Theo em do cháu nhà cụ mua phải cá hồi không tươi, họ để đông lạnh lâu sẽ bị mùi rất tanh. Cháu nhà cụ tự biết đi chợ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình là quá giỏi rồi. Trẻ nhà em còn đang phải huấn luyện nhiều về khoản này.
Muốn làm gỏi mình phải đến khu bán chuyên cá hồi và chọn con tươi mới thịt sẽ mầu tươi và thớ khô săn . Yêu cầu hàng lọc tại chỗ hoặc mình mua về tự làm. Phải lọc thật sạch da và phần mầu nâu sẫm dọc hai bên lườn cá. Phần nâu này cũng khá tanh.
Bọn trẻ nhà em là những dũng sĩ diệt cá hồi. Trẻ thích ăn gỏi nhất nên hay làm. Em thì những đồ sống sống là không khoái và cũng hơi ái ngại nên hạn chế. Em chủ yếu chỉ xơi khi đã chế biến chín như nướng hoặc xốt xì dầu
Ăn gỏi không thể thiếu bát nước chanh vắt để nhúng cho đảm bảo thêm và bát gừng muối, rau tía tô là hai gia vị để khử tanh, chống ngộ độc hải sản. Có đợt đi du lịch em xơi phải hải sản độc về bị dị ứng mấy tháng không khỏi. Em phải vừa uống thuốc dị ứng vừa đun đặc nước lá tía tô và rau diếp cá uống cho thải độc thì mới khỏi. Nên giờ tẩn hải sản là phải có tía tô và diếp cá kèm