Nhắc đến gỏi cá mè làm em nhớ mãi lần về quê ngoại cách đây hơn 20 năm, được ông cậu đãi gỏi cá mè. Lúc đầu em nghĩ mè tanh chết cha, ăn gỏi sao? .Nhưng sau đó em chưa bao giờ được ăn lại gỏi mè ở đâu mà ngon như vậy.
Cá đánh với ông cậu ở ao lên, trôi, chép, trắm đem kho riềng với nấu canh chua. Cá mè làm gỏi ông cậu chỉ chọn con nhỡ, loại 7- 8 lạng, to hơn không ngon. Cá đem rửa sạch, để ráo nước. Trước khi lọc thịt cá rửa sơ qua bằng chút rượu gạo. Bột thính gạo (50% gạo tẻ, 50% gạo nếp) sao vàng rồi giã nhỏ. Mỗi con mè lọc 2 miếng filet, rút xương răm, sắt mỏng 3-4mm, miếng rộng cỡ ngón tay, sau đó nhúng qua nước chanh rồi trộn với bột thính gạo. Tiếp đó là công đoạn làm sốt chấm. Phần dư của cá mè được cho vào giã nhuyễn, nấu với chút riềng, mẻ bỗng rượu thành một loại sốt cá sệt chua. Rau đinh lăng, khế chua, chuối xanh, thân chuối thái mỏng, lá tía tô, lá sung và quả sung nếp hái ngay ở vườn. Sau đó là lên mâm. Ngồi vào xơi miếng gỏi cá mè chấm sốt, làm miếng sung với lá sung gói đinh lăng, tùm lum chuối xanh, hoa chuối, tía tô, nhấp ngụm rượu gạo, gió mát từ cánh đồng qua ao thổi vào thấy cuộc đời sao tươi đẹp thế