Miệng vòi và lỗ chính giữa của lưới bên trong lòng ấm tạo có thể thấy nhau khi nhìn thẳng (có trên ấm tốt).
– Chi tiết trang trí thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm.
– Giấy chứng nhận của nghệ nhân kèm theo ấm (chứng minh xuất xứ của ấm). Càng nghệ nhân nổi tiếng thì ấm càng đắt.

Ấm không tốt là có các đặc điểm sau:
– Trong lòng ấm và trên nắp ấm có những đường tròn đồng tâm, đây là dấu hiệu thường thấy trên ấm Đài Loan (tất nhiên ấm Đài Loan vẫn có ấm tốt nhưng ít vì thế cần biết chắc chắn trước khi lựa chọn).
– Da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề (điều này chứng tỏ hoặc là đất kém hoặc người làm rất vụng về);
– Lưới của vòi ấm làm không ngay ngắn, những lỗ đục không tròn (khiến cho vòi rót không thẳng, dễ tắc).
– Miệng ấm không chỉnh chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học (đánh bằng giấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho da ấm).
– Bề mặt cho thấy sự không đồng đều về chất liệu (có thể do thành ấm chất khác áo ấm chất khác)

Khi mới mua ấm nên đun ấm trong nước sôi từ 2.5 -3h. Để loại bỏ các tạp chất trong ấm trước khi sử dụng. Cháu cầu kì hơn sau bước đó còn luộc tiếp 2h với mía chẻ nhỏ, sau đó lại luộc tiếp ấm với loại trà mình định pha chừng 2h nữa rồi mới vớt ấm ra để ráo nước lau khô rồi mới sử dụng. Các bước luộc ấm đó dân Trà hay gọi là: Khai ấm - Dưỡng ấm và Tái sinh ấm.

Trong quá trình sử dụng thì lau khô ấm bằng vải mềm sẽ làm ấm trà mau chóng có lớp cao trà bóng sáng. Không cọ rửa ấm, chỉ làm sạch bằng nước nóng. Mỗi ấm tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một loại trà

Cháu khoe cái ấm nhỏ của cháu có thể rót nước nghiêng 90 độ mà ko rơi nắp + cháu chỉ thích đơn giản với cái dáng Thạch Biều này: Nhược thuỷ tam thiên - duy ẩm nhất Biều :D

IMG_2146.jpg


IMG_2305.JPG
Em cũng hay uồng, nhưng mới có thời gian tìm hiểu về ấm tử sa. Trước em được tặng 1 cái (hồng sa như của cụ Toan HP), em mới mua thêm 1 cái (đoàn sa). Cả 2 cái ấm trên em chưa làm lễ "khai ấm" vì chưa mua được chén ưng cái bụng. Loại chén hình trụ cao, dày thành, ngoài có hoa văn nâu tím, trong trắng do Nhật sx - em thấy ở nhà bạn em - nói trước đây người nhà SG ra HN chơi mua tặng.
 
Chỉnh sửa cuối:

ceo133

Xe tải
Biển số
OF-171377
Ngày cấp bằng
12/12/12
Số km
327
Động cơ
346,384 Mã lực
Cụ nào ít dùng để lại cho em 1-2 bộ ấm chén tử sa với ạ
 

Bryan Adams

Xe hơi
Biển số
OF-729750
Ngày cấp bằng
19/5/20
Số km
127
Động cơ
72,873 Mã lực
Bộ ấm tử sa này gốc trung quốc hả các cụ.tại em ít thấy loại này trên thị trường.
Vấn đề này em ko biết nên mới hỏi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top