Em tưởng công thức riêng của nhà cụ
Hi hi, vậy mợ làm theo em nhé. Em xem youtube nhưng cải biên đi vì em ko thích cho ruột bánh mì vào pate.
Nguyên liệu:
- gan lợn: 300g
- Thịt vai xay: 700g
- Thịt 3 chỉ mua phần nhiều mỡ (phần này mỡ dắt nạc sẽ đỡ ngấy): 300g.
- Bì lợn: 100g
Chế biến:
- Gan lợn thái mỏng 5mm/lát. Thái xong ngâm với sữa tươi không đường cho ngập gan. Ngâm khoảng 30p thì rửa sạch gan, để ráo.
- Bì lợn luộc chín, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Thịt 3 chỉ: 200g thái mỏng 5mm/lớp để lót khay pate, còn 100g thái hạt lựu.
- Băm tỏi, phi thơm với dầu ăn và cho gan vào xào với 1 ít nc mắm. Xào to lửa cho gan ko bị ra nước. Gan chín thì cho thịt nạc vai xay, bì thái hạt lựu vào xào cùng, cũng xào to lửa cho ko bị ra nước. Công đoạn này nêm mắm muối cho vừa miệng. Em chỉ nêm nước mắm Hạnh phúc và tẹo mì chính, em ko cho đường, em ko thích vị ngọt đường lợ lợ. Xào chín hỗn hợp trên thì tắt bếp, rắc nhiều hạt tiêu (rắc lúc này thơm hơn lúc đang xào) và để nguội bớt rồi xay hỗn hợp trên cho mịn.
- Sau khi xay mịn pate, cho mỡ đã thái hạt lựu vào trộn đều.
- Hấp: lót giấy bạc vào khay. Trải thịt mỡ đã thái mỏng lót đều dưới đáy. Sau đó đổ pate vào, dàn đều và nén xuống. Sau đó bọc giấy bạc kín miệng khay và cho vào nồi hấp. Cho lửa nhỏ hấp 3 tiếng là xong.
- Để nguội và cho tủ lạnh thì pate sẽ thành khuôn, đổ úp ra đĩa sẽ có thành phẩm là món pate mịn, có lớp mỡ dắt nạc mềm béo ngậy tan trong mỏ. Ăn với cơm nóng, xôi nóng hay bánh mì đều ngon.
Em ko cho hành vào pate vì em bị ấn tượng hồi SV, lớp em đi picnic mang theo nồi pate to, nhưng ko có tủ lạnh nên để từ hôm trc đến sáng hôm sau, pate chua lòm toàn mùi hành thiu. Em ko cho ruột bánh mì và pate vẫn ngon như thường. Em cũng ko cho những thứ tạo mùi tạo màu, chỉ có tỏi phi thơm để xào gan thịt, và hạt tiêu, nhưng pate rất thơm mợ ạ.