[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

Trạng thái
Thớt đang đóng

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,698
Động cơ
325,604 Mã lực
Cụ làm bánh kiểu này là bánh crepe phải ko ạ? Em làm món này là cho bơ vào lúc quấy bột, sau đó chỉ lấy giấy ăn thấm 1 tẹo dầu lau qua trên chảo, sau đó tráng bánh, ko phải cho dầu nữa.
Chuẩn tên tây là crepe còn mình gọi là bột mì chiên- một phiên bản bánh crepe mặn. Kiểu ngày xưa chị bé ăn chả có trứng với bơ sữa gì, chỉ khuấy bột với mỳ chính và nước mắm. Tráng mỏng ra rồi pha nước chấm chua mặn ngọt thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,698
Động cơ
325,604 Mã lực
Thích cái đĩa bánh khúc, thèm quá cụ ạ, mình Kuu phải măm hết 4-5 cái 1 lúc :|
Kuu ưi, nhà Bông hay đặt bánh khúc hộ mọi người lắm. Làm thế nào ship cho Kuu được ?
 

Kuu

Xe lăn
Biển số
OF-128472
Ngày cấp bằng
26/1/12
Số km
10,762
Động cơ
1,231,487 Mã lực
Kuu ưi, nhà Bông hay đặt bánh khúc hộ mọi người lắm. Làm thế nào ship cho Kuu được ?
Ngon lắm phải không Bông, mới nghe nói mà đã nuốt nước miếng nghẹn cả cổ...:D .
Ca này khó nhỉ, bánh khúc thì phải ăn ngay mà Kuu thì không cố định chỗ nào cả, hicc :|
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,698
Động cơ
325,604 Mã lực
Ngon lắm phải không Bông, mới nghe nói mà đã nuốt nước miếng nghẹn cả cổ...:D .
Ca này khó nhỉ, bánh khúc thì phải ăn ngay mà Kuu thì không cố định chỗ nào cả, hicc :|
Bánh Bông đặt lúc nào ăn mới hấp lại. Bình thường cất ngăn đá lúc nào ăn bỏ ra từ đêm, sáng dậy hấp ù cái là xong.
 

cadan

Xe lăn
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
10,110
Động cơ
458,611 Mã lực
Dịch dã căng thẳng quá, may mà nhà quê chỗ em chưa đến nỗi thiếu thốn lắm.
Mời các cụ, các mợ ốc om chuối đậu, bò kho sả :D
20200327_184919.jpg

20200327_184816.jpg
Ô hôm qua e vừa măm món này
Yumyum
 

Kuu

Xe lăn
Biển số
OF-128472
Ngày cấp bằng
26/1/12
Số km
10,762
Động cơ
1,231,487 Mã lực
Bánh Bông đặt lúc nào ăn mới hấp lại. Bình thường cất ngăn đá lúc nào ăn bỏ ra từ đêm, sáng dậy hấp ù cái là xong.
Bảo quản được như thế thì cũng tiện nhỉ. Để Kuu xem lúc nào tiện thì alo cho Bông đặt rồi Kuu qua lấy hoặc nếu ở xa chỗ nào đó mà lâu lâu thì Bông ship cho Kuu nhé.
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,698
Động cơ
325,604 Mã lực
Bảo quản được như thế thì cũng tiện nhỉ. Để Kuu xem lúc nào tiện thì alo cho Bông đặt rồi Kuu qua lấy hoặc nếu ở xa chỗ nào đó mà lâu lâu thì Bông ship cho Kuu nhé.
Mai Bông có đặt hàng một mẻ 20 cái bánh khúc. Kuu có tiện lấy không thì Bông để lại cho vài cái vì tủ nhà Bông chật không để nhiều được.
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Dịch bệnh em nuôi men làm bánh mỳ sourdough. Nuôi từ nước quả hoặc nước lavie với bột tỷ lệ 1:1.
Em chẳng cân mà cứ ước lượng và đổ vào, rút ra kinh nghiệm có vẻ là men được nuôi đặc sẽ khỏe hơn.
Bột starter dư đã dùng để: làm bánh pan cake, bánh tiêu cám gạo, mai sẽ làm bánh mỳ chuối từ buồng chuối mua được của 1 cụ trên Otofun.
Cần lắm các món ngon làm từ trứng, khoai tây, mì tôm, v.v... =))
Chia sẻ cách làm món từ trứng là làm bánh. Không cần bột nở, bột khai, trứng đánh bông lên trộn vào bột từ từ để bọt khí len vào các sợi bột để làm nở bánh.
Em cũng không dùng máy đánh trứng, để trẻ con đánh trứng vừa khỏe tay vừa vui :D
Món bánh cám gạo: bột stater dư, 02 trứng nguyên quả, bột mỳ đa dụng, 1 thìa dầu oliu, tinh cám gạo đen (của nhà trồng được) và 1 chút hạt tiêu, 1 chút hành thái nhỏ phi thơm xào cùng đậu xanh và thịt (Đậu xanh đã đồ chín), 2 thìa váng sữa (là váng của sữa chua tự làm em vớt riêng để riêng), 1/4 củ hành tây thái hạt lựu.
Trộn bột starter 1 cup với bột mỳ 2 cup, nhào lên rồi để nghỉ vài tiếng. Trong lúc đó chuẩn bị nguyên liệu và cho trẻ con đánh bông trứng.
Em chỉ để bột nghỉ 2-3 tiếng mang ra trộn nhẹ tay với các nguyên liệu khác và 1 chút muối, cuối cùng trộn nhẹ bọt trứng vào để bột không bị xẹp.
Mang cho lên chảo gang rán cứ 1 thìa đặt lên chảo đè dẹp ra là được 1 bánh.
Đây là công thức trong mùa dịch bệnh nên công thức là chế cháo và hạn chế mua thêm đồ từ ngoài.
Nếu để ủ lâu hơn, starter đã khỏe thì làm như thế này nhưng bỏ hành thái hạt lựu đi và đem hấp thay vì rán có lẽ sẽ được phiên bản bánh tiêu hấp nhân mặn.

Mong cụ mợ nào đã làm bánh mỳ chuối với men tự nhiên chia sẻ kinh nghiệm cho em ạ :D
Em ghi thiếu chữ bánh mỳ :D
Bánh mỳ chuối nướng lên thơm nức mũi, chắc sẽ là 1 món ăn tiêu diệt chuối tốt. Buồng chuối giải cứu em lấy của cụ otofun đúng là cứu cánh trong mùa dịch, nó chín nhanh quá =))
 
Chỉnh sửa cuối:

Kuu

Xe lăn
Biển số
OF-128472
Ngày cấp bằng
26/1/12
Số km
10,762
Động cơ
1,231,487 Mã lực
Mai Bông có đặt hàng một mẻ 20 cái bánh khúc. Kuu có tiện lấy không thì Bông để lại cho vài cái vì tủ nhà Bông chật không để nhiều được.
Cảm ơn Bông nhiều!
Mai Kuu đi Bắc Giang, muộn mới xong việc chắc cũng ko vòng về HN được. Ngày kia nếu ship qua nhà xe cũng khó vì hiện giờ nó lại cấm xe khách các tỉnh 15 ngày rồi. Để qua đợt này Bông nhé.
 

oishivn

Xe điện
Biển số
OF-487377
Ngày cấp bằng
8/2/17
Số km
2,297
Động cơ
475,335 Mã lực
Mai Bông có đặt hàng một mẻ 20 cái bánh khúc. Kuu có tiện lấy không thì Bông để lại cho vài cái vì tủ nhà Bông chật không để nhiều được.
Mợ uây, xế còn chè lam thì xao hở mợ, em hôm trước phải đặt kẹo lạc của mợ gì trên này ăn rồi đới :(
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,698
Động cơ
325,604 Mã lực
Mợ uây, xế còn chè lam thì xao hở mợ, em hôm trước phải đặt kẹo lạc của mợ gì trên này ăn rồi đới :(
Chè lam nhà mình gom nhiều tý thì lão V.T.K mới bõ công đánh xoong, vét chảo cụ ạ. Em cũng đang đợi như cụ đấy ! :))
 

LehmanBrothers

Xe điện
Biển số
OF-319362
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
2,227
Động cơ
314,366 Mã lực
Nơi ở
Phố Hàm Nghi - Nam Từ Liêm - Hà Nội
Em mới mua được ít mơ. Nhờ cụ chỉ cho em cách ngâm rượu mơ với ạ, càng chi tiết càng tốt (từ liều lượng, cách làm, bla blo...) vì em chưa biết gì nay võ vẽ học đòi tý ạ,

Em định ngâm 3kg mơ cụ nhé. Đội ơn cụ.
Mơ ngâm thì em lại chưa có thực tế. Nhưng rồi cũng sẽ làm thôi. Nếu làm em vẫn có suy luận riêng và cách ko theo số đông.

Cụ gì trên có nói cách người Nhật người Tàu với mật ong. Em thì trả lời mợ ngày là : KO với mật ong/thứ khác ngoài mơ. Mợ tự hiểu mật ong cực kì ngọt, cảm nhận với đường thì có ngọt gấp 2-3 lần ko dưới. Dùng đường là tạo môi trường lên men cho hoa quả. Và với đàn ông mợ hình dung ai cũng thích "nước nói" đúng nghĩa hơn uống ngọt / nhẹ . Ở đây là tuỳ nhu cầu, em ko thích quy kết cách người khác uống. Nhưng nó cũng giống bia - người ta cần một thứ bia/diệu có thêm vị hoa quả, thực vật cho thú vị, cũng đỡ căng mà nó vẫn đầm. Đấy là lý do mấy thứ này để 1-2 năm lúc uống thì ngọt ngọt vừa phải, nhưng muốn đứng lên khỏi mâm thì ... hơi khó đấy.

Thật ra em đề cao tính nguyên bản khi sử dụng, ko lạm dụng cái gì cả. Do vậy, mơ ngâm chỉ để lấy vị + mùi của mơ, ko thần thánh hoá hay kì vọng lớn quá. Nên em làm thì sẽ ko bao giờ cho thêm mấy thứ linh tinh khác. Nếu là diệu pha đám với thuốc bắc thì đã khác , nó gồm nhiều thứ em ko nhớ hết nhưng có : thiên niên kiện, đẳng sâm, thục linh,,, Abc gì đó - bố em pha một lần cỗ nhà em rồi. Chỉ đun nóng nóng diệu một ca rồi đổ đám thuốc bắc là qua đêm có ngay một ca nước cốt vàng óng cho 60lit cay cần hãm. Làm kiểu đó nó bắt buộc gồm nhiều thứ mình mới theo - và ngâm một đêm là cấp tính . Đây mình chơi chơi thì ko cần vội, háo làm gì.

Em làm cơ bản có vài điểm chính mợ suy ngẫm xem phù hợp ko ( giống nấu ăn ):
- Trong hoa quả có nhiều nước, em luôn tìm cách rút bớt nước trước khi làm. Mơ sẽ hong nhẹ nắng 1-2 ngày cho bớt tươi. Có thể ngâm muối trước hay sau khi phơi.
- Lên màng thường là do dư nước lã, mình để chưa ráo kĩ, lau ko sạch. Giống việc rán cá bị sát là thừa muối ở cá/chảo rửa ko sạch >> lười .
- Em thường ko muốn ngâm diệu ngay vào ngày đầu mơ kèm đường, em sẽ chọn 5-10 ngày tuỳ loại quả để ngâm đường rồi mới đổ cay vào. Tỉ lệ quả : cay ứng 1kg quả : n lít cay , với em n = 3-4 luôn hợp lý, hoặc nếu loại đậm vị như mít khô, vải khô thì n = 5-6 là hơn. Vì sao ? Em thích tính thanh nhẹ của hoa quả và mùi phảng phất hơn là một cốc đường có hơi men diệu. Em đang uống diệu mà ? Giống như ngắm hoa hồng, em thích hồng trắng, hồng vàng nhạt chứ thắm đỏ như nhung em ko ham, hoa nhài em phơi thử cho vào chè rồi. Thích hơn nặng vị như hoa ngọc lan, hoa móng rồng - mùi đậm hơn nhiều mùi dứa. Phải có một suy luận cơ bản vậy mợ thấy việc mình làm nó mới có cảm xúc. Chứ ko thì mình ko cảm nhận được. Từ đó có thể làm cho rất nhiều loại quả
- Cuối là em hay ngâm dạng sổi , công thức theo tảng băng trôi : 3 nổi - 7 chìm . Tức là lên men khoảng 70% cảm thấy đường tan đều là em đổ rượu. Để lâu quả ra mùi nhiều, đổ diệu ngay thì chưa có gì chuyển hoá. Việc này em rút ra sau một lần uống nước sấu của bà chị bán nước, bà này tốt bụng tốt tính và tốt cả miệng. Nước sấu em uống bà cho riềng lát vào + sấu ngâm dạng sổi , tức là khoảng tuần là bả mang mời em rít - vì em là mối ruột bán hàng :D . Em thấy nước sấu đó rất thơm mùi riềng lát và vị nước ko gắt, mùi thoang thoảng. Em chén hết mấy quả sấu mới nhăn vỏ lại và cùi còn chưa hết, uống cốc đó xong em ngẫm ra sự hợp lý khi đổ diệu vào sớm hơn bình thường. Lý do là vậy, mình muốn thanh vị hơn và nước nói vẫn đủ nặng nên chọn như thế hợp lý hơn.

Cơ bản là vậy. Em quen việc trình bày một cách đầy đủ, khách quan nên cụ mợ đọc hụt hơi thì uống giúp em một cốc nước lạnh cho hả giọng :D .

Trên mạng có viết nhiều nhưng đa số i sì nhau. Nếu lên màng cái thì mợ rút ngay quả ra rửa sạch với diệu nóng/nước muối nóng. Muối sát khuẩn rất tốt. Nếu diệu có màng thì nên đun nóng nhẹ có thêm tí muối/vài lát gừng héo . Gừng để sát khuẩn, hạ mùi, lành tính nên ko độc.

Chúc mợ thành công như ý !

Hôm nào làm mợ cứ chụp lại toàn bộ ảnh các bước cho các cụ mợ phán xét, có ăn đòn mới lớn khôn được :)) . Muốn ngon với em luôn phải lâu.
 

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,457 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Chè lam nhà mình gom nhiều tý thì lão V.T.K mới bõ công đánh xoong, vét chảo cụ ạ. Em cũng đang đợi như cụ đấy ! :))
Iem đang chưa về quê đc đây nì. Lại còn vụ cô vít nữa. Hnao em về nấu thì em hú nhé!!!!!
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,391
Động cơ
566,110 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Lạnh lạnh mà chả ra ngoài kiếm cái ăn được, em vét tủ lạnh làm bột chiên, quyết tâm vỗ béo anh nhà chứ không được có gần 80kg à, ốm yếu lắm. 😂 Cái này làm nhanh mà hết cũng nhanh, thường em cứ láng mỏng mỏng xong để một lớp bánh một lớp giấy dầu lấy cái đĩa nằng nặng chèn lên trên là nó sẽ ráo dầu ăn dẻo dẻo ngon cực. Mời cccm ạ.

Mấy đứa cháu ngồi đánh bài yêu cầu cô làm cho món gì đó để dằn bụng lúc nửa đêm. Em rán cho chúng nó 1 đĩa.
Crepe chấm mật ong.
 

Thanh Thanh 3010

Xe tải
Biển số
OF-589062
Ngày cấp bằng
8/9/18
Số km
240
Động cơ
136,511 Mã lực
Giàu tham việc, thất nghiệp tham ăn.rảnh ở nhà chỉ mò ăn.nhà e ăn bữa nào hết bữa đó chả kịp chụp đc kiểu ảnh nào trc khi ăn(vì nhà đông con)
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top